Hướng dẫn thi speaking Vstep B2 về các chủ đề thường gặp

Câp nhật: 15/03/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1579 lượt xem

Bài thi speaking B2 vstep gồm 3 phần với tổng thời gian làm bài là 14 phút:

 • Part 1 – Giao tiếp xã hội
 • Part 2 – Thảo luận giải pháp
 • Part 3 – Mở rộng chủ đề

Để có thể đạt kỹ năng nói trình độ B2, học viên phải hoàn thành tốt 2 phần thi đầu tiên.

Cấu trúc bài thi speaking B2 vstep

Bài thi tiếng anh B2 Vstep là bài thi bậc 3-5 theo khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam. Phần thi nói được sử dụng để đánh giá các kỹ năng nói tương tác, thảo luận, trình bày vấn đề… Cấu trúc bài thi speaking B2 Vstep gồm 3 phần với tổng thời gian làm bài là 14 phút. Cụ thể như sau:

Phần thi Thời gian Nội dung Yêu cầu
Part 1 3 phút Giao tiếp xã hội Thí sinh sẽ nói về 2 chủ đề cho trước. Mỗi chủ để khoảng 3 câu hỏi.
Part 2 4 phút Thảo luận giải pháp Thí sinh lựa chọn 1 trong 3 giải pháp của một tình huống. Sau đó giải thích cho lựa chọn của mình và phân tích nhược điểm của giải pháp còn lại.
Part 3 5 phút Mở rộng chủ đề Phần này giám khảo sẽ hỏi thí sinh những câu hỏi mở rộng cho chủ đề ở phần thi thứ 2.

Tiêu chí chấm điểm bài speaking B2 Vstep

Bài thi speaking B2 Vstep sẽ dựa theo 5 tiêu chí quan trọng dưới đây:

 • Từ vựng: Từ vựng trong phần nói phải liên quan tới chủ đề, dùng được nhiều từ vựng cao cấp thì càng có lợi thế và được đánh giá cao từ giám khảo chấm thi.
 • Ngữ pháp: Để đạt được điểm số cơ bản với tiêu chí này thì thí sinh cần sử dụng được ngữ pháp tiếng anh cơ bản. Với điểm số cao hơn thì cần dùng đa dạng ngữ pháp, bao gồm cả những cấu trúc ngữ pháp phức tạp.
 • Phát âm: Cần phát âm chuẩn và chính xác âm đơn, âm lẻ, trọng âm, âm cuối, ngữ điệu… Phát âm càng chuẩn thì điểm số ở tiêu chí này càng cao.
 • Độ trôi chảy và cách phát triển ý: Thí sinh cần mở rộng, phát triển ý và trình bày bài nói một cách trôi chảy. Hạn chế tình trạng ngập ngừng, ngắt nghỉ không hợp lý sẽ giúp thí sinh đạt điểm cao.
 • Nội dung và tính liên kết: Tương tự với tiêu chí trên, những ý được trình bày trong phần nói của thí sinh phải liên kết với chủ đề. Ngoài ra cần nói với ngữ điệu tự nhiên, sử dụng thêm câu liên kết nối ý để chinh phục mức điểm cao.
Tiêu chí chấm điểm bài speaking B2 Vstep

Các topic thi nói tiếng anh B2 thường gặp trong bài thi

Hầu hết các bài thi nói tiếng anh B2 đều xoay quanh các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Cụ thể có khoảng 14 chủ đề nói tiếng anh B2 được sử dụng nhiều nhất cho kỳ thi bao gồm:

Economic development Các câu hỏi liên quan đến cuộc sống hàng ngày của thí sinh như công việc, tài chính…. Trong phần này, thí sinh cần phát triển kỹ năng liệt kê các hoạt động công việc và sử dụng tốt
Education Chủ đề này thường hỏi về giáo dục, ngoại ngữ… Thí sinh  nên tập trung học các từ vựng chuyên môn trong lĩnh vực ngoại ngữ.
Environmental Các chủ đề về môi trường sẽ là về thời tiết, các mùa trong năm, vấn đề ô nhiễm môi trường… Ở chủ đề này, các thí sinh cần nắm vững các thì, cấu trúc câu miêu tả.
Fashion Chủ đề thời trang sẽ có về màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, form dáng, dáng người… Thí sinh cần nắm vững các từ vựng về màu sắc, hình dáng (gầy, béo, cao, lùn…)
Food Các câu hỏi về chủ đề này sẽ liên quan đến ẩm thực và văn hóa ẩm thực của các quốc gia. Thí sinh cần có vốn từ vựng phong phú về món ăn, thức ăn.
Health and welfare Ở chủ đề này, thí sinh sẽ gặp các câu hỏi về sức khỏe của bản thân, lợi ích của việc tập thể dục, cách phòng và chữa một số bệnh thường gặp…
Hobbies and entertainment Trong chủ đề sở thích và giải trí, sẽ có những câu hỏi liên quan đến vui chơi và giải trí. Cần tập trung học đúng các cấu trúc ngữ pháp miêu tả và thì hiện tại.
Holidays Chủ đề ngày lễ yêu cầu thí sinh mô tả chuyến du lịch gần nhất hoặc địa điểm du lịch nổi tiếng. Đó cũng có thể là câu hỏi về phương tiện di chuyển, cảm giác của sau chuyến đi.
Home and family Chủ đề về nhà cửa, gia đình sẽ có các câu yêu cầu tả bạn bè, người yêu hoặc các thành viên trong gia đình (chiều cao, cân nặng, màu tóc…).
Houses Chủ đề căn hộ sẽ có các câu hỏi yêu cầu thí sinh mô tả ngôi nhà đang sống và môi trường xung quanh. Để làm tốt chủ đề này, thí sinh cần nắm vững cấu trúc liệt kê và miêu tả.
Learning a foreign language Chủ đề ngoại ngữ sẽ có các câu hỏi liên quan đến việc học, chẳng hạn như
Social problems Ở chủ đề này sẽ bắt gặp những câu hỏi liên quan đến các vấn đề xã hội nổi cộm như dịch bệnh, thiên tai, điều kiện sống…
Sport and games Chủ đề này thường hỏi về môn thể thao yêu thích, lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục…
Transport Chủ đề này thường hỏi về các phương tiện di chuyển, hình thức di chuyển, so sánh các hình thức giao thông công cộng..

Gợi ý bài nói B2 tiếng anh

Để có thể đạt điểm tương đương trình độ B2, bạn phải hoàn thành tốt 2 phần thi đầu tiên, với phần 2 cần có lý lẽ, luận điểm chặt chẽ để bảo vệ ý kiến cá nhân. Dưới đây là hướng dẫn làm phần 1 và 2 speaking B2 Vstep học viên có thể tham khảo:

Part 1 speaking B2 Vstep

Các câu hỏi trong phần thi này khá đơn giản, nếu mục tiêu của thí sinh là B1 thì chỉ cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. Tuy nhiên với mục tiêu từ B2 thì cần mở rộng câu trả lời để có thể đạt điểm cao.

Thời gian nói của phần này là 3 phút cho 2 chủ đề, tức là với 1 chủ đề, thí sinh sẽ có khoảng 1,5 phút để trả lời 3 câu hỏi. Có một phương pháp giúp thí sinh phát triển ý hiệu quả đó là áp dụng 5 câu hỏi Wh – questions (What,When, Where, Why, Who và How)

Ví dụ: Với câu hỏi “Bạn có thích đi du lịch không?”. Để có thể mở rộng câu trả lời, thí sinh trả lời lần lượt Wh – questions để phát triển ý nói:

  • What: domestic travel
  • When: in winter
  • Who: with friends
  • Where: Mountainous areas
  • Why: Expand understanding and experience youth
  • How: interesting culture, beautiful scenery and delicious food

Từ những câu trả lời trên, thí sinh sẽ có bài mẫu hoàn chỉnh như sau:

Yes, I really like traveling, especially domestic travel. I like to travel in winter with friends. I like to go to highland areas because the winter in these areas is very beautiful, the food is delicious and there are many strange customs and traditions. You know, traveling to many places brings us many benefits. It not only helps us expand our understanding but also helps our souls relax and feel the intense vitality of youth.

Part 2 speaking B2 Vstep

Với phần thi này, thí sinh sẽ có khoảng 1 phút để chuẩn bị và 3 phút để trình bày. Sau khi chọn được giải pháp cho tình huống, thí sinh có thể sử câu hỏi “why/ why not” để phát triển ý tưởng cho bài nói.

Ví dụ với câu hỏi: For your birthday next Saturday, a friend of yours wants to buy you a gift and is considering the options: A book, a camera or a course. What is the best gift for you? (Sinh nhật của bạn vào thứ 7 tuần tới, một người bạn của bạn muốn mua quà tặng bạn và đang xem xét các tùy chọn: Một cuốn sách, máy ảnh hoặc một khóa học. Đâu là món quà tốt nhất cho bạn?)

Giả sử thí sinh trả lời là một khóa học. Thí sinh phát triển ý thông qua 2 câu hỏi dưới đây:

  • Why? (Tại sao lại chọn khóa học): Bạn đang muốn phát triển năng lực làm việc của bản thân.
  • Why not? (Tại sao lại không chọn cuốn sách hay máy ảnh): Vì không có nhiều thời gian đọc sách và máy ảnh đã được em gái mua tặng rồi.

Từ việc phát triển ý dựa theo câu hỏi “why/ why not”, thí sinh có thể triển khai thành một bài nói đầy đủ như sau:

For my upcoming birthday, a close friend wants to give me a gift and wants me to choose one of the gifts as a camera, a book or a skills course. I think the skills course will be my choice, because I want to have more skills for my job. I think books are also quite interesting gifts, but currently I don’t have much time to read books. A camera is also not a bad choice because I also like to save memories, but I had one given to me by my sister for my birthday last year. In short, I hope to be given a skills course on my birthday next Saturday.

Part 3 speaking B2 Vstep

Với phần thi này, đề bài sẽ cho trước một đề tài và sơ đồ tư duy. Thí sinh trình bày đề tài dựa theo gợi ý của sơ đồ tư duy và trả lời những câu hỏi follow-up bên dưới sơ đồ. Thí sinh sẽ có 1 phút chuẩn bị và 2-3 phút để trình bày.

Part 3 sẽ có độ khó cao tương đương trình độ C1 nên học viên không cần ôn luyện quá nhiều nếu mục tiêu đạt band điểm B2. Tuy nhiên học viên cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn làm bài sau đây.

 • Trước khi bắt đầu trả lời, hãy tận dụng thời gian 1 phút chuẩn bị để lên ý tưởng và sắp xếp bài nói.
 • Một bài nói cần có 3 phần chính bao gồm: Mở bài – Giới thiệu chủ đề; Thân bài – Liệt kê các luận điểm chính và cái lý lẽ, dẫn chứng cho từng luận điểm; Kết bài – Tóm tắt lại luận điểm, kết vấn đề.

Ví dụ với đề bài: Implementing flexible work schedules at the company will help improve work performance and employee satisfaction. (Việc thực hiện lịch làm việc linh hoạt tại công ty sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc và sự hài lòng của nhân viên)

  • Promote employee diversity needs (Thúc đẩy nhu cầu đa dạng của nhân viên)
  • Help employees easily balance work and life (Giúp nhân viên dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống)
  • Create a comfortable and creative working environment (Tạo môi trường làm việc thoải mái và sáng tạo)

1) Trong thời gian 1 phút chuẩn bị, thí sinh có thể làm rõ luận điểm như sau:

  • Promote employee diversity needs: Self-commitment is possible, Adjust your work schedule to work more focused, Working time reaches maximum productivity (Có thể tự cam kết, Điều chỉnh lịch làm việc để làm việc tập trung hơn, Thời gian làm việc đạt năng suất cao nhất)
  • Help employees easily balance work and life: Reduce stress, Contribute more at work (Giảm căng thẳng, Cống hiến nhiều hơn trong công việc)
  • Create a comfortable and creative working environment: Demonstrate progressive culture, Improve working spirit, Create an effective working environment (Thể hiện văn hóa tiến bộ, Nâng cao tinh thần làm việc, Tạo môi trường làm việc hiệu quả)

2) Từ những ý trên, thí sinh sắp xếp các ý theo trình tự phù hợp thành một dàn bài có đầy đủ luận điểm và các lý lẽ, dẫn chứng liên quan. Sau đó dựa theo dàn ý tạo thành một bài nói đầy đủ như sau:

One of the most important ways to improve workplace efficiency and employee satisfaction is to introduce flexible work schedules.

First of all, it recognizes and takes into account the workforce’s varied needs. Workers can adjust their work schedules to coincide with their peak production hours, regardless of their chronotype or personal obligations, which promotes more focused and productive work.

Second, better work-life balance is a result of flexible work schedules. Employees benefit psychologically from this accommodation, which lowers stress and burnout. People who successfully manage their personal and professional obligations approach their work with a fresh feeling of commitment, which boosts output.

Lastly, by reflecting a progressive business culture, this strategy raises staff morale. People are more likely to participate actively in their jobs when they feel respected and trusted, which fosters a creative and cooperative work atmosphere.

Thus, implementing flexible work schedules not only accommodates each employee’s unique demands but also fosters a more engaged, dynamic, and ultimately effective staff. 

Xem thêm:

Đăng ký nhận trọn bộ tài liệu luyện thi kỹ năng Nói – Speaking Vstep B2 cập nhật định dạng đề thi mới nhất từ Giảng viên

Nhận trọn bộ tài liệu

Mong rằng những hướng dẫn làm bài thi tiếng anh B2 phần nói mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với học viên trong quá trình ôn luyện. Chúc học viên ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng anh B2 PDF theo chủ đề thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *