Chứng chỉ CPE là gì? Thông tin kỳ thi CPE Cambridge

Câp nhật: 24/09/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 148 lượt xem

Chứng chỉ CPE là bậc mấy? Cấu trúc bài thi CPE ra sao? Thi CPE ở đâu? Đây là những câu hỏi được rất nhiều học viên quan tâm khi nhắc đến loại chứng chỉ này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Chứng chỉ CPE là gì?

Bằng CPE – Proficiency exam là kỳ thi cấp cao nhất của Cambridge English. Chứng chỉ CPE tương đương trình độ C2 trong khung tham chiếu châu Âu (CEFR). Có được chứng chỉ Cambridge này đồng nghĩa với việc bạn đã thành thạo tiếng Anh ở mức gần như người bản ngữ và có thể học tập, làm việc trong mọi môi trường sử dụng tiếng Anh.

Chứng chỉ CPE cho thấy bạn có thể:

 • Nghiên cứu các môn học yêu cầu trình độ tiếng Anh cao nhất, bao gồm các chương trình sau đại học và tiến sĩ
 • Đàm phán và thuyết phục hiệu quả ở bậc quản lý cấp cao trong môi trường kinh doanh quốc tế
 • Hiểu các ý chính trong các văn bản viết phức tạp
 • Thảo luận các vấn đề phức tạp hoặc nhạy cảm và tự tin giải quyết các vấn đề khó khăn.
Chứng chỉ CPE là gì?

Tại sao nên sở hữu chứng chỉ CPE

Chứng chỉ CPE cho thấy bạn đã thành thạo tiếng anh đến mức độ đặc biệt. Nó chứng tỏ bạn có thể giao tiếp tốt với sự tinh tế như một người bản địa. Việc hoàn thành kỳ thi này có nghĩa là bạn đã có thể học tập và làm việc trong những môi trường học thuật cao cấp.

Chứng chỉ CPE chính là bài thi lý tưởng dành cho những ai muốn thử sức trong môi trường làm việc quốc tế, các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới đều công nhận chứng chỉ CPE.

Việc xin thị thực cũng trở nên dễ dàng hơn: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UK Border Agency – UKBA) sử dụng các kỳ thi tiếng Anh của Cambridge để xét duyệt VISA các cấp độ khác nhau. Cùng mục đích học tập, làm việc và định cư. Nếu bạn có chứng chỉ CPE Cambridge, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa Bậc 4, là điều kiện tiên quyết để bạn hiện thực hóa ước mơ du học Anh.

Vì thế những học viên muốn tham gia các chương trình đào tạo sau đại học, thạc sĩ tiến sĩ ở các nước như Mỹ, Anh đều cần sở hữu chứng chỉ này.

Cấu trúc bài thi CPE

Bài thi CPE đánh giá toàn diện 04 kỹ năng với tổng thời gian 236 phút. Cụ thể từ phần như sau:

 • Phần 1 (90 phút) – Kỹ năng đọc hiểu: Phần này được chia thành 8 mục nhỏ với tất cả 53 câu hỏi dạng trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, nối câu hỏi và câu trả lời. Dùng để đánh giá khả năng nghe, sử dụng ngữ pháp và từ vựng. Tổng toàn bài đọc hiểu sẽ rơi vào khoảng 3000 từ, nội dung bài đọc được lấy từ sách báo, bài viết trên tạp chí, internet bằng tiếng Anh nguyên bản.
 • Phần 2 (90 phút) – Kỹ năng viết: Phần này có hai yêu cầu. Đầu tiên, ứng viên đọc hai bài luận ngắn và sau đó viết một bài luận tóm tắt quan điểm của cả hai bài luận và đưa ra ý kiến ​​cá nhân của mình về chủ đề này. Thứ hai, thí sinh có 5 lựa chọn viết, một trong số đó là về sách văn học tiếng Anh mà thí sinh phải đọc trước đó.
 • Phần 3 (40 phút) – Kỹ năng nghe hiểu: Thí sinh nghe đoạn ghi âm và trả lời các câu hỏi liên quan. Mỗi phân đoạn được phát 2 lần. Các bản ghi âm, chủ yếu từ đài phát thanh, truyền hình hoặc các phương tiện khác, sẽ được phát lại với tốc độ bình thường của người bản ngữ bằng các phương ngữ tiếng Anh khác nhau. Có 30 câu hỏi trong phần này, được chia thành 4 phần nhỏ.
 • Phần 4 (16 phút) – Kỹ năng nói: Thí sinh làm bài thi theo cặp, có thể khác với 3 phần thi đầu tiên, tùy thuộc vào trung tâm khảo thí. Bài thi nói được chia thành ba phần: phần đầu nói với giám khảo và phần thứ hai đề nói với một thí sinh khác cũng đang thi.

Cách chấm điểm: Kể từ năm 2016, tất cả các kỳ thi Cambridge đều được tính điểm trên một thang điểm duy nhất. Học viên đạt 200 điểm trở lên được công nhận là “đạt” và được cấp chứng chỉ Cambridge English proficiency certificate, tương đương với bằng C2 của CEFR.

Thí sinh sẽ được thông báo về kết quả kỳ thi CPE với điểm cá nhân cho cả bốn kỹ năng và điểm tổng thể theo thang điểm CEFR tương ứng. Thí sinh hoàn thành CPE sẽ nhận được Chứng chỉ Đại học Cambridge vĩnh viễn, và nếu không đạt, bạn sẽ chỉ được thông báo về kết quả kỳ thi của mình.

Tại sao nên sở hữu chứng chỉ CPE

Download tài liệu ôn thi chứng chỉ CPE miễn phí

Để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn chắc chắn sẽ cần phải tìm kiếm các tài liệu luyện thi CPE phù hợp. Chứng chỉ CPE tương đương với trình độ C2 Châu Âu, do đó, đề thi CPE cũng rất khó. Dưới đây là một số tài liệu luyện thi CPE được đội ngũ giảng viên của chúng tôi biên soạn và tổng hợp lại.

 • Destination C1 & C2 Answer key: Tài liệu phổ biến được nhiều học viên sử dụng để ôn ngữ pháp và từ vựng. Đi kèm với lý thuyết là bài tập sau mỗi phần nội dung kèm đáp án để học viên tự đánh giá hiệu quả học tập.
 • Cambridge English Proficiency 2: Sách cung cấp các đề thi thử kèm đáp án theo định dạng bài thi CPE.
 • Practice Tests for the Revised CPE 1-3: Bộ sách cung cấp những thông tin xung quanh kỳ thi CPE, tài liệu thi thử kèm hướng dẫn làm bài.
 • CPE Use Of English 1-2: Sách cung cấp 15 đề thi CPE có đáp án. Kèm theo đó là hệ thống từ vựng, hướng dẫn làm bài thi chi tiết hỗ trợ học viên trong quá trình ôn tập
 • Cambridge Proficiency Examination Practice 1-5: Sách hướng dẫn luyện thi CPE theo từng kỹ năng với những chủ đề thường gặp trong bài thi.
Download tài liệu ôn thi chứng chỉ CPE miễn phí

Hy vọng với những thông tin và tài liệu ôn thi CPE mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có thêm thông tin để xây dựng kế hoạch luyện thi chứng chỉ phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)