Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC theo quy định mới

Câp nhật: 21/07/2023
  • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
  • |
  • 218 lượt xem

TOEIC là một trong những chứng chỉ tiếng anh phổ biến tại Việt Nam và được sử dụng cho nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm. Do đó những thông tin về loại chứng chỉ này thường nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là những thông tin quy đổi chứng chỉ TOEIC sang các loại chứng chỉ khác. Vậy quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC của Việt Nam như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những thay đổi mới nhất!

Thông tin về chứng chỉ TOEIC và bằng ABC

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC (Test of English for International Communication) – Là bài thi kiểm tra trình độ tiếng anh của người sử dụng tiếng anh không phải là ngôn ngữ chính. Bài thi TOEIC được sử dụng để phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống và công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch…

Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC chính được tổ chức là thi 2 kỹ năng Reading và Listening. Ngoài ra các bạn có thể thi TOEIC ( Speaking và writing) để đánh giá trình độ nói, viết tiếng Anh của bản thân. Thang điểm TOEIC được tính từ 0 – 990 điểm cho bài thi Reading & Listening; Từ 0 – 400 điểm cho bài thi Speaking & writing.

Bằng ABC tiếng anh – Là chứng chỉ ngoại ngữ của Việt Nam do Bộ GD&ĐT cấp, dùng để đánh giá trình độ ngoại ngữ của học sinh, sinh viên và người đi làm, công chức nhà nước… Khác với TOEIC có giá trị sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, bằng A B C chỉ có giá trị sử dụng trong nước.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã quyết định bỏ chứng chỉ A B C do không còn tín chuyên môn và không đáp ứng nhu cầu đánh giá năng lực ngoại ngữ thực sự. Công tác tổ chức thi và cấp bằng A B C khá lỏng lẻo, thiếu nghiêm túc, format bài thi lạc hậu so với các tiêu chuẩn quốc tế. Thay vào đó, các chứng chỉ A B C cũ đã được thay thế bằng khung năng lực 6 bậc tương đương với Sơ cấp (A1, A2), Trung cấp (B1, B2) và Cao cấp (C1, C2).

Thông tin về chứng chỉ TOEIC và bằng ABC

Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC

Từ những thông tin trên, có thể xác định bằng A B C theo quy định cũ đã không còn hiệu lực. Do đó nếu học viên có nhu cầu quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC chỉ mang tính chất tham khảo thông tin. Thay vào đó, bạn có thể tìm hiểu thông tin về việc quy đổi điểm TOEIC sang hệ thống chứng chỉ KNLNN 6 Bậc của Việt Nam. Dưới đây là bảng thông tin quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC và KNLNN 6 Bậc Việt Nam:

Trình độ ngoại ngữ theo QĐ 177 Trình độ ngoại ngữ theo QĐ 66 Khung NLNN 6 bậc Việt Nam TOEIC
A1 Bậc 1
A A2 Bậc 2 150
B B1 Bậc 3 350
C B2 Bậc 4 625
700
750
C1 Bậc 5 800
825
850
C2 Bậc 6 855 +

Từ thông tin trên bảng, có thể đánh giá:

  • TOEIC dưới 150 được quy đổi bằng A cấp độ 1 (A1): Bạn sử dụng được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Có thể hỏi và trả lời những câu hỏi đơn giản về bản thân bạn, chẳng hạn như nơi bạn sống, những người bạn biết hoặc một đồ vật.
  • TOEIC 150-350 được quy đổi bằng A cấp độ 2 (A2): Bạn có thể giao tiếp về các chủ đề và thông tin cơ bản. Có khả năng nắm bắt thông tin trong khi giao tiếp trong môi trường quen thuộc.
  • TOEIC 350 – 625 được quy đổi bằng B cấp độ 1 (B1): Bạn có khả năng hiểu ý chính của ngôn ngữ thông qua các chủ đề quen thuộc và thông dụng.
  • TOEIC 625 – 750 được quy đổi bằng B cấp độ 2 (B2): Bạn có thể hiểu ý tưởng về các chủ đề cụ thể và trừu tượng trong văn bản phức tạp. Đồng thời, bạn có thể thoải mái giao tiếp với người bản xứ mà không xảy ra quá nhiều hiểu lầm giữa hai bên.
  • TOEIC 800 – 850 được quy đổi bằng C cấp độ 1 (C1): Có thể hiểu văn bản dài và phức tạp. Cũng như có thể nhận biết được ý muốn truyền đạt. Thêm vào đó là khả năng diễn đạt ngôn ngữ một cách tự nhiên và trôi chảy.
  • TOEIC 850 – 990 được quy đổi bằng C cấp độ 2 (C2): Bạn có thể tóm tắt thông tin từ nhiều nguồn nói và viết khác nhau. Bạn cũng có thể xây dựng lại các lập luận và mô tả thành một trình tự mạch lạc. Đồng nghĩa với việc bạn có thể giao tiếp một cách tự nhiên, lưu loát và chính xác như người bản xứ.

Những thông tin quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC cũ và KNLNN 6 Bậc chỉ mang tính chất tham khảo. Do đặc thù của bài thi TOEIC là tập trung đánh giá 2 kỹ năng nghe – đọc nên sẽ không thể quy đổi và thay thế cho các bài thi 4 kỹ năng như A B C và KNLNN 6 Bậc. Bạn đọc cần lưu ý thông tin này để tìm hiểu kỹ yêu cầu của đơn vị chủ quản và lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp.

Hướng dẫn quy đổi điểm TOEIC sang bằng ABC

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin mới và hữu ích nhất về quy đổi điểm TOEIC. Nếu bạn đọc còn nhiều thắc mắc về các loại chứng chỉ tiếng anh tại Việt Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *