Chứng chỉ APTIS là gì? Có thời hạn bao lâu? Quy đổi điểm ra sao?

Câp nhật: 16/07/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 24986 lượt xem

Chứng chỉ tiếng anh APTIS là gì? Bằng APTIS có giá trị bao lâu? Cấu trúc của bài thi APTIS ra sao? Chứng chỉ APTIS có giá trị không? Có nên thi không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết sau

Chứng chỉ APTIS là gì?

APTIS là công cụ đánh giá kỹ năng tiếng Anh mới nhất của Hội đồng Anh, ra mắt năm 2012 và đã có mặt trên 85 quốc gia. APTIS có 03 hình thức thi linh hoạt: trên máy tính, trên giấy và trên điện thoại (trong phần thi nói).

Kỳ thi APTIS có 5 dạng biến thể, mỗi dạng có nội dung khác nhau phù hợp với từng đơn vị, nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của từng ứng viên: APTIS General, APTIS for teens, APTIS for teens (Advanced), APTIS for Teacher, and APTIS Advanced.

Chứng chỉ APTIS có thời hạn bao lâu?

Khác với những chứng chỉ tiếng anh quốc tế khác, chứng chỉ APTIS không có thời hạn, đây là một ưu điểm rất lớn của APTIS.

Bằng APTIS có giá trị không?

APTIS hiện đang có mặt tại hơn 45 quốc gia với hơn 150 nghìn thí sinh dự thi. Điểm nổi bật của bài thi này là thực hiện trên máy tính, nội dung thi linh hoạt, chi phí thi phải chăng và cấp kết quả thi nhanh. Nhiều trường đại học trên thế giới đã sử dụng APTIS là công cụ kiểm tra trình độ ngoại ngữ của học sinh, sinh viên và giáo viên giảng dạy. Cụ thể như

 • Bộ giáo dục Malaysia: Đã hợp tác cùng Hội Đồng Anh để ứng dụng APTIS vào triển khai Dự án Pro ELT với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học và trung học.
 • Đại học Nazarbayev, Kazakhstan: Ứng dụng APTIS trong công tác tuyển sinh hàng năm nhằm đánh giá năng lực tiếng Anh cho hàng loạt học sinh trung học phổ thông trong khu vực. Sau khi hoàn thành bài thi APTIS, thí sinh có số điểm cao sẽ tiếp tục thi IELTS để xét điều kiện nhận học bổng.
 • Đại học Illia, Georgia: Bài thi APTIS được ứng dụng vào chương trình phát triển chương trình tiếng Anh. Yêu cầu về trình độ ngoại ngữ đã được quy định bắt buộc trong Luật Georgia dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp đại học.
 • Viện Phát triển Khoa học & Công nghệ, Thái Lan: Chính phủ Thái Lan triển khai chương trình học bổng đào tạo học giả, trong đó, APTIS là công cụ để sàng lọc ứng viên cho chương trình, đánh giá trình độ giáo viên trước và sau chương trình đào tạo.
 • Hệ thống trường đại học tại Maroc: Sử dụng bài thi APTIS để đánh giá chất lượng sinh viên đầu vào và đầu ra cho khóa học tiếng Anh chuyên sâu.

Tại Việt Nam. APTIS được đánh giá là phù hợp với hệ thống giáo dục Việt Nam. Kết quả của kỳ thi APTIS được quy đổi trực tiếp sang Khung CEFR và tương thích với các cấp độ của KNLNN 6 bậc của Việt Nam.

 • Chứng chỉ tiếng Anh APTIS được chấp nhận rộng rãi tại các trường học như trường Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Ngoại Thương, Học viện Tài chính, Đại học Thái Nguyên…
 • Được chấp nhận khi xin việc, làm việc tại các cơ quan như: Vietjet Air, Techcombank, FPT Software…
Chứng chỉ APTIS là gì?

Chứng chỉ APTIS sử dụng cho đối tượng nào?

Bài thi APTIS luôn đảm bảo tính chính xác, linh hoạt và hiệu quả. Nội dung thi luôn được cập nhật, phù hợp với thực tiễn Anh ngữ quốc tế.

 • APTIS là giải pháp dành để đánh giá trình độ tiếng Anh cho giáo viên, học sinh, sinh viên, nhân viên được nhiều cơ quan bộ ngành, các tập đoàn đa quốc gia, trường đại học, các doanh nghiệp nhỏ, các trung tâm ngoại ngữ trên toàn thế giới sử dụng.
 • APTIS đáp ứng yêu cầu lọc thí sinh có đủ điều kiện cho các kỳ thi cao cấp, các thí sinh thi tuyển sinh tại các trường đại học, ứng viên tuyển dụng hoặc nhân viên cho mục đích thăng chức.
 • Ngoài ra, APTIS còn là công cụ đánh giá mức độ hiệu quả của các chương trình đạo tạo ngoại ngữ, xác định nhu cầu đào tạo.

Cấu trúc kỳ thi APTIS

Hội Đồng Anh cung cấp 15 gói bài thi APTIS khác nhau. Mỗi gói sẽ có Hợp phần Ngữ pháp và Từ vựng bắt buộc và đánh giá một hoặc nhiều kỹ năng khác như Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Hợp phần Ngữ pháp & Từ vựng có tổng cộng 50 câu hỏi và điểm số được tính từ 1 – 50 điểm. Trong đó, 25 câu hỏi về Ngữ pháp, 25 câu hỏi về Từ vựng (thời gian thực hiện 30 phút). Hợp phần kỹ năng nghe, nói, đọc viết có điểm số được tính từ 1 – 50 điểm.

Phần thi Số câu hỏi Thời gian làm bài
Đọc 25 câu hỏi 25 phút
Nghe 25 câu hỏi 55 phút
Nói 4 phần thi 13 phút
Viết 4 phần thi 40-60 phút

Đề thi APTIS rất đa dạng, từ câu hỏi trắc nghiệm đến tổ hợp từ, từ trái nghĩa, đồng nghĩa, câu hỏi điền từ vào chỗ trống,… giúp thí sinh tránh nhàm chán và giảm mệt mỏi trong suốt quá trình làm bài. Nội dung đề thi thân thiện, mang tính thời sự, thiết thực, phù hợp với môi trường học tập và làm việc của thí sinh.

Thang điểm APTIS được tính ra sao?

Điểm của bài kiểm tra sẽ được tính theo thang điểm từ 0-50 cho mỗi kỹ năng và điểm kết quả sau đó sẽ được tính tổng. Nếu bạn chọn một bài kiểm tra cho bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, kết quả của bài kiểm tra APTIS sẽ nằm trong khoảng từ 0 đến 200. Thang điểm của kỳ thi sẽ thay đổi nếu thí sinh chọn 1, 2 hoặc 3 kỹ năng.

Dựa vào kết quả, kết quả chứng chỉ APTIS được tính theo khung tham chiếu Châu Âu, được xét vào một trong các cấp độ A0, A2, B1, B2, C. Thí sinh đăng ký theo từng kỹ năng sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả kiểm tra đánh giá mức độ sử dụng tiếng Anh của kỹ năng đó. Nếu bạn đăng ký thi APTIS với cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, bạn sẽ nhận được chứng chỉ CEFR tổng quát.

Điểm thi APTIS có thể được chuyển đổi thành điểm cho các loại Chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế khác (tùy theo quy định của từng trường hợp).

Cấu trúc kỳ thi APTIS

Quy đổi điểm APTIS sang IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Tại Việt Nam, có rất nhiều các loại chứng chỉ tiếng anh như TOEIC, IELTS, TOEFL, Cambridge được sử dụng rộng rãi. Vì vậy cần có hệ thống quy đổi chứng chỉ tương đương để tiết kiệm thời gian của người có chứng chỉ và thuận tiện cho việc quản lý.

Dưới đây là bằng quy đổi điểm APTIS sang các chứng chỉ tiếng Anh khác. Thí sinh lưu ý, bảng quy đổi chỉ mang tính chất so sánh. Mỗi chứng chỉ đều có giá trị, mục đích sử dụng riêng và không thể thay thế:

Quy đổi APTIS sang TOEIC, IELTS bao nhiêu?

Từ thông tin trong bảng, có thể thấy chứng chỉ APTIS B1 tương đương TOEIC từ 255-450 điểm, IELTS 4.0-4.5; chứng chỉ APTIS B2 tương đương TOEIC 455 – 750, IELTS 5.0 – 6.0.

Thi chứng chỉ APTIS ở đâu?

Tại Việt Nam, kỳ thi APTIS đã được nhiều trường cao đẳng, đại học và các tổ chức giáo dục khác công nhận và sử dụng từ năm 2013. Dưới đây là một số cơ sở tổ chức thi APTIS để thí sinh lựa chọn

Hà Nội: 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Mỏ – Địa chất
 • Viện Phát triển Giáo dục và Nghề nghiệp ATEC

Thái Nguyên: 

 • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

Quy Nhơn: 

 • Trường Đại học Quy Nhơn
 • Trường Đại học Quang Trung

Thành phố Hồ Chí Minh: 

 • Hiệp Hội Các Trường Đại Học, Cao Đẳng Việt Nam – Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường VSTAR School
 • Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh

Lý do nên thi chứng chỉ APTIS

APTIS được đánh giá là phù hợp với hệ thống giáo dục của Việt Nam. Kết quả thi APTIS được chuyển đổi trực tiếp sang Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ Châu Âu (CEFR), tương thích với các cấp độ đánh giá A1, A2, B1, B2 đến C1 và C2 của Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ 6 của Việt Nam. Nội dung của bài kiểm tra được cập nhật bất cứ lúc nào, phù hợp với các quy ước tiếng Anh quốc tế.

Kỳ thi APTIS là dạng bài thi của tương lai khi nó mang tính chất linh hoạt cao và có các yếu tố thân thiện với thí sinh dự thi. Bao gồm từ nội dung, hình thức cho đến kết quả bài thi. Thí sinh có thể lựa chọn cấp độ và nội dung thi phù hợp với mình theo Khung tham chiếu Châu Âu.

Trong nhiều năm qua, các nhà tuyển dụng thường đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên dựa trên TOEIC, IELTS hoặc các chứng chỉ trình độ A, B, C, tuy nhiên để đạt được kết quả xuất sắc từ các chứng chỉ này không phải là điều dễ dàng. Các kỳ thi APTIS có định dạng mới, đa dạng và linh hoạt hơn để giúp ứng viên dễ dàng vượt qua các kỳ thi cấp chứng chỉ và đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn luyện thi chứng chỉ APTIS

Trước khi bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi APTIS, bạn cần biết trình độ tiếng Anh của mình và khi nào bạn cần chứng chỉ APTIS. Khi bạn đã xác định được trình độ tiếng Anh của mình, bạn sẽ biết mình sẽ mất bao nhiêu thời gian để làm bài kiểm tra để đạt được chứng chỉ tiếng Anh APTIS theo yêu cầu.

Tùy theo mục tiêu luyện thi APTIS B1, B2 hay C mà bạn sẽ có những lộ trình luyện thi APTIS khác nhau. Nếu chỉ cần chứng chỉ APTIS B1 thì bạn chỉ cần tập trung vào 2 kỹ năng nói và viết, vì đây là 2 kỹ năng viết cần nhiều thời gian ôn tập để thi. Nếu mục tiêu luyện thi APTIS của bạn là B2 hoặc C thì bạn cần chú ý hơn đến việc sử dụng ngôn ngữ. Đặc biệt, bạn cần sử dụng ngữ pháp tương đối chính xác và các cấu trúc câu linh hoạt.

Khi chuẩn bị cho bất kể kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh nào nói chung và kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh APTIS nói riêng thì việc đầu tiên bạn cần phải biết bài thi APTIS này độ khó ra sao, kiểm tra những năng lực ngôn ngữ gì. Ngoài ra, bạn có thể làm thử Đề thi APTIS mẫu để biết chính xác bài thi kiểm tra nội dung gì. Sau đó tổng hợp kiến thức và luyện thi theo từng kỹ năng.

Cuối cùng, bạn cần luyện tập làm các đề thi thử để làm quen với cấu trúc cũng như áp lực trong thời gian thi. Từ đó phân bổ thời gian, xây dựng chiến lược làm bài hiệu quả Tham khảo bài thi thử APTIS từng phần chi tiết:

Hy vọng qua bài viết này, đã phần nào cung cấp cho các thí sinh những thông tin tổng quan về Chứng chỉ tiếng Anh APTIS. Hãy liên hệ đến Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam nếu bạn cần biết thêm thông tin chi tiết về loại chứng chỉ này.

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *