Có nên mua bằng B2 tiếng anh? Thi B2 bao đậu có hậu quả gì?

Câp nhật: 04/01/2023
  • Người đăng: Tra Mi
  • |
  • 67 lượt xem

Mua bằng B2 tiếng anh ở đâu? Có nên thi B2 tiếng anh bao đậu không? Dịch vụ làm bằng, mua bán chứng chỉ tiếng anh B2 gây ra những hậu quả gì? Mời bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để nắm được những thông tin chi tiết

Nhu cầu thi chứng chỉ tiếng anh B2

Chứng chỉ tiếng anh B2 hay bằng B2 Vstep, bậc 4 Vstep là chứng chỉ trong nước theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. B2 là trình độ trung cao cấp trong thang ngoại ngữ nên được sử dụng khá phổ biến bởi nó là một trong những yêu cầu bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu sinh cho người đang học tiến sĩ. Là yêu cầu đầu ra cho thạc sĩ theo quy định mới từ năm 2022.

Ngoài ra, chứng chỉ này còn cần thiết cho rất nhiều đối tượng khác như giáo viên cấp 1, 2 và giáo viên tiếng anh mầm non; Sinh viên chất lượng cao, khoa quốc tế tại các trường đại học; Công chức, viên chức nhà nước cần thi nâng hạng, nâng ngạch trong quá trình công tác.

Nhu cầu sở hữu chứng chỉ tiếng anh B2 là vậy, nhưng đặc điểm chung của nhóm đối tượng cần chứng chỉ là có quỹ thời gian khá hạn hẹp, cũng như đặc thù công việc kéo theo tâm lý “ngại học, ngại thi” chứng chỉ. Từ tâm lý này, có rất nhiều người đã nảy sinh ra ý định sử dụng các dịch vụ mua bán, làm chứng chỉ tiếng anh B2 để đáp ứng yêu cầu công việc cũng như công sức, thời gian cho việc sở hữu chứng chỉ.

 

Nhu cầu thi chứng chỉ tiếng anh B2

 

Dịch vụ thi B2 tiếng anh bao đậu, làm bằng tiếng anh B2

Nắm bắt được nhu cầu sở hữu chứng chỉ tiếng anh B2 và tâm lý chung của những nhóm đối tượng trên, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thi tiếng anh B2 bao đậu, làm bằng tiếng anh B2 để trục lợi cá nhân. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về các chiêu trò thi chứng chỉ, làm chứng chỉ qua phần nội dung này.

Dịch vụ thi B2 tiếng anh bao đậu

Thi bao đậu, thi hộ không còn là hình thức quá xa lạ đối với các loại chứng chỉ văn bằng, từ bằng lái xe, chứng chỉ nghề nghiệp cho tới các loại chứng chỉ tiếng anh… Để tìm kiếm những đơn vị cung cấp dịch vụ thi bao đậu, bạn chỉ cần lên mạng và gõ từ khóa tìm kiếm về thi tiếng anh B2 bao đậu, công cụ tìm kiếm sẽ trả về hàng ngàn kết quả về các dịch vụ này. 

Đặc điểm chung của những dịch vụ này là đánh vào tâm lý không cần đi thi, không cần học nhưng vẫn có chứng chỉ. Với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn như:

  • Cam kết thi bao đậu toàn quốc, lưu hồ sơ gốc.
  • Cho thuê người đi thi hộ, bao đậu đầu ra.
  • Thi tiếng anh B2 bao đậu – Thi là đỗ, không cần ôn tập…

Dịch vụ làm bằng B2 tiếng anh

Làm bằng, mua bằng B2 tiếng anh có hồ sơ gốc cũng là một dịch vụ mua bán chứng chỉ được nhiều người tìm kiếm. Các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ này hoạt động khá tinh vi, không chỉ hoạt động trên các website mà còn ẩn mình trong các hội nhóm công chức, viên chức, người đi làm. Chỉ cần có nhu cầu mua chứng chỉ tiếng anh B2, bạn có thể tìm thấy những đơn vị làm bằng B2 tiếng anh nhanh chóng.

Đánh trúng vào tâm lý chung của người cần chứng chỉ, các cá nhân, tổ chức này đưa ra rất nhiều lợi ích ưu việt như:

  • Mua bằng tiếng anh B2 có hồ sơ gốc
  • Làm bằng tiếng anh B2 cấp tốc, đóng tiền là có chứng chỉ
  • Làm chứng chỉ B2 chuẩn Bộ GD&ĐT, bao công chứng
  • Mua bằng B2 tiếng anh tại Hà Nội, TPHCM – nhận bằng sau 3 ngày…

Có thể thấy, dù hoạt động dưới hình thức của dịch vụ thi bao đâu hay làm chứng chỉ tiếng anh, những lợi ích mà các cá nhân, tổ chức cam kết đem lại cho người mua đều rất giống nhau. Giá cả của một cuộc giao dịch mua bán chứng chỉ, thi bao đậu có thể dao động từ vài trăm nghìn cho tới vài chục triệu đồng.

Thực tế, tất cả những lời quảng cáo trên đều do các tổ chức làm chứng chỉ B2 vẽ lên. Hệ thống thi cấp chứng chỉ tiếng anh do Bộ GD&ĐT quản lý, thủ tục thi và cấp bằng của các đơn vị được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Vì thế việc có thể can thiệp vào hình thức thi, cấp chứng chỉ là điều vô lý. Bằng B2 mà người mua nhận nhận được chỉ là bằng giả, hoàn toàn không giá trị sử dụng.

Hậu quả khi làm, mua bằng B2 tiếng anh

Việc sử dụng chứng chỉ B2 giả kéo theo rất nhiều hậu quả nghiêm trọng mà người mua có thể chưa lường trước được. Những hậu quả mà bạn sẽ phải gánh chịu khi mua bán chứng chỉ có thể kể đến là:

Không có trình độ ngoại ngữ: Sở hữu chứng chỉ giả có thể giúp bạn vượt qua các yêu cầu trong thi tuyển, tuyển dụng nhưng năng lực thực sự hoàn toàn không có. Trong môi trường học tập, làm việc thời đại 4.0 cần rất nhiều kỹ năng mềm trong đó bao gồm cả ngoại ngữ. Vì thế, việc không có năng lực ngoại ngữ sẽ khiến bạn khó bắt nhịp, đáp ứng yêu cầu công việc, gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và trường hợp xấu nhất là bị đào thải khỏi môi trường làm việc.

Bị lừa đảo: Các đối tượng cung cấp những dịch vụ mua bán chứng chỉ thường bảo mật thông tin, do đó nếu bạn bị cắt đứt liên lạc sẽ rất khó để tìm ra họ. Đã có rất nhiều nạn nhân của hình thức lừa đảo là yêu cầu người mua thanh toán trước chi phí, sau đó mới chuyển chứng chỉ. Nhưng sau khi người mua chuyển tiền sẽ không thể liên lạc với những cá nhân này nữa. Người mua cũng không thể tố giác với cơ quan chức năng bởi mua bán chứng chỉ đã là vi phạm pháp luật.

Mất uy tín cá nhân: Không chỉ trong quy trình thi và cấp chứng chỉ, công tác rà soát, kiểm tra phôi bằng cũng được thực hiện rất sát sao. Vì thế, việc sử dụng chứng chỉ giả rất dễ bị phát hiện, khi đó bạn sẽ bị mất uy tín cá nhân, thậm chí là cách chức, mất việc. Nhiều cơ quan còn chia sẻ hồ sơ với những đơn vị khác trong ngành nên bạn sẽ khó có thể xin việc khi muốn chuyển công tác.

Bị xử phạt theo quy định của pháp luật: Theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục: 

Khoản 3. Điều 16. Vi phạm quy định sử dụng và công khai thông tin văn bằng, chứng chỉ: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 20.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

Truy cứu trách nhiệm hình sự: Tại Khoản 1. Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng – 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng – 03 năm.

Buộc thôi việc: Đối với cán bộ công chức, viên chức nếu có hành vi mua bán chứng chỉ giả thì sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc, giáng chức…

Tại khoản 2 điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức: Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Hậu quả khi làm, mua bằng B2 tiếng anh

Từ những thông tin chúng tôi đã phân tích, chắc chắn bạn đã nắm được thông tin về việc có nên mua bán chứng chỉ tiếng anh B2 không. Từ đó chuẩn bị tâm lý học tập nghiêm túc để thi đạt chứng chỉ. Tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc gây ra nhiều hậu quả lâu dài về sau. Chúc bạn thi đạt chứng chỉ mong muốn!