Hướng dẫn viết tiểu luận chuyên viên chính kèm bài mẫu miễn phí

Câp nhật: 29/12/2022
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 657 lượt xem

Tiểu luận quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính được chấm điểm theo tiêu chí nào? Cách lựa chọn tình huống chuyên viên chính, nội dung cơ bản của tiểu luận gồm mấy phần? Mời học viên theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi.

Bài tiểu luận chuyên viên chính được đánh giá theo tiêu chí nào?

Viết tiểu luận bài tập tình huống lớp chuyên viên chính được áp dụng đối với các lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính nhằm nâng cao khả năng vận dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề thực tiễn; phát huy tính độc lập, sáng tạo trong tư duy của học viên bằng cách phân tích, xử lý thực tiễn các vấn đề trong quản lý nhà nước, nâng cao cho sinh viên khả năng phân tích và xử lý tình huống, kỹ năng lựa chọn và ra quyết định; tổ chức thực hiện, giải quyết vấn đề theo quy luật, tăng cường gắn lý luận với thực tiễn, làm cho nhận thức và thực tiễn gắn bó chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều học viên vẫn còn bỡ ngỡ khi tiếp xúc với hình thức viết tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên chính. Để giúp học viên viết bài tiểu luận lớp chuyên viên chính đạt tiêu chuẩn, bài viết xin đưa ra một số yếu tố được sử dụng để đánh giá một bài tiểu luận như sau:

1 – Chọn tình huống

Trên thực tế, các tình huống quản lý có mặt khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày và trong quá trình làm việc ở các lĩnh vực khác nhau.

Tình huống QLNN là câu chuyện kể về các sự kiện, vụ việc đã xảy ra hoặc có thể xảy ra trong hoạt động QLNN, đưa ra những vấn đề đòi hỏi cán bộ, công chức chủ trì phân tích tìm ra giải pháp, hướng giải quyết nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhà nước. sự quản lý

Khi chọn tình huống, nhất định phải chọn vấn đề cấp bách, thiết thực, tiêu biểu mà người lãnh đạo phải quan tâm giải quyết. Các tình huống phải đầy đủ và phản ánh thực tế, nhưng cũng phải được hư cấu để phù hợp với mục đích. Tốt nhất bạn nên chọn một tình huống phù hợp với chuyên ngành của mình, vì chỉ khi đó bạn mới có thể hiểu thấu đáo vấn đề của tình huống và giải thích nó một cách thuyết phục.

2 – Mô tả tình huống

Đây là phần thuật lại toàn bộ sự việc, được coi như tình huống. Phải thể hiện đầy đủ các chi tiết khách quan của tình huống như thời gian, địa điểm, nhân vật, sự việc… Tình huống hay phải có nhiều chi tiết hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc, từ đó mới đưa ra được cách giải quyết hay, hợp lý. Tình tiết có thể được thay đổi danh tính nhân vật, tên địa danh… nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn toàn tính chân thực.

Điều cần chú ý là việc thể hiện tình huống phải chặt chẽ, logic về thời gian, không gian, phần kết của cốt truyện là một câu hỏi mở, đặt ra trước mắt người cán bộ, công chức phải suy nghĩ, tìm hướng đi. Ngoài ra, cần tránh các tình huống pháp lý chỉ có một cách giải quyết duy nhất đúng.

3 – Xác định mục tiêu xử lý tình huống

Đây là ý nghĩa khoa học của nghiên cứu tình huống và là mục tiêu của tác giả cố gắng tìm ra giải pháp cho vấn đề tình huống. Xác định mục tiêu là trả lời câu hỏi: “làm thế nào để xử lý tình huống này”.

4 – Phân tích nguyên nhân và kết quả của tình hình

Đứng trước một tình huống thường có nhiều phương pháp phân tích khác nhau nhưng phần lớn người viết phân tích máy móc, chưa thể hiện được tính khoa học và nghệ thuật của quản lý, tư duy độc lập của người quản lý.

Để làm tốt bài tập tình huống, tác giả cần: đọc kỹ tình huống để nắm rõ mọi dữ liệu; chú ý đến bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội… khi đánh giá tình huống và xác định đặc điểm, phương pháp, nguyên tắc của quản lý hành chính.

5 – Lập phương án và lựa chọn phương án tối ưu

Theo các mục tiêu đã xác định, phát triển một kế hoạch xử lý. Yêu cầu khi đưa ra phương án là phải có hai hoặc ba phương án, nếu chọn tình huống chỉ có một giải pháp hoặc chỉ có một phương án thì không hấp dẫn, chưa đáp ứng được yêu cầu của bài tiểu luận.

Để chọn được phương án tối ưu cần so sánh giữa các phương án và chỉ ra ưu điểm của phương án đã chọn so với các phương án khác như: đáp ứng mục tiêu đặt ra cao nhất, giải quyết tận gốc vấn đề, khả thi hơn, hợp lý hơn.. Khi lựa chọn một phương án, chú ý tránh những nhận xét chủ quan, cá nhân khi lựa chọn phương án.

6 – Lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện phương án đã chọn

Trong phần này cần chỉ rõ ai sẽ làm gì, khi nào và như thế nào, nghĩa là xác định những công việc cụ thể cần hoàn thành để đạt được mục tiêu; phân công nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm; biện pháp thực hiện triển khai công việc, các điều kiện cần thiết để thực hiện.

Bài tiểu luận chuyên viên chính được đánh giá theo tiêu chí nào?

Xem thêm: Quy định, điều kiện thi chuyên viên chính theo quy định mới

Hướng dẫn viết tiểu luận tình huống quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính

Cấu trúc của tiểu luận tình huống về cơ bản giống với cấu trúc của các lớp từ đại học đến sau đại học. Tiểu luận tình huống có một chút khác biệt là về hoàn cảnh công tác của nhân viên và cấu trúc của bài tiểu luận. Cấu trúc cơ bản giống như một bài tiểu luận thông thường như sau:

PHẦN MỞ ĐẦU – Khái quát tầm quan trọng của tình huống

PHẦN NỘI DUNG

I/ Mô tả tình huống

II/ Phân tích nguyên nhân, hậu quả 

 • Nguyên nhân của tình huống: Nguyên nhân khách quan, chủ quan
 • Hậu quả của tình huống

III/ Xác định mục tiêu giải quyết tình huống 

 • Phương án 1
 • Phương án 2

V/ Lập kế hoạch thực hiện phương án đã chọn

 • Bước 1:…
 • Bước 2:…
 • Bước 3:…

PHẦN KẾT LUẬN 

Nói chung, tiểu luận tình huống là tốt nếu phân tích làm nổi bật một tình huống có liên quan đến công việc của đơn vị bạn và minh họa cách tiếp cận (hoặc giải pháp tốt nhất) cho vấn đề (tình huống). Cần lưu ý bài tiểu luận tình huống phải thuộc phạm vi công việc của đơn vị công tác, gắn với kiến thức, kỹ năng có trong chương trình bồi dưỡng ngạch Chuyên viên chính

Một số vấn đề cần tránh trong quá trình hoàn thiện bài tiểu luận chương trình chuyên viên chính bao gồm:

 • Tìm tình huống quá muộn
 • Tình huống này không liên quan gì đến công việc của cá nhân hoặc nơi làm việc
 • Chọn vấn đề quá rộng, quá vĩ mô
 • Đặt tên dài dòng, khó hiểu, sáo rỗng..
 • Sao chép mẫu tiểu luận có sẵn.
 • Lựa chọn tình huống diễn ra đã quá lâu, không còn ý nghĩa đối với tình hình hiện tại.
 • Trình bày nội dung trùng lặp, không phù hợp, không mạch lạc
 • Thiếu sót trong trình bày: lỗi chính tả, lỗi soạn thảo, diễn đạt, hình thức lòe loẹt, thông tin không đầy đủ, không đúng mẫu…
Hướng dẫn viết tiểu luận tình huống quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính

Xem thêm: Hướng dẫn tra cứu kết quả thi nâng ngạch chuyên viên chính

Tham khảo mẫu tiểu luận chuyên viên chính miễn phí

Mời quý học viên cùng theo dõi một số đề tài, mẫu tiểu luận chuyên viên chính được chúng tôi tổng hợp sau đây:

Đề tài tiểu luận chuyên viên chính về giáo dục

 1. Xử lý tình huống giáo viên vi phạm tệ nạn xã hội đánh bạc ở trường Phổ thông cơ sở xã X huyện Y
 2. Phân biệt hành chính điều hành và hành chính tài phán để làm rõ công việc của hành chính nhà nước
 3. Xử lý tình huống sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp tại trường mầm non xã X huyện Y.
 4. Tăng cường công tác phổ biến pháp luật, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cho học sinh, sinh viên, trong các trường Đại học, Cao đẳng, TCCN

Đề tài tiểu luận chuyên viên chính về y tế

 1. Giải quyết các trường hợp khiếu nại về chính sách bảo hiểm dành cho người nghèo
 2. Đưa ra các chính sách về bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo
 3. Nâng cao các thiết bị y tế phục vụ cho việc chăm sóc người bệnh
 4. Giải pháp cho việc nhân viên y tế làm sai quy trình  gây chết người
 5. Xử lý các trường hợp vi phạm về bằng cấp giả
 6. Lắp đặt thêm các vị trí xịt khuẩn cho người dân tại bệnh viện
 7. Tuyên truyền cho người dân về cách phòng chống Covid 19
 8. Hướng dẫn học sinh về việc phòng chống dịch bệnh Covid 19

Một số đề tiểu luận chuyên viên chính về kinh tế

 1. Giải quyết các tình huống trốn thuế của doanh nghiệp
 2. Giải quyết nghiêm minh các trường hợp quản lý tài chính của cán bộ tỉnh Lạng Sơn
 3. Xử lý vi phạm hành chính về kinh doanh hàng giả, hàng nhái 
 4. Giải quyết các tình huống lạm dụng chức quyền trong tuyển dụng tại cơ quan nhà nước
 5. Nâng cao ngoại giao, kinh tế với các nước láng giềng
 6. Tăng cường mua bán quốc tế để nâng cao kinh tế
 7. Giải quyết tình trạng các hộ dân nghèo tại Daklak không được công nhận hộ nghèo
 8. Làm rõ thực trạng ngân sách hỗ trợ Covid 19 cho các hộ dân không đến tay người dân tại Daklak

Phần này là một số mẫu tiểu luận đã được hoàn thiện. Học viên có thể tải về để tham khảo cách làm bài tiểu luận quản lý nhà nước chuyên viên chính cho phần bài tập tình huống của mình:

Tham khảo mẫu tiểu luận chuyên viên chính miễn phí

Xem thêm: Hướng dẫn kinh nghiệm thi chuyên viên chính đạt điểm cao

Mong rằng, với những thông tin về tiểu luận chuyên viên chính về quản lý nhà nước mà chúng tôi cung cấp, bạn đọc đã nắm được cách viết và hoàn thiện bài tiểu luận. Mọi thông tin về kỳ thi, chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính… Học viên vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *