Bài tập tình huống, tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước

Câp nhật: 11/05/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 669 lượt xem

Cấu trúc tiểu luận tình huống lớp chuyên viên gồm mấy phần? Nên chọn đề tài tiểu luận lớp chuyên viên theo những tiêu chí nào? Tải mẫu bài thu hoạch lớp chuyên viên ở đâu? Mời học viên theo dõi nội dung bài viết sau.

Tiểu luận bồi dưỡng ngạch chuyên viên là gì?

Tiểu luận bồi dưỡng ngạch chuyên viên là một trong những bài tiểu luận mà cán bộ công chức bắt buộc phải tham gia thực hiện theo quy định của chương trình bồi dưỡng kiến thức lớp chuyên viên. Bài tiểu luận lớp chuyên viên đòi hỏi học viên phải biết cách vận dụng những kiến thức, kỹ năng thực tế sau khi hoàn thành chương trình học để xử lý các tình huống thực tế diễn ra trong thực tiễn tại đơn vị mình công tác.

Mục đích của tiểu luận xử lý tình huống lớp chuyên viên dưới góc độ quản lý nhà nước là đặt ra vấn đề trước cán bộ công chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, phân tích, sau đó tìm ra hướng giải quyết tình huống. Thể hiện nhiệm vụ chức năng của quản lý nhà nước.

Tiêu chí đánh giá tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước

Xem thêm: Tổng hợp tài liệu bồi dưỡng ngạch chuyên viên miễn phí

Bài tiểu lớp chuyên viên có những yêu cầu gì?

Để bắt tay vào việc viết một bài tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước, bạn cần nắm rõ những yêu cầu, tiêu chí mà một bài tiểu luận cần có. Cụ thể:

Về nội dung:

 • Đề tài bài tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên phải phù hợp với lĩnh vực mình công tác, nội dung phải là xử lý được tình huống có vấn đề, không nên chọn những chủ đề có nội dung quá rộng, vĩ mô, chung chung như: giải pháp từ thực trạng để phát triển kinh tế… hội nhập, toàn cầu. Những loại bài này thường bị liệt vào danh sách không đạt yêu cầu.
 • Chọn đề tài tiểu luận lớp chuyên viên có tình huống ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, sát với nội dung bài học.
 • Nội dung chuẩn, hình thức diễn đạt gãy gọn, không đạo văn, cắt ghép thành báo cáo lộn xộn.
 • Tình huống nên có tính thời điểm, không diễn ra quá lâu và nên có tình tiết xung đột để hấp dẫn người đọc.

Về hình thức:

 • Bài tiểu luận cần được trình bày đủ các phần cơ bản: trang bìa chính, bìa phụ, mục lục, lời mở đầu, nội dung, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục.
 • Bài tiểu luận cần đảm bảo độ dài từ 15-20 trang A4 in từ máy vi tính (kể từ lời mở đầu, không tính danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục).
 • Dùng font Times New Roman; cỡ chữ 13pt hoặc 14pt;  căn lề trái 3,0cm; lề phải 2,0cm; lề trên, lề dưới 2,0 cm; dãn dòng 1,5.
Hướng dẫn viết tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên

Xem thêm: Cấu trúc đề thi nâng ngạch cán sự lên chuyên viên gồm những gì?

Hướng dẫn viết tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên

Mục đích của bài tiểu luận tình huống lớp chuyên viên là đánh giá kết quả học tập từ chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Do đó, bạn cần vận dụng thật tốt những kiến thức, kỹ năng mà mình đã tiếp thu được vào bài tiểu luận.

Ngoài ra, để bài tiểu luận có tính thuyết phục cao, việc đưa ra phân tích, đánh giá từ các số liệu cụ thể để bảo vệ ý quan điểm của mình. Dưới đây là quy trình sơ bộ giúp bạn có thể hoàn thiện một bài tiểu luận bồi dưỡng ngạch chuyên viên:

Bước 1 – Chọn đề tài tiểu luận lớp chuyên viên: Bài thu hoạch lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên cần làm nổi bật tình huống phát sinh liên quan đến công việc của đơn vị mình và lý giải được phương pháp xử lý tình huống.

 • Nên chọn những đề tài có cơ sở lý luận và thực tiễn để trích dẫn tài liệu tham khảo, con số thực tế để tăng độ tin cậy và tính thuyết phục.

Bước 2 – Lập dàn ý sơ bộ: Một bài bài tiểu luận lớp chuyên viên cần có đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài. Cấu trúc sơ bộ để triển khai nội dung bài như sau:

 • Đặt vấn đề: Nội dung chính của phần đầu tiên cần trình bày những điểm nổi bật và lý do chọn tham gia các khóa quản lý nhà nước ngạch chuyên viên. Đồng thời, học viên cần phải mô tả tình huống đã chọn. Mục tiêu và nguyện vọng của học viên sau khi tham gia khóa học và lời cảm ơn với đơn vị đào tạo
 • Nội dung tình huống: Học viên cần nêu được nguyên nhân xảy ra tình huống, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, hậu quả khi xảy ra tình huống. Sau đó đưa ra được phương hướng giải quyết cho tình huống.
 • Phân tích chi tiết và giải quyết tình huống: Học viên cần đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết được tình huống, sau đó lựa chọn phương án tối ưu và giải thích, bảo vệ ý kiến cá nhân chọn phương án đó.
 • Kết luận: Phần này học viên nhắc lại kết luận để khẳng định tầm quan trọng trong công tác quản lý nhà nước. Khẳng định vai trò của vị trí chuyên viên trong bộ máy hành chính nhà nước

Bước 3 – Viết bài thu hoạch dựa trên dàn ý sơ bộ: Dựa theo dàn ý tại Bước 2, bạn tiến hành viết nội dung cho từng phần và kết nối các thành lại thành một bài hoàn chỉnh.

 • Trong quá trình viết, hãy vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã tiếp thu trong khóa bồi dưỡng để xử lý tình huống.
 • Lưu ý sử dụng văn phong, ngôn ngữ hành chính khi viết bài.

Bước 4 – Làm danh sách tài liệu tham khảo, phụ lục và mục lục

 • Danh sách tài liệu tham khảo cần được sắp xếp logic để thể hiện sự tỉ và nâng cao tính chính xác của tài liệu. Từ đó nâng cao giá trị của bài bài tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên
 • Phần phụ lục gồm các danh mục từ viết tắt, bảng biểu, sơ đồ… sử dụng trong bài.
 • Mục lục là phần phải có trong bài và giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin.

Bước 5 – Kiểm tra lại toàn bài:

Sau khi hoàn thành bài tình huống lớp chuyên viên, bạn cần đọc lại để rà soát lại nội dung và lỗi ngữ pháp, chính tả. Phần trình bày cũng là yếu tố được giám khảo quan tâm và thể hiện bạn có dành nhiều tâm huyết khi xây dựng bài tiểu luận hay không.

Gợi ý bài tập tình huống lớp chuyên viên

Dưới đây là một số đề tài, mẫu bài thu hoạch lớp bồi dưỡng chuyên viên mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp lại. Học viên có thể tham khảo khi lựa chọn đề tài và viết bài thu hoạch tình huống lớp chuyên viên.

Đề tài tiểu luận lớp chuyên viên lĩnh vực y tế:

 1. Xử lý tình huống sai phạm trong lôi kéo bệnh nhân từ bệnh viện về phòng khám tư
 2. Quản lý nhà nước về công tác đấu thầu mua thuốc ở các cơ sở y tế trong tỉnh an giang thực trạng và giải pháp
 3. Tiểu luận xử lý tình huống rắc rối khi đi khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo
 4. Tiểu luận chuyên viên thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo và những vấn đề rắc rối khi đi khám, chữa bệnh
 5. Tiểu luận xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với ông Nguyễn Văn A chủ nhà thuốc số 144 Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội
 6. Tiểu luận xử lý tình huống đối với người kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề dược tại địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội
 7. Tiểu luận xử lý vi phạm trong lĩnh vực buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại Sơn Tây, Ba Vì, Hà Nội

Đề tài tiểu luận tốt nghiệp lớp chuyên viên lĩnh vực giáo dục

 1. Xử lý tình huống giáo viên không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chuyên môn trước khi lên lớp tại trường Trung cấp nghề Điện, tỉnh Sóc Sơn.
 2. Tăng cường công tác phổ biến pháp luật giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức cho học sinh sinh viên trong các trường đại học cao đẳng tổ chức công nghệ.
 3. Xử lý tình trạng sinh viên B rút hồ sơ thôi học chuyển trường khác trái quy định
 4. Tiểu luận chuyên viên về tăng cường quản lý công tác văn thư – lưu trữ tại văn phòng sở giáo dục và đào tạo Bắc Giang
 5. Tiểu luận xử lí tình huống công tác đoàn viên chi đoàn viên chức trường THPT Lê Hồng Phong tự ý bỏ tham gia sinh hoạt đoàn, không đóng đoàn phí và viết đơn trưởng thành đoàn khi chưa đủ tuổi theo quy định
 6. Xử lý tình huống sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp tại trường mầm non Thuận Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên
 7. Xử lý xung đột giữa giáo viên và phụ huynh học sinh từ việc xử phạt học sinh
 8. Tiểu luận chương trình chuyên viên, quản lý giáo dục giải quyết vướng mắc về tổ chức dạy thêm, học thêm tại trường THPT

Đề tài tiểu luận tốt nghiệp lớp chuyên viên lĩnh vực đất đai

 1. Xử lý tình huống giải quyết khiếu nại liên quan đến tranh chấp đất đai trên địa bàn quận A thành phố Hải Phòng
 2. Xử lý vi phạm về lấn chiếm hành lang an toàn, lập bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và vận chuyển vật liệu trên đê bao huyện Vũ Thư
 3. Giải pháp giải quyết khiếu nại hành chính liên quan đến đất đai.
 4. Xử lý tình huống tranh chấp bất động sản thừa kế là quyền sử dụng đất đối với trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng
 5. Xử lý tình huống tiếp dân gửi đơn thư yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại bộ phận một cửa UBND phường Trung Thành, Phổ Yên, Thái Nguyên
 6. Xử lý tình huống xây dựng nhà ở sai phép tại phường Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
 7. Xử lý vi phạm pháp luật về vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước đối với hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
 8. Tiểu luận quản lý nhà nước ngạch chuyên viên xử lý vi phạm về lấn chiếm hành lang an toàn, lập bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và vận chuyển vật liệu trên đê bao
Tải tài liệu tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên

Xem thêm: Cập nhật tiêu chuẩn ngạch chuyên viên theo quy định mới nhất

Mẫu bài thu hoạch thực tế lớp chuyên viên

Dựa vào những thông tin và hướng dẫn của chúng tôi, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được các thức xây dựng bài tiểu luận tình huống lớp chuyên viên. Sau đây là một mẫu bài tập tình huống lớp chuyên viên kèm gợi ý làm bài bạn có thể tham khảo: 

Hy vọng với những tài liệu mà chúng tôi cung cấp, học viên đã có thêm nguồn tham khảo để hoàn thiện bài thu hoạch lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *