Các loại chứng chỉ tiếng anh được công nhận tại Việt Nam

Câp nhật: 03/12/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 2620 lượt xem

Những chứng chỉ tiếng anh tại Việt Nam gồm những loại nào? Phân biệt các chứng chỉ tiếng anh ra sao? Xếp loại chứng chỉ tiếng anh theo tính phổ biến như thế nào? Học lấy chứng chỉ tiếng anh chuẩn ở đâu? Mời bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Chứng chỉ tiếng anh là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh được hiểu đơn giản là loại bằng được cấp để đánh giá trình độ tiếng anh của bạn qua các kỳ thi do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Mỗi loại chứng chỉ tiếng anh sẽ có thời hạn sử dụng, giá trị sử dụng và khả năng ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào từ cơ quan, tổ chức.

Tại Việt Nam, có rất nhiều loại bằng cấp tiếng Anh, có thể chia thành các loại bằng anh văn theo đơn vị cấp như sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh trong nước: Chứng chỉ tiếng Anh trong nước: Đây là các chứng chỉ tiếng Anh được tổ chức và cấp tại Việt Nam. Các chứng chỉ này chỉ có giá trị trong nước như chứng chỉ A, B, C, chứng chỉ tiếng Anh KNLNN 6 Bậc theo TT 01/2014 của Bộ GD&ĐT (hay còn gọi là Vstep).
 • Chứng chỉ tiếng anh Quốc tế: Đây là chứng chỉ do các chi nhánh, cơ quan có thẩm quyền của các tổ chức quốc tế tổ chức và cấp. Phổ biến nhất là các chứng chỉ theo khung tham chiếu Châu Âu, ví dụ như chứng chỉ CEFR, chứng chỉ Cambridge. Ngoài ra còn có các bằng chứng chỉ tiếng anh khác như TOEFL, TOEIC, IELTS..

Các chứng chỉ tiếng anh phổ biến tại Việt Nam

Để tìm hiểu thêm về các chứng chỉ anh văn, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết của từng chứng chỉ để giúp bạn phân biệt từng chứng chỉ. Từ đó lựa chọn loại chứng chỉ tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của mình.

Các loại bằng tiếng anh trong nước

Chứng chỉ tiếng anh A, B, C

Chứng chỉ tiếng anh A, B, C là loại chứng chỉ anh văn được sử dụng phổ biến trong các kỳ tuyển dụng công chức. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, loại chứng chỉ này sẽ không còn giá trị kể từ ngày 10/8/2016. Thay vào đó, nước ta hiện nay đang áp dụng chuẩn ngoại ngữ 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) theo khung tham chiếu Châu Âu.

Chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Khung đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc (VSTEP) sẽ đánh giá năng lực và cấp chứng chỉ anh văn cho người Việt Nam, áp dụng cho đa dạng đối tượng và nhu cầu như công chức, viên chức, giáo viên, bác sĩ, sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ (theo quy chế đào tạo sau Đại học).

Theo Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ A, B, C đã được bãi bỏ kể từ ngày 15/01/2020. Như vậy, những chứng chỉ năng lực tiếng anh A, B, C được cấp sau ngày 15.01.2020 sẽ không còn giá trị sử dụng. Học viên nên thay thế bằng chứng chỉ chuẩn ngoại ngữ 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1, C2) của VSTEP. Giá trị chứng chỉ tăng dần từ bậc 1 đến bậc 6 và được quy đổi cụ thể như sau:

 • Bậc 1 tương đương chứng chỉ A1
 • Bậc 2 tương đương chứng chỉ A2
 • Bậc 3 tương đương chứng chỉ B1
 • Bậc 4 tương đương chứng chỉ B2
 • Bậc 5 tương đương chứng chỉ C1
 • Bậc 6 tương đương chứng chỉ C2
Chứng chỉ tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc

Văn bằng 2 tiếng anh

Ngoài văn bằng chứng chỉ tiếng anh trên thì phải kể đến bằng cử nhân đại học tiếng Anh. Bằng này được cấp bởi các trường đại học có thẩm quyền được quản lý bởi Bộ GD&ĐT. Bằng cử nhân đại học là tấm bằng duy nhất có giá trị sử dụng vĩnh viễn tại Việt Nam. Đây là tấm bằng có giá trị trong việc mở ra cho các bạn sinh viên những cơ hội việc làm tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, văn bằng chứng chỉ tiếng anh này có nhược điểm là thời gian đào tạo khá lâu (từ 2-4 năm) và tính ứng dụng chưa cao. Do đó chưa thực sự phổ biến và đáp ứng được hết nhu cầu sở hữu các loại bằng cấp tiếng anh của học viên.

Các chứng chỉ tiếng anh được công nhận tại Việt Nam

Dưới đây là tổng hợp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế được công nhận tại Việt Nam. Tuỳ thuộc vào loại chứng chỉ mà thời gian tổ chức thi sẽ khác nhau, có loại tổ chức hàng tuần, hàng tháng nhưng cũng có loại tổ chức vài lần trong năm. Do đó, bạn hãy tham khảo cụ thể từng loại chứng chỉ tiếng anh Việt Nam để có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Chứng chỉ tiếng anh CEFR

Chứng chỉ tiếng anh CEFR (Common European Framework of Reference for Language) là khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. Theo Quyết định số số 1400/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ ngày 30/9/2008, chứng chỉ CEFR đã được công nhận tại Việt Nam. Chứng chỉ CEFR hiện đang được áp dụng rộng rãi cho các đối tượng như sinh viên đại học chính quy để tốt nghiệp.

Chứng chỉ tiếng anh CEFR

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL

Là loại chứng chỉ tiếng anh có giá trị vĩnh viễn và sử dụng được trong tất cả các mục đích từ học tập, làm việc đến di trú. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chứng chỉ Cambridge vẫn còn chưa được phổ biến rộng rãi.

Phân loại chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế Cambridge

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC ( Test of English for International Communication) là loại chứng chỉ giao tiếp dùng cho người đi làm và đặc biệt phù hợp với những ai làm việc trong môi trường quốc tế. Nội dung thi chứng chỉ TOEIC được đánh giá khá dễ khi chỉ có 2 phần là nghe hiểu và đọc hiểu. Trong những năm gần đây, chứng chỉ TOEIC được sử dụng rất phổ biến và được nhiều công ty lựa chọn làm tiêu chuẩn tuyển dụng.

Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

TOEFL là chữ viết tắt của Test of English as a Foreign Language. Đây là bài kiểm tra trình độ tiếng anh của Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ. Đây là loại chứng chỉ được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay. CHứng chỉ TOEFL có giá trị sử dụng trong 2 năm và được sử dụng trong các kỳ thi công chức, xin việc, du học,…

Chứng chỉ tiếng anh IELTS

IELTS được hiểu là International English Language Testing System. Đây là hệ thống bài kiểm tra kỹ năng tiếng anh bao gồm cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đây là loại chứng chỉ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới được công nhận.

Bài thi IELTS có 2 dạng phù hợp với từng nhu cầu của học viên là học thuật (Academic) và dạng đào tạo chung (General training).

Chứng chỉ tiếng anh TOEIC, IELTS

Chứng chỉ tiếng anh Aptis

Aptis là bài thi chứng chỉ tiếng anh mới ra đời năm 2012 bởi hội đồng Anh. Đến nay, chứng chỉ tiếng anh Aptis dần trở lên phổ biến tại các tổ chức, trường học. Bài kiểm tra Aptis có hình thức thi linh hoạt, đem lại khả năng ứng dụng cao vào cuộc sống. Thời hạn chứng chỉ cũng là một ưu điểm đối với loại văn bằng tiếng anh này bởi nó có giá trị vĩnh viễn.

Ngoài ra, tại Việt Nam còn có vài loại chứng chỉ tiếng anh được công nhận khác như chứng chỉ TESOL, SAT… nhưng ít được sử dụng hơn bởi đây là các văn bằng tiếng anh sử dụng cho những đối tượng đặc thù như giáo viên.

Học chứng chỉ tiếng anh ở đâu?

Từ sự đa dạng bằng anh văn tại Việt Nam, có thể thấy chứng chỉ tiếng Anh là một trong những văn bằng quan trọng cần có để đáp ứng yêu cầu của một số trường đại học hoặc các ngành nghề có liên quan. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ thời gian và kiến thức để thực hiện thi tiếng Anh đạt kết quả theo yêu cầu. 

Chính vì vậy, Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam đã mang đến cho bạn các khóa học, thi chứng chỉ tiếng Anh KNLNN 6 Bậc. Với đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc luyện thi đến từ các trường đại học chuyên ngữ hàng đầu Việt Nam như Đại Học Ngoại ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại Học Hà Nội,… cùng nội dung giáo trình chuyên nghiệp, sát với đề thi, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn quá trình ôn thi hiệu quả.

 • Tư vấn và hỗ trợ kỹ lưỡng trong việc lựa chọn lớp học và các bằng cấp trong tiếng anh phù hợp
 • Đội ngũ giảng viên uy tín, đạt chất lượng cao trong giảng dạy và ôn thi
 • Thời gian tổ chức lớp học vào buổi tối các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc cả ngày thứ 7 và chủ nhận
 • Cam kết chất lượng đào tạo

Hy vọng với những thông tin về chứng chỉ năng lực tiếng anh mà chúng tôi cung cấp. Bạn đã có thêm thông tin và lựa chọn được chứng chỉ tiếng anh phù hợp cho mục đích cá nhân. Mọi thắc mắc về các loại chứng chỉ ngoại ngữ, các khóa học chứng chỉ tiếng anh, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.