Kỳ thi Cambridge B2 First là gì? Tải tài liệu luyện thi Cambridge B2

Câp nhật: 05/02/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 498 lượt xem

Bài thi B2 First là gì? Cấu trúc và thang điểm B2 FCE được tính ra sao? Nếu bạn đang tìm hiểu về loại chứng chỉ ngoại ngữ này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về Cambridge Certificate B2 kèm tài liệu Preliminary English Test B2 miễn phí để bạn đọc tham khảo

Chứng chỉ B2 First là gì?

FCE B2 là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: First Certificate in English – là một kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh tổng quát của Cambridge ESOL

Chứng chỉ Cambridge B2 First thể hiện rằng người sở hữu trình độ này có những kỹ năng ngôn ngữ để sống và làm việc độc lập tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh, cũng như để có thể theo học các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh. Cambridge B2 Test này là một bước tiến hợp lý trong hành trình học ngoại ngữ của thí sinh chuyển tiếp từ trình độ B1 Preliminary lên C1 Advanced.

Khác với các chứng chỉ tiếng anh quốc tế như IELTS, TOEIC, TOEFL… bằng B2 First Cambridge có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Thí sinh chỉ cần tham gia đăng ký thi Cambridge English B2 một lần duy nhất để được cấp chứng chỉ là có thể sử dụng trọn đời.

Chứng chỉ B2 First là gì?

Tại sao nên sở hữu chứng chỉ FCE B2?

FCE B2 Test là chứng chỉ dành cho thí sinh ở cấp độ Trung cấp. Tại cấp độ này, người học có thể giao tiếp trong những tình huống đa dạng trong các chủ đề về học tập hay công việc. Bằng Cambridge First B2 cho thấy bạn có thể:

 • Giao tiếp lưu loát, trình bày quan điểm và thể hiện ý kiến bằng cách sử dụng lập luận chặt chẽ.
 • Viết các văn bản tiếng anh rõ ràng chi tiết, có bố cục chuẩn để trình bày ý kiến hoặc giải thích các ưu nhược điểm về nhiều chủ đề trong giao tiếp, làm việc hàng ngày.
 • Viết email, báo cáo hoặc miêu tả, kể chuyện bằng nhiều loại văn bản khác nhau.

Đặc biệt, bài thi B2 First Test được chấp nhận khi thí sinh sử dụng để đăng ký đầu vào của các chương trình dự bị đại học, chương trình chuyển tiếp đại học ở các nước nói tiếng anh. FCE B2 Exam còn được chấp nhận làm điều kiện đăng ký đầu vào với chương trình đại học được giảng dạy bằng tiếng anh ở các quốc gia không nói tiếng anh.

Bằng B2 FCE quy đổi các chứng chỉ khác bao nhiêu?

Ở Việt Nam được sử dụng rất nhiều hệ thống văn bằng, chứng chỉ tiếng anh của nhiều đơn vị, tổ chức khác nhau. Các loại chứng chỉ phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến là IELTS, TOEFL, TOEIC, Vstep và khung tham chiếu Châu Âu…

Do đó, việc xây dựng một hệ thống bảng quy đổi trình độ giữa các chứng chỉ này là rất cần thiết, tiết kiệm thời gian học và thi chứng chỉ cho người học, đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho nhiều công ty, doanh nghiệp. Vậy Cambridge FCE B2 tương đương các chứng chỉ quốc tế như thế nào? Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Council of Europe (CEFR) Ucles Ielts Toefl Toeic
A2 KET 3.0 400/97 150
A2-B1 KET/PET 3.5 – 4.0 450/133 350
B1 PET 4,5 477/153 350
B2 FCE 5.0 500/173 625
B2 FCE 5.25 513/183 700
B2 FCE 5.5 527/197 750
C1 CAE 6.0 550/213 800
C1 CAE 6.25 563/223 825
C1 CAE 6.5 577/233 850

Từ thông tin trong bảng, có thể thấy bằng FCE B2 First tương đương IELTS 5.0-5.5, tương đương TOEIC 625-750 điểm.

Bằng B2 FCE quy đổi các chứng chỉ khác bao nhiêu?

Đăng ký thi Preliminary English Test B2 ở đâu?

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 130 quốc gia tổ chức kỳ thi FCE B2 Cambridge này. Tại nước ta, có rất nhiều trung tâm nhận được sự ủy quyền của Cambridge trong việc tổ chức thi chứng chỉ FCE Cambridge B2.

Bạn có thể lựa chọn các trung tâm mở hoặc trung tâm khép kín để đăng ký thi Cambridge B2 FCE.

 • Trung tâm mở: Tại đây tất, cả các thi sinh đều được tham gia thi tại đây.
 • Trung tâm khép kín: Tại đây, chỉ duy nhất các học viên học và luyện thi tại trung tâm mới có thể tham dự.

Sau khi lựa chọn được trung tâm đăng ký thi B2 FCE Test, bạn có thể đăng ký thi qua các bước đơn giản sau:

Bước 1 – Liên hệ trung tâm tổ chức thi: Bạn có thể liên lạc các trung tâm tổ chức thi FCE Test B2 để được hướng dẫn thông tin về cách thức đăng ký thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi.

Lệ phí đăng ký thi FCE B2 Certificate tùy thuộc vào kỳ thi và nơi bạn dự thi. Hiện tại, lệ phí thi CAE B2 Certificate sẽ rơi vào khoảng khoảng 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ tùy trình độ.

Bước 2 – Lựa chọn thời gian và cách thức dự thi.

 • Lịch thi PET Cambridge B2 có trong suốt cả năm nên bạn có thể chọn thời điểm hợp lý nhất cho mình.
 • Nhiều kỳ thi cho phép bạn lựa chọn giữa hình thức làm bài thi trên máy tính hoặc trên giấy.

Cấu trúc bài thi Cambridge test B2

Hiện nay, bài thi FCE có cả hai hình thức thi là trên giấy và máy tính. Bài thi Cambridge B2 First yêu cầu thí sinh dành 4 giờ để hoàn thành 3 phần:

Reading và Use Of English – Tổng cộng có 7 phần, tổng số 52 câu hỏi, chiếm 40% tổng số điểm của bài thi, thời gian làm bài là 75 phút.

 • Phần 1: Đọc bài văn mẫu và điền đáp án đúng vào chỗ trống
 • Phần 2: Đọc đoạn văn và điền từ thích hợp vào chỗ trống – không có từ cho sẵn
 • Phần 3: Chia từ để điền vào chỗ trống
 • Phần 4: Viết lại câu có nghĩa tương tự theo yêu cầu của đề.
 • Phần 5-6: Đọc đoạn văn và chọn câu trả lời đúng.
 • Phần 7: Nối thông tin cho sẵn với đoạn văn thích hợp

Writing – Gồm 2 phần và chiếm 20% trên tổng số điểm với thời gian làm bài là 80 phút

 • Phần 1: Viết một bài luận về một chủ đề cho sẵn và đưa ra hai ý tưởng liên quan đến chủ đề đó. Độ dài bài viết khoảng 140-190 từ.
 • Phần 2: Chọn loại bài viết, thư/email, báo cáo, bình luận… Bài viết khoảng 140-190 từ.

Listening – Tổng cộng có 4 phần, tổng số 42 câu hỏi, chiếm 20% tổng số điểm của bài thi, thời gian làm bài là 45 phút.

 • Phần 1: Nghe đoạn hội thoại và chọn câu trả lời đúng
 • Phần 2: Nghe và điền vào chỗ trống
 • Phần 3: Nghe các bài nghe ngắn và chọn đáp án đúng
 • Phần 4: Lựa chọn đáp án đúng dựa vào bài nghe dài hơn.

Speaking – Gồm 4 phần, chiếm 20% tổng số điểm bài thi. Trong phần thi này, bạn sẽ làm bài thi nói theo nhóm với 1 hoặc 2 thí sinh khác.

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân, sau đó giám khảo sẽ hỏi một số câu hỏi: sở thích, học vấn, nghề nghiệp…
 • Phần 2: Phần thi cá nhân, thí sinh được cung cấp 2 bức hình, một thí sinh mô tả, so sánh 2 bức tranh và trả lời câu hỏi. Một người khác sẽ trả lời các câu hỏi của giám khảo về bức tranh. Mỗi thí sinh trình bày trong 1 phút.
 • Phần 3: Tương tác với giám khảo, thảo luận với giám khảo và trả lời các câu hỏi do giám khảo đưa ra.
 • Phần 4: Phần thảo luận trả lời một số câu hỏi liên quan đến phần 3, sau đó 2 thí sinh thảo luận về chủ đề.

Tất cả các thí sinh đạt điểm từ 140-190 theo thang điểm Cambridge thì đều nhận được chứng chỉ. Cụ thể từng mức điểm quy đổi như sau: 

 • Từ 180 điểm đến 190 điểm: Điểm đạt gần tối đa, thuộc loại xuất sắc và nhận chứng chỉ C1.
 • Từ 173 điểm – 179 điểm: Thuộc loại khá và nhận chứng chỉ B2.
 • Từ 160 điểm – 172 điểm: Xét đạt và nhận chứng chỉ B2.
 • Từ 140 điểm đến 159 điểm: Không đạt B2 và nhận chứng chỉ B1.

Ngoài phôi bằng chứng chỉ, bạn sẽ nhận Phiếu điểm (hay gọi là Statement of Results) thể hiện rõ số điểm theo từng kỹ năng Thang điểm Cambridge.

Đăng ký thi Preliminary English Test B2 ở đâu?

Tổng hợp tài liệu Preliminary English Test B2

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã nắm được những thông tin mới nhất về bài thi English B2 first. Trong phần này, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn một số tài liệu luyện thi được khá nhiều học viên sử dụng.

 • B2 First 4 Student’s Book with Answers:  Cuốn sách tổng hợp 04 bài thi B2 First chính thức của Cambridge English Language Assessment. Người sử dụng có thể làm thử các đề thi này kèm với phần đáp án và tham khảo các bài mẫu trong sách để củng cố kiến thức và làm quen với định dạng bài thi.
 • Formula B2 Pearson: Là một trong bộ 3 cuốn của bộ sách Formula B1-B2-C1 (Pearson) biên soạn theo ngôn ngữ Anh-Anh. Sash cung cấp 2 nội dung chính là kiến thức chuẩn cho trình độ B2 kèm bài tập cho từng kỹ năng. Sách rất thích hợp với những thí sinh có nhu cầu ôn luyện chuyên sâu để thi chứng chỉ FCE B2 Certificate.
 • Complete B2 Cambridge: Bộ sách này cung cấp kiến thức ôn tập phù hợp với mọi đối tượng thí sinh. Từ sinh viên cho tới giáo viên, nội dung chủ yếu bao gồm các bài tập có audio kèm theo để người học nhanh chóng làm quen với định dạng bài thi.
 • Compact First: Đây là tài liệu luyện thi cấp tốc cho thí sinh dự thi. Nội dung sách gồm 10 bài học với hướng dẫn học từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết rất chi tiết và bám sát format kỳ thi B2 First.
 • Objective First B2: Cuốn sách này sẽ giúp người sử dụng hoàn thiện toàn diện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Phần Exam Folder trong sách sẽ hỗ trợ người dùng làm quen và tiếp xúc với dạng bài thi thật cùng phần đáp án giải thích chi tiết. Phần Transcript cũng sẽ giúp người đọc luyện nghe hiệu quả.
Tổng hợp tài liệu Preliminary English Test B2

Như vậy, bạn đọc đã có thêm một số tài liệu luyện thi FCE B2 hữu ích. Hy vọng bạn sẽ chọn ra cho mình đầu sách thích hợp để ôn thi và đạt được số điểm cao như mong muốn. Chúc bạn thi đạt chứng chỉ trong thời gian sớm nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *