Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nào được công nhận ở Việt Nam?

Câp nhật: 10/12/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 3932 lượt xem

Chứng chỉ tiếng Anh là yêu cầu quan trọng trong tuyển dụng, tốt nghiệp, đầu vào hoặc đầu ra đối với chương trình thạc sĩ… Tại Việt Nam, có nhiều chứng chỉ tiếng Anh được công nhận như chứng chỉ tiếng Anh A1, B1, B2 KNLNN 6 bậc của Việt Nam cùng các chứng chỉ quốc tế. Bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin về các loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế thông dụng để bạn có thể tham khảo.

Hệ thống chứng chỉ tiếng anh quốc tế CEFR

Hệ thống chứng chỉ anh văn quốc tế CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) đánh giá năng lực ngoại ngữ của học viên theo Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của Châu Âu. Đây là tiêu chuẩn đánh giá khả năng ngôn ngữ quốc tế, được công nhận tại Việt Nam.

Chứng chỉ quốc tế tiếng anh CEFR được yêu cầu đối với:

 • Sinh viên đại học cần chứng chỉ B1 để hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp theo quy định số 01/2014/BGDĐT;
 • Học viên cần chứng chỉ B1, B2 để đáp ứng điều kiện đầu vào/ đầu ra cho chương trình Thạc sĩ theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
 • Giáo viên dạy tiểu học và trung học cơ sở cần chứng chỉ B2 trở lên;
 • Giáo viên dạy trung học phổ thông cần chứng chỉ C1 trở lên;

Bằng tiếng anh quốc tế Cambridge 

Kỳ thi tiếng Anh Cambridge English Language Assessment là bộ hệ thống câu hỏi kiểm tra do Đại học Cambridge Vương quốc Anh đưa ra nhằm đánh giá khách quan trình độ và kiểm tra kỹ lưỡng trình độ tiếng Anh của học viên. Đây là chứng chỉ Anh ngữ quốc tế quan trọng, được cấp cho mọi lứa tuổi từ học sinh, sinh viên đến người đi làm.

Các bài thi chứng chỉ này đều kiểm tra cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge có nhiều cấp độ, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge tạo điều kiện cho thí sinh nâng cao từng kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống, theo lộ trình khoa học tùy thuộc khả năng.

Điều đặc biệt của Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge là không chỉ có các bài thi thông thường mà các bài thi này bao gồm nhiều cấp độ khác nhau, được nghiên cứu và thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu trong Hội đồng Khảo thí của Đại học Cambridge.

Bằng tiếng anh quốc tế Cambridge

Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS

International English Language Test – IELTS là chứng chỉ tiếng Anh rất phổ biến hiện nay. IELTS dành cho những ai muốn đi du học, xin học bổng hay định cư nước ngoài. IELTS giúp đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cho đối tượng đi du học hoặc làm việc thông qua 4 kỹ năng chính

Ưu điểm của loại chứng chỉ này là được sử dụng khá phổ biến và được quy đổi sang các loại chứng chỉ khác cho đối tượng học sinh, sinh viên. Đây cũng là chứng chỉ có giá trị cao nhất, được các công ty nước ngoài ưu tiên tuyển dụng, thí sinh đạt điểm trên 7.0 xin học bổng du học.

Chứng chỉ IELTS là gì?

Bằng anh văn quốc tế TOEIC

TOEIC – Test of English for International Communication là bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. TOEIC được phát triển bởi cơ quan khảo thí giáo dục Hoa Kỳ. Đây là chứng chỉ tiếng Anh giao tiếp quốc tế dành cho người đi làm, dành cho người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Đây là một trong những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của bài thi TOEIC là cấu trúc bài thi đơn giản, dễ sử dụng. Được nhiều công ty, cơ sở thương mại lựa chọn làm tiêu chí đầu vào tuyển dụng.

Chứng chỉ tiếng anhh TOEIC

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP

TOEFL ITP là bài thi tiếng Anh quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và phát triển, được công nhận tại Việt Nam. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP có giá trị tương đương với chứng chỉ tiếng Anh A2, được áp dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh của học viên có ngôn ngữ chính thức không phải là tiếng Anh.

Chứng chỉ này được ứng dụng rộng rãi trong tiêu chuẩn đầu vào của các chương trình giáo dục, trao học bổng, điều kiện tốt nghiệp của sinh viên, điều kiện du học, điều kiện phân loại trình độ ngoại ngữ…

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP

Chứng chỉ tiếng Anh APTIS

Bằng quốc tế tiếng anh APTIS là chứng chỉ tiếng Anh do Hội Đồng Anh cấp, được ra mắt từ năm 2012 và được công nhận tại hơn 45 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bài thi được thực hiện trên máy tính, được cập nhật mới liên tục, linh hoạt và có kết quả thi nhanh. Chứng chỉ này được sử dụng rộng rãi tại các cơ quan, trường học, cơ sở kinh doanh…

Tổng cục Dạy nghề, Đại học Thái Nguyên, Viện đào tạo quốc tế, Học viện Tài chính, Vietjet Air, Techcombank, FPT Software… đã sử dụng công cụ này để đánh giá chất lượng tiếng Anh đầu ra hoặc đầu vào của chương trình đào tạo tiếng Anh tại cơ sở thông qua bài kiểm tra 04 kỹ năng.

Cấu trúc kỳ thi APTIS

Các chứng chỉ dạy tiếng anh quốc tế

Hiện nay, có 6 loại chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế đã được công nhận và sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Đó là:

 • Chứng chỉ sư phạm tiếng anh quốc tế TKT (Teacher Knowledge Test) do Đại học Cambridge cấp và ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005. Chứng chỉ này đã được hơn 60 quốc gia trên thế giới công nhận, trong đó có Việt Nam. Chứng chỉ này dành cho giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em và người lớn ở các quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.
 • Chứng chỉ TEFL (Teaching English as a Foreign Language) là chứng chỉ giảng dạy quốc tế dành cho những người dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ cho người lớn và trẻ em.
 • Chứng chỉ CELTA (Certificate of English Language Teaching to Adults) do Đại học Cambridge cấp là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên thế giới. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc đối với nhiều đơn vị tuyển dụng giáo viên tiếng Anh.
 • Chứng chỉ giáo viên tiếng anh quốc tế DELTA – Được biết đến như một bằng cấp cao vì người sở hữu nó có trình độ giảng dạy bằng tiếng Anh tương đương với trình độ thạc sĩ. Nếu bạn có chứng chỉ DELTA, bạn là một giáo viên có chuyên môn sâu về giảng dạy ngoại ngữ. Vì vậy, bạn có thể dạy học sinh ở mọi lứa tuổi ở nhiều quốc gia.
 • Chứng chỉ TESOL là chứng chỉ dạy tiếng Anh cho người có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Chứng chỉ TESOL là một trong những điều kiện bắt buộc để bạn có thể giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh, trường quốc tế (đối với giáo viên nước ngoài). Đây cũng là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.
 • Chứng chỉ TESL (Teaching English as a Second Language) là một chứng chỉ khá mới ở Việt Nam nhưng lại rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở Canada. Giống như TEFL, TESL dành cho những giáo viên muốn dạy tiếng Anh cho những người nói tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ.

Để hiểu rõ hơn về yêu cầu dự thi chứng chỉ tiếng anh quốc tế, bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tiếng anh quốc tế tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết hỗ trợ học viên 24/7 trong suốt quá trình ôn thi và dự thi, cho đến khi học viên nhận được chứng chỉ. Bên cạnh đó, hình thức học online và offline tại trung tâm sẽ giúp cho học viên dễ dàng sắp xếp thời gian học!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *