Bằng B2 tiếng anh là gì? Thi B2 ở đâu? Lệ phí bao nhiêu?

Câp nhật: 11/01/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1814 lượt xem

Bằng tiếng anh B2 là gì? Cấp độ B2 tiếng anh bao gồm những kỹ năng nào? Học bằng B2 tiếng anh ở đâu uy tín? Cấu trúc đề thi và thời hạn của chứng chỉ này ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi để được giải đáp những thông tin trên.

Chứng chỉ B2 tiếng anh là gì?

Bằng B2 tiếng anh là trình độ bậc 4 theo khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) hoặc theo KNLNN 6 Bậc dành cho Việt Nam (VSTEP). Đây là mức độ thuộc trung cấp, nghĩa là học viên đã có thể sử dụng tiếng anh thành thạo và linh hoạt trong cuộc sống, công việc, có kiến thức chuyên môn để học nâng cao và giao tiếp với người bản địa bằng lời nói hoặc chữ viết.

Trình độ tiếng anh B2 là gì?

Khi đạt trình độ tiếng anh B2, bạn có thể tạo ra những văn bản rõ ràng, chi tiết cũng như tương tác trôi chảy và tự nhiên như một người bản địa. Theo hướng dẫn chính thức từ CEFR, một người đạt trình độ B2 tiếng anh có thể:

 • Có thể nghe và hiểu rõ ràng các cuộc hội thoại trực tiếp hoặc được ghi âm bằng giọng chuẩn về các chủ đề quen thuộc và không quen thuộc trong cuộc sống cá nhân, xã hội, học tập hoặc nghề nghiệp.
 • Có thể hiểu các ý chính, cả nội dung và ngôn ngữ, của các bài phát biểu phức tạp được trình bày bằng ngôn ngữ chuẩn về các vấn đề cụ thể hoặc trừu tượng (bao gồm cả các cuộc thảo luận kỹ thuật) trong lĩnh vực chuyên môn
 • Có thể nghe và theo dõi được những bài phát biểu dài và những tranh luận phức tạp về các chủ đề quen thuộc khi bài nói có cấu trúc rõ ràng.
 • Có khả năng giao tiếp độc lập về nhiều chủ đề, lập luận và cấu trúc mạch lạc, liên kết giữa các ý trong bài phát biểu và sử dụng ngôn ngữ trôi chảy, chính xác.
 • Có thể nêu tầm quan trọng của các sự kiện hoặc kinh nghiệm cá nhân, giải thích rõ ràng và bảo vệ quan điểm của mình bằng lý lẽ mạch lạc và phù hợp.
 • Phát âm và ngữ điệu rõ ràng, tự nhiên.
 • Giao tiếp dễ dàng và tương đối trôi chảy, ngay cả trong các bài phát biểu dài và phức tạp.
 • Có khả năng đọc tương đối độc lập, có khả năng điều chỉnh cách đọc, tốc độ đọc cho phù hợp với từng loại văn bản và mục đích sử dụng, sử dụng có chọn lọc những tư liệu tham khảo phù hợp. Có một lượng lớn từ vựng chủ động phục vụ quá trình đọc nhưng vẫn còn gặp khó khăn với thành ngữ ít xuất hiện.
 • Có thể viết bài rõ ràng, chi tiết về nhiều chủ đề quan tâm, dựa trên thông tin và lập luận từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Có thể mô tả rõ ràng, chi tiết về các sự kiện hoặc trải nghiệm có thật hoặc hư cấu, thể hiện mối liên hệ giữa các ý tưởng trong một văn bản mạch lạc thuộc thể loại phù hợp.
 • Có thể tạo ra các mô tả rõ ràng và chi tiết về các chủ đề mà cá nhân quan tâm.
 • Có thể viết nhận xét về phim, sách hoặc vở kịch.
Chứng chỉ B2 tiếng anh là gì?

Chứng chỉ B2 tiếng anh có mấy loại?

Tại Việt Nam, các loại chứng chỉ tiếng anh được sử dụng rất đa dạng. Nếu phân loại chứng chỉ tiếng Anh B2 theo cơ quan cấp chứng chỉ thì có thể chia thành các loại như sau: Chứng chỉ tiếng Anh B2 Vstep, chứng chỉ tiếng Anh B2 Châu Âu và chứng chỉ tiếng Anh tương đương B2 Châu Âu. Tương ứng với mỗi kỳ thi, hình thức thi B2 cũng khác nhau như sau:

 • Chứng chỉ B2 tiếng anh quốc tế: Là chứng chỉ tiếng Anh được đánh giá theo thang điểm Châu Âu, loại bằng B2 tiếng anh quốc tế có thể tham khảo là chứng chỉ ngoại ngữ B2 Châu Âu (CEFR), bằng ngoại ngữ B2 Cambridge (FCE)
 • Tiếng anh trình độ B2 của Bộ GD&ĐT: Kỳ thi Vstep được tổ chức tại một số trường đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép. Kèm theo là bài Vstep đánh giá 3 cấp độ tiếng Anh 3-5 (B1, B2, C1). Để được cấp chứng chỉ Vstep B2, thí sinh cần đạt từ 6.0/10 trở lên.

Hiện tại, bằng tiếng anh B2 Vstep là bài thi được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu so với kỳ thi bằng B2 tiếng anh của CEFR hay Cambridge thì B2 Vstep phù hợp với người Việt Nam hơn.

Bằng B2 tiếng anh có giá trị bao lâu?

Tiếng anh B2 dành cho đối tượng nào?

Chứng chỉ tiếng Anh B2 cần thiết đối với hầu hết các nhóm đối tượng từ học sinh, sinh viên cho đến những người đi làm. Mặc dù không phải cơ quan, công ty, trường học nào cũng yêu cầu ứng viên, sinh viên hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh B2 nhưng việc sở hữu chứng chỉ này chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn có lợi thế cạnh tranh và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Những đối tượng cần sở hữu tiếng anh bằng B2 có thể kể đến là:

 • Người hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu sinh tiến sĩ
 • Sinh viên học thạc sĩ cần có chứng chỉ làm điều kiện tốt nghiệp theo quy định mới từ 2022.
 • Giáo viên tiếng anh mầm non, tiểu học, THPT phải có bằng anh văn B2 theo đề án ngoại ngữ quốc gia.
 • Sinh viên chất lượng cao tại các trường đại học, sinh viên hệ liên kết cần chứng chỉ để đủ điều kiện ra trường.
 • Sinh viên khoa quốc tế cần thi B2 tiếng anh để học lên chuyên ngành.
 • Chuyên viên, giảng viên cao cấp cần bổ sung trình độ anh văn B2 để đủ điều kiện nâng hạng, tăng lương.

Bằng B2 tiếng anh có giá trị bao lâu?

Đối với các chứng chỉ tiếng anh B2 quốc tế thường không quy định về thời gian sử dụng. Trên phôi bằng chứng chỉ không có thông tin về thời hạn mà chỉ có thông tin về ngày cấp chứng chỉ. Vì thế có thể hiểu rằng các chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn.

Còn đối với chứng chỉ ngoại ngữ B2 Vstep cũng tương tự, trên phôi bằng cũng không quy định rõ ràng về thời hạn chứng chỉ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh B2 tùy thuộc vào đơn vị sử dụng. Để xác định rõ thông tin này, bạn có thể liên hệ với đơn vị, cơ quan về quy định thời hạn chứng chỉ.

Thông thường, tại các cơ quan, đơn vị tại Việt Nam nói chung, bằng B2 tiếng anh được phép sử dụng trong vòng 1,5-2 năm. Cũng có một số đơn vị cho phép sử dụng kết quả thi chứng chỉ B2 tiếng anh vĩnh viễn.

Sau một khoảng thời gian, trình độ của người học đã có sự thay đổi, do đó cần phải thi lại để xác định chính xác trình độ.

Đăng ký thi B2 tiếng anh ở đâu?

Đối với chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi bằng tiếng anh B2 tại các trường được cấp chứng chỉ của Bộ GD&ĐT. Tính đến thời điểm năm 2025, cả nước có tất cả 2 trường đại học được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ anh văn B2.

Trong tất cả những đơn vị này, chỉ còn trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN là đơn vị tổ chức bài thi trên giấy, các đơn vị còn lại đề tổ chức kỳ thi trên máy tính.

Tham khảo danh sách Các trường được cấp chứng chỉ tiếng anh B2 chuẩn Bộ GD&ĐT

Còn đối với các chứng chỉ B2 quốc tế, bạn có thể tham khảo các đơn vị ủy quyền của đơn vị cấp chứng chỉ tại Việt Nam. Ví dụ như bài thi chứng chỉ B2 CEFR thì tham khảo các đơn vị ủy quyền của Học Viện Bright Online LLC (hoa Kỳ).

Đăng ký thi B2 tiếng anh ở đâu?

Cấu trúc bài thi chứng chỉ B2

Phần nội dung này chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về bài thi chứng chỉ tiếng anh B2 theo KNLNN 6 Bậc. Bài thi gồm 4 phần thi tương ứng với các kỹ năng tiếng anh hướng đến những mục tiêu như sau:

Phần thi đọc hiểu (reading)

 • Kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của học viên. Phần thi này sẽ bao gồm trả lời câu hỏi trắc nghiệm, sắp xếp lại thành câu đoạn. Học viên cần sử dụng kiến thức ngữ pháp, vốn từ vựng và kiến thức văn hóa để trả lời các câu hỏi. Câu trả lời đều nằm ở đoạn văn trong đề, do đó, nắm ý chính của đoạn văn là yêu cầu quan trọng giúp bạn hoàn thành phần thi này tốt nhất.
 • Bài thi gồm 3 phần thi tương ứng với 35 câu hỏi trắc nghiệm. Thí sinh có có 40 phút là bài

Phần thi viết (Writing):

 • Đánh giá năng lực viết của học viên thông qua những mẫu văn bản thông dụng như báo cáo, thư từ. Trong phần thi này, học viên sẽ điền từ vào chỗ trống, đặt câu theo tình huống và viết luận.
 • Bài thi được chia thành 2 phần là viết thư (150 chữ) và viết luận (250 chữ). Thời gian thi viết kéo dài 60 phút cho cả 2 phần thi.

Phần thi nghe hiểu (Listening):

 • Đánh giá khả năng hiểu nghĩa ngôn ngữ nói của học viên. Đề tài thi nghe khá rộng từ cuộc phỏng vấn, cuộc trò chuyện, thảo luận, bài giảng đến các bài đàm thoại trong công việc.
 • Bài thi được chia thành 3 phần tương ứng với 3 đoạn hội thoại, tổng thời gian làm bài là 40 phút. Sau khi nghe một đoạn hội thoại, học viên cần trả lời câu hỏi trắc nghiệm, chọn câu đúng sai, điền vào chỗ trống.
 • Phần thi nói (Speaking): Kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của học viên thông qua việc trình bày ý kiến và tranh luận trực tiếp với giám khảo. Với hình thức thi trên giấy, học viên sẽ đối diện với giám khảo trong phần thi này. Còn với hình thức thi trên máy tính, học viên sẽ ghi âm lại câu trả lời và lưu tại tệp.
 • 03 phần thi lần lượt là trình bày thông tin cá nhân với giám khảo, trình bày ý kiến về chủ đề, thảo luận cùng giám khảo để mở rộng chủ đề.

Bao nhiêu điểm thì đạt B2 tiếng anh? Bài thi được tính trên thang điểm 10 và làm tròn đến 0,5 điểm. Để được công nhận trình độ ngoại ngữ B2 và nhận chứng chỉ, thí sinh cần đạt điểm từ 6,0-8,0 điểm.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ B2

Thủ tục và lệ phí thi B2 tiếng anh

Để có thể tham dự kỳ thi tiếng anh B2 của Bộ GD&ĐT, thí sinh cần lựa chọn lịch thi phù hợp và chuẩn bị hồ sơ thi anh văn B2 theo yêu quy định. Sau đó, thí sinh có thể đăng ký qua hình thức trực tuyến hoặc online tại trường và nộp lệ phí.

Đơn vị tổ chức thi sẽ xem xét hồ sơ để xác nhận thí sinh có thuộc dạng bị cấm thi hay không. Nếu đáp ứng đủ điều kiện thi, thí thí sinh sẽ được nhận thông báo từ trường về số báo danh, ngày giờ, địa điểm thi. 

Hồ sơ đăng ký thi B2 tiếng anh gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh chân dung 3×4 cm
 • 01 bản photo giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/Giấy phép lái xe/Hộ chiếu.
 • 03 ảnh 3×4 cm

Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi sẽ phải chờ từ 3-10 ngày để có kết quả thi, sau 10-30 ngày sẽ được cấp chứng chỉ trình độ anh văn B2.

Thi bằng B2 tiếng anh bao nhiêu tiền? Lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh của hầu hết các trường đều trong khoảng từ 1.500.000 – 1.800.000 đồng/ thí sinh tự do. Tuy nhiên mức lệ phí sẽ có thay đổi nên thí sinh có thể chủ động cập nhật lệ phí tại trang web của trường để nắm được thông tin chính xác nhất.

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ B2 tiếng anh chuẩn Bộ GD&ĐT

Học tiếng anh B2 ở đâu uy tín?

Sau khi đã quyết định thi chứng chỉ tiếng Anh B2, hẳn là bạn đang phân vân giữa việc tự ôn thi tại nhà và đến trung tâm luyện thi. Nếu bạn ở trình độ tiếng Anh B1, bạn có thể đã đủ kiến thức nền tảng để chuẩn bị luyện thi tiếng Anh B2. Lúc này, bạn cần chỉ cần có lộ trình ôn thi và tài liệu ôn thi để hoàn thành kỳ thi này. Còn nếu bạn đang ở trình độ A1 hoặc A2 thì để thi lên tiếng Anh B2, bạn nên có người thầy giỏi dẫn dắt và kiên trì học tập lên từng bậc.

Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam tự hào là địa chỉ luyện thi tiếng Anh B2 uy tín tại TPHCM, đã hỗ trợ hàng ngàn học viên thi đỗ chứng chỉ trong những năm qua. Chúng tôi mở lớp luyện thi tiếng Anh với hình thức học online qua ứng dụng Zoom, mở lớp liên tục, tuyển sinh trên toàn quốc.

Thông báo mở lớp ôn thi chứng chỉ B2 tiếng anh chuẩn Bộ GD&ĐT

 1. Đối tượng:
 • Nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ
 • Giáo viên dạy tiếng Anh mầm non, cấp 1, cấp 2
 • Sinh viên chất lượng cao trường Đại học như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Điện lực, sinh viên liên kết cần đủ hồ sơ tốt nghiệp
 • Sinh viên khoa quốc tế của Đại học Quốc Gia Hà Nội cần lên chuyên ngành
 • Giảng viên cao cấp.
 1. Thời gian học: Từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật. Khai giảng liên tục trong tuần
 2. Địa điểm học: Luyện thi trực tuyến qua phần mềm Zoom, học viên không cần tới lớp.
 3. Hồ sơ bao gồm:
 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)
 1. Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của trung tâm. Học viên đăng ký luyện thi nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo yêu cầu và đúng thời hạn để tham gia học tập.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ – Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)