Mua bằng B2 tiếng anh và hậu quả khi dùng chứng chỉ giả

Câp nhật: 01/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 402 lượt xem

Mua chứng chỉ tiếng anh B2 là hình thức mua bán bằng trái phép gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng:

 • Không có năng lực ngoại ngữ thực sự
 • Mất uy tín với đồng nghiệp, cơ quan.
 • Bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật
 • Bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Buộc thôi việc tại cơ quan

Người học cần cảnh giác trước chiêu trò mua bán, cần học và thi chứng chỉ đúng quy định để nhận bằng B2 chuẩn.

Dịch vụ làm bằng tiếng anh B2

Chứng chỉ tiếng anh B2 hay bằng B2 Vstep, bậc 4 Vstep là chứng chỉ trong nước theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. B2 là trình độ trung cao cấp trong thang ngoại ngữ nên được sử dụng khá phổ biến cho những vị trí chuyên môn như công chức, giáo viên, nghiên cứu sinh…

Đặc điểm chung của nhóm đối tượng cần chứng chỉ là có quỹ thời gian khá hạn hẹp, cũng như đặc thù công việc kéo theo tâm lý “ngại học, ngại thi” chứng chỉ. Từ tâm lý này, có rất nhiều người đã nảy sinh ra ý định sử dụng các dịch vụ mua bán, làm chứng chỉ tiếng anh B2 để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như công sức, thời gian cho việc sở hữu chứng chỉ. 

Các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh B2 hoạt động khá tinh vi, không chỉ hoạt động trên các website mà còn ẩn mình trong các hội nhóm công chức, viên chức, người đi làm. Đánh trúng vào tâm lý chung của người cần chứng chỉ, các cá nhân, tổ chức này đưa ra rất nhiều lợi ích ưu việt như:

 • Mua bằng tiếng anh B2 có hồ sơ gốc
 • Mua bằng tiếng anh B2 tại Hà Nội, TPHCM – đóng tiền là có chứng chỉ
 • Làm chứng chỉ B2 chuẩn Bộ GD&ĐT, bao công chứng
 • Mua chứng chỉ tiếng anh B2 châu Âu, Vstep cấp tốc – nhận bằng sau 3 ngày…

Có thể thấy, dù hoạt động dưới hình thức của dịch vụ thi bao đâu hay làm chứng chỉ tiếng anh, những lợi ích mà các cá nhân, tổ chức cam kết đem lại cho người mua đều rất giống nhau. Giá cả của một cuộc giao dịch mua bán chứng chỉ, thi bao đậu có thể dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu đồng.

Mua bằng B2 tiếng anh ở đâu?

Mua bằng B2 tiếng anh có hậu quả gì?

Hệ thống thi cấp chứng chỉ tiếng anh do Bộ GD&ĐT quản lý, thủ tục thi và cấp bằng của các đơn vị được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Vì thế việc có thể can thiệp vào hình thức thi, cấp chứng chỉ là điều vô lý. Bằng B2 mà người mua nhận nhận được chỉ là bằng giả, hoàn toàn không giá trị sử dụng.

Việc sử dụng chứng chỉ B2 giả kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng mà người mua có thể chưa lường trước được. Những hậu quả mà bạn sẽ phải gánh chịu khi mua bán chứng chỉ có thể kể đến là:

Không có trình độ ngoại ngữ

Sở hữu chứng chỉ giả có thể giúp bạn vượt qua các yêu cầu trong thi tuyển, tuyển dụng những năng lực thực sự hoàn toàn không có. Những việc không có năng lực ngoại ngữ sẽ khiến bạn khó bắt nhịp, đáp ứng yêu cầu công việc, gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và trường hợp xấu nhất là bị đào thải khỏi môi trường làm việc.

Bị lừa đảo

Các đối tượng cung cấp những dịch vụ mua bán chứng chỉ thường bảo mật thông tin, do đó nếu bạn bị cắt đứt liên lạc sẽ rất khó để tìm ra họ. Đã có rất nhiều nạn nhân của hình thức lừa đảo là yêu cầu người mua thanh toán trước chi phí, sau đó mới chuyển chứng chỉ. Người mua cũng không thể tố giác với cơ quan chức năng bởi mua bán chứng chỉ đã là vi phạm pháp luật.

Mất uy tín cá nhân

Việc sử dụng chứng chỉ giả rất dễ bị phát hiện, khi đó bạn sẽ bị mất uy tín cá nhân, thậm chí là cách chức, mất việc. Nhiều cơ quan còn chia sẻ hồ sơ với những đơn vị khác trong ngành nên bạn sẽ khó có thể xin việc khi muốn chuyển công tác.

Bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Khoản 3. Điều 16. Vi phạm quy định sử dụng và công khai thông tin văn bằng, chứng chỉ: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Tại Khoản 1. Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định:

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.

Buộc thôi việc

Đối với cán bộ công chức, viên chức nếu có hành vi mua bán chứng chỉ giả thì sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc, giáng chức…Tại khoản 2 điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Điều 14: Buộc thôi việc

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Hậu quả khi làm, mua bằng B2 tiếng anh

Làm thế nào để có chứng chỉ tiếng anh B2 chuẩn?

Từ những thông tin chúng tôi đã phân tích, chắc chắn bạn đã nắm được thông tin về việc có nên mua bán chứng chỉ tiếng anh B2 không. Để sở hữu chứng chỉ tiếng anh chuẩn, hãy tìm hiểu rõ thông tin về chứng chỉ, quy trình tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Chỉ có việc học thật, thi thật tại những đơn vị được phép tổ chức thi mới giúp bạn sở hữu được chứng chỉ chuẩn.

Ngoài việc có chứng chỉ để đáp ứng mục đích sử dụng, sở hữu năng lực tiếng anh tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn trong công việc và mở ra nhiều cơ hội làm việc rộng mở. Do đó hãy chuẩn bị tâm lý để học tập nghiêm chỉnh để có thể thi đạt trình chứng chỉ tiếng anh B2.

Tuyển sinh lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep – Luyện đầy đủ 4 Kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trực tiếp với giảng viên. Miễn phí học thử buổi đầu.

Nhận lịch học tháng này

Một phương án giúp bạn có thể thi đạt chứng chỉ B2 tiếng anh nhanh chóng đó là lựa chọn những khóa luyện thi từ các đơn vị uy tín. Việc học theo lộ trình bài bản và có giảng viên hướng dẫn sẽ giúp bạn sớm sở hữu chứng chỉ mình cần. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *