Tổng hợp kinh nghiệm, gợi ý lộ trình học tiếng anh B2 hiệu quả

Câp nhật: 15/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 1292 lượt xem

Để đạt trình độ tiếng anh B2, học viên phải có kiến thức nền tảng trước khi bắt tay vào quá trình ôn tập.

Nếu học viên mới bắt đầu làm quen với tiếng anh, cần chia nhỏ mục tiêu học để nâng dần trình độ (Mới bắt đầu tới A2 – Từ A2 lên B1 – Từ B1 lên B2). Sau khi đã đạt trình độ B1, học viên có thể tham khảo lộ trình học từ 6-8 tháng dưới đây:

 • Giai đoạn 1: Từ vựng và ngữ pháp cao cấp (1,5-2 tháng)
 • Giai đoạn 2: Phát triển 4 kỹ năng giao tiếp (3-4 tháng)
 • Giai đoạn 3: Hệ thống kiến thức và tự kiểm tra (2 tháng)

Trình độ B2 cần học những gì?

Tiếng anh B2 là trình độ bậc 4 thuộc mức trung cấp trong khung ngoại ngữ. Ở trình độ này, người học có thể giao tiếp với mức độ tương đương với người bản địa trong những chủ đề về cuộc sống, công việc thường ngày. Cụ thể, để đạt band điểm B2, người học cần thể khả năng sử dụng ngoại ngữ như sau:

 • Có thể hiểu ý chính của những văn bản phức tạp trong các chủ đề cụ thể và trừu tượng. Kể cả những trao đổi kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn cá nhân.
 • Có thể giao tiếp trôi chảy, tự nhiên với người bản xứ mà không gây khó khăn cho cả hai bên.
 • Có thể viết các văn bản chi tiết, rõ ràng về nhiều chủ đề khác nhau. Giải thích quan điểm cá nhân về một vấn đề mang tính thời sự, nêu được ưu nhược điểm của các phương án khác nhau.

Hướng dẫn lộ trình học tiếng anh B2 hiệu quả

B2 là trình độ mà người dùng sử dụng ngôn ngữ độc lập ở bậc cao với vốn từ vựng tối thiểu khoảng 5000 từ. Đây là trình độ thể hiện người học đã trải qua thời gian học tương đương 500-600 giờ học tiếng anh có hướng dẫn và đạt mức độ lưu loát để du lịch, học tập và làm việc trong môi trường sử dụng tiếng anh.

Đối với học viên không có kiến ​​thức cơ bản sẽ mất rất nhiều thời gian để ôn tập và bổ sung kiến ​​thức. Học viên nên chia nhỏ mục tiêu đạt B2 thành 2-3 giai đoạn (Mới bắt đầu tới A2 – Từ A2 lên B1 – Từ B1 lên B2). Với 2 mục tiêu đạt A2 và B1, học viên có thể tham khảo hướng dẫn tại:

Sau khi đã đạt tới trình độ tiếng anh B1, học viên chỉ cần tập trung ôn tập kiến ​​thức trọng tâm, rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho kỳ thi. Hãy tham khảo lộ trình học dưới đây để có hiệu quả ôn tập trong thời gian ngắn nhất:

Giai đoạn 1: Từ vựng và ngữ pháp cao cấp (1,5-2 tháng)

 • Mục tiêu: Mở rộng vốn từ vựng với các từ ngữ chuyên sâu, từ điển, và thành ngữ. Nắm vững ngữ pháp cấp độ cao, bao gồm cả cấu trúc câu phức tạp.
 • Với từ vựng, học viên có thể học từ vựng theo chủ đề, sử dụng từ điển chuyên ngành, và làm bài tập vận dụng từ vựng vào câu. Với ngữ pháp, cầm ôn tập cấu trúc câu phức tạp, mô phỏng các mô hình câu phức và làm bài tập ngữ pháp có độ khó tương đương để củng cố nội dung bài học.
 • Kết quả cần đạt được: Sử dụng được từ vựng và ngữ pháp trong các bài nghe cấp độ B2.

Giai đoạn 2: Phát triển 4 kỹ năng giao tiếp (3-4 tháng)

 • Mục tiêu: Nâng cao khả năng hiểu ngữ cảnh và ý chính từ các nguồn nghe đa dạng. Phát triển khả năng nghe, nói, đọc, và viết với tốc độ và độ khó tăng dần.
 • Học viên nên luyện nghe bằng bản tin, podcasts, và đoạn hội thoại với nhiều chủ đề khác nhau. Thực hành nói mỗi ngày, tham gia các cuộc thảo luận, và làm các bài tập nói theo các chủ đề. Luyện đọc với các nguồn sách báo và tài liệu chuyên ngành. Đồng thời luyện viết nhật ký, bài luận và thực hành viết theo chủ đề để rèn luyện kỹ năng viết.
 • Kết quả cần đạt được: Nâng cao khả năng giao tiếp và hiểu ngữ cảnh trong các tình huống thực tế.

Giai đoạn 3: Hệ thống kiến thức và tự kiểm tra (2 tháng)

 • Mục tiêu: Tổng hợp kiến thức từ các giai đoạn trước và áp dụng chúng vào các bài thi thực tế. Tự kiểm tra định kỳ để đảm bảo sự tiến bộ.
 • Giai đoạn này học viên hệ thống lại kiến thức đã học và tập trung vào làn các đề kiểm tra và đề thi thử trực tuyến. Lưu ý tuân thủ thời gian làm bài như đề thi thật để đánh giá chính xác hiệu quả học tập, từ đó có kế hoạch bổ sung những phần kiến thức chưa nắm vững.
 • Kết quả cần đạt được: Chuẩn bị tốt cho các bài thi tiếng Anh cấp độ B2. Sử dụng tiếng anh tự tin và linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.

Với lộ trình trên, học viên cần dành thời gian từ 6-8 tháng để đạt tới trình độ tiếng anh B2 và sẵn sàng cho kỳ thi. Thời gian học có thể ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và thời gian đầu tư cho việc học của mỗi người.

Học viên nên chia nhỏ thành từng giai đoạn học với các mục tiêu rõ ràng

Chiêu sinh lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep – Bằng chuẩn Bộ GD&ĐT, Lưu Hồ sơ gốc chính quy – Giảng viên 10 năm luyện thi Vstep

Nhận lịch học tháng này

Kinh nghiệm thi tiếng anh B2 đạt điểm cao

Để hoàn thành bài thi trên máy tính, học viên nên luyện tập sử dụng máy tính thường xuyên để tránh các trở ngại kỹ thuật trong quá trình làm bài. Sau đây là hướng dẫn giúp học viên hoàn thành bài thi B2 trên máy tính đạt điểm cao nhất.

Ngoài việc ôn luyện ngữ pháp và 4 kỹ năng trên, học viên có thể tham khảo thêm một số mẹo khi bước vào phòng thi để đạt được hiệu quả cao nhất trong kỳ thi của mình:

 • Đối với các bài kiểm tra trên giấy, hãy dành vài phút để xem xét cẩn thận văn bản để tìm lỗi, chỗ rách hoặc chỗ không rõ ràng. Với bài thi trên máy tính, hãy kiểm tra xem máy tính có vấn đề gì không, nếu có phải thông báo ngay cho giám khảo để thay thế thiết bị.
 • Phân bổ thời lượng hợp lý cho từng bài thi của từng phần.
 • Làm câu dễ trước bỏ qua câu khó. Làm xong những phần cảm thấy tự tin thì quay lại làm nốt những câu khó. Nếu học viên không chắc chắn về câu trả lời của mình, có thể sử dụng tùy chọn loại trừ.
 • Trả lời tất cả các câu hỏi, kể cả những câu không biết cách tối đa hóa điểm số bài thi.
 • Giữ vững tâm lý tự tin về vốn từ vựng của mình khi trả lời giám khảo phần thi nói trong phần thi viết trên giấy. Đối với bài thi trên máy tính, bài nói cần ngắn gọn, súc tích để thuận tiện cho việc ghi âm.

Với những kinh nghiệm và lộ trình học tiếng anh B2 mà chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng học viên sẽ có thêm thông tin để chuẩn bị cho bài thi B2. Chúc học viên sớm sở hữu bằng B2 tiếng anh trong kỳ thi sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *