Hướng dẫn luyện nghe B2 tiếng anh có đáp án hướng dẫn chi tiết

Câp nhật: 16/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 580 lượt xem

Bài thi nghe tiếng anh B2 Vstep có cấu trúc gồm 3 phần thi, thời gian làm bài 40 phút.

 • Phần 1 (8 câu hỏi): Nghe thông báo, hướng dẫn, đoạn hội thoại ngắn
 • Phần 2 (12 câu hỏi): Nghe hội thoại giữa 2 người, độ dài tương đối.
 • Phần 3 (15 câu hỏi): Nghe 3 đoạn nói, thuyết trình, bài giảng từ 3-5 phút.

Phần thi nghe chiếm 25% tổng điểm toàn bài thi. Điểm phần thi được tính trên thang điểm 10, làm tròn đến 0.5 điểm.

Cấu trúc bài nghe tiếng anh B2

Trình độ tiếng anh B2 là trình độ tương đương bậc trung cao cấp. Với kỹ năng nghe B2, bạn có thể nghe hiểu nội dung các đoạn hội thoại và tham gia thảo luận tương đối dài. Bạn cũng có thể nghe hiểu phần lớn những nội dung tin tức trong các chương trình thời sự, các bộ phim sử dụng âm ngữ chuẩn, giọng đọc chậm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập chủ yếu đến cấu trúc bài thi nghe B2 vstep kèm tài liệu và hướng dẫn luyện nghe. Bởi định dạng Vstep là bài thi rất phổ biến và có lượng thí sinh đăng ký thi nhiều nhất. Cụ thể, cấu trúc bài nghe tiếng anh B2 Vstep gồm 3 phần thi như sau:

Phần thi Cấu trúc Yêu cầu phần thi Thang điểm
Part 1 8 câu hỏi Phần thi sẽ bao gồm 8 đoạn nghe dạng hướng dẫn, thông báo, hội thoại ngắn. Thí sinh sẽ nghe lần lượt và trả lời câu hỏi.

Ngữ cảnh phần thi này chủ yếu đề cập đến thông báo, hướng dẫn ở những địa điểm công cộng như sân bay, siêu thị, cuộc họp công ty…

0-10 điểm
Part 2 12 câu hỏi Phần thi này đề bài cho 3 đoạn hội thoại, thí sinh nghe và trả lời 12 câu hỏi trắc nghiệm. Chủ đề của các đoạn hội thoại này phần lớn liên quan đến các chủ đề về xã hội, nghề nghiệp…
Part 3 15 câu hỏi Thí sinh sẽ nghe 3 bài giảng, bài nói chuyện dài khoảng 3 phút. Nội dung chỉ yếu của đoạn hội thoại là về những chủ đề nâng cao hơn trong xã hội, nghề nghiệp hoặc chuyên ngành.

Hướng dẫn làm bài nghe tiếng anh B2

Trong 3 phần thi nghe B2 Vstep, độ khó của các phần thi sẽ tăng dần và tập trung vào những chủ đề phức tạp hơn. Phần 1 sẽ là phần thi dễ ăn điểm nhất bởi các chủ đề trong phần này thường gặp trong cuộc sống hàng ngày và các đoạn file nghe khá ngắn. Phần 2 sẽ là phần khó hơn một chút với đoạn ghi âm dài hơn, các chủ đề sẽ mở rộng hơn và phần 3 sẽ là phần khó nhất. Dưới đây sẽ là mô tả từng phần thi nghe B2 kèm hướng dẫn làm bài cụ thể cho từng phần để bạn đọc tham khảo.

Phần 1 bài nghe tiếng anh B2 Vstep

Phần thi sẽ bao gồm 8 đoạn nghe dạng hướng dẫn, thông báo, hội thoại ngắn. Thí sinh sẽ nghe lần lượt và trả lời câu hỏi. Ngữ cảnh phần thi này chủ yếu đề cập đến thông báo, hướng dẫn ở những địa điểm công cộng như sân bay, siêu thị, cuộc họp công ty…

Hướng dẫn làm bài:

 • Trước khi bắt đầu phần nghe, hãy dành thời gian đọc kỹ câu hỏi và các phương án trả lời. Điều này giúp bạn biết trước thông tin cần tìm và nắm bắt nhanh chóng khi nghe. Dựa vào câu hỏi và ngữ cảnh, cố gắng dự đoán nội dung sắp tới của đoạn hội thoại..
 • Phần thi này sẽ có nhiều thông tin chi tiết được đưa ra như thời gian, địa điểm, tên người,… Đối với mỗi câu hỏi, hãy tập trung lắng nghe các từ khóa liên quan.
 • Khi nghe, hãy ghi chú nhanh những thông tin quan trọng. Cố gắng lắng nghe những từ khóa trong đoạn hội thoại, chú ý đến những thông tin cụ để nắm bắt thông tin cần thiết và không quên khi phải trả lời.
 • Khi nghe và so sánh với các lựa chọn, nếu có đáp án nào chắc chắn sai, hãy loại bỏ ngay để tập trung vào các lựa chọn còn lại. Mỗi thông báo hoặc hướng dẫn thường chỉ được phát một lần, vì vậy bạn cần tập trung nghe mỗi phần.

Dưới đây là minh họa Phần 1 bài thi nghe B2 Vstep để bạn đọc tham khảo:

PART 1

Với mỗi câu hỏi, hãy chọn câu trả lời đúng A, B, C hoặc D. Bây giờ bạn có 45 giây để xem qua các câu hỏi và các lựa chọn trong mỗi câu hỏi.

TAPESCRIPTS 1:

Once again, it is time to elect another leader for our country. With this in mind, we are doing a weekly series on great leaders in our history. The 1st president to be discussed is John F Kennedy. Born on May 29th, 1917 in Brookline, MA, John Fitzgerald Kennedy was the 38th President of the United States. He was born into a family of wealth and strong political beliefs. Both of his grandfathers, Patrick J Kennedy and John F Fitzgerald, had been politicians.

Question 1. What country is the speaker in?

A.​ New Zealand.
B.​ The United States.
​B. Canada.
C.​ Ireland.

TAPESCRIPTS 2

Man 1: Does the football match start at 12:15 every week?
Man 2: No, it was early this week.
Man 1: It usually begins at 2:00, so it’ll be the usual time next week.
Man 2: Yes.

Question 2. When will the football match start next week?

A. 04.25 p.m
B. 11.45 a.m
C. 12.15 p.m
D. 02.00 p.m

TAPESCRIPTS 3

Woman: I’ve got the photos back. Look, this one of us on the beach is just brilliant.
Man: Yes, you must get a copy for me to put in my photo album. It was a great day, but that other one’s good too.
Woman: I don’t know how you think. So that dress I’m wearing looks awful. I only bought it because it was half price. The one of us on the boat isn’t bad. Look.
Man: Apart from the fact that we look seasick.

Question 3. Which photo does the girl dislike?

A. She wearing a dress
B. She and her friend on the beach
C. She and her friend shopping
D. She and her friend on a boat

Đáp án chi tiết:

 • Question 1: Dựa vào tapescript 1, người nói đang ở “United States”, vì họ nói về “our country” và sau đó đề cập đến John F Kennedy, một tổng thống của Mỹ. Câu trả lời: B.​ The United States.
 • Question 2:Dựa vào tapescript 2, Man 1 hỏi liệu trận đấu bóng đá có bắt đầu vào lúc 12:15 hàng tuần không, và Man 2 trả lời rằng nó sớm hơn tuần này. Sau đó, Man 1 xác nhận rằng trận đấu thường bắt đầu vào lúc 2:00, và nó sẽ trở lại thời gian thông thường vào tuần sau. Câu trả lời: D. 02.00 p.m.
 • Question 3: Dựa vào tapescript 3, cô gái không thích bức ảnh mình mặc một bộ đầm và bày tỏ rằng bộ đầm mà cô ấy mặc trông tồi. Vì vậy, cô ấy không thích bức ảnh mình mặc chiếc váy. Câu trả lời: A. She wearing a dress.

Phần 2 bài nghe tiếng anh B2 Vstep

Phần thi này đề bài cho 3 đoạn hội thoại, thí sinh nghe và trả lời 12 câu hỏi trắc nghiệm. Chủ đề của các đoạn hội thoại này phần lớn liên quan đến các chủ đề về xã hội, nghề nghiệp…

Hướng dẫn làm bài:

 • Trước khi đoạn hội thoại được phát, hãy dành một chút thời gian để đọc qua tất cả các câu hỏi trắc nghiệm. Điều này giúp bạn xác định trước thông tin cần tìm trong mỗi đoạn hội thoại.
 • Trong mỗi đoạn hội thoại, hãy tập trung lắng nghe các từ khóa, tên riêng, số liệu, và những chi tiết quan trọng khác. Bạn có thể ghi chú nhanh các điểm quan trọng, đặc biệt là khi các chi tiết liên quan đến câu hỏi bạn đang trả lời.
 • Đôi khi, thông tin bạn cần có thể xuất hiện ở phần cuối của đoạn hội thoại. Do đó, đừng vội vàng chọn đáp án ngay khi mới nghe xong một phần, sẽ có những thông tin được đưa ra chỉ để làm bạn nhầm lẫn.
 • Nếu bạn bị mất một phần nào đó của đoạn hội thoại, hãy dựa vào ngữ cảnh còn lại để đưa ra quyết định cho câu trả lời.

Dưới đây là minh họa Phần 2 bài thi nghe B2 Vstep để bạn đọc tham khảo:

PART 2 

Bạn sẽ nghe thấy ba cuộc hội thoại khác nhau. Trong mỗi cuộc trò chuyện có bốn câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 4 đáp án A, B, C hoặc D. Bạn sẽ chỉ nghe đoạn hội thoại một lần.

TAPESCRIPTS

Woman: Did you know it was going to rain today?
Man: Absolutely not. This comes as a total shock to me, especially since the paper said mostly sunny.
Woman: Well, I guess the paper must have meant mostly sunny somewhere else. But since we’ve come all this way, why don’t we just move the blanket under that tree?
Man: That’s a good idea. It looks like it’s still dry there, so as long as it doesn’t start to come down any harder.
Woman: You didn’t happen to bring a spare blanket, did you? Because this one’s all wet now,
Man: No, But I do have some folding stools in the car. Will they do?
Woman: They’ll be just fine. I’m really hungry. So while you’re there, how about bringing out the food?
Man: I thought you were bringing the food.
Woman: This is unbelievable. If I weren’t so hungry, this would be really funny. So what now?
Man: What’s the name of that restaurant you like so much again?

Question 9. What are the speakers trying to do?

A. She wasn’t quite ready to come back to campus.
B. The birds won’t learn to keep away from people.
C. She might change her major.
D. There are more endangered species in zoos than in the wild.

Question 10. How does the man feel about the rain?

A. Counting wildlife.
B. Training baby birds.
C. Cleaning cages.
D. Making puppets.

Question 11. Why don’t the speakers have any food to eat?

A. To prepare endangered species for life in the wild.
B. To breed animals to sell to zoos.
C. To increase the public’s understanding of endangered species.
D. To study animal behavior in the wild.

Đáp án chi tiết:

 • Question 9: Dựa vào cuộc trò chuyện, người phụ nữ hỏi người đàn ông nếu anh ấy mang theo một tấm mền dự phòng vì tấm mền hiện tại đã ướt. Sau đó, người đàn ông đề xuất sử dụng những chiếc ghế gập từ ô tô để ngồi và nói về việc đem đồ ăn ra. Vì vậy, họ đang cố gắng tìm cách ăn mà không có tấm mền khô. Câu trả lời: C. To increase the public’s understanding of endangered species.
 • Question 10: Trong cuộc trò chuyện, người đàn ông thể hiện sự bất ngờ với việc mưa. Anh ta nói rằng mình không biết gì về việc trời mưa và anh ta ngạc nhiên vì theo dự báo trời phải nắng. Do đó, người đàn ông có cảm xúc bất ngờ với việc mưa. Câu trả lời: B. Training baby birds.
 • Question 11: Dựa vào cuộc trò chuyện, cả người phụ nữ và người đàn ông đều không mang theo thức ăn. Khi hỏi về thức ăn, họ phát hiện ra rằng cả hai đều đã quên mang theo thức ăn. Câu trả lời: A. She wasn’t quite ready to come back to campus.

Phần 3 bài nghe tiếng anh B2 Vstep

Thí sinh sẽ nghe 3 bài giảng, bài nói chuyện dài khoảng 3 phút và trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm. Nội dung chỉ yếu của đoạn hội thoại là về những chủ đề nâng cao hơn trong xã hội, nghề nghiệp hoặc chuyên ngành.

Hướng dẫn làm bài:

 • Trước khi nghe từng hội thoại hoặc bài giảng, hãy đọc qua các câu hỏi liên quan. Điều này có thể giúp bạn biết những thông tin cần tìm khi nghe.
 • Bắt đầu từ vài giây đầu tiên của đoạn ghi âm, hãy cố gắng xác định chủ đề chính của cuộc thảo luận hoặc bài giảng. Trong một bài giảng hoặc thảo luận, nhiều ví dụ và chi tiết thường được cung cấp. Điều này có thể giúp bạn hiểu chủ đề tốt hơn và trả lời các câu hỏi chính xác hơn.
 • Dùng bút để ghi lại thông tin, con số, tên, sự kiện quan trọng hoặc bất kỳ chi tiết nào bạn cho là có liên quan đến câu hỏi. Đôi khi, việc loại bỏ những câu trả lời sai có thể giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng một cách nhanh chóng.
 • Nếu bạn không chắc chắn, đừng dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi. Chuyển sang câu hỏi tiếp theo và quay lại nếu bạn có thời gian.

Dưới đây là minh họa Phần 3 bài thi nghe B2 Vstep để bạn đọc tham khảo:

PART 3

Bạn sẽ nghe ba bài nói chuyện hoặc bài giảng khác nhau. Trong mỗi bài có năm câu hỏi, hãy chọn đáp án đúng A, B, C hoặc D. Bạn sẽ được nghe các bài nói chuyện hoặc bài giảng một lần.

TAPESCRIPTS

Many egg laying animals merely lay their eggs and leave. Turtles for instance, and horseshoe crabs. The eggs hatch and the little ones are on their own. The current theory about birds is that the earliest birds did just that when they were cold blooded creatures living in warm places. However, when they became warm blooded creatures living in cold places. They had to remain on the eggs to keep them warm, the process we call incubation. For this, they needed a place a nest. Very likely the first nests were just primitive depressions scraped in the ground. Even now, many species still lay eggs in this sort of crude nest.
In fact, every spring, a mother Kildeer lays her eggs in some pebbles along the edge of the parking lot just outside this building. Primitive nests on the ground were fine for some birds, but others began to elevate their nests in branches, perhaps to avoid predators. These early elevated nests were probably loose platforms of sticks and twigs, the types still built by Ospreys and most herons today.
The latest evolvement in nest, the most recent version so to speak, is the cup shaped nest. This is the one we regard today as the typical bird’s nest. You know, like a Robin’s nest.

Question 21. What is the main topic of the talk?

A. Why birds lay eggs.
B. How birds’ nests have evolved
C. How birds learn to build nests.
D. Why some birds’ nests are considered primitive.

Question 22. What evolutionary change in birds led to nest building?

A. Their flying ability improved greatly.
B. They began to lay eggs.
C. They changed their migration patterns.
D. They became warm-blooded.

Question 23. According to the speaker, where were the first birds nests located?

A. In cold places.
B. On the highest branches of trees
C. Inside tree trunks.
D. On the ground.

Đáp án chi tiết:

 • Question 21: Nội dung tapescript mô tả cách mà tổ của các loài chim đã tiến hóa qua thời gian. Câu trả lời: B. How birds’ nests have evolved
 • Question 22: Theo tapescript, khi các loài chim trở nên ấm áp và sống ở những nơi lạnh hơn, chúng phải ở lại trên trứng để giữ ấm cho chúng, và do đó cần một nơi để xây tổ. Câu trả lời: D. They became warm-blooded.
 • Question 23: Từ nội dung tapescript, các tổ chim đầu tiên rất có thể chỉ là những lõm sâu primitive được cạo trên mặt đất. Câu trả lời: D. On the ground.

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B2

Với cấp độ B2 tiếng Anh, thí sinh cần đạt mức điểm tối thiểu 6.0/10, tương đương 21/35 câu phần Nghe. Có nghĩa là bạn cần làm được trọn vẹn phần 1, phần 2 và ít nhất 20% số câu của phần 3. Việc áp dụng những mẹo nghe thường không đem lại kết quả cao, do đó người học cần lên kế hoạch ôn tập tỉ mỉ với thái độ học tập thật nghiêm túc.

 • Trước hết, bạn hãy kiểm tra lại trình độ thực tế, sau đó lựa chọn tài liệu ôn tập cho phù hợp.
 • Hãy trau dồi và bổ sung từ vựng để có thể phát triển kỹ năng nghe. Trong quá trình luyện nghe, luyện tập thói quen nghe – hiểu thay vì nghe – dịch. Việc nghe – dịch sẽ làm chậm tiến độ nghe của bạn.
 • Ngoài ra, việc dành thời gian ôn luyện đều đặn sẽ giúp bạn có phản xạ tốt trong khi giao tiếp. Giúp bạn nắm bắt được nghĩa của câu chuyện mà không bị mất đi chi tiết quan trọng.
 • Chiến lược chung để đạt điểm trình độ B2 cho phần thi nghe đó là tập trung giành điểm tối đa ở phần 1 và phần 2; sau đó bắt đầu nghe hiểu và làm được phần 3.

Nhận trọn bộ tài liệu luyện nghe B1 Vstep 4 cập nhật định dạng đề thi mới nhất từ Giảng viên Đại học Sư phạm TPHCM

Đăng ký nhận tài liệu

Tài liệu luyện nghe tiếng anh B2 có đáp án

Dưới đây là một số tài liệu, bài luyện nghe tiếng anh trình độ B2 được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo và tải các đề thi nghe tiếng anh B2 có đáp án này về để sử dụng cho việc ôn tập.

Tài liệu luyện nghe B2 Vstep

Khi luyện nghe các bạn có thể sử dụng sách luyện nghe tiếng Anh B2 Vstep tổng hợp các đề thi B2 tiếng anh. Những cuốn sách này thường cung cấp các bài test và bài tập nghe tiếng Anh B2 rất đầy đủ, kèm theo phụ đề:

Đề thi Nghe B2 Vstep

Tài liệu luyện nghe FCE B2 có đáp án

 • Cambridge IELTS 1-13: Đây là bộ tài liệu chuyên luyện thi tiếng Anh IELTS. Tuy nhiên, có một số bài nghe phần số 2 và 4 có định dạng khá giống với bài luyện nghe tiếng Anh B2 FCE phần 2, 3
 • Collins – English For Life – Listening (B2+ Upper Intermediate): Sách tổng hợp các kiến thức luyện thi B2 tiếng anh toàn diện 04 kỹ năng cho trình độ B2. Sách có kèm CD nghe nên rất thuận tiện cho người dùng trong việc ôn luyện kỹ năng nghe hiểu.
 • Real Lives Real Listening Intermediate B1 – B2: Đây là tài liệu cần thiết để các bạn nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng nghe Tiếng Anh. Chủ đề các bài học tập trung vào những chủ đề như: My Family, A Typical Day, A place I know well.Phần luyện nghe cũng khá đa dạng với nhiều dạng bài khác nhau: điền từ vào chỗ trống, trả lời câu hỏi.

Mong rằng những tài liệu luyện nghe tiếng anh trình độ B2 mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ!

Xem thêm: Tổng hợp bài tập đọc hiểu tiếng anh trình độ B2 có đáp án

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *