Hướng dẫn luyện thi Listening A2 kèm tài liệu miễn phí

Câp nhật: 02/06/2022
  • Người đăng: admin
  • |
  • 1677 lượt xem

Listening A2 được đánh giá là phần thi khó ăn điểm nhất trong kỳ thi bằng ngoại ngữ A2. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng anh A2 hiệu quả? Download British Council Listening A2 ở đâu? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Cấu trúc bài thi Listening A2

Trước khi bắt đầu ôn tập cho phần Listening A2, bạn cần nắm rõ cấu trúc bài thi tiếng anh A2 phần nghe và cách tính điểm từng phần thi ra sao để đưa ra phương án ôn tập hiệu quả. Bài thi Listening A2 kéo dài trong 25 phút, được chia thành 5 phần thi nhỏ với tất cả 25 câu hỏi. Thang điểm cho bài thi này là 25 điểm, chia đều cho 5 phần thi. Thí sinh sẽ được nghe 2 lần trong khi làm bài. Cụ thể chi tiết từng phần thi như sau:

 

Nội dung thi

Yêu cầu phần thi

Phần Nghe 1

Nghe hướng dẫn hoặc thông báo ngắn (Trả lời câu hỏi trắc nghiệm)

– Thí sinh nghe 5 thông báo ngắn có độ dài khoảng 30 giây.

– Mỗi đoạn nghe đi kèm với một câu hỏi trắc nghiệm

– Ngữ cảnh thường gặp là ở những nơi công cộng như siêu thị, sân ga, máy bay

Phần Nghe 2

Nghe đoạn hội thoại ngắn (Trả lời câu hỏi trắc nghiệm)

– Thí sinh nghe 5 đoạn hội thoại ngắn. Có độ dài từ 2-3 lượt lời ( Lượt lời có thể hiểu là mỗi lần một người nói. Ví dụ như A hỏi 1 câu, B trả lời 1 câu là 2 lượt lời; hoặc A hỏi 1 câu, B trả lời 1 câu, A nói thêm câu nữa là 3 lượt lời)

– Mỗi đoạn nghe đi kèm với một câu hỏi trắc nghiệm

– Phần thi này tương đương với bài thi Part 1 của chứng chỉ KET

Phần Nghe 3

Nghe đoạn hội thoại dài (Điền từ)

– Thí sinh nghe 1 đoạn hội thoại dài khoảng 10-12 lượt lời

– Sau đó trả lời 5 câu hỏi bằng cách điền vào bảng biểu, form hoặc ghi chú.

– Thường thì mỗi câu trả lời đều có yêu cầu về giới hạn chữ trong khoảng 3 chữ và/hoặc 1 số. Nếu viết nhiều hơn thì sẽ không được tính điểm dù chứa thông tin đúng.

– Phần thi tương đương Part 4 & 5 trong bài thi KET

Phần Nghe 4

Nghe đoạn hội thoại dài (Trả lời câu hỏi trắc nghiệm)

– Thí sinh nghe một đoạn hội thoại dài khoảng 10-12 lượt lời sau đó trả lời 5 câu hỏi trắc nghiệm

– Phần thi này tương đương với Part 2 trong bài thi KET

Phần Nghe 5

Nghe bài nói ngắn (Điền từ)

– Thí sinh nghe một bài nói ngắn (do 1 người nói) và trả lời 5 câu hỏi bằng cách điền từ vào bảng biểu, form hoặc ghi chú.

– Yêu cầu phần này giống với phần 3, có yêu cầu về giới hạn chữ trong khoảng 3 chữ và/hoặc 1 số.

– Đây là phần khó ăn điểm nhất trong Listening A2.

british council listening A2
Các chủ đề listening A2 thường gặp

Xem thêm: Download Giáo trình luyện thi tiếng anh A2

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh A2

Sau khi nắm được cấu trúc bài thi Listening A2, việc tiếp theo bạn cần làm đó là xây dựng kế hoạch và lựa chọn phương pháp ôn tập phù hợp. Bạn có thể lựa chọn cách tự ôn tập tại nhà hoặc học tại trung tâm để được giảng viên hướng dẫn cụ thể.

Luyện nghe tiếng anh A2 theo từng phần

Mỗi phần thi sẽ có một yêu cầu riêng, đòi hỏi thí sinh phải linh hoạt về cách làm bài và cách nghe để có thể hoàn thành tốt phần thi. Chúng tôi xin chia sẻ tới bạn một vài tips làm bài thi Listening A2:

  • Phần 1: Trước khi bắt đầu nghe, bạn nên đọc qua câu hỏi xem xem qua các hình ảnh để phán đoán chủ đề được nghe. Sau khi nghe lần thứ nhất hãy nghe các thông tin cụ thể và lựa chọn hình ảnh. Ở lần nghe thứ 2 hãy kiểm tra lại câu trả lời xem đã chính xác chưa.
  • Phần 2: Hãy đọc và nghe hướng dẫn, sau đó tận dụng khoảng thời gian tạm dừng giữa các câu để đọc tiêu đề, câu hỏi để nắm được ngữ cảnh. Cố gắng hoàn thành đáp án trong lần nghe đầu và kiểm tra lại cho chính xác ở lần nghe 2.
  • Phần 3: Đọc và nghe hướng dẫn để nắm được ngữ cảnh của đoạn hội thoại. Sau đó tiến hành nghe và làm bài giống như phần 2.
  • Phần 4: Nên đọc kỹ cả câu hỏi và đáp án. Tập trung nghe để có thể nắm bắt những ý chính trong lần nghe đầu tiên. Sau đó rà soát lại đáp án vừa chọn ở lần nghe thứ 2.
  • Phần 5: Thí sinh nên đọc và nghe hướng dẫn, đọc các câu hỏi để nắm được ngữ cảnh trong đoạn hội thoại. Áp dụng cách nghe và làm bài tương tự phần 4.
listening A2
Luyện nghe tiếng anh A2

Xem thêm: Hướng dẫn ôn tập ngữ pháp tiếng anh trình độ A2

Một số phương pháp luyện thi Listening A2

Trau dồi từ vựng và nắm chắc ngữ pháp cơ bản: Các chủ đề trong phần thi Listening A2 khá quen thuộc, chủ yếu liên quan đến cuộc sống, công việc hàng ngày. Vì thế bài nghe không đòi hỏi quá cao về ngữ pháp. Bạn chỉ cần ôn lại những cấu trúc câu cơ bản. Nắm được cách nghe từ khóa quan trong. Về từ vựng thì chú ý các thông tin về con số, tên, địa danh (thường được đánh vần trong bài thi), hoặc các thông tin về ngày tháng, hình dáng, kích thước, miêu tả, hoạt động…

Luyện nghe thường xuyên: Không khó để bạn tạo một không gian phù hợp cho việc luyện nghe. Bạn có thể tận dụng những khoảng thời gian trống trong ngày để luyện nghe từ những nguồn dễ tiếp thu nhất như kênh giải trí, âm nhạc. Việc luyện nghe đều tạo cho bạn phản xạ với ngôn ngữ, khi nghe nắm được thông tin nhanh hơn.

Luyện nghe bằng đề thi thử: Đây là cách giúp bạn làm quen với định dạng bài thi hiệu quả nhất. Bạn có thể làm bài thi thử một cách nghiêm túc như thi thật để quen với áp lực phòng thi, hay thích nghi với việc chuyển đổi nghe nhiều đoạn văn trong thời gian ngắn.

listening A2
Ôn tập phần thi Listening A2

Xem thêm: Các chủ đề thi viết tiếng anh A2 kèm gợi ý

Tài liệu luyện nghe British Council Listening A2

British Council là website của Hội đồng Anh. Trang web có đầy đủ thông tin về các kỳ thi chứng chỉ chỉ tiếng quốc tế và nhiều tài liệu luyện thi tiếng anh A2 online miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu luyện thi cả 4 kỹ năng cho trình độ từ Sơ cấp tới Cao cấp.

Ngoài trang web này, bạn có thể tham khảo thêm một vài nguồn luyện nghe tiếng anh A2 từ các website uy tín khác như:

Bạn có thể tham khảo thêm một vài đề thi và tài liệu luyện nghe được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp dưới đây:

Hy vọng với những nội dung mà chúng tôi vừa chỉ sẻ, bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm và tài liệu để ôn tập phần thi Listening A2 hiệu quả. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ!

Xem thêm: