Bằng B2 tiếng anh là gì? Trình độ B2 quy đổi ra sao? Thi ở đâu?

Câp nhật: 02/05/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 2115 lượt xem

Bằng tiếng anh B2 là gì? Cấp độ B2 tiếng anh bao gồm những kỹ năng nào? Học bằng B2 tiếng anh ở đâu uy tín? Cấu trúc đề thi và thời hạn của chứng chỉ này ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi để được giải đáp những thông tin trên.

Bằng B2 tiếng anh là gì?

Bằng anh văn B2 là trình độ bậc 4 theo khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) hoặc theo KNLNN 6 Bậc dành cho Việt Nam (VSTEP). Trình độ B2 thuộc cấp độ trung cấp, nghĩa là học viên đã có thể sử dụng tiếng anh thành thạo và linh hoạt trong cuộc sống, công việc, có kiến thức chuyên môn để học nâng cao và giao tiếp với người bản địa bằng lời nói hoặc chữ viết.

Mẫu chứng chỉ tiếng anh B2 của Bộ GD&ĐT

Trình độ tiếng anh B2 là gì?

Khi đạt trình độ B2 tiếng anh, bạn có thể tạo ra những văn bản rõ ràng, chi tiết cũng như tương tác trôi chảy và tự nhiên như một người bản địa. Theo hướng dẫn chính thức từ CEFR, một người đạt tiếng anh trình độ B2 có thể:

 • Có thể hiểu ý chính của các văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, bao gồm các cuộc thảo luận kỹ thuật trong lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Có thể tương tác ở mức độ trôi chảy và tự nhiên, có thể dễ dàng trao đổi thường xuyên với người bản ngữ mà không gây căng thẳng cho cả hai bên.
 • Có thể viết các văn bản rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề và giải thích quan điểm về một vấn đề thời sự, đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của các lựa chọn khác nhau.

Có thể thấy, so với trình độ B1 cùng bậc Trung cấp thi các kỹ năng giao tiếp của trình độ ngoại ngữ B2 tốt hơn. Do đó chứng chỉ này thường được nhiều đơn vị, tổ chức quy định làm chuẩn ngoại ngữ cho những vị trí cấp cao và chuyên môn. 

Trình độ anh văn B2 quy đổi sang các chứng chỉ khác ra sao?

Các loại chứng chỉ TOEIC, IELTS là những bài thi không sử dụng khung tham chiếu châu Âu để đánh giá trình độ. Nhưng các chứng chỉ này được sử dụng khá phổ biến nên việc quy đổi các chứng chỉ này sang cấp độ B2 tiếng anh được nhiều học viên quan tâm.

Tại Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT và Thông tư 05/2012/TT-BGDĐT, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ theo KNLNN 6 Bậc, Khung tham chiếu châu Âu sang các chứng chỉ khác. Cụ thể với bằng ngoại ngữ B2:

 • Chứng chỉ B1 anh văn tương đương TOEIC 625 – 700 điểm.
 • Bằng ngoại ngữ B1 quy đổi IELTS 5.0 – 5.5 điểm.
 • Bằng B1 anh văn tương đương TOEFL ITP 500 điểm, TOEFL CBT 173-197 điểm, TOEFL iBT 61-71 điểm.

Bạn cần lưu ý rằng, những hướng dẫn quy đổi trên phần lớn chỉ có giá trị tham khảo. Bởi mỗi bài thi sẽ có cấu trúc đề thi và mục đích sử dụng khác nhau. Hướng dẫn quy đổi có thể được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng anh B2 trước kỳ thi nếu bạn đã sở hữu một trong các chứng chỉ IELTS, TOEIC…

Trình độ anh văn B2 quy đổi sang các chứng chỉ khác ra sao?

Phân loại chứng chỉ tiếng anh B2

Tại Việt Nam, các loại chứng chỉ tiếng anh được sử dụng rất đa dạng. Nếu phân loại chứng chỉ tiếng anh bằng B2 theo cơ quan cấp chứng chỉ thì có thể chia thành các loại như sau: Chứng chỉ tiếng Anh B2 Vstep, chứng chỉ tiếng Anh B2 Châu Âu và chứng chỉ tiếng Anh tương đương B2 Châu Âu. Tương ứng với mỗi loại, hình thức thi bằng B2 tiếng anh cũng khác nhau như sau:

 • Chứng chỉ B2 quốc tế: Là chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá theo thang điểm Châu Âu, loại bằng B2 tiếng anh quốc tế có thể tham khảo là chứng chỉ ngoại ngữ B2 Châu Âu (CEFR), bằng ngoại ngữ B2 Cambridge (FCE)
 • Tiếng anh trình độ B2 của Bộ GD&ĐT: Kỳ thi Vstep được tổ chức tại một số trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép. Kèm theo là bài Vstep đánh giá 3 cấp độ tiếng Anh 3-5 (B1, B2, C1). 

Hiện tại, bằng tiếng anh B2 Vstep là bài thi được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu so với kỳ thi bằng B2 tiếng anh của CEFR hay Cambridge thì B2 Vstep phù hợp với người Việt Nam hơn. Ngoài ra, còn một loại chứng nhận ngoại ngữ B2 nội bộ của các trường đại học. Bài thi này sử dụng khung tham chiếu châu Âu dành cho sinh viên, học viên trong trường nên không có tính ứng dụng cao.

Bằng tiếng anh B2 dành cho những đối tượng nào?

Chứng chỉ tiếng Anh B2 cần thiết đối với hầu hết các nhóm đối tượng từ học sinh, sinh viên cho đến những người đi làm. Mặc dù không phải cơ quan, công ty, trường học nào cũng yêu cầu ứng viên, sinh viên hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh B2 nhưng việc sở hữu chứng chỉ này chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn có lợi thế cạnh tranh và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Những đối tượng cần sở hữu tiếng anh bằng B2 có thể kể đến là:

 • Người hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu sinh tiến sĩ
 • Sinh viên học thạc sĩ cần có chứng chỉ làm điều kiện tốt nghiệp theo quy định mới từ 2022.
 • Giáo viên tiếng anh mầm non, tiểu học, THPT phải có bằng anh văn B2 theo đề án ngoại ngữ quốc gia.
 • Sinh viên chất lượng cao tại các trường đại học, sinh viên hệ liên kết cần chứng chỉ để đủ điều kiện ra trường.
 • Sinh viên khoa quốc tế cần thi B2 tiếng anh để học lên chuyên ngành.
 • Chuyên viên, giảng viên cao cấp cần bổ sung trình độ anh văn B2 để đủ điều kiện nâng hạng, tăng lương.
Chứng chỉ B2 tiếng anh là gì?

Bằng B2 tiếng anh có giá trị bao nhiêu năm?

Đối với các chứng chỉ tiếng anh B2 quốc tế thường không quy định về thời gian sử dụng. Trên phôi bằng chứng chỉ không có thông tin về thời hạn mà chỉ có thông tin về ngày cấp chứng chỉ. Vì thế có thể hiểu rằng các chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn.

Còn đối với chứng chỉ ngoại ngữ B2 Vstep cũng tương tự, trên phôi bằng cũng không quy định rõ ràng về thời hạn chứng chỉ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh B2 tùy thuộc vào đơn vị sử dụng. Để xác định rõ thông tin này, bạn có thể liên hệ với đơn vị, cơ quan về quy định thời hạn chứng chỉ.

Thông thường, tại các cơ quan, đơn vị tại Việt Nam nói chung, bằng B2 tiếng anh được phép sử dụng trong vòng 1,5-2 năm. Cũng có một số đơn vị cho phép sử dụng kết quả thi chứng chỉ B2 tiếng anh vĩnh viễn.

Sau một khoảng thời gian, trình độ của người học đã có sự thay đổi, do đó cần phải thi lại để xác định chính xác trình độ.

Thi B2 tiếng anh ở đâu?

Đối với chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi bằng tiếng anh B2 tại các trường được cấp chứng chỉ của Bộ GD&ĐT. Tính đến thời điểm tháng 4/2023, cả nước có tất cả 27 trường đại học được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ anh văn B2.

Trong tất cả những đơn vị này, chỉ còn trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN là đơn vị tổ chức bài thi trên giấy, các đơn vị còn lại đề tổ chức kỳ thi trên máy tính. Tham khảo danh sách Các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh B2 chuẩn Bộ GD&ĐT

Còn đối với các chứng chỉ B2 quốc tế, bạn có thể tham khảo các đơn vị ủy quyền của đơn vị cấp chứng chỉ tại Việt Nam. Ví dụ như bài thi chứng chỉ B2 CEFR thì tham khảo các đơn vị ủy quyền của Học Viện Bright Online LLC (hoa Kỳ), bài thi B2 Cambridge được cấp bởi các đơn vị ủy quyền của Đại học Cambridge tại Việt Nam.

Đăng ký thi B2 tiếng anh ở đâu?

Thủ tục, lệ phí đăng ký thi B2 tiếng anh

Để có thể tham dự kỳ thi tiếng anh B2 thí sinh cần lựa chọn lịch thi phù hợp và chuẩn bị hồ sơ thi anh văn B2 theo yêu quy định. Sau đó, thí sinh có thể đăng ký qua hình thức trực tuyến hoặc online tại trường và nộp lệ phí.

Đơn vị tổ chức thi sẽ xem xét hồ sơ để xác nhận thí sinh có thuộc dạng bị cấm thi hay không. Nếu đáp ứng đủ điều kiện thi, thí thí sinh sẽ được nhận thông báo từ trường về số báo danh, ngày giờ, địa điểm thi. 

Hồ sơ đăng ký thi B2 tiếng anh gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh chân dung 3×4 cm
 • 01 bản photo giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Giấy phép lái xe/Hộ chiếu.
 • 03 ảnh 3×4 cm

Thi bằng B2 tiếng anh bao nhiêu tiền? Lệ phí thi B2 tiếng anh sẽ phụ thuộc vào từng loại. Mỗi đơn vị tổ chức kỳ thi sẽ quy định mức lệ phí khác nhau và có thể thay đổi theo từng năm. Do đó bạn nên tham khảo thông tin tại website chính thức của các đơn vị tổ chức thi để nắm được mức lệ phí chuẩn nhất.

Ví dụ: Với bài thi B1 Vstep, lệ phí thi bằng B2 tiếng anh của hầu hết các trường đều có sự chênh lệch giữa thí sinh là sinh viên và học viên của nhà trường với thí sinh tự do. Nhiều trường còn áp dụng miễn lệ phí thi cho sinh viên, còn đối với thí sinh tự do sẽ áp dụng mức lệ phí trong khoảng từ 1.500.000 – 1.800.000 đồng/ lần thi.

Bài thi cần bao nhiêu điểm thì đạt B2 tiếng anh?

Do mỗi loại bằng B2 tiếng anh có cấu trúc đề thi riêng nên cách tính điểm, thang điểm cũng khác nhau. Để xác định bài thi lấy bằng B2 tiếng anh cần bao nhiêu điểm, chúng ta cần nắm được cấu trúc bài thi cơ bản của từng loại bằng. Trong phần này, chúng tôi sẽ để cập tới cấu trúc 3 bài thi tiếng anh B2 phổ biến nhất đó là: B2 Vstep, B2 CEFR và B2 Cambridge (B2 First).

Bài thi B2 Vstep: Sử dụng chung bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ 3-5. Cấu trúc bài thi gồm 4 phần (mỗi phần thi chiếm 25% số điểm)

Phần thi Cấu trúc Yêu cầu Tổng điểm
Nghe 40 phút, gồm 3 phần, tổng 35 câu hỏi Sau khi nghe một đoạn hội thoại, học viên cần trả lời câu hỏi trắc nghiệm, chọn câu đúng sai, điền vào chỗ trống. Đề tài thi nghe khá rộng từ cuộc phỏng vấn, cuộc trò chuyện, thảo luận, bài giảng đến các bài đàm thoại trong công việc. 0-25 điểm
Đọc 60 phút, gồm 4 phần tổng 40 câu hỏi Phần thi này sẽ bao gồm trả lời câu hỏi trắc nghiệm, sắp xếp lại thành câu đoạn. Học viên cần sử dụng kiến thức ngữ pháp, vốn từ vựng và kiến thức văn hóa để trả lời các câu hỏi. 0-25 điểm
Viết 60 phút, gồm 2 phần viết thư và viết luận Đánh giá năng lực viết của học viên thông qua những mẫu văn bản thông dụng như thư từ, bài luận. Bài thi được chia thành 2 phần là viết thư (150 chữ) và viết luận (250 chữ). 0-25 điểm
Nói 10-12 phút gồm 3 phần thi vấn đáp 03 phần thi lần lượt là trình bày thông tin cá nhân với giám khảo, trình bày ý kiến về chủ đề, thảo luận cùng giám khảo để mở rộng chủ đề. 0-25 điểm
 • Bài thi B2 Vstep được tính trên thang điểm 10, làm tròn đến 0,5 điểm. Để đạt trình độ B2, bạn cần đạt 6,0-8,0 điểm.

Bài thi B2 CEFR: Được sử dụng để đánh giá 6 bậc ngoại ngữ khung châu Âu nên lượng kiến thức có phần rộng hơn. Cấu trúc bài thi gồm 5 phần:

Phần thi Cấu trúc Yêu cầu Tổng điểm
Ngữ pháp 40 phút, 100 câu hỏi trắc nghiệm Các câu hỏi trắc nghiệm phần lớn là chọn câu trả lời đúng, tìm đáp án sai, chọn từ đúng, sửa lỗi ngữ pháp… 100-690
Nghe 20 phút, 12 câu hỏi trắc nghiệm Nghe đoạn ghi âm miêu tả, tường thuật sau đó chọn bức tranh tương ứng. Bài nghe sẽ sử dụng nhiều accent để phản ánh sự đa dạng của tiếng anh. 100-690
Đọc 20 phút, 9-12 câu hỏi trắc nghiệm Đọc 5-6 đoạn văn dưới 1000 từ về các chủ đề chuyên môn và hoàn thành câu trả lời chính xác 100-690
Viết 15 phút, thí sinh viết theo 1 chủ đề Viết về một trong hai chủ đề: Viết câu dựa trên bức tranh cho trước, viết một bài luận trình bày quan điểm. 100-690
Nói 5 phút, thi vấn đáp Câu hỏi vấn đáp xoay quanh dạng đề: Miêu tả, trả lời câu hỏi, đưa ra giải pháp, trình bày quan điểm. 100-690
 • Điểm tối đa mỗi kỹ năng là 690/690 điểm. Tổng điểm là điểm trung bình cộng của 5 bài thi, thí sinh đạt trình độ B2 nếu đạt 400-499 điểm.

Bài thi B2 Cambridge: Theo cập nhật từ 2015, cấu trúc bài thi gồm 4 phần thi:

Phần thi Thời gian Nội dung Tổng điểm
Đọc và sử dụng tiếng anh 75 phút 7 phần, tổng 52 câu hỏi Chiếm 40% tổng số điểm
Viết 80 phút 2 phần, viết luận và viết thư/email/báo cáo/ đánh giá… Chiếm 20% tổng số điểm
Nghe 40 phút 4 phần, tổng 30 câu hỏi Chiếm 20% tổng số điểm
Nói 14 phút 4 phần: Thông tin cá nhân, nói về bức tranh, thảo luận tương tác, phát triển chủ đề Chiếm 20% tổng số điểm
 • Điểm bài thi được quy đổi từ điểm được chấm từng phần sang thang điểm Cambridge English; kết quả cuối cùng là trung bình của từng phần đó. Nếu thí sinh đạt từ 160 điểm sẽ được nhận chứng chỉ B2 Cambridge.
Đơn vị luyện thi chứng chỉ tiếng anh B2 uy tín

Học tiếng anh B2 ở đâu chất lượng?

Sau khi đã quyết định thi chứng chỉ tiếng Anh B2, hẳn là bạn đang phân vân giữa việc tự ôn thi tại nhà và đến trung tâm luyện thi. Nếu bạn ở trình độ tiếng Anh B1, bạn có thể đã đủ kiến thức nền tảng để chuẩn bị luyện thi tiếng Anh B2. Lúc này, bạn cần chỉ cần có lộ trình ôn thi và tài liệu ôn thi để hoàn thành kỳ thi này. Còn nếu bạn đang ở trình độ A1 hoặc A2 thì để thi lên tiếng Anh B2, bạn nên có người thầy giỏi dẫn dắt và kiên trì học tập lên từng bậc.

Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam tự hào là địa chỉ luyện thi tiếng Anh B2 uy tín tại TPHCM, đã hỗ trợ hàng ngàn học viên thi đỗ chứng chỉ trong những năm qua. Chúng tôi mở lớp luyện thi tiếng Anh với hình thức học online qua ứng dụng Zoom, mở lớp liên tục, tuyển sinh trên toàn quốc.

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ B2 tiếng anh chuẩn Bộ GD&ĐT

1.Đối tượng:

 • Nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ
 • Giáo viên dạy tiếng Anh mầm non, cấp 1, cấp 2
 • Sinh viên chất lượng cao trường Đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Điện lực, sinh viên liên kết cần đủ hồ sơ tốt nghiệp
 • Sinh viên khoa quốc tế của Đại học Quốc Gia Hà Nội cần lên chuyên ngành
 • Giảng viên cao cấp.

2.Thời gian học: Từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật. Khai giảng liên tục trong tuần

3.Địa điểm học: Luyện thi trực tuyến qua phần mềm Zoom, học viên không cần tới lớp.

4.Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)

5.Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của trung tâm. Học viên đăng ký luyện thi nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo yêu cầu và đúng thời hạn để tham gia học tập.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ – Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)