Hướng dẫn làm bài tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước

Câp nhật: 05/04/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 722 lượt xem

Tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên được thực hiện khi kết thúc khóa bồi dưỡng ngạch chuyên viên.

 • Đề tài bài tiểu luận phải phù hợp với lĩnh vực công tác.
 • Bài tiểu luận cần có đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài.
 • Bài tiểu luận cần được trình bày đủ các phần cơ bản: trang bìa chính, bìa phụ, mục lục, lời mở đầu, nội dung, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục.

Tiểu luận cuối khóa lớp chuyên viên gồm những gì?

Tiểu luận bồi dưỡng ngạch chuyên viên là một trong những bài tiểu luận mà cán bộ công chức bắt buộc phải tham gia thực hiện theo quy định của chương trình bồi dưỡng kiến thức lớp chuyên viên.

Bài tiểu luận lớp chuyên viên đòi hỏi học viên phải biết cách vận dụng những kiến thức, kỹ năng thực tế sau khi hoàn thành chương trình học để xử lý các tình huống thực tế diễn ra trong thực tiễn tại đơn vị mình công tác. Để bắt tay vào việc viết một bài tiểu luận lớp chuyên viên, học viên cần nắm rõ những yêu cầu, tiêu chí mà một bài tiểu luận cần có. Cụ thể:

Nội dung

 • Đề tài bài tiểu luận phải phù hợp với lĩnh vực công tác, nội dung phải là xử lý được tình huống có vấn đề, không nên chọn những chủ đề có nội dung quá rộng, vĩ mô, chung chung như: giải pháp từ thực trạng để phát triển kinh tế… hội nhập, toàn cầu. Những loại bài này thường bị liệt vào danh sách không đạt yêu cầu.
 • Chọn đề tài tiểu luận lớp chuyên viên có tình huống ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, sát với nội dung bài học.
 • Nội dung chuẩn, hình thức diễn đạt gãy gọn, không đạo văn, cắt ghép thành báo cáo lộn xộn.
 • Tình huống nên có tính thời điểm, không diễn ra quá lâu và nên có tình tiết xung đột để hấp dẫn người đọc.

Hình thức

 • Bài tiểu luận cần được trình bày đủ các phần cơ bản: trang bìa chính, bìa phụ, mục lục, lời mở đầu, nội dung, kết luận, tài liệu tham khảo, phụ lục.
 • Bài tiểu luận cần đảm bảo độ dài từ 15-20 trang A4 in từ máy vi tính (kể từ lời mở đầu, không tính danh mục tài liệu tham khảo và phụ lục).
 • Dùng font Times New Roman; cỡ chữ 13pt hoặc 14pt;  căn lề trái 3,0cm; lề phải 2,0cm; lề trên, lề dưới 2,0 cm; dãn dòng 1,5.
Tiêu chí đánh giá tiểu luận lớp chuyên viên quản lý nhà nước

Hướng dẫn viết tiểu luận tình huống lớp chuyên viên

Mục đích của bài tiểu luận tình huống lớp chuyên viên là đánh giá kết quả học tập từ chương trình bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Do đó, học viên cần vận dụng thật tốt những kiến thức, kỹ năng mà mình đã tiếp thu được vào bài tiểu luận.

Dưới đây là quy trình sơ bộ giúp học viên có thể hoàn thiện một bài tiểu luận bồi dưỡng ngạch chuyên viên:

 1. Chọn đề tài tiểu luận lớp chuyên viên

Nên chọn những đề tài có cơ sở lý luận và thực tiễn để trích dẫn tài liệu tham khảo, con số thực tế để tăng độ tin cậy và tính thuyết phục.

 1. Lập dàn ý sơ bộ

Một bài bài tiểu luận lớp chuyên viên cần có đủ 3 phần mở bài, thân bài, kết bài. Cấu trúc sơ bộ để triển khai nội dung bài:

 • Đặt vấn đề: Nội dung chính của phần đầu tiên cần trình bày những điểm nổi bật và lý do chọn tham gia các khóa quản lý nhà nước ngạch chuyên viên. Cần phải mô tả tình huống đã chọn. Mục tiêu và nguyện vọng của học viên sau khi tham gia khóa học và lời cảm ơn với đơn vị đào tạo
 • Nội dung tình huống: Cần nêu được nguyên nhân xảy ra tình huống, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, hậu quả khi xảy ra tình huống. Sau đó đưa ra được phương hướng giải quyết cho tình huống.
 • Phân tích chi tiết và giải quyết tình huống: Cần đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết được tình huống, sau đó lựa chọn phương án tối ưu và giải thích, bảo vệ ý kiến cá nhân chọn phương án đó.
 • Kết luận: Phần này học viên nhắc lại kết luận để khẳng định tầm quan trọng trong công tác quản lý nhà nước. Khẳng định vai trò của vị trí chuyên viên trong bộ máy hành chính nhà nước
 1. Viết bài thu hoạch dựa trên dàn ý sơ bộ

Dựa theo dàn ý tại Bước 2, học viên tiến hành viết nội dung cho từng phần và kết nối các thành lại thành một bài hoàn chỉnh. Trong quá trình viết, hãy vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã tiếp thu trong khóa bồi dưỡng để xử lý tình huống. Lưu ý sử dụng văn phong, ngôn ngữ hành chính khi viết bài.

 1. Làm danh sách tài liệu tham khảo, phụ lục và mục lục

Cần được sắp xếp logic để thể hiện sự tỉ và nâng cao tính chính xác của tài liệu. Từ đó nâng cao giá trị của bài bài tiểu luận. Phần phụ lục gồm các danh mục từ viết tắt, bảng biểu, sơ đồ… sử dụng trong bài. Mục lục là phần phải có trong bài và giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin.

 1. Kiểm tra lại toàn bài

Cần đọc lại để rà soát lại nội dung và lỗi ngữ pháp, chính tả. Phần trình bày cũng là yếu tố được giám khảo quan tâm và thể hiện học viên có dành nhiều tâm huyết khi xây dựng bài tiểu luận hay không.

Tổng hợp mẫu bài thu hoạch lớp chuyên viên

Dưới đây là một số đề tài, mẫu bài thu hoạch lớp chuyên viên. Học viên có thể tham khảo khi lựa chọn đề tài và viết bài thu hoạch:

Một số mẫu bài tập tình huống lớp chuyên viên kèm gợi ý làm bài

Hy vọng với những tài liệu mà chúng tôi cung cấp, học viên đã có thêm nguồn tham khảo để hoàn thiện bài thu hoạch lớp bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *