Hướng dẫn viết tiểu luận tình huống quản lý lãnh đạo cấp phòng

Câp nhật: 09/05/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 377 lượt xem

Bài thu hoạch bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng là phần kiểm tra cuối cùng trước khi học viên kết thúc chương trình bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng. Đây cũng là phần khiến nhiều học viên lo lắng nhất. Để hỗ trợ học viên chuẩn bị bài tiểu luận cuối khóa tốt hơn, Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam xin cung cấp một số thông tin về tình huống lãnh đạo quản lý cấp phòng và gợi ý xử lý.

Hướng dẫn viết tiểu luận lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng

Bài tiểu luận quản lý lãnh đạo cấp phòng là phần để học viên vận dụng kiến thức cũng như khả năng tư duy sáng tạo trong việc giải quyết các tình huống thực tiễn trong công tác lãnh đạo, quản lý cấp phòng của bản thân. Do đó, ngay cả khi người học kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công tác cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện tiểu luận.

Trước khi đi vào đề tài tiểu luận, học viên cần nắm rõ những yêu cầu cơ bản về bài tiểu luận. Theo đó, học viên cần đáp ứng các yêu cầu về:

Hình thức:

 • Bài tiểu luận tình huống lớp lãnh đạo cấp phòng cần có trang bìa chính, trang bìa phụ, mục lục, phần mở đầu, nội dung, phần kết luận, danh mục tài liệu tham khảo và cuối cùng là phụ lục.
 • Học viên cần hoàn thành từ 10 – 20 trang giấy khổ A4 (chưa bao gồm trang bìa, mục lục và tài liệu tham khảo); Font chữ chọn Time New Roman với cỡ chữ 14; giãn dòng 1,5 line; lề trên 2cm; lề dưới 2cm; lề trái 3cm; lề phải 1,5 cm.

Nội dung: 

 • Học viên cần viết bài luận về tình huống nào đó trong quản lý lãnh đạo cấp phòng, tình huống thực tiễn từ trải nghiệm thực tế của học viên sẽ được đánh giá cao hơn.
 • Bài tiểu luận bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng cần vận dụng linh hoạt kiến thức, kỹ năng đã học được để phân tích, đánh giá tình huống, sau đó đề xuất giải pháp, phương án xử lý cho tình huống đó.
Yêu cầu về bài tiểu luận lớp lãnh đạo cấp phòng

Xem thêm: Năng lực lãnh đạo quản lý cấp phòng và các yếu tố cản trở lãnh đạo cấp phòng

Các bước hoàn thiện bài thu hoạch lãnh đạo cấp phòng

Trong phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn đọc các bước để triển khai và viết tốt một bài tiểu luận tình huống lãnh đạo cấp phòng. Cơ bản bạn cần nắm rõ nội dung, đề tài mà mình triển khai, sau đó lên dàn ý để hoàn thiện từng phần nội dung.

Bước 1 – Chọn đề tài:

 • Khi chọn đề tài tình huống lãnh đạo quản lý cấp phòng, bạn nên chọn những tình huống thuộc thẩm quyền giải quyết cấp phòng hoặc tương đương. Ưu tiên chọn tình huống mà bạn quan sát được tại cơ quan mình đang công tác. Nên chọn tình huống có cơ sở lý luận và thực tiễn để tăng độ tin cậy và tính thuyết phục.

Bước 2 – Lập dàn ý:

Một bài tiểu luận sẽ bao gồm 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài

 • Mở bài: Nêu vấn đề
 • Thân bài: giải quyết vấn đề, đưa ra các ý kiến, giải pháp…
 • Kết bài: Đưa ra kết luận

Bước 3 – Viết bài thu hoạch dựa trên dàn ý: 

Nội dung là phần xuyên suốt toàn bộ bài viết nên cần thống nhất yêu cầu về nội dung ngay từ đầu để tránh chỉnh sửa quá nhiều về sau.

 • Kết hợp các kiến ​​thức khác nhau: Bạn cần huy động tất cả các kiến ​​thức và kỹ năng có được trong quá trình tham gia các khóa bồi dưỡng. Càng nhiều khám phá mới, bài viết càng dễ thu hút sự chú ý của người chấm.
 • Về văn phong: Lưu ý sử dụng văn phong, ngôn ngữ hành chính cho toàn bài tiểu luận.

Bước 4 – Làm danh sách tài liệu tham khảo và phụ lục:

 • Để nâng cao giá trị của bài, bạn cần đưa ra phân tích, đánh giá, số liệu minh chứng rõ ràng để bảo vệ ý kiến và quan điểm của mình. Do đó, một danh sách tài liệu tham khảo được sắp xếp logic giúp bạn thể hiện được sự nghiên cứu tỉ mỉ, chính xác của mình.
 • Phần phụ lục: Bao gồm các danh mục từ viết tắt, sơ đồ, bảng biểu… sử dụng trong bài tiểu luận.

Bước 5 – Xây dựng mục lục cho bài tiểu luận:

Phần này sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm và tra cứu thông tin. Nếu bài bài tiểu luận lãnh đạo cấp phòng thiếu đi phần này sẽ bị đánh giá thấp.

Bước 6 – Kiểm tra lại bài tiểu luận:

Việc đọc lại toàn bài tiểu luận sau khi hoàn thành bài viết sẽ giúp các bạn rà soát được những lỗi chính tả, những phần thiếu sót trong bài viết. Chỉ trau chuốt nội dung thôi là chưa đủ, giám khảo chỉ cần nhìn qua một lượt là có thể đánh giá xem bạn có thực sự tâm huyết với bài viết của mình hay không.

Hướng dẫn viết tiểu luận lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng

Xem thêm: Tài liệu bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng miễn phí

Cấu trúc tiểu luận tình huống quản lý lãnh đạo cấp phòng

Khi triển khai bài thu hoạch quản lý lãnh đạo cấp phòng cho từng phần, học viên có thể hoàn thành bài thi như sau:

I – Mục lục

II – Mở đầu: Học viên cần giới thiệu tiểu luận tình huống lãnh đạo cấp phòng sao cho ngắn gọn, súc tích để giám khảo biết được bạn đang hướng đến vấn đề nào.

 • Mô tả tình huống
 • Phân tích tình huống
 • Cơ sở lý luận
 • Phân tích tình huống

III – Phần nội dung: Đề xuất phương án giải quyết tình huống. Bạn cần chia dàn bài thành các mục nhỏ như sau:

1.Mô tả tình huống:

 • Tình huống đã xảy ra trong thực tiễn công tác lãnh đạo quản lý cấp phòng hoặc trong lĩnh vực công tác như thế nào? Hãy trình bày lại sự việc một cách chặt chẽ, logic về mặt thời gian, không gian và nhân vật.
 • Lưu ý, sự kiện, vụ việc mà bạn đề cập trong tiểu luận lãnh đạo cấp phòng phải có thật trong thực tế, tuy nhiên, để đảm bảo tính bảo mật, bạn có thể thay đổi tên địa danh, nhân vật.
 • Những vấn đề mở đặt ra cho cán bộ quản lý, lãnh đạo cấp phòng phải suy nghĩ, tìm ra phương hướng giải quyết là gì? Nêu ở phần kết thúc mô tả tình huống.

2.Phân tích nguyên nhân và hậu quả của tình huống: Đây được xem là phần quan trọng nhất của bài tiểu luận cấp phòng vì phần này yêu cầu học viên phải vận dụng kiến thức và kinh nghiệm đúc kết trong khóa học để phân tích, đánh giá các sự kiện, vụ việc diễn ra. Đây cũng là nội dung tiền đề để học viên xây dựng phương án giải quyết cho phần sau.

 • Nêu nguyên nhân của tình huống: Nguyên nhân chủ quan là gì? Nguyên nhân khách quan ra sao?
 • Nêu hậu quả của tình huống: Những nguyên nhân trên đã dẫn đến hậu quả như thế nào?

3.Xác định mục tiêu giải quyết tình huống – Hướng giải quyết tình huống phải đảm bảo những mục tiêu nào? Bạn có thể tham khảo một số mục tiêu như sau:

 • Đảm bảo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.
 • Nâng cao năng lực lãnh đạo và hiệu quả quản lý, điều hành theo đúng chức năng và phân cấp quản lý
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của tổ chức, tập thể và cá nhân
 • Cách giải quyết hài hòa, cân bằng giữa tính pháp lý, lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội
 • Tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa

4.Xây dựng phương án giải quyết tình huống:Phương án giải quyết tình huống mà học viên đưa ra ở đây là gì? Học viên cần nêu ít nhất 2 phương án giải quyết và phân tích 2 chiều cho mỗi phương án. Nêu rõ ưu điểm, nhược điểm và hạn chế của từng phương án.Sau đó chọn phương án tối ưu nhất trong những phương án đã đề xuất.

5.Lập kế hoạch thực hiện phương án giải quyết tình huống: Để lập ra kế hoạch, bạn cần đi theo trình tự 4 bước để bài viết chặt chẽ, logic.

 • B1: Xác định công việc cần làm và thời gian cần thực hiện
 • B2: Thiết lập tổ chức và phân công công việc, cũng như trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân
 • B3: Triển khai công việc
 • B4: Tổng kết và đúc kết kinh nghiệm

IV – Phần kết luận

 • Bạn cần nêu khái quát lại một cách tổng quan các kết quả đã giải quyết được của tình huống mà mình đã nêu ở trên với vai trò là lãnh đạo quản lý cấp phòng.
 • Ở phần này, bạn cũng có thể nêu thêm một số đề xuất cho các vấn đề cần bổ sung, sửa đổi hoặc các kiến nghị khác có liên quan đến công tác tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hay công tác kiểm tra, giám sát, tổng kết thực hiện… của lãnh đạo cấp phòng.
 • Dựa vào kiến thức đã đúc kết trong quá trình học bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng cùng kinh nghiệm công tác trong nhiều năm, học viên sẽ có đủ cơ sở nền tảng kiến thức, kỹ năng để hoàn thành bài thi thuận lợi.
Đề tài tiểu luận lãnh đạo quản lý cấp phòng

Xem thêm: Tiêu chuẩn bổ nhiệm trưởng, phó phòng gồm những gì?

Gợi ý đề tài tình huống quản lý lãnh đạo cấp phòng

Đề tài tiểu luận giống như kim chỉ nam giúp cho học viên có hướng đi và có đích đến để thuận lợi thu thập thông tin, triển khai ý và hoàn thành bài tiểu luận.  Dưới đây là một số đề tài tiểu luận xử lý tình huống lãnh đạo cấp phòng đã đạt thành tích cao. Bạn có thể tham khảo và từ đó liên hệ tới thực tế công việc của bản thân và lựa chọn được đề tài phù hợp:

Đề tài tiểu luận tình huống lãnh đạo cấp phòng ngành Giáo dục:

 1. Quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.
 2. Giải quyết sai phạm trong chỉ định thầu mua sắm tài sản, thiết bị văn phòng tại tổng cục quản lý cấp phòng giáo dục.
 3. Xử lý tình huống giáo viên không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyên môn trước khi lớp tại trường trung cấp nghề A, tỉnh B.
 4. Tăng cường công tác phổ biến pháp luật, giáo dục chính trị, đạo đức cho học sinh, sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng và trung cấp nghề.
 5. Giải quyết một số các vấn đề trong công tác quản lý chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy học của thầy trò trường THPT Lê Hồng Phong, Thái Nguyên.
 6. Phân tích và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong tổ chức dạy thêm ở trường trung học cơ sở A.
 7. Những khó khăn và trở ngại mà Lãnh đạo ngành Giáo dục thường gặp phải khi thực hiện chức năng tham mưu của lãnh đạo cấp phòng.
 8. Xử lý công tác luân chuyển cán bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước thực tập tại các cơ sở giáo dục.

Đề tài tiểu luận tình huống lãnh đạo cấp phòng ngành Y tế 

 1. Nghiên cứu tình huống về lãnh đạo ngành y tế: Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả tham mưu ngành y tế
 2. Triệu tập hồ sơ xử lý vi phạm quy định của nhân viên y tế trường tiểu học A trên địa bàn thành phố B.
 3. Tiểu luận tình huống bồi dưỡng lãnh đạo cấp phòng: Xử lý tình huống vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
 4. Xử lý tình huống vi phạm của nhân viên y tế tại Trường Tiểu học A thành phố Hà Nội
 5. Tiểu luận nâng cao trách nhiệm và y đức của người thầy thuốc trong giai đoạn hiện nay
 6. Xử lý vi phạm người cho mượn thẻ, người mượn thẻ bảo hiểm xã hội y tế trong khám bệnh, chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
 7. Quản lý nhà nước về chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng từ thực tiễn tỉnh Quảng Trị.
 8. Thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và những vấn đề rắc rối khi khám, chữa bệnh.

Đề tài tiểu luận tình huống lãnh đạo cấp phòng về Kinh tế

 1. Chức năng kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của các chủ thể tham gia thị trường
 2. Các chức năng quản lý nhà nước về kinh tế của Nhà nước của nước ta hiện nay
 3. Xử lý tình huống vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về mua sắm tài sản công
 4. Vai trò của ngân sách nhà nước đối với sự phát triển của nền kinh tế và thực tiễn tại Việt Nam.
 5. Tình huống quản lý nhà nước về thực trạng và giải pháp chống chuyển giá tại Việt Nam.
 6. Hoàn thiện công tác quản lý chi ngân sách Nhà nước cho giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Z.
 7. Thực trạng và giải pháp quản lý phát triển doanh nghiệp có vốn đầu tư nhà nước hiện nay.
 8. Nhà nước quản lý lạm phát và mối quan hệ giữa lạm phát và tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, trước khi triển khai đề tài, học viên nên trình bày ý tưởng và đề tài với giảng viên để tham khảo ý kiến trước khi thực hiện. Khi đề tài tiểu luận lớp lãnh đạo quản lý cấp phòng được thông qua, học viên có thể an tâm bắt tay vào hoàn thành bài thi.

Tổng hợp mẫu bài tiểu luận lớp lãnh đạo cấp phòng 

Ngoài những hướng dẫn về yêu cầu của một bài tiểu luận bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng. Phần này, chúng tôi sẽ gợi ý cho quý học viên một số bài mẫu xử lý tình huống lãnh đạo cấp phòng. Những tài liệu này được tổng hợp từ các khóa học trước nên nội dung rất thực tế và bám sát yêu cầu bài tiểu luận kỹ năng lãnh đạo cấp phòng.

Hy vọng bài viết đã giúp học viên có thêm thông tin để viết bài tiểu luận về lãnh đạo quản lý cấp phòng. Để được hướng dẫn viết tiểu luận và tham gia lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng trực tuyến, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *