Bằng tiếng anh B2 có thời hạn bao lâu? Quy định ra sao?

Câp nhật: 15/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 708 lượt xem

Bằng tiếng anh B2 có giá trị vĩnh viễn dựa theo thông tin trên phôi bằng chứng chỉ. Tại Việt Nam, thời hạn bằng B2 còn phụ thuộc vào đơn vị sử dụng chứng chỉ.

 • Bằng B2 có thời hạn từ 1,5-2 năm tùy theo yêu cầu của đơn vị chủ quản.
 • Chứng chỉ B2 quá thời hạn theo quy định của đơn vị chủ quản không có giá trị sử dụng.
 • Khi bằng B2 hết hạn, cần thi lại để được cấp chứng chỉ mới.

Chứng chỉ tiếng anh B2 có những loại nào?

Chứng chỉ tiếng anh B2 là trình độ ngoại ngữ trung cấp trong khung tham chiếu châu Âu, tương đương bậc 4 trong KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Khái niệm chứng chỉ tiếng anh B2 được hiểu là cách gọi chung của các loại chứng chỉ tiếng anh có cùng trình độ này.

Với câu hỏi bằng tiếng anh B2 có thời hạn bao lâu, trước hết cần nắm thông tin chính xác để phân biệt được các loại chứng chỉ B2. Tại Việt Nam, tồn tại rất nhiều hệ thống chứng chỉ tiếng anh được cấp bởi các đơn vị trong và ngoài nước. Đối với B2, thường được chia thành các loại chứng chỉ phổ biến bao gồm:

 • Chứng chỉ B2 Vstep: Là bài thi tiếng anh phổ biến nhất tại Việt Nam. Đây là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam do Bộ GD&ĐT cấp phép. Được sử dụng cho nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên tới công chức, người đi làm.
Mẫu chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep
 • Bài thi B2 CEFR: Là bài thi B2 khung châu Âu được cấp bởi Bright online LLC Academy. Bài thi B2 CEFR có thể được sử dụng thay thế cho B2 Vstep và có thể dùng được cho nhu cầu học tập, làm việc tại nước ngoài.
Mẫu chứng chỉ B2 châu Âu
 • Bài thi B2 Cambridge: Hay còn gọi là chứng chỉ FCE, đây là bài thi cấp chứng chỉ của Cambridge English. So với Vstep và CEFR thì bài thi này ít phổ biến hơn và chủ yếu dùng cho mục đích du học, làm việc tại nước ngoài.
Mẫu chứng chỉ B2 Cambridge

Ngoài ra còn có một số loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế khác được quy đổi tương đương sang trình độ B2 như IELTS, TOEIC, TOEFL, APTIS… tuy nhiên các chứng chỉ này thường ít được sử dụng hơn trong trường hợp thay thế cho chứng chỉ B2.

Bằng tiếng anh B2 có giá trị bao lâu?

Khi có nhu cầu thi lấy chứng chỉ tiếng anh B2, hầu hết thí sinh đều quan tâm tới tính phù hợp và giá trị sử dụng của văn bằng chứng chỉ. Phần nội dung này, bài viết sẽ cung cấp thông tin về thời hạn bằng B2 tiếng anh của những loại kể trên để như sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep có giá trị vĩnh viễn. Bởi Bộ GD&ĐT cũng không ghi thông tin quy định thời hạn trên phôi chứng chỉ.
 • Chứng chỉ tiếng anh B2 quốc tế như CEFR và B2 Cambridge có giá trị vĩnh viễn. Tương tự như chứng chỉ Vstep, trên phôi bằng chỉ ghi thông tin về ngày cấp chứng chỉ nên được hiểu là có giá trị vĩnh viễn.

Tuy nhiên, học viên cần lưu ý thông tin khá quan trọng là thời hạn chứng chỉ tiếng anh B2 còn phụ thuộc vào đơn vị, tổ chức quản lý chứng chỉ.

Hầu hết các tổ chức tại Việt Nam đều có những quy định về việc sử dụng chứng chỉ cũng như thời hạn sử dụng của các loại chứng chỉ tiếng anh. Cụ thể, tại Công văn 3755/BGDĐT-GDTX có quy định:

Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào và thời hạn áp dụng của chứng chỉ/chứng nhận là do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc sở giáo dục và đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Ví dụ: Nếu đơn vị chủ quản của người sở hữu chứng chỉ B2 quy định thời hạn chứng chỉ là 01 năm thì tính từ ngày cấp trên phôi bằng, chứng chỉ sẽ có hiệu lực trong vòng 01 năm. Nếu đơn vị chủ quản quy định là 02 năm thì chứng chỉ sẽ có hiệu lực trong vòng 02 năm kể từ ngày cấp.

Thông báo mở lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep và tương đương – Bằng chuẩn Bộ GD&ĐT, Lưu Hồ sơ gốc chính quy

Nhận lịch học tháng này

Từ những thông tin này, mong rằng học viên đã có những thông tin chính xác nhất để nắm được mình cần chứng chỉ gì. Nếu sử dụng trong nước thì bạn nên tham gia đề thi B2 Vstep của Bộ GD&ĐT bởi định dạng đề dễ và tính ứng dụng của chứng chỉ này phổ biến hơn. Chúc học viên ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *