Năng lực lãnh đạo và các yếu tố cản trở lãnh đạo cấp phòng

Câp nhật: 29/10/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1770 lượt xem

Kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng là gì? Các yếu tố cản trở lãnh đạo cấp phòng gồm những gì? Làm thế nào để có giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo cấp phòng? Mời học viên theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi.

Năng lực lãnh đạo quản lý cấp phòng là gì?

Sự lãnh đạo, điều hành của người đứng đầu chính quyền cơ sở năng động, hiệu quả sẽ tạo nên chính quyền cơ sở vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác lãnh đạo, quản lý của lãnh đạo cấp phòng luôn dựa trên sự hiểu biết, năng lực, trình độ và bản lĩnh chính trị vững vàng.

Trong quá trình hoạt động công vụ, năng lực lãnh đạo, quản lý của lãnh đạo chịu tác động của nhiều yếu tố, từ lãnh đạo sở, cán bộ, công chức đến môi trường, tình huống trong thực tiễn lãnh đạo, quản lý.

Như vậy, kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng phòng bao gồm: tập hợp kiến ​​thức, kỹ năng, phẩm chất, đạo đức, thái độ cá nhân được cá nhân thể hiện thông qua các tương tác và tình huống với cấp dưới, môi trường lãnh đạo, quản lý trong hoạt động thông qua các tương tác với cấp dưới thái độ đạt được mục tiêu của tổ chức.

Kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng là gì?

Xem thêm: Kiến thức kỹ năng lãnh đạo quản lý cấp phòng

Các yếu tố cản trở lãnh đạo cấp phòng

Để quản lý và lãnh đạo tốt, người lãnh đạo cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, năng lực và lòng dũng cảm. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý sẽ có nhiều yếu tố cản trở lãnh đạo làm tốt vai trò lãnh đạo, những yếu tố này đến từ bản thân người lãnh đạo, từ cấp dưới và từ chính công việc trong quá trình hoạt động. Một số yếu tố cản trở lãnh đạo cấp phòng có thể kể đến là:

Yếu tố chủ quan – từ chính bản thân lãnh đạo cấp phòng

 • Yếu tố quan trọng nhất có vai trò quyết định đến nhiệm vụ, chức trách của lãnh đạo cấp phòng là năng lực của chính họ. Điều kiện để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi là phải có tầm nhìn xa, biết cụ thể hóa đường lối chính sách, quản lý và tổ chức tốt các chính sách quốc gia.
 • Đồng thời, lãnh đạo cấp phòng cần có kinh nghiệm làm việc phong phú và đã làm việc trong lĩnh vực mà mình phụ trách trên 3 năm. Thời gian công tác càng lâu, các nhà lãnh đạo cấp phòng càng có nhiều kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả các chính sách và động viên, quản lý công việc của họ.
 • Trình độ quản lý và tin học, ngoại ngữ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình làm việc của lãnh đạo cấp phòng. Những kỹ năng này sẽ giúp các nhà lãnh đạo áp dụng khoa học công nghệ để giải quyết vấn đề và tăng năng suất làm việc.

Yếu tố khách quan – đến từ nhân viên cấp dưới, động lực làm việc và môi trường làm việc

Ngoài năng lực của bản thân, lãnh đạo cấp phòng cũng rất cần sự đóng góp, làm việc hiệu quả của các nhân viên cấp dưới. Các yếu tố góp phần tạo nên thành công của lãnh đạo cấp phòng là:

Đội ngũ nhân viên ưu tú có chất lượng và chuyên môn cao, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm làm việc. Đồng thời, người lao động có khả năng nắm bắt, có định hướng và biết xây dựng trong công việc để có thể hoàn thành thuận lợi các công việc được lãnh đạo cấp phòng giao cho.

Một lãnh đạo cấp phòng với một đội ngũ nhân viên thiếu động lực, không cố gắng và rập khuôn khi làm việc có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Vì vậy, việc đào tạo và bồi dưỡng nhân viên cũng rất quan trọng trong quá trình làm việc.

Động lực làm việc cũng ảnh hưởng đến kết quả công việc của lãnh đạo. Đây là điều thúc đẩy các sáng kiến ​​mới và tăng năng suất làm việc. Không chỉ đối với bản thân, lãnh đạo cấp phòng cần động viên, truyền cảm hứng và đáp ứng kỳ vọng của nhân viên để giúp họ có động lực, kiên trì và làm việc hiệu quả.

Môi trường làm việc tốt ở đây bao gồm cơ chế quản lý, bối cảnh kinh tế và chính trị rộng hơn, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo điều hành, thời gian xử lý các thủ tục hành chính…

Các yếu tố cản trở lãnh đạo cấp phòng gồm những gì?

Xem thêm: Cập nhật tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó phòng theo quy định mới

Giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo cấp phòng

Sẽ có không ít khó khăn trong quá trình thực hiện vai trò và chức trách như để khắc phục giải quyết những thách thức, lãnh đạo cấp phòng cần:

 • Rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực, thẳng thắn…
 • Không ngừng bồi dưỡng và nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
 • Làm việc chuyên nghiệp theo quy chế, quy trình cụ thể, bám sát thực tiễn, kịp thời phát hiện các vấn đề mới nảy sinh và đề xuất các biện pháp để giải quyết kịp thời, hiệu quả.
 • Quan tâm đến nhân viên để kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Khích lệ, động viên nhân viên làm việc, khuyến khích họ tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác.
 • Đưa ra các giải pháp có lợi hợp pháp cho cán bộ, công chức cơ quan để họ nâng cao đời sống vật chất, tạo động lực, an tâm công tác và cống hiến.

Cuối cùng, để trở thành lãnh đạo cấp phòng giỏi, trước tiên, công chức cần đáp ứng điều kiện để trở thành lãnh đạo cấp phòng tại cơ quan, đơn vị. Hãy hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng để nhận chứng chỉ lãnh đạo cấp phòng và kịp thời hoàn thiện hồ sơ bổ nhiệm. Mọi chi tiết về khóa học, công chức hãy liên hệ với chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

Chiêu sinh lớp bồi dưỡng chứng chỉ lãnh đạo cấp phòng: Lưu hồ sơ gốc chính quy – Chứng chỉ chuẩn Bộ Bội Vụ

Liên hệ tư vấn ngay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *