Bài đọc tiếng anh trình độ B2 kèm tài liệu luyện đọc miễn phí

Câp nhật: 29/01/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 1190 lượt xem

Các bài đọc tiếng anh B2 yêu cầu trình độ như thế nào? Làm thế nào để thi đạt điểm kỹ năng đọc trong bài thi Reading? Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn luyện đọc tiếng anh trình độ B2 để có kết quả cao trong kỳ thi sắp tới

Yêu cầu trình độ đối với bài đọc tiếng anh trình độ B2

Tiếng Anh B2 là trình độ tiếng Anh bậc 4 theo Khung tham chiếu Châu Âu hoặc Khung 6 bậc của Việt Nam. Với kỹ năng đọc hiểu, người đạt trình độ tiếng anh B2 có thể:

 • Đọc tương đối độc lập, có khả năng điều chỉnh cách đọc, tốc độ đọc cho từng loại văn bản và mục đích đọc, sử dụng có chọn lọc tài liệu tham khảo phù hợp. Có một lượng lớn từ vựng để phục vụ kỹ năng đọc nhưng  vẫn có thể gặp khó khăn với các thành ngữ ít xuất hiện.
 • Có thể hiểu các bài báo và báo cáo liên quan đến các sự kiện thời sự trong đó tác giả thể hiện lập trường hoặc quan điểm cụ thể.
 • Với các văn bản dài và phức tạp có thể quét nhanh để tìm thông tin hữu ích. Nhanh chóng xác định nội dung và mức độ hữu ích của các bài báo và báo cáo về nhiều chủ đề chuyên ngành để quyết định xem có nên đọc chúng kỹ hơn hay không.
 • Có thể đọc thư từ liên quan đến sở thích của mình và dễ dàng nắm bắt ý chính. Hiểu các hướng dẫn dài, phức tạp trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, bao gồm các chi tiết về điều kiện và lưu ý, với điều kiện bạn đọc lại những đoạn khó.
 • Có thể tóm tắt nhiều loại văn bản thực tế và hư cấu có thể được khái quát hóa, và có thể đưa ra các tuyên bố cũng như các quan điểm đối lập và các chủ đề chính được thảo luận. Tóm tắt các đoạn trích từ báo chí, phỏng vấn hoặc các loại tài liệu khác, bao gồm ý kiến, lập luận và thảo luận.

Từ những yêu cầu về trình độ trên, có thể thấy để có thể đạt trình độ B2 với kỹ năng đọc, bạn cần có vốn từ vựng và ngữ pháp khá rộng về các chủ đề quen thuộc. Đối với kỳ thi tiếng anh Vstep, thí sinh sẽ phải hoàn thành phần thi đọc hiểu  có cấu trúc trong 60 phút như sau:

 • Phần 1: Cho 10 trắc nghiệm, thí sinh sẽ dựa trên các kiến thức từ vựng, ngữ pháp… để chọn đáp án đúng. Mỗi đáp án đúng sẽ được 1 điểm.
 • Phần 2: Cho 5 biển quảng cáo, biển báo, thông báo bằng hình ảnh hoặc 5 đoạn mô tả ngắn, thí sinh sẽ ghép lựa chọn với bức ảnh, mô tả tương ứng.
 • Phần 3: Cho bài đọc dài hơn và thí sinh cần chọn đáp án trắc nghiệm có sẵn để hoàn thiện 5 câu hỏi.

Với các phần thi này, bài đọc sẽ có độ khó tăng dần để phân cấp cho từng trình độ từ B1 đến C1. Do đó, bạn sẽ cần làm đúng ít nhất 2 phần thi để đạt trình độ B2.

Yêu cầu trình độ đối với bài đọc tiếng anh trình độ B2

Cách làm các bài đọc hiểu tiếng anh nâng cao B2

Để vượt qua kỳ thi Đọc hiểu B2, bạn cần có một chiến lược làm bài phù hợp.Các bài đọc tiếng Anh B2 Vstep có những dạng câu hỏi như:

 • Câu hỏi thông tin chi tiết và thông tin chi tiết phủ định: Câu hỏi thông tin chi tiết yêu cầu thí sinh tìm thông tin phù hợp với những gì được đề cập trong đoạn văn. Dạng câu hỏi thông tin chi tiết phủ định thì thí sinh cần tìm thông tin không xuất hiện trong bài đọc hoặc không đúng so với nội dung bài đọc.
 • Câu hỏi từ vựng: Đánh giá khả năng đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh. Thí sinh phải tìm từ đồng nghĩa gần nhất với nghĩa của từ được trích ra từ văn bản.
 • Câu hỏi tham chiếu: Những câu hỏi này yêu cầu bạn tìm mối quan hệ giữa một đại từ đã cho và danh từ mà nó thay thế. Dạng câu hỏi này rất giống với câu hỏi từ vựng, nhưng điểm khác biệt là nếu như câu hỏi từ vựng yêu cầu đoán nghĩa của các từ thuộc danh từ, động từ, tính từ, trạng từ thì câu hỏi quy chiếu là đại từ.
 • Câu hỏi ý chính: Bài thi hỏi về đại ý của một đoạn văn hoặc cả bài văn đọc hiểu.
 • Câu hỏi chèn câu vào văn bản: Dạng câu này chỉ gặp khoảng 3-4 câu trong bài đọc hiểu Vstep. Bạn được đưa cho một câu và bạn phải đặt nó vào vị trí được đánh dấu trong văn bản sao cho nghĩa của nó hợp lý.

Với những dạng câu hỏi trên, bạn cần luyện kỹ năng đọc Skimming và Scanning là có thể hoàn thiện những dạng câu hỏi này. Ngoài ra, còn có các bài đọc hiểu tiếng anh nâng cao B2 kèm những dạng câu hỏi khó như:

 • Câu hỏi giải nghĩa câu: Đề bài hỏi yêu cầu thí sinh chọn một câu từ đoạn văn minh họa ý nghĩa cơ bản của một câu phức nhất định. Thông thường, câu yêu cầu giải thích có nhiều mệnh đề và khá khó hiểu. Trước khi đọc các phương án trả lời, bạn nên chia câu thành các mệnh đề và hiểu nghĩa cơ bản của câu. 
 • Câu hỏi thông tin suy ra: Đây cũng là dạng câu hỏi khó trong đề thi. Câu hỏi thường hỏi thí sinh có thể suy luận điều gì hoặc tác giả muốn ám chỉ điều gì trong đoạn văn…
 • Câu hỏi mục đích: Câu hỏi mục đích sẽ hỏi tại sao tác giả lại đề cập đến điều này trong bài viết, mục đích của tác giả khi đề cập đến thông tin X là gì… Với câu hỏi này bạn sẽ phải hiểu được ý chính của các đoạn văn đang đọc thì mới có thể đoán được mục đích, ý nghĩ của tác giả.

Ngoài ra, khi làm bài thi, bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm sau để tối ưu điểm bài thi như: Ưu tiên những câu dễ làm trước, sau đó tới câu khó bằng phương pháp loại trừ. Sau khi làm xong cần rà soát lại để đảm bảo mình không bỏ sót câu nào.

Cách làm các bài đọc hiểu tiếng anh nâng cao B2

Tổng hợp tài liệu luyện đọc tiếng anh trình độ B2

Trong phần nội dung này, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn đọc một số tài liệu ôn tập kỹ năng đọc. Bạn có thể tham khảo và tải về để sử dụng cho kỳ thi:

Sách luyện đọc hiểu tiếng anh B2

 • Sách 10 bộ đề thi Đọc hiểu Vstep B1-B2-C1: Nội dung chính của sách bao gồm 10 bộ đề thi đọc hiểu Vstep được biên soạn bám sát dạng đề thi do Bộ Giáo dục quy định. Hướng dẫn đáp án chi tiết giúp hiểu sâu nội dung bài viết, có phần mềm phụ trợ ôn tập từ vựng giúp nâng cao khả năng đọc hiểu
 • Reading For You – Bí Quyết Chinh Phục Kỹ Năng Đọc Hiểu Tiếng Anh: Là cuốn sách được biên soạn theo chuẩn khung năng lực ngoại ngữ châu Âu. Cuốn sách này tổng hợp các kỹ thuật làm bài đọc – hiểu văn bản: “Skimming” và “Scanning” giúp bạn đọc lướt, quét để tìm ý chính của văn bản, tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể để trả lời các câu hỏi đọc hiểu.
 • Sách – 20 bộ đề đọc hiểu thi năng lực tiếng Anh: Cuốn sách gồm 20 câu hỏi đọc hiểu cung cấp cho người học những bài tập sát với cấu trúc bài thi thật. Ngoài ra, các bài tập về chủ đề đa dạng được cung cấp giúp người học làm quen và trang bị vốn từ vựng phong phú. Các câu hỏi được trình bày theo nhiều dạng nên người học sẽ làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau, tránh bỡ ngỡ và tự tin khi bước vào kỳ thi thật.

Trang luyện đọc tiếng anh trình độ B2

Tổng hợp tài liệu luyện đọc tiếng anh trình độ B2

Hy vọng với những hướng dẫn cách làm tốt môn đọc B2 tiếng anh và tài liệu luyện đọc tiếng anh trình độ B2 chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm kinh nghiệm ôn tập kỹ năng này. Chúc bạn thi đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *