Chứng chỉ TOEIC, APTIS và IELTS nên thi chứng chỉ nào?

Câp nhật: 04/02/2023
 • Người đăng: Tra Mi
 • |
 • 246 lượt xem

Giữa các chứng chỉ TOEIC, APTIS và IELTS nên thi loại nào? Các bài thi APTIS general và APTIS advanced có dễ hơn bài thi TOEIC, IELTS không? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin mới nhất giúp bạn đọc có thể so sánh, đánh giá ưu nhược điểm của những chứng chỉ này.

Định nghĩa chứng chỉ APTIS và IELTS, TOEIC

Sơ lược về chứng chỉ TOEIC

TOEIC – Test of English for International Communication là bài thi được tổ chức bởi IIG. TOEIC dùng để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng anh quốc tế, phản ánh chính xác khả năng sử dụng ngoại ngữ trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại và du lịch.

Chứng chỉ TOEIC càng ngày càng trở nên phổ biến bởi tính hữu dụng của nó trong xã hội hiện nay. Theo ước tính hằng năm, số lượng thí sinh tham dự bài thi TOEIC lên đến hơn 14 triệu người. Ngoài ra, TOEIC còn được chấp nhận bởi hơn 9000 học viện, hơn 3000 trường đại học, cao đẳng tại 130 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Sơ lược về chứng chỉ IELTS:

IELTS – International English Language Testing System là hệ thống bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới. Đề thi IELTS được phát triển bởi một đội ngũ chuyên gia quốc tế và được đồng thực hiện bởi ESOL, BC và IDP.

Bài thi IELTS sẽ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh của một người cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. IELTS phân chia thành 2 loại hình chính là IELTS Academic và General. Được sử dụng đa dạng với nhiều nhóm đối tượng, từ học sinh, sinh viên cho tới người đi làm, có nhu cầu công tác, làm việc, định cư tại nước ngoài.
Sơ lược về bài thi APTIS:

APTIS là bài thi tiếng anh do Hội đồng Anh British Council xây dựng nên, dùng để đánh giá trình độ tiếng anh của thí sinh qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, từ vựng và ngữ pháp.

Hiện nay, APTIS đã có mặt trên 85 quốc gia với hình thức thi trên máy tính rất thuận tiện. Bài thi có chi phí không quá cao, trả về kết quả thi nhanh chóng và được nhiều trung  tâm, trường học sử dụng. Kết quả kỳ thi APTIS đã được quy đổi sang Khung tham chiếu châu Âu (CEFR) và KNLNN 6 Bậc (Vstep) nên đáp ứng được rất nhiều nhu cầu đa dạng của nhà tuyển dụng và các đơn vị đào tạo.

Định nghĩa chứng chỉ APTIS và IELTS, TOEIC

So sánh bài thi TOEIC, APTIS và TOEIC

Để có thể phân biệt và đưa ra đánh giá nên chọn thi chứng chỉ nào trong 3 loại này, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản của từng loại.Cụ thể, điểm giống nhau của các loại chứng chỉ này được kể tới là:

 • TOEIC, APTIS và IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ dưới dạng điểm số.
 • Thí sinh có thể chọn bỏ thi hoặc phần thi không tốt thì kết quả cũng sẽ dựa trên thang điểm được thiết lập sẵn để đánh giá năng lực của thí sinh.
 • Bạn có thể quy đổi điểm các bài thi IELTS, APTIS và TOEIC sang các loại chứng chỉ khác như Vstep để thuận tiện hơn cho nhu cầu học tập, công việc.
 • Đặc biệt, các bài thi này đều giúp người sở hữu mở rộng cơ hội học tập, thăng tiến trong công việc bởi tính ứng dụng cao ở nhiều quốc gia trên thế giới

Ngoài ra, các loại chứng chỉ này có rất nhiều điểm khác nhau từ định dạng, cấu trúc bài thi cho tới cách tính điểm, thang điểm quy đổi cũng như mức độ phổ biến. Để làm sáng tỏ phần này, bạn có thể theo dõi phần nội dung so sánh tiếp theo đây của chúng tôi:

Cấu trúc bài thi

 • Cùng là các bài thi kiểm tra 04 kỹ năng, tuy nhiên với bài thi TOEIC bạn có thể chỉ cần hoàn thành bài thi Nghe và đọc, với bài thi Nói và viết thường không bắt buộc.
 • Tuy nhiên đối với bài thi IELTS, bạn cần hoàn thiện cả 04 phần thi nghe – nói – đọc – viết.
 • Với bài thi APTIS, bạn sẽ phải hoàn thành phần thi bắt buộc là Từ vựng và ngữ pháp kèm theo ít nhất 01 bài thi kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Các bài thi này cũng có cấu trúc đề và thời gian làm bài không giống nhau, bạn có thể tham khảo qua bảng sau:

IELTS TOEIC APTIS
Kỹ năng Nghe: 40 câu hỏi – 4 phần (30 phút) Kỹ năng Nghe: 100 câu hỏi – 4 phần (45 phút) Ngữ pháp & Từ vựng: 25 câu hỏi Ngữ pháp, 25 câu hỏi Từ vựng (25 phút)
Kỹ năng Đọc: 40 câu hỏi – 3 phần (60 phút) Kỹ năng Đọc: 100 câu hỏi – 4 phần (75 phút) Kỹ năng Nghe: 25 câu hỏi – 4 phần (40 phút)
Kỹ năng Viết: 2 phần (60 phút) Kỹ năng Viết: 8 câu hỏi (60 phút) Kỹ năng Đọc: 25 câu hỏi – 4 phần (35 phút)
Kỹ năng Nói: 3 phần (11- 15 phút) Kỹ năng Nói: 11 câu hỏi (20 phút) Kỹ năng Viết: 4 phần (50 phút)
Kỹ năng Nói: 4 phần (12 phút)

Cách tính điểm

 • Bài thi IELTS sẽ được tính theo thang điểm từ 0-9 theo từng kỹ năng và tính điểm chung 4 kỹ năng. Từng mức điểm sẽ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ không sơ cấp đến thành thạo.
 • Bài thi TOEIC được tính tối đa là 990 điểm bao gồm 2 kỹ năng Listening và Reading. Điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được ở mỗi kỹ năng là 495 điểm. Nếu bạn đăng ký dự thi thêm kỹ năng Writing và Speaking thì thang điểm được tính cho 2 kỹ năng này tối đa là 400 điểm (tối đa mỗi kỹ năng 200 điểm).
 • Kết quả của bài thi APTIS được biểu diễn dưới 2 dạng: Dạng số từ 0-50 cho từng kỹ năng, nếu bạn làm bài thi APTIS chỉ có 1, 2, 3 hoặc 4 kỹ năng, thang điểm cuối cùng của bạn sẽ lần lượt là: 0-50, 0-100, 0-150 và 0-200 điểm; Với dạng quy đổi CEFR, các cấp độ này được tính toán dựa trên tỷ lệ giữa kết quả bằng số của bạn và thang điểm số.

Lệ phí thi

 • Lệ phí thi IELTS là 4.664.000đ/ lượt thi
 • Lệ phí thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe và đọc sẽ từ 1.200.000đ – 1.500.000đ/ thí sinh, với bài thi TOEIC Nói và viết là 2.125.000đ/ thí sinh, còn với bài thi TOEIC 4 kỹ năng là 3.325.000đ – 3.635.000đ/ thí sinh
 • Bài thi APTIS cho bài thi APTIS General và APTIS Advanced là 2.000.000đ/ bài thi/ thí sinh.
So sánh bài thi TOEIC, APTIS và TOEIC

Giữa TOEIC, APTIS và IELTS nên thi chứng chỉ nào?

Sau khi đã tìm hiểu những thông tin so sánh các loại chứng chỉ trên, chắc hẳn bạn đã có những đánh giá riêng về từng loại chứng chỉ. Để có thể xác định nên thi loại chứng chỉ nào, bạn có thể dựa theo những tiêu chí sau đây:

Độ khó bài thi

 • Về cấu trúc đề thi, bài thi IELTS bắt buộc phải thi đủ 04 kỹ năng, còn với kỳ thi TOEIC thì bạn có thể lựa chọn bài thi 2 kỹ năng Nghe và đọc. Với đa số người Việt thì kỹ năng Nói và viết thường là kỹ năng khó đòi hỏi vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú, khả năng phát âm, diễn đạt tốt. 
 • Còn đối với bài thi APTIS, kiến thức cũng đã được tinh giản hơn so với 2 bài thi IELTS và TOEIC. Do đó thí sinh có thể dễ dàng thi đạt chứng chỉ hơn. Từ đó, có thể xác định sơ bộ về độ khó thì bài thi IELTS là khó nhất, sau đó tới TOEIC và APTIS

Khía cạnh học thuật

 • Các chủ đề trong bài thi IELTS mang tính chuyên môn, học thuật cao hơn nên cần thí sinh phải có vốn từ vựng chuyên môn cao, ngữ pháp chặt chẽ và khả năng nghị luận, diễn đạt ts tốt. 
 • Trong khi đó, bài thi TOEIC được dùng để đánh giá khả năng làm việc trong môi trường quốc tế. Các chủ đề trong bài thi thường liên quan tới các chủ đề về kinh tế, kinh doanh và giao tiếp thường ngày trong cuộc sống.
 • Còn với bài thi APTIS với độ khó không cao và tinh giản kiến thức khá nhiều nên chủ yếu về các chủ đề quen thuộc trong giao tiếp hằng ngày. Do đó, có thể đánh giá một lần nữa về khía cạnh học thuật thì bài thi IELTS là cao nhất.

Dựa vào những thông tin trên, có thể nhận thấy việc đánh giá nên thi chứng chỉ nào không chỉ phụ thuộc và độ khó, chi phí thi mà còn phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng. Vì thế để có thể lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp, bạn cần xác định rõ ràng mục đích cần chứng chỉ để làm gì, cụ thể như:

 • Đối với những bạn có ý định làm việc, du học và định cư tại nước ngoài thì yêu cầu bắt buộc là phải có chứng chỉ IELTS.
 • Đối với những bạn cần một văn bằng chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng anh sử dụng trong giao tiếp, làm việc hoặc đi xin việc thì nên lựa chọn chứng chỉ TOEIC.
 • Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu đổi điểm ở các trường đại học hoặc làm chuẩn đầu ra tại trường thì nên thi APTIS bởi bài thi này dễ thi và tiết kiệm chi phí, thời gian hơn.
Giữa TOEIC, APTIS và IELTS nên thi chứng chỉ nào?

Các chứng chỉ TOEIC, APTIS và IELTS đều là những văn bằng tiếng anh rất quan trọng và phổ biến nhận được sự quan tâm của nhiều đối tượng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn phần nào hiểu được những ưu, nhược điểm của các loại chứng chỉ này và lựa chọn được loại chứng chỉ phù hợp. Chúc bạn sớm thi đạt chứng chỉ mong muốn!