Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B2 kèm đề thi nghe có đáp án

Câp nhật: 15/01/2023
 • Người đăng: Tra Mi
 • |
 • 314 lượt xem

Kỹ năng nghe tiếng anh B2 yêu cầu những gì? Làm thế nào để thi đạt trình độ B2 kỹ năng nghe? Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn luyện nghe tiếng anh trình độ B2 kèm một số tài liệu ôn thi miễn phí. Mời bạn theo dõi.

Cấu trúc bài nghe tiếng anh B2 Vstep

Trình độ tiếng anh B2 là trình độ tương đương bậc trung cao cấp. Với kỹ năng nghe B2, bạn có thể nghe hiểu nội dung các đoạn hội thoại và tham gia thảo luận tương đối dài. Bạn cũng có thể nghe hiểu phần lớn những nội dung tin tức trong các chương trình thời sự, các bộ phim sử dụng âm ngữ chuẩn, giọng đọc chậm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập chủ yếu đến cấu trúc bài thi nghe B2 vstep kèm tài liệu và hướng dẫn luyện nghe. Bởi định dạng Vstep là bài thi rất phổ biến và có lượng thí sinh đăng ký thi nhiều nhất. Cụ thể, cấu trúc bài nghe tiếng anh B2 Vstep gồm 3 phần thi như sau:

 • Phần 1: Phần thi sẽ bao gồm 8 đoạn nghe dạng hướng dẫn, thông báo, hội thoại ngắn. Thí sinh sẽ nghe lần lượt và trả lời câu hỏi. Ngữ cảnh phần thi này chủ yếu đề cập đến thông báo, hướng dẫn ở những địa điểm công cộng như sân bay, siêu thị, cuộc họp công ty…
 • Phần 2: Phần thi này đề bài cho 3 đoạn hội thoại, thí sinh nghe và trả lời 12 câu hỏi trắc nghiệm. Chủ đề của các đoạn hội thoại này phần lớn liên quan đến các chủ đề về xã hội, nghề nghiệp…
 • Phần 3: Thí sinh sẽ nghe 3 bài giảng, bài nói chuyện dài khoảng 3 phút và trả lời 15 câu hỏi trắc nghiệm. Nội dung chỉ yếu của đoạn hội thoại là về những chủ đề nâng cao hơn trong xã hội, nghề nghiệp hoặc chuyên ngành.
Cấu trúc bài nghe tiếng anh B2 Vstep

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B2

Để có thể đạt trình độ B2, người học cần lên kế hoạch ôn tập tỉ mỉ với thái độ học tập thật nghiêm túc. Bởi với trình độ này, việc áp dụng những mẹo nghe thường không đem lại kết quả cao.

Trước hết, bạn hãy kiểm tra lại trình độ thực tế, sau đó lựa chọn tài liệu ôn tập cho phù hợp. Hãy trau dồi và bổ sung từ vựng để có thể phát triển kỹ năng nghe. Với trình độ B2 sẽ cần khoảng 3000-4000 từ vựng. Càng biết nhiều từ vựng thì bạn càng dễ nghe, hiểu. 

Trong quá trình luyện nghe, luyện tập thói quen nghe – hiểu thay vì nghe – dịch. Việc nghe – dịch sẽ làm chậm tiến độ nghe của bạn. Ngoài ra, việc dành thời gian ôn luyện đều đặn sẽ giúp bạn có phản xạ tốt trong khi giao tiếp và nghe hiểu người khác nói.

Đối với kỳ thi, cần chú ý một số dạng câu hỏi sau:

 • Form Completion: Đây là dạng câu hỏi với đoạn hội thoại được ghi âm giữa hai người, chủ đề của đoạn hội thoại thường là: thảo luận về khóa học, hội thoại về du lịch, đặt phòng khách sạn, hội thoại về công việc tại nơi làm việc… những câu hỏi dạng này thường có những cái bẫy khiến thí sinh bối rối và chọn sai đáp án.
 • Sentence Completion: Loại câu hỏi này sẽ là một đoạn văn dài với các từ bị chỉ méo hoặc bị cắt. Thí sinh phải chọn đáp án cho sẵn để điền vào chỗ trống. Để làm bài test này, bạn cần hiểu ý chung của văn bản và chọn đáp án đúng thông qua nghĩa của câu.
 • Table Completion: Dạng câu hỏi này thường được chia thành nhiều cột và hàng, nội dung đa dạng. Mỗi hàng và cột sẽ thể hiện một thông tin cụ thể, ví dụ: ngày, tháng, năm, địa chỉ, giới tính… Thí sinh phải nghe và điền từ còn thiếu vào các ô còn thiếu.
 • Multiple Choices: Đây là bài thi có 3 đáp án dạng A, B, C, trong đó chỉ có 1 đáp án đúng. Nhiệm vụ của thí sinh là lắng nghe và chọn câu trả lời đúng cho mỗi câu hỏi trong bài thi. Trong bài kiểm tra này, các câu trả lời thường có nghĩa tương tự nhau, và thêm vào đó, các câu và từ trong bài kiểm tra nghe và câu hỏi thường được thay đổi bằng các từ đồng nghĩa. Nếu bạn không nghe cẩn thận và có vốn từ vựng vững chắc, bạn sẽ rất dễ chọn nhầm đáp án.
 • Short Answer Question: Đây là dạng câu hỏi ngắn mà thí sinh phải viết câu trả lời của mình mà không có gợi ý từ đề bài.
 • Matching: Sau khi nghe đoạn hội thoại, bài kiểm tra yêu cầu người kiểm tra nối các hoán vị khác nhau của các mẩu thông tin thành câu hoàn chỉnh. Phù hợp và đúng với nội dung bài vừa nghe.
 • Diagram Labelling: Phần thi này sẽ yêu cầu thí sinh sắp xếp các từ thành một dãy. Nội dung nghe hiểu B2 là mô tả cấu tạo, quy trình làm việc của một thiết bị… Thí sinh cần sắp xếp từ ngữ theo quy trình đã mô tả.
Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B2

Tổng hợp tài liệu luyện nghe trình độ B2

Dưới đây là một số tài liệu, bài luyện nghe tiếng anh trình độ B2 được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo và tải các đề thi nghe tiếng anh B2 có đáp án này về để sử dụng cho việc ôn tập.

Tài liệu luyện nghe B2 vstep

Bạn có thể kiểm tra trình độ của mình trực tiếp trước kỳ thi chính thức một số đề thi nghe tiếng anh B2 có đáp án sau đây:

Time permitted: 60 minutes

Number of questions: 40

Directions: In this section you will read FOUR different passages. Each one is followed by 10

questions about it. For questions 1-40, you are to choose the best answer A, B, C or D, to each question. Then, on your answer sheet, find the number of the question and fill in the space that corresponds to the letter of the answer you have chosen. Answer all questions following the passage on the basis of what is stated or implied in that passage.

You have 60 minutes to answer all the questions, including the time to transfer your answers to the answer sheet.

PASSAGE 1 – Questions 1-10

A new study, conducted by scientists from Oxford University, the Chinese Academy of Medical Sciences and the Chinese Center for Disease Control, has warned that a third of all men currently under the age of 20 in China will eventually die prematurely if they do not give up smoking.

The research, published in The Lancet medical journal, says two-thirds of men in China now

start to smoke before 20.Around half of those men will die from the habit, it concludes.

In 2010, around one million people in China died from tobacco usage. But researchers say that if current trends continue, that will double to two million people – mostly men – dying every year by 2030, making it a “growing epidemic of premature death”.

But co-author Richard Peto said there was hope – if people can be persuaded to quit. “The key to avoid this huge wave of deaths is cessation, and if you are a young man, don’t start,” he said.

In many parts of China, meals often fit a comfortable pattern. After putting down their chopsticks, men commonly push their chairs back from the table and light cigarettes. No wonder China has struggled to impose a smoking ban in public places. Here, relationships are often built amid clouds of smoke.

Expensive brands of cigarettes, often decorated with gold detailing on the cartons, are given as gifts. And ordinary brands are affordable to all but the very poor, costing just 2.5 yuan ($0.4; £0.25) a pack.

In a country where smoking is so ingrained in daily life, few understand the harmful effects of tobacco use. According to the World Health Organization (WHO), only 25% of Chinese adults can list the specific health hazards of smoking, from lung cancer to heart disease.

Perhaps it should come as no surprise, then, that only 10% of Chinese smokers quit by choice. Instead, most are forced to give up their cigarettes because they’re too sick to continue.

While smoking rates have fallen in developed countries -to less than one in five in the US – they have risen in China, as cigarettes have become more available and consumers richer.

Authorities have shown concern over the rise, with Beijing even introducing a public smoking ban. But efforts have been hampered by the habit’s popularity, and its usefulness as a source of tax – the government collects about 428 billion yuan (£44billion, $67billion) in tobacco taxes each year.

Globally, tobacco kills up to half of its users, according to the World Health Organization.

1. How many Chinese men start to smoke before the age of 20?

A. one-third
B two-thirds
C. half
D. all of them

2. What does the word “those men” in paragraph 2 refer to?

A. Men who smoke under the age of 20
B. Men who smoke above the age of 20
C. Men who give up smoking
D. Men who smoke in public

3. By 2030, how many men in China may die from smoking every year?

A. one million
B. two million
C. three million
D. four million

4. In many areas of China, when do men usually smoke?

A. Before a meal
B. After a meal
C. Before they go to sleep
D. When they get up

5. According to WHO, only_______ of Chinese adults can list bad effects of smoking.

A. one-third
B. one-fourth
C. one-fifth
D. a half

Xem chi tiết:

Tổng hợp tài liệu luyện nghe trình độ B2

Tài liệu luyện nghe FCE B2 có đáp án

Ngoài những đề thi thử, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tài liệu, đầu sách luyện nghe FCE. Dưới đây là một số đầu sách khá phù hợp để ôn tập:

 • Cambridge IELTS 1-13: Đây là bộ tài liệu chuyên luyện thi tiếng Anh IELTS. Tuy nhiên, có một số bài nghe phần số 2 và 4 có định dạng khá giống với bài luyện nghe tiếng Anh B2 FCE phần 2, 3
 • Collins – English For Life – Listening (B2+ Upper Intermediate): Sách tổng hợp các kiến thức luyện thi toàn diện 04 kỹ năng cho trình độ B2. Sách có kèm CD nghe nên rất thuận tiện cho người dùng trong việc ôn luyện kỹ năng nghe hiểu.
 • Real Lives Real Listening Intermediate B1 – B2: Đây là tài liệu cần thiết để các bạn nâng cao vốn từ vựng và kỹ năng nghe Tiếng Anh. Chủ đề các bài học tập trung vào những chủ đề như: My Family, A Typical Day, A place I know well.Phần luyện nghe cũng khá đa dạng với nhiều dạng bài khác nhau: điền từ vào chỗ trống, trả lời câu hỏi.

Một số trang web có cung cấp tài liệu và bài tập luyện nghe tiếng anh B2 miễn phí:

Mong rằng những tài liệu luyện nghe tiếng anh trình độ B2 mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ!