Chứng chỉ B2 châu Âu là gì? Cấu trúc đề, đăng ký thi ở đâu?

Câp nhật: 15/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 566 lượt xem

Chứng chỉ B2 châu Âu là tiếng anh bậc trung cao cấp – Upper intermediate trong khung châu Âu.

 • Các loại bằng B2 châu Âu có thời hạn vĩnh viễn dựa theo thông tin trên phôi bằng. Có thời hạn khoảng 1-2 năm tùy theo đơn vị sử dụng chứng chỉ.
 • bằng B2 châu Âu tương đương chứng chỉ bậc 4 Vstep, quy đổi IELTS 5.0 – 5.5 điểm, TOEIC 625 – 750 điểm.

Chứng chỉ B2 châu Âu là gì?

Chứng chỉ tiếng anh B2 khung châu Âu là các bài thi trình độ ngoại ngữ bậc 4 trong khung tham chiếu 6 bậc châu Âu – CEFR. Đây là thang trình độ được biên soạn bởi hội đồng châu Âu. Bằng B2 châu Âu được xếp vào mức độ trên trung cấp – Upper intermediate, đây là văn bằng có giá trị cao được công nhận giá trị tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Có rất nhiều kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ sử dụng khung châu Âu để quy đổi trình độ. Trong đó có 2 loại chứng chỉ phổ biến nhất đó là chứng chỉ B2 chuẩn Châu Âu (CEFR) và chứng chỉ B2 khung châu Âu của Cambridge English.

 • Bằng B2 CEFR: Đây là bài thi B2 của Bright online LLC Academy. Chứng chỉ B2 CEFR được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam và có thể quy đổi, thay thế cho chứng chỉ B2 Vstep trong một số trường hợp theo quy định của Bộ GD&ĐT
Mẫu bằng B2 CEFR
 • Chứng chỉ tiếng anh B2 Cambridge: Hay còn gọi là bài thi B2 First được tổ chức bởi Đại học Cambridge. Bài thi sử dụng khung châu Âu để quy đổi và được sử dụng phổ biến cho đối tượng có nhu cầu sử dụng chứng chỉ để học tập, làm việc tại nước ngoài.
Mẫu bằng B2 Cambridge

Trình độ tiếng anh B2 chuẩn châu Âu gồm những gì?

Khi đạt trình độ B2 tiếng anh, người học có thể sử dụng tiếng Anh trong môi trường học tập và văn phòng quốc tế khi có khả năng đọc hiểu các văn bản thông thường, hiểu ý chính của các văn bản phức tạp và giao tiếp thành thạo với người bản xứ nói tiếng Anh. Sau đây là phần giới thiệu chi tiết về kỹ năng trình độ tiếng anh B2 chuẩn châu Âu.

Kỹ năng Nghe
 • Nghe và hiểu các bài giảng, lập luận phức tạp về các chủ đề mà bạn tương đối quen thuộc.
 • Nghe và hiểu hầu hết các bản tin thời sự.
 • Hiểu hầu hết các bộ phim có thuyết minh nói giọng tiêu chuẩn.
Kỹ năng Nói
 • Có thể tương tác trôi chảy, không bị ngắc ngứ, gián đoạn với người bản ngữ.
 • Có thể tham gia thảo luận sôi nổi về các chủ đề quen thuộc, trình bày, giải thích và bảo vệ quan điểm cá nhân.
Kỹ năng Đọc
 • Có thể đọc các bài báo và báo cáo liên quan đến các vấn đề đương đại từ một góc nhìn nhất định.
 • Có thể đọc và hiểu văn học đương đại.
Kỹ năng Viết
 • Có thể viết thư từ, tin nhắn cho bạn bè, đồng nghiệp miêu tả những sự kiện hoặc trải nghiệm của bản thân, hay trao đổi thông tin.
 • Có thể viết các văn bản ngắn về các chủ đề quen thuộc, kể lại những sự việc, ví dụ như một chuyến du lịch
 • Có thể viết các bức thư ngắn có văn phong trang trọng để yêu cầu hoặc cung cấp thông tin.

Bằng tiếng anh B2 châu Âu có thời hạn bao lâu?

Các chứng chỉ B2 châu Âu có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Trên phôi bằng chứng chỉ không có thông tin về thời hạn sử dụng mà chỉ có thông tin về ngày cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, nếu học viên sử dụng chứng chỉ B2 châu Âu tại Việt Nam thì cần lưu ý những quy định của từng đơn vị sử dụng chứng chỉ.

Ví dụ: 

Đối với nghiên cứu sinh cần sử dụng chứng chỉ B2, có trường sẽ chấp nhận thời hạn chứng chỉ B2 trong vòng 1,5 năm kể từ ngày cấp ghi trên phôi bằng.

Đối với đối tượng công chức, nhiều cơ quan quy định sử dụng chứng chỉ trong vòng 2 năm tính tại thời điểm thi tuyển. Sau thời điểm thi tuyển sẽ không yêu cầu thí sinh bổ sung bằng B2 nữa thì sẽ không cần phải thi lại.

Đăng ký thi B2 châu Âu ở đâu?

Để có thể thi chứng chỉ B2 CEFR, đối tượng thí sinh tại Việt Nam cần đăng ký thi tại các đơn vị ủy quyền của Bright online LLC Academy. Các đơn vị ủy quyền của đơn vị này có thể kể đến như Viện Khoa học Quản lý Giáo dục – (IEMS), các trung tâm Wall Street English Việt Nam.

Còn đối với bài thi B2 châu Âu của Cambridge, thí sinh cần đăng ký thi tại các đơn vị ủy quyền của Đại học Cambridge tại Việt Nam: Tìm trung tâm thi | Cambridge English.

Cấu trúc bài thi tiếng anh B2 châu Âu

Mỗi loại chứng chỉ có cấu trúc bài thi và thang điểm khác nhau. Cụ thể:

Bài thi tiếng anh B2 CEFR

Bài thi đánh giá cả 6 trình độ khung châu Âu. Bài thi có tính phân cấp cao với 05 phần thi, thí sinh sẽ có thời gian làm bài trong vòng 100 phút.

Phần thi Cấu trúc Yêu cầu Thang điểm
Ngữ pháp 100 câu hỏi (40 phút) Câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu tìm lỗi ngữ pháp, chọn từ hoặc sửa lỗi ngữ pháp. 0-690
Nghe 12 câu hỏi (12 phút) Nghe các đoạn ghi âm dài khoảng 3 phút với nhiều accent và trả lời câu hỏi trắc nghiệm 0-690
Đọc 9-12 câu hỏi (20 phút) Đề bài sẽ bao gồm 5-6 đoạn văn về các chủ đề từ dễ đến khó như những chủ đề giao tiếp trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày… cho tới những chủ đề chuyên môn, học thuật cao như thương mại, lịch sử, kinh tế… 0-690
Viết 2 bài viết (40 phút) Viết trả lời một chủ đề trong 15 phút, tập trung vào hai dạng đề: Đặt câu dựa vào bức tranh cho trước để đánh giá vốn từ vựng, trình độ ngữ pháp; Viết bài luận để trình bày quan điểm để đánh giá cách sắp xếp, tổ chức trong bài luận. 0-690
Nói 1 phần thi (5 phút) Trả lời câu hỏi theo chủ đề, đánh giá cách phát âm, trọng âm, ngữ điệu, vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng phản xạ và cách đặt câu của thí sinh. 0-690

Điểm tối đa cho tổng 05 phần thi là 690 điểm. Sau khi có kết quả điểm, mức điểm sẽ được quy đổi sang trình độ tương ứng. Với trình độ B2, thí sinh cần đạt điểm từ 400 – 499 điểm.

Bài thi tiếng anh B2 Cambridge

Bài thi đánh giá cả 6 trình độ khung châu Âu. Bài thi có tính phân cấp cao với 05 phần thi, thí sinh sẽ có thời gian làm bài trong vòng 100 phút.

Phần thi Cấu trúc Yêu cầu Thang điểm
Đọc và sử dụng tiếng anh 7 phần, 52 câu hỏi (75 phút) Dùng để kiểm tra kỹ năng đọc qua các dạng bài điền vào chỗ trống, viết lại câu, chọn đáp án đúng, chọn câu đúng… 0-61
Viết 2 phần (80 phút) Gồm 1 bài viết luận theo chủ đề và 1 bài viết dạng bài báo, email/bức thư, báo cáo hoặc bài phê bình. 0-34
Nghe 4 phần, 30 câu hỏi (40 phút) Kiểm tra kỹ năng nghe với dạng bài Nghe – chọn hình ảnh, điền từ vào chỗ trống và matching. 0-27
Nói 4 phần, (14 phút) Thí sinh sẽ trả lời các thông tin cá nhân, so sánh tranh và thảo luận phát triển chủ đề. 0-54

Từ phần thi sẽ được chấm điểm (Practice test score) và quy đổi luôn sang thang điểm Cambridge English. Kết quả cuối cùng là trung bình của từng phần đó, thí sinh phải đạt tối thiểu 160 điểm để đạt trình độ B2.

Chiêu sinh lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh B2 Vstep và Tương đương – Bằng chuẩn Bộ GD&ĐT, Lưu Hồ sơ gốc chính quy – Giảng viên 10 năm luyện thi Vstep

Nhận lịch học tháng này

Câu hỏi thường gặp về tiếng anh B2 khung châu Âu

1/ Chứng chỉ B2 châu Âu quy đổi IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Dựa theo hướng dẫn tại Mục 4. Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT. Chứng chỉ B2 châu Âu tương đương:

 • IELTS 5.0 – 5.5 điểm
 • TOEIC 625 – 750 điểm

2/ Bằng B2 châu Âu có dùng thi công chức được không?

Bằng B2 châu Âu được phép sử dụng thay thế bằng tiếng anh B2 của Bộ Giáo dục khi tuyển công chức trong một số trường hợp (Khi đơn vị sử dụng chứng chỉ chấp thuận).

3/ Nên thi B2 châu Âu hay B2 của Bộ GD&ĐT?

Bài thi B2 của Bộ GD&ĐT được đánh giá là dễ thi đạt hơn các bài thi châu Âu. Do đó, nếu đơn vị chủ quản không yêu cầu bắt buộc phải có bằng B2 châu Âu thì nên thi B2 của Bộ Giáo dục.

Nếu quý học viên còn thắc mắc liên quan tới chứng chỉ B2 châu Âu, các khóa luyện thi trình độ A2… Vui lòng liên hệ để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *