Cấu trúc đề thi chuyên viên chính, tải đề thi thử có đáp án

Câp nhật: 17/12/2022
 • Người đăng: Tra Mi
 • |
 • 168 lượt xem

Đề thi chuyên viên chính có cấu trúc ra sao? Kỳ thi gồm mấy phần? Cấu trúc đề thi tiếng anh, tin học chuyên viên chính gồm những gì? Tất cả những thông tin về kỳ thi chuyên viên chính sẽ được chúng tôi tổng hợp qua nội dung bài viết sau đây.

Cấu trúc đề thi chuyên viên chính

Kỳ thi chuyên viên chính được Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định rất rõ ràng trong Điều 8 Nghị định 161/2018/NĐ-CP. Học viên cần nắm rõ cấu trúc bài thi chuyên viên chính cũng như những kiến thức có trong đề thi để có định hướng ôn tập và đạt kết quả cao trong kỳ thi. Cấu trúc của đề thi chuyên viên chính như sau:

Vòng 1 – Thi kiến thức chung bằng hình thức trắc nghiệm

Bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện trên máy tính. Trong trường hợp đơn vị tổ chức thi không có điều kiện tổ chức thi trên máy tính thì sẽ thực hiện làm bài trắc nghiệm trên giấy. Vòng thi này thí sinh sẽ thực hiện 3 đề thi bao gồm

 1. Phần thi kiến thức chung (60 phút): Gồm 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị  – xã hội; quản lý hành chính nhà nước; công chức, công vụ; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ngành, lĩnh vực tuyển dụng; chức trách, nhiệm vụ của công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.
 2. Phần thi ngoại ngữ (30 phút): Gồm 30 câu hỏi về một trong những ngoại ngữ theo yêu cầu của vị trí việc làm. Đối với vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải thi ngoại ngữ tại vòng  này.
 3. Phần thi tin học (30 phút): Gồm 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm. Đối với vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là tin học thì không phải thi tin học tại vòng này.

Ngoài ra, thí sinh đáp ứng các điều kiện về miễn thi ngoại ngữ, tin học theo quy định tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP thì được miễn thi ngoại ngữ, tin học tại vòng này.

 Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành bằng hình thức phỏng vấn hoặc thi viết

 • Nội dung thi tập trung vào kiến thức, kỹ năng thực thi công vụ theo yêu cầu vị trí việc làm.
 • Trường hợp tổ chức thi phỏng vấn thì vòng thi này sẽ không được thực hiện phúc khảo
 • Trong cùng một kỳ thi, nếu đơn vị tuyển dụng các vị trí công việc có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau thì phải xây dựng đề thi các môn nghiệp vụ chuyên ngành phù hợp với vị trí cần tuyển.
Cấu trúc đề thi chuyên viên chính

Hướng dẫn làm bài thi chuyên viên chính

Mỗi môn thi sẽ yêu cầu những kiến thức và phương pháp làm bài khác nhau. Vì thế, người dự tuyển cần nắm được cách làm bài cho từng phần thi. Cụ thể như sau:

 • Môn kiến thức chung: Khối lượng lý thuyết trong phần thi này rất nhiều, đòi hỏi khả năng ghi nhớ có hệ thống chứ không phải là học tràn lan, tùy ý. Người học cần lên đề cương, vạch rõ những nội dung một cách ngắn gọn theo luận điểm để dễ nhớ hơn.
 • Môn ngoại ngữ: Ngoại ngữ là môn thi tương đối khó so với người Việt. Tuy nhiên lượng câu hỏi không quá nhiều cũng như hình thức thi trắc nghiệm sẽ giúp người dự tuyển dễ hoàn thành hơn. Vì thế, chỉ cần tập trung ôn luyện kiến thức phù hợp với trình độ yêu cầu là có thể làm bài tốt.
 • Môn tin học: Tập trung chủ yếu vào những câu hỏi về công nghệ thông tin cơ bản. Phần này khi ôn tập nên thực hành cùng lúc để tiếp thu kiến thức tốt hơn.
 • Môn thi chuyên môn, nghiệp vụ: Đây là vòng thi quan trọng mang tính chất chuyên môn của công chức dự thi. Do đó, bạn cần phải nắm vững kiến ​​thức chuyên môn, biết cách làm tốt phần thi viết thì bạn mới có thể ghi điểm trong mắt giám khảo.. 

Thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn khóa học cho mình tại một trung tâm uy tín. Bạn sẽ có được kinh nghiệm luyện thi và hướng dẫn bạn cách làm các bài kiểm tra chuyên viên chính đạt kết quả cao.

Hướng dẫn làm bài thi chuyên viên chính

Đề thi thử chuyên viên chính có đáp án

Để hoàn thiện kỹ năng làm bài thi chuyên viên chính chúng tôi xin giới thiệu, chúng tôi xin gửi tới học viên một số đề thi thử các phần thi chuyên viên chính. Học viên có thể tải về miễn phí để sử dụng trong quá trình ôn tập:

Đề thi chuyên viên chính môn kiến thức chung

Đề thi tiếng anh chuyên viên chính

Đề thi tin học chuyên viên chính

Bộ đề thi viết chuyên viên chính môn kiến thức chuyên ngành

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đề thi chuyên viên chính mới nhất. Mong rằng những tài liệu mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho học viên thi đạt kết quả tốt. Chúc bạn thành công!