Viên chức có được thi nâng ngạch chuyên viên chính không?

Câp nhật: 21/12/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 3238 lượt xem

Viên chức có được thi nâng ngạch chuyên viên chính không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều học viên đặt ra khi nhắc đến kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính. Để giải đáp những thắc mắc này, chúng tôi xin tổng hợp thông tin qua bài viết sau, mời học viên cùng theo dõi.

Viên chức có phải là chuyên viên không?

Dựa theo quy định tại Khoản 1, điều 34 Luật cán bộ công chức năm 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 4, Điều 1 Luật cán bộ công chức và Luật viên chức năm 2019 như sau:

Điều 34 về việc phân loại công chức:

Việc phân loại công chức căn cứ theo lĩnh vực ngành, nghề, chuyên môn, nghiệp vụ sẽ chia thành các ngạch công chức tương ứng như sau:

 • Công chức loại A: Gồm những người được bổ nhiệm vào mã ngạch chuyên viên cao cấp và tương đương.
 • Công chức loại B: Gồm những người được bổ nhiệm vào mã ngạch chuyên viên chính và tương đương.
 • Công chức loại C: Gồm những người được bổ nhiệm vào mã ngạch chuyên viên và tương đương.
 • Công chức loại A: Gồm những người được bổ nhiệm vào mã ngạch cán sự và tương đương và ngạch nhân viên;
 • Loại đối với ngạch công chức quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 42 của Luật này theo quy định của Chính phủ.

Dựa vào những thông tin này, chuyên viên được hiểu là ngạch công chức hành chính xếp cho người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ bậc đại học với nhiệm vụ giúp lãnh đạo cơ quan, tổ chức nhà nước tổ chức quản lý một lĩnh vực/ một vấn đề nghiệp vụ. Do đó, có thể khẳng định chuyên viên là công chức.

Viên chức có phải là chuyên viên không

Xem thêm: Tải trọn bộ 675 câu hỏi thi chuyên viên chính miễn phí

Điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính gồm những gì?

Cán bộ, công chức, viên chức cần đảm bảo đáp ứng những điều kiện sau để đủ tiêu chuẩn dự thi nâng ngạch chuyên viên chính:

 • Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự thi nâng ngạch, thi thăng hạng; có phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức tốt; không trong thời gian xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật theo quy định.
 • Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận vị trí việc làm tương ứng với ngạch công chức cao hơn ngạch công chức hiện giữ trong cùng ngành chuyên môn.
 • Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác về tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch chuyên viên chính: Có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính.
 • Đáp ứng yêu cầu về thời gian công tác tối thiểu của ngạch chuyên viên chính.
Điều kiện thi nâng ngạch chuyên viên chính gồm những gì?

Xem thêm: Ngạch chuyên viên cao cấp là gì? Tính lương ra sao?

Viên chức có được thi chuyên viên chính không?

Theo quy định tại Khoản 2 mục I Quyết định 1642/QĐ-BNV, những đối tượng thi nâng ngạch chuyên viên chính là cán bộ, hoặc công chức đang giữ ngạch chuyên viên hoặc tương đương thời gian đủ 09 năm trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc), trong đó được xếp lương chuyên viên trong ít nhất 01 năm (đủ 12 tháng) gần nhất. Những đối tượng này bao gồm:

 • Công chức được xác định theo quy định tại Nghị định số 06/2010/NĐ- CPThông tư số 08/2011/TT-BNV;
 • Cán bộ theo quy định của Luật Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện hiện xếp lương theo ngạch, bậc công chức hành chính (ngạch chuyên viên và tương đương) và hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo của chức vụ, chức danh đang đảm nhiệm;
 • Cán bộ, công chức ở cấp tỉnh và cấp huyện thuộc diện trong quy hoạch, được cơ quan có thẩm quyền quyết định điều động, luân chuyển về giữ các chức vụ, chức danh cán bộ ở cấp xã.

Như vậy, viên chức sẽ không được tham dự vào kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính. Tuy nhiên, viên chức vẫn có thể nâng hạng chuyên viên chính thông qua kỳ thi do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức.

Trên đây là tất cả những thông tin giúp học viên hiểu rõ và xác định được chuyên viên là gì và việc viên chức có được thi chuyên viên không. Nếu quý học viên còn những thông tin thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp. Chúc quý học viên có chuẩn bị tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi nâng ngạch sắp tới!

Xem thêm: Cấu trúc đề thi chuyên viên chính gồm mấy phần?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *