Mẫu viết thư bằng tiếng anh A2 về các chủ đề writing A2 PDF

Câp nhật: 23/04/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 3003 lượt xem

Trong định dạng bài thi tiếng anh trình độ A2, phần thi Writing A2 được đánh giá là dễ ghi điểm nhất. Vậy làm thế nào để tối đa điểm số cho phần thi viết A2? Các chủ đề thi viết tiếng anh A2 thường gặp là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây

Cấu trúc đề thi viết tiếng anh A2

Bài thi Writing A2 được chia thành 3 phần với tổng điểm 40 điểm và được quy đổi sang thang 25 điểm khi tính điểm chung với các bài thi kỹ năng khác. Cấu trúc cụ thể từng phần thi như sau:

Phần thi Số điểm tối đa Yêu cầu phần thi
Part 1 Chiếm 10/40 điểm Viết lại câu theo gợi ý cho sẵn:

– Thí sinh sử dụng gợi ý đề bài cho để viết thành một câu đầy đủ đúng ngữ pháp và có ý nghĩa

– Phần thi có 5 câu viết lại, mỗi câu đúng được tính 2 điểm

– Thí sinh chép lại hoàn toàn theo gợi ý đã cho sẽ không được tính điểm

Part 2 Chiếm 14/40 điểm Viết tin nhắn, ghi chú hoặc email theo yêu cầu đề bài:

– Thí sinh đọc dữ liệu đề bài cho là một tình huống quen thuộc trong đời sống, công việc hàng ngày. Đề bài sẽ yêu cầu nội dung cần biết.

– Viết tối thiểu 35 từ cho phần thi này

Part 3 Chiếm 16/40 điểm Viết thư hoặc postcard theo yêu cầu:

– Thí sinh đọc dữ liệu đề bài cho, thường là về các chủ đề quen thuộc. Đề sẽ đưa ra yêu cầu cần viết những nội dung gì

– Thí sinh cần viết tối thiểu 40 từ cho phần thi này

Để đạt điểm tối đa cho phần thi Writing A2, bạn nên dành thời gian ôn tập cũng như lựa chọn phương pháp phù hợp để có kết quả tốt. Phần thi Viết thư (Part 3) là phần thi chiếm nhiều điểm số nhất trong bài thi Writing A2. Những tiêu chí chấm điểm cho phần thi này cũng nhiều hơn so với phần Part 1 và 2. Vì thế, trong những nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung hướng dẫn bạn cách hoàn thiện một bài viết thư hoàn chỉnh.

các chủ đề thi viết tiếng anh A2
Các chủ đề thi viết tiếng anh A2

Xem thêm: Download giáo trình tiếng anh A2 khung châu Âu

Hướng dẫn viết thư trong bài thi viết tiếng anh A2

Mặc dù mỗi phần viết thư tiếng anh A2 không yêu cầu thí sinh phải viết quá dài, tuy nhiên cũng cần đủ ý và đúng yêu cầu bài thi tiếng anh A2. Một lá thư cơ bản cần đáp ứng được những tiêu chí cơ bản sau:

 • Đảm bảo cấu trúc cơ bản của một lá thư hoặc bưu thiếp
 • Sử dụng đúng văn phong phù hợp với từng loại thư
 • Viết đủ hoặc dài hơn yêu cầu đề bài
 • Trả lời hết những ý mà đề bài yêu cầu

Để có thể sử dụng đúng văn phong cho bài viết thư, bạn cần tìm hiểu những dạng viết thư thường gặp trong bài thi. Sau đó bạn mới có thể xác định được văn phong phù hợp cho từng loại và lên được dàn ý sơ bộ cho từng dạng viết thư. Đề thi viết tiếng anh A2 thường sử dụng các dạng thư như sau:

 • Thư xin lỗi – Apology letters
 • Thư xin việc – Application letters
 • Thư phản ánh/ phàn nàn – Complaint letters
 • Thư cảm ơn – Thank you letters
 • Thư mời – Invitation letters
 • Thư đề nghị/ yêu cầu – Request letters
writing A2
Hướng dẫn ôn tập Writing A2

Xem thêm: Hướng dẫn học cấu trúc ngữ pháp tiếng anh A2 hiệu quả

Các chủ đề thi viết tiếng anh A2

Các chủ đề trong bài thi A2 nói chung và phần thi Writing A2 nói riêng đều xoay quanh những nội dung quen thuộc trong cuộc sống thường nhật như công việc, gia đình, nghề nghiệp, bản thân.. Vì vậy để đạt điểm cao trong phần thi này không hề khó. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về các chủ đề thi viết tiếng anh A2 sau:

 • Bản thân: Send an email or a note to discuss a particularly enjoyable exhibition you attended.
 • Gia đình: Compose a note about your family, your mother, or your brother.
 • Bạn bè: Send your pal an email or handwritten message letting her know you’ll meet her tomorrow and return the book.
 • Trường học: Write a note to discuss your favorite subject or write about your school.
 • Thiên nhiên: Send an email outlining the weather in the town or city where you currently reside or discussing the most severe natural disasters.
 • Du lịch: Send a note outlining your most recent summer vacation or describing a natural phenomenon in Vietnam.
 • Giao thông: Write an essay on Vietnam’s traffic issues.
 • Động vật/vật nuôi: Write a note to discuss your animal companion or your preferred wild animal.

Các bước hoàn thiện bài viết tiếng anh A2

Để bắt tay vào hoàn thiện bài viết thư tiếng anh A2. Trong quá trình ôn tập, bạn cần lưu ý tập trung ôn luyện từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Ngữ pháp và từ vựng là một trong những yếu tố tiên quyết giúp bạn hoàn thành bài thi viết A2. 

Ở trình độ sơ cấp A2, bạn chỉ cần nắm chắc những cấu trúc câu cơ bản, từ vựng ở các chủ đề thông dụng trong cuộc sống và công việc hàng này. Khi học ngữ pháp và từ vựng, hãy thực hành bằng cách đặt câu và tạo ra đoạn văn ngắn liền mạch để nắm được cách vận dụng từ vựng, ngữ pháp.

Sau khi đã tích lũy được vốn từ vựng và ngữ pháp cần thiết, bạn có thể bắt tay vào làm thử các đề viết thư. Bạn có thể tham khảo quy trình làm bài thi viết A2 sau đây để hoàn thành từng phần thi một cách hiệu quả. 

 • Bước 1 – Đọc đề & phân tích đề
 • Bước 2 – Vạch ra những ý cần triển khai, lập dàn ý sơ bộ cho bài viết
 • Bước 3 – Tiến hành viết bài: Triển khai viết theo dàn ý đã lập, chú ý ngữ pháp và từ vựng. Một tips giúp nâng điểm phần thi viết đó là bạn có thể tham khảo một vài bài thi mẫu, đánh dấu lại những ý hay hoặc những cấu trúc câu, từ vựng chưa biết để kiểm tra lại hoặc nhờ bạn bè, thầy cô hướng dẫn
 • Bước 4 – Kiểm tra lại: Đọc lại một lượt sau khi đã hoàn thành bài viết. Kiểm tra lại ngữ pháp, chính tả, câu từ diễn đạt xem đã đủ ý chưa, có bị dài dòng không.

Lưu ý: Hiện nay, hầu hết tất cả các trường có tổ chức thi & cấp chứng chỉ A2 đều tổ chức kỳ thi trên máy tính. Vì thế phần thi Writing A2 sẽ là viết trên máy tính. Bạn nên luyện tập thêm kỹ năng văn bản tiếng Anh để khi đi thi không bị rối hay mắc lỗi chính tả do gõ phím.

Cấu trúc của một lá thư bao gồm 3 phần: Mở đầu, phần nội dung và kết thư. Bạn có thể tham khảo cách triển khai một bài viết thư dưới đây:

 • Mở đầu: Sử dụng các cụm từ chào hỏi để mở đầu thư. Ví dụ: Dear Mr/Ms + surname; Hi Mr/Ms + surname; Dear Sir; Dear Madam… Bạn cần lưu ý theo từng dạng thư sẽ phù hợp với những lời chào khác nhau.
 • Phần nội dung: Trình bày nội dung bức thư theo cấu trúc phù hợp với yêu cầu đề bài. Những đoạn văn cần viết đủ ý, ngắn gọn và mạch lạc. Ngoài ra có thể tận dụng thêm vốn từ vựng và ngữ pháp để bổ sung thêm ý để lá thư hay hơn, giúp ghi điểm với giám khảo chấm điểm.
 • Kết thư: Tùy thuộc vào dạng thư, bạn có thể sử dụng một số câu trang trọng để kết thư hoặc yêu cầu người nhận phản hồi lại. Ví dụ: Best regards; Sincerely; Best wishes; We are very happy to get your feedback…
writing A2
Các chủ đề thi viết tiếng anh A2

Xem thêm: Hướng dẫn ôn tập Listening A2 kèm tài liệu miễn phí

Download bài mẫu viết thư bằng tiếng anh A2 miễn phí

Sau khi đã cung cấp các thông tin cơ bản về cách làm bài thi viết thư tiếng anh A2, chúng tôi sẽ gửi tới bạn một vài mẫu viết để bạn tham khảo.

Bài viết tiếng anh A2 mẫu 1: You have a friend named Michael who is from England. Next week, the two of you are attending another friend’s birthday celebration.

You should explain your travel plans in your email, invite him along, and ask for his opinion on a gift.

Write at least 40 words on your answer sheet.

Dear Michael,

I hope all is okay with you. We are both attending Lily’s birthday celebration, as you are aware, the following week. I’ll take the bus to her house. Would you like to accompany me there? Regarding a present for Lily’s birthday, I am at a loss for suggestions. Could you please offer some guidance?  

Yours sincerely,

Lin 

Bài viết tiếng anh A2 mẫu 2: You had invited Chloe, a friend from England, to stay with you the following month, but you now had to postpone this trip.

Send Chloe a card that you wrote. You should apologize to Chloe in your card, explain why the visit is being postponed, and ask when it would be convenient for Chloe to come.

Write about 45 words on your answer sheet.

Hi Chloe,

How are you?

As you are aware, I invited you to visit the following month. I apologize, but I have to postpone it because my friend’s wedding party is that day. Since she is a good friend of mine from high school, I must attend her wedding. 

Could you please come here on September 22?

Yours sincerely,

Lan

Bài viết tiếng anh A2 mẫu 3: On Saturday, Emily, a friend of yours from England, will be in town. Send Emily an email. You should ask Emily to meet you, specify where you will meet, and provide her estimated arrival time in your email invitation.

Write 40 words on your answer sheet.

Hello, Emily

Knowing that you will be in my town on Saturday makes me joyful. We may chat there at Cong Cafe, a well-known coffee establishment, which is where I’d like to encourage you to go. Please let me know when you plan to arrive so I can easily set up my schedule.

Best wishes,

Lin

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm Giáo trình tiếng anh A2 do đội ngũ giảng viên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông biên soạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm ôn thi A2 tiếng anh phần thi viết và các chủ đề thi viết tiếng anh A2. Chúc bạn ôn tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới!

Xem thêm: