Nội dung, cách làm bài thi và kinh nghiệm thi chuyên viên chính

Câp nhật: 21/12/2022
  • Người đăng: admin
  • |
  • 1081 lượt xem

Điều kiện để trở thành chuyên viên chính là gì? Thi chuyên viên chính có khó không? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới học viên những kinh nghiệm thi chuyên viên chính đạt kết quả cao. Mời quý học viên cùng theo dõi.

Nội dung thi nâng ngạch chuyên viên chính

Nội dung thi nâng ngạch chuyên viên chính được Bộ Nội vụ quy định tại Điều 8, Nghị định 161/2018/NĐ-CP. Cụ thể, mỗi thí sinh tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính sẽ phải trải qua 2 vòng thi, cụ thể đề thi chuyên viên chính như sau:

Vòng 1: Thi trắc nghiệm

Vòng 1 được thực hiện trên máy tính, nếu đơn vị tổ chức thi không có điều kiện tổ chức thi trên máy tính thì sẽ tổ chức thi trên giấy. Nội dung vòng thi gồm 3 phần thi như sau:

  • Phần I: Kiến thức chung 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, đảng, nhà nước, tổ chức bộ máy của các tổ chức chính trị – xã hội; quản lý nhà nước; công vụ, công chức; nguyên tắc, chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước có liên quan đến tuyển dụng ngành, lĩnh vực công chức Trách nhiệm, nghĩa vụ được xác định theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Thời gian làm bài là 60 phút;
  • Phần II:Ngoại ngữ 30 câu là tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, một hoặc một ngoại ngữ khác yêu cầu của vị trí việc làm do người phụ trách cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức xác định. Thời gian làm bài là 30 phút. Đối với những vị trí việc làm yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải dự thi môn ngoại ngữ vòng 1 quy định tại điều này.
  • Phần III: 30 câu hỏi tin học phục vụ yêu cầu công việc. Thời gian làm bài là 30 phút. Đối với những vị trí việc làm yêu cầu phải có chuyên môn về tin học thì thí sinh không phải dự thi môn tin học vòng 1 quy định tại mục này.

Nếu thi trên máy vi tính thì nội dung câu hỏi trắc nghiệm không bao gồm nội dung thi tin học.

Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

Vòng này sẽ thi về kiến thức, năng lực và kỹ năng thực thi công vụ của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Nếu trong kỳ thi tuyển dụng các vị trí khác nhau thì sẽ có đề thi chuyên ngành cho từng vị trí.

Hình thức thi phỏng vấn hoặc thi viết tùy theo quyết định của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng công chức. Bài thi được chấm trên thang điểm 100, nếu thi phỏng vấn sẽ thực hiện thi trong 30 phút, thi viết 180 phút.

Nội dung thi nâng ngạch chuyên viên chính

Xem thêm: Tải trọn bộ câu hỏi thi chuyên viên chính

Kinh nghiệm thi chuyên viên chính cần chuẩn bị gì?

Chuyên viên chính đòi hỏi ở cán bộ, công chức, viên chức không chỉ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với ngành nghề mà còn là sự phấn đấu, cống hiến trong thời gian đủ dài để tích lũy đủ kinh nghiệm, có bản lĩnh để đảm đương công việc, nhất là ở thời điểm khu vực công yêu cầu công việc ngày càng cao. Chính vì thế, để bước lên ngạch chuyên viên chính, cán bộ, công chức, viên chức cần phấn đấu, nỗ lực trong thời gian dài để trui rèn về mặt đạo đức, tác phong làm việc, sinh hoạt chính trị và nhận được đánh giá tốt từ phía ban lãnh đạo cơ quan nơi mình đang công tác.

Không những thế, cán bộ, công chức, viên chức còn cần chuẩn bị đầy đủ các loại bằng cấp liên quan như Ngoại ngữ (Tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc các tiếng dân tộc thiểu số liên quan đến ngành/lĩnh vực mà mình đang công tác có sự công nhận của Bộ Giáo dục – Đào tạo); Chứng chỉ Tin học văn phòng, chứng chỉ nghiệp vụ liên quan đến ngành như chứng chỉ kế toán, tài chính, thiết kế, trung cấp hoặc cao cấp lý luận chính trị, Quyết định chứng minh cán bộ được cử đi học và cam kết hoàn thành khóa học bơi thi nâng ngạch Chuyên viên chính được đăng ký tại Bộ Nội vụ và do các cơ quan giám sát của Bộ Nội vụ tổ chức thi.

Chứng chỉ chuyên viên chính được bổ sung vào hồ sơ năng lực của cán bộ, công chức, viên chức nhằm khẳng định năng lực, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của học viên sau nhiều năm phấn đầu và cống hiến cho bộ máy hành chính nhà nước, các cơ quan công quyền, các đơn vị, tổ chức trong và có chi phối bởi nhà nước.

Cán bộ, công chức, viên chức có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và trung thực các nội dung báo cáo, cung cấp, kê khai trong hồ sơ dự thi theo quy định tại Luật Cán bộ, công chức sửa đổi, bổ sung năm 2019 và Luật viên chức sửa đổi, bổ sung năm 2019. Trường hợp cơ quan phát hiện công chức sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, hoàn thành kê khai không trung thực, không đúng sự thật sẽ xử lý kỷ luật công chức theo quy định và hủy kết quả thi nâng ngạch.

Kinh nghiệm thi chuyên viên chính cần chuẩn bị gì?

Xem thêm: Điều kiện miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính theo quy định mới

Hướng dẫn cách làm bài, ôn thi chuyên viên chính

Với các môn thi chuyên viên chính đều có đặc thù riêng, do đó để có thể chuẩn bị tốt cho kỳ thi, học viên cần có kế hoạch ôn tập và cách làm bài thi viết chuyên viên chính phù hợp. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm bài thi chuyên viên chính mà học viên có thể tham khảo.

Bài thi môn kiến thức chung thi chuyên viên chính

Lượng kiến thức trong bài thi này rất nhiều, do đó người học cần ghi nhớ một cách bài bản, tránh trình trạng học tràn lan. Bạn có thể lên đề cương chi tiết để tóm tắt nội dung và tăng khả năng ghi nhớ kiến thức một cách có hệ thống. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các tài liệu có liên quan tới kỳ thi và sưu tầm đề thi phần kiến thức chung của những kỳ thi trước để làm bài thử. Ngoài ra cần chú ý cập nhật những thông tư, nghị định mới.

Kinh nghiệm thi nâng ngạch chuyên viên chính phần tiếng anh, tin học

Phần thi ngoại ngữ là phần tương đối khó so với người Việt Nam. Học viên cần xác định vị ứng tuyển của mình yêu cầu trình độ tương đương bậc mấy trong khung năng lực ngoại ngữ. Từ đó tham khảo những tài liệu tương ứng theo trình độ để ôn luyện.

Với cả 2 phần thi ngoại ngữ và tin học, đều cần lên đề cương ôn tập tỉ mỉ và thực hành làm đề thi của các kỳ thi trước. Ngoài ra, học viên cũng có thể chuẩn bị trước chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hoặc điều kiện miễn thi ngoại ngữ theo quy định để được miễn thi bài thi này.

Hướng dẫn làm bài thi chuyên viên chính phần kiến thức chuyên ngành

Đây là vòng quan trọng mang tính chất chuyên môn. Do đó, bạn cần phải nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, chỉ có biết cách làm tốt phần thi viết thành thạo thì bạn mới có thể ghi điểm trong mắt giám khảo. Kinh nghiệm cho thấy, trong cùng một kỳ thi, nếu có những vị trí việc làm yêu cầu kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau thì cơ quan tuyển dụng công chức sẽ tổ chức ra đề thi cho các môn nghiệp vụ khác nhau. Bảo đảm phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Do đó, bạn cần nắm vững cách triển khai bài thi viết, xác định rõ yêu cầu của đề bài, sau đó mới lên dàn ý và phát triển bài theo dàn ý đã xây dựng.

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn cách làm bài thi chuyên viên chính. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp học viên hiểu rõ hơn về kỳ thi này và có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. Chúc học viên đạt kết quả cao trong kỳ thi chuyên viên chính sắp tới!

Xem thêm: Cách tính điểm, tra cứu kết quả thi chuyên viên chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *