Lộ trình học tiếng anh B2 và kinh nghiệm thi B2 đạt điểm cao

Câp nhật: 29/01/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 971 lượt xem

Xây dựng lộ trình học tiếng anh B2 cần lưu ý những gì? Với học viên chưa có nền tảng và đã có kiến thức cơ bản thì nên xây dựng lộ trình học ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung bài viết của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm học và thi chứng chỉ nhé!

Trình độ B2 cần học những gì?

Tiếng anh B2 là trình độ bậc 4 thuộc mức trung cấp trong khung ngoại ngữ. Ở trình độ này, người học có thể giao tiếp với mức độ tương đương với người bản địa trong những chủ đề về cuộc sống, công việc thường ngày. Cụ thể, đối với người luyện thi trình độ tiếng anh B2 cần trau dồi từng kỹ năng như sau

  • Kỹ năng Nghe: Nghe và hiểu các bài giảng, lập luận phức tạp về các chủ đề mà bạn tương đối quen thuộc. Hiểu hầu hết các bản tin, tin tức, các bộ phim có thuyết minh tiêu chuẩn.
  • Kỹ năng Đọc: Có thể đọc các bài báo và báo cáo liên quan đến các vấn đề đương đại từ một góc nhìn nhất định. Có thể đọc và hiểu văn học đương đại.
  • Kỹ năng Viết: Bạn có thể viết thư, để lại tin nhắn, mô tả các sự kiện hoặc trải nghiệm cá nhân hoặc trao đổi thông tin với bạn bè và đồng nghiệp. Có thể viết các đoạn văn ngắn về các chủ đề quen thuộc về các sự kiện, chẳng hạn như một chuyến đi. Có thể viết thư ngắn, trang trọng yêu cầu hoặc cung cấp thông tin.
 • Kỹ năng Nói: Có thể tương tác trôi chảy và liền mạch với người bản ngữ. Có thể tham gia thảo luận sôi nổi về các chủ đề quen thuộc, trình bày, giải thích và bảo vệ quan điểm cá nhân.

Để chinh phục bằng tiếng Anh B2, bạn buộc phải trang bị cho bản thân các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan về ngôn ngữ này. Một số nội dung học bạn nên lưu ý chuẩn bị như: Ôn tập các kiến thức đã học về ngữ pháp; Hệ thống từ vựng tiếng Anh; Trau dồi và cải thiện các kỹ năng tiếng Anh…

Trình độ B2 cần học những gì?

Hướng dẫn lộ trình học tiếng anh B2 hiệu quả

B2 là trình độ mà người dùng sử dụng ngôn ngữ độc lập ở bậc cao với vốn từ vựng tối thiểu khoảng 5000 từ. Đây là trình độ thể hiện người học đã trải qua thời gian học tương đương 500-600 giờ học tiếng anh có hướng dẫn và đạt mức độ lưu loát để du lịch, học tập và là việc trong môi trường sử dụng tiếng anh.

Để học tiếng Anh luyện thi B2 nhanh và hiệu quả nhất thì cần chọn cho mình một phương pháp học phù hợp. Sau đây là gợi ý các bước xây dựng lộ trình học tiếng Anh B2, bạn có thể tham khảo:

Lộ trình học tiếng anh B2 cho người mới bắt đầu

Đối với học viên không có kiến ​​thức cơ bản sẽ mất rất nhiều thời gian để ôn tập và bổ sung kiến ​​thức. Vì bạn phải bắt đầu học từ những kiến ​​thức cơ bản nhất, rồi nâng cao dần lên B2. Bạn có thể làm theo lộ trình học tập 3 giai đoạn được đề xuất của chúng tôi bên dưới:

Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức nền tảng

 • Học ngữ pháp: Cần học 6 thì tiếng Anh thông dụng, các loại từ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ và các kiến ​​thức ngữ pháp quan trọng khác là nền tảng cần thiết. Ngoài ra, người học cũng cần củng cố các chủ điểm ngữ pháp khác như cấu trúc câu điều kiện, câu đảo ngữ, cấu trúc song song, mệnh đề quan hệ, mệnh đề phân từ, câu điều kiện,…
 • Học từ vựng: Số lượng từ vựng bạn cần học dao động trong khoảng từ 5000 – 8000 từ thuộc các chủ đề thông dụng.
 • Học phát âm: Bạn cần ghi nhớ 44 cách phát âm IPA và cách phát âm của từ mới. Điều này rất quan trọng để bạn có thể đạt được chuẩn phát âm và từ vựng trong phần thi nói và mức độ nghe hiểu tốt trong phần nghe.

Giai đoạn 2: Làm quen với từng dạng bài thi 

Mỗi bài kiểm tra B2 cho bốn kỹ năng có một dạng bài kiểm tra khác nhau. Để vượt qua kỳ thi dễ dàng hơn, bạn cần chia nhỏ và học từng bài.

 • Listening: Áp dụng phương pháp nghe chép chính tả để xây dựng nền tảng nghe tốt. Cần chọn những bài nghe có độ dài khoảng từ 2-6 phút và chỉ cần có thể nghe hiểu khoảng 50% là được. Bên cạnh đó, khi chép chính tả, bạn nên chép theo từng câu nhỏ.
 • Reading: Bạn nên bắt đầu với những chủ đề quen thuộc và yêu thích. Tiếp theo, bạn sẽ tiếp tục trau dồi kỹ năng đọc skimming và scanning, đọc các tài liệu liên quan đến xã hội, môi trường, thể thao, công nghệ…
 • Speaking: Bạn sẽ cần luyện nói trôi chảy và mạch lạc, đồng thời sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng linh hoạt. Kết hợp nghiên cứu các câu hỏi mẫu, nắm chắc cấu trúc bài nói, có tính định hướng, tránh lan man, thiếu logic.
 • Writing: Bạn nên tập trung vào việc học và thực hành task 1, nên đọc thật nhiều mẫu viết thư. Chú trọng luyện cách sử dụng từ vựng đa dạng, đúng ngữ cảnh, đúng ngữ pháp và nhất là không mắc lỗi chính tả.

Giai đoạn 3: Làm các bài thi thử

Ở giai đoạn này, sau khi đã ôn luyện từng kỹ năng, từng dạng bài, bạn nên làm nhiều bài thi thử để xác định khả năng của mình, đồng thời kiểm tra tính hiệu quả của các phương pháp mình đã sử dụng.

Hướng dẫn lộ trình học tiếng anh B2 hiệu quả

Lộ trình học tiếng anh B2 cho người đã có nền tảng cơ bản

Đối với những học viên đã có nền tảng cơ bản chỉ cần tập trung ôn tập kiến ​​thức trọng tâm, đồng thời rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho mỗi kỳ thi. Người học cần phân phối thời gian ôn tập đều cả 4 kỹ năng.

Kỹ năng Nghe

 • Người học cần chú ý củng cố nền tảng của mình (bao gồm từ vựng và cách phát âm) và bắt đầu làm thử các dạng câu hỏi kiểm tra khác nhau.
 • Các nội dung cần tập trung bao gồm: Đọc viết chính tả để nâng cao khả năng bắt âm; xác định paraphrase trong bài nghe; xác định các yếu tố hỗn hợp thông tin – yếu tố nhiễu; xác định loại từ, loại thông tin cần điền vào câu trả lời…

Kỹ năng Nói

 • Tập trung chuẩn ngữ pháp không mắc lỗi cơ bản. Về phát âm, chú ý phát âm đúng các từ, đúng trọng âm, không bỏ qua ending sounds.
 • Luyện nói các câu hỏi theo chủ đề để luyện từ vựng.

Kỹ năng Đọc

 • Trong giai đoạn đầu, bạn nên tập trung bổ sung vốn từ vựng cần thiết và làm quen với cấu trúc bài thi. Thực hành và trau dồi các kỹ năng làm bài kiểm tra như Skimming and Scanning. Đây là hai kỹ năng quan trọng giúp bạn giải quyết hầu hết các dạng câu hỏi trong bài thi đọc, chẳng hạn như câu hỏi ngắn, điền từ…
 • Ngoài ra, khi làm bài thi, bạn cần canh thời gian chính xác là 60 phút. Điều này giúp bạn đánh giá đúng khả năng của mình và làm quen với cảm giác khi làm bài thi thật.

Kỹ năng Viết

 • Nên bắt đầu làm quen với các dạng bài thuộc phần thi viết thư. Sau đó là các dạng bài luận. Nên tham khảo các bài mẫu từ sách vở hoặc tài liệu để nắm rõ các dạng viết thư và chủ đề luận thường gặp
 • Hiểu và thực hành các dạng bài trong Writing Task 1 và Task 2. Ngoài ra, bạn cần bật chế tính giờ khi viết để phân bổ thời gian hiệu quả hoàn thành từng task một cách hiệu quả.
Lộ trình học tiếng anh B2 cho người đã có nền tảng cơ bản

Kinh nghiệm thi tiếng anh B2 đạt điểm cao

Để hoàn thành bài thi trên máy tính, bạn nên luyện tập sử dụng máy tính thường xuyên để tránh các trở ngại kỹ thuật trong quá trình làm bài. Sau đây là hướng dẫn giúp bạn hoàn thành bài thi B2 trên máy tính đạt điểm cao nhất.

Ngoài việc ôn luyện ngữ pháp và 4 kỹ năng trên, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo khi bước vào phòng thi để giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong kỳ thi của mình:

 • Đối với các bài kiểm tra trên giấy, hãy dành vài phút để xem xét cẩn thận văn bản để tìm lỗi, chỗ rách hoặc chỗ không rõ ràng. Với bài thi trên máy tính, hãy kiểm tra xem máy tính có vấn đề gì không, nếu có phải thông báo ngay cho giám khảo để thay thế thiết bị.
 • Phân bổ thời lượng hợp lý cho từng bài thi của từng phần.
 • Làm câu dễ trước bỏ qua câu khó. Làm xong những phần cảm thấy tự tin thì quay lại làm nốt những câu khó. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình, bạn có thể sử dụng tùy chọn loại trừ.
 • Trả lời tất cả các câu hỏi, kể cả những câu bạn không biết cách tối đa hóa điểm số của mình.
 • Giữ vững tâm lý tự tin về vốn từ vựng của bạn khi trả lời giám khảo phần thi nói trong phần thi viết trên giấy. Đối với bài thi trên máy tính, bài nói cần ngắn gọn, súc tích để thuận tiện cho việc ghi âm.

Với những kinh nghiệm và lộ trình học tiếng anh B2 mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng các bạn sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị cho bài thi B2 sắp tới. Chúc các bạn thành công trong học tập và vượt qua các kỳ thi của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *