Mua chứng chỉ tiếng anh A1 A2 và những hậu quả nghiêm trọng

Câp nhật: 05/03/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 449 lượt xem

Mua chứng chỉ tiếng anh A1 A2, sử dụng chứng chỉ giả gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng:

 • Bị xử phạt hành chính
 • Truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Buộc thôi việc
 • Không có năng lực thực sự
 • Ảnh hưởng danh dự, uy tín cá nhân
 • Bị lừa đảo, mất tiền

Do đó, để sở hữu chứng chỉ chuẩn, cần học và thi theo đúng quy chế, quy định của đơn vị tổ chức thi.

Tầm quan trọng của chứng chỉ tiếng anh A1 A2

Trong thời buổi hội nhập và hiện đại hóa, ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong công việc, cuộc sống. Chứng chỉ ngoại ngữ A1 A2 là trình độ sơ cấp cơ bản theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Mặc dù bằng không phải là trình độ cao nhất nhưng A1 A2 lại được sử dụng khá phổ biến, phù hợp với yêu cầu học tập và làm việc tại Việt Nam.

 • Chứng chỉ cần thiết cho đối tượng học sinh, sinh viên bởi nhiều trường đại học hiện đang yêu cầu chuẩn đầu ra tốt nghiệp phải đạt trình độ tiếng anh từ A2 trở lên.
 • Nhiều tổ chức, doanh nghiệp quy định điều kiện nhận hồ sơ ứng tuyển là ứng viên phải có năng lực ngoại ngữ tối thiểu từ trình độ A2 Vstep hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác tương đương.
 • Người muốn thi tuyển công chức, viên chức, xét nâng ngạch, tăng lương cần chứng chỉ tiếng anh A2 là điều kiện cần để nộp hồ sơ xét tuyển.
 • Người đi làm cần chứng chỉ A1 A2 để khẳng định năng lực cá nhân, tạo lợi thế trong công việc và mở rộng cơ hội phát triển bản thân.

Dù là trình độ ngoại ngữ cơ bản, nhưng việc sở hữu chứng chỉ tiếng anh A2 A1 cũng yêu cầu thí sinh phải có kế hoạch ôn tập bản bản. Phần lớn nhóm đối tượng cần sử dụng chứng chỉ là  người đi làm, công chức thường gặp vấn đề về thời gian ôn tập. Dẫn tới tâm lý sợ học, sợ thi bởi không nắm chắc kiến thức.

Những điều này đã khiến cho nhiều thí sinh nảy sinh ý định tìm kiếm những giải pháp nhanh chóng hơn, bằng mọi cách để sở hữu chứng chỉ nhanh chóng. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều cá nhân, tổ chức đã cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh A1 A2 để thu lợi cá nhân.

Mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 Đại Học Ngoại Ngữ

Mua bằng tiếng anh A1 A2 ở đâu?

Các dịch vụ làm bằng tiếng anh A2 diễn ra rất phổ biến với nhiều hình thức. Bạn chỉ cần lên mạng và tìm kiếm các cụm từ như “làm chứng chỉ A2”, “mua chứng chỉ tiếng anh A1”… là sẽ có hàng ngàn kết quả về các tổ chức nhận làm bằng tiếng anh. Giá chứng chỉ tiếng anh cũng giao động trong khoảng từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu tùy thuộc vào “hình thức” và cách quảng cáo của người bán.

 • Những đối tượng đánh trực diện vào tâm lý người học là cần chứng chỉ nhanh, không cần học, không cần thi. Người mua chứng chỉ tiếng anh chỉ cần bỏ tiền ra là có chứng chỉ sau 2-3 ngày.
 • Các đối tượng làm bằng tiếng anh có nhiều hình thức quảng cáo tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng. Hoạt động ẩn mình trong các hội nhóm sinh viên, công chức và lấy lý do có người quen ở hội đồng thi, có người sửa điểm, làm bài hộ để tạo lòng tin cho người mua rằng đó là chứng chỉ thật.

Có rất nhiều đối tượng học viên chưa thực sự tìm hiểu rõ về loại chứng chỉ mình cần đã bị “bùi tai” bởi những chiêu trò này. Họ sẵn sàng chi trả một số tiền không hề nhỏ từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng để sở hữu chứng chỉ. Sự thật về những dịch vụ này sẽ được sáng tỏ chỉ khi người mua gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng chứng chỉ.

Mua chứng chỉ tiếng anh A2 khung châu Âu
Dịch vụ mua bán chứng chỉ tiếng anh A1 A2 hoạt động công khai

Hậu quả khi sử dụng chứng chỉ tiếng anh A1 A2 giả

Sau khi công văn thông báo về việc áp dụng KNLNN 6 Bậc có hiệu lực, quy trình tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Tính đến thời điểm đầu năm 2023, cả nước hiện đã có 30 trường được cấp chứng chỉ tiếng anh Vstep. Bộ GD&ĐT quy định rõ ràng về quy chế thi và cấp chứng chỉ. Do đó, loại chứng chỉ tiếng anh từ những đối tượng, tổ chức làm bằng chắc chắn là bằng giả.

Việc sử dụng chứng chỉ tiếng anh A1 A2 giả kéo theo nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc làm chứng chỉ, mua bán bằng cấp đã được pháp luật quy định rõ ràng và có quy chế phạt riêng cho từng mức vi phạm. Không chỉ với những đối tượng nhận làm chứng chỉ giả, người mua bằng tiếng anh cũng gặp nhiều tai hại khi sử dụng chứng chỉ giả. Cụ thể như sau:

Bị xử phạt theo quy định của pháp luật:

 • Xử phạt hành chính: Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

 • Truy cứu trách nhiệm hình sự: Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định.

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 • Buộc thôi việc: Đối với cán bộ công chức, viên chức nếu dính vào mua bán chứng chỉ tiếng Anh A2 thì sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc, giáng chức… Quy định cụ thể tại khoản 2 điều 14 nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Điều 14: Buộc thôi việc

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Không có năng lực thực sự: Người mua có thể chỉ tốn vài triệu đồng để mua chứng chỉ tiếng anh A2 nhưng trình độ thực sự thì không. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc và khiến người mua bị cấp trên đánh giá là thiếu năng lực.

Ảnh hưởng danh dự, uy tín cá nhân: Dù có làm giả tinh vi đến đâu, thì việc sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả cũng sẽ bị phát hiện. Bản thân người sử dụng sẽ bị mất uy tín cá nhân đối với đồng nghiệp, công ty. Nhiều đơn vị còn chia sẻ thông tin của người sử dụng bằng giả nên bạn khó có thể xin việc hay phát triển sự nghiệp sau này.

Bị lừa đảo, mất tiền: Ngoài tình trạng mua bán bằng giả, nhiều người còn gặp phải tình trạng lừa tiền khi mua chứng chỉ. Những đối tượng làm chứng chỉ tiếng anh A2 thường bảo mật thông tin và yêu cầu người bán phải thanh toán trước khi nhận chứng chỉ. Nhưng sau khi người mua chuyển tiền, họ sẽ biến mất và cắt đứt liên lạc. Vì hành vi mua bán là phạm pháp nên người mua đành chịu cảnh mất tiền mà không dám tố cáo.

mua chứng chỉ tiếng anh A2 tại Hà Nội
Hậu quả khi sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả

Cách phân biệt chứng chỉ tiếng anh giả và thật

Một cách rất đơn giản để xác định việc mua bằng A2 tiếng anh có chuẩn Bộ GD&ĐT, có thể dựa vào những điểm sau:

 • Kỳ thi chứng chỉ tiếng anh A2 của Bộ được tổ chức tại danh sách các trường được cấp chứng chỉ. Thí sinh phải đăng ký thi và có tên trong danh sách thi công bố trên website của nhà trường. 
 • Thí sinh phải nghiêm túc tham dự kỳ thi theo quy định, tới địa điểm thi và làm bài thi. Sau đó tra cứu điểm thi trên hệ thống và nhận chứng chỉ sau 15-20 ngày tùy từng đơn vị thi.
 • Phôi chứng chỉ sẽ có thông tin về số hiệu chứng chỉ. Khi tra cứu số hiệu chứng chỉ trên website sẽ được cung cấp các thông tin về thí sinh, thời gian, địa điểm thi, ngày cấp chứng chỉ.

Nếu không có tên trong danh sách thi của đơn vị tổ chức thi, không tham dự kỳ thi hoặc khi tra số hiệu chứng chỉ không có thông tin thì chắc chắn người mua đang sở hữu chứng chỉ giả. Mẫu chứng chỉ đang sở hữu được nhái lại theo mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 chuẩn một cách tinh vi nhưng hoàn toàn không có giá trị sử dụng.

Do đó hãy cảnh giác với những dịch vụ làm, mua bán chứng chỉ tiếng anh để tránh “tiền mất tật mang”, gây ảnh hưởng lâu dài về sau.

làm bằng tiếng anh A2
Chứng chỉ tiếng anh giả là phôi bằng làm nhái nên thông tin tra cứu sẽ không chính xác

Làm thế nào để sở hữu bằng A2 A1 chuẩn Bộ GD&ĐT

Với những tác hại từ việc sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả như trên, chắc hẳn học viên đã nắm được thông tin cần thiết. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định mua bằng A1 A2 tiếng anh. ‘

Việc sử dụng chứng chỉ giả có thể đáp ứng nhu cầu cần chứng chỉ gấp, nhưng hậu quả mà nó ảnh hưởng tới người sử dụng rất khó có thể khắc phục.

Do đó, lời khuyên chân thành mà chúng tôi muốn nhắm gửi là là chỉ có một cách duy nhất đó là học thật, thi thật mới có thể sở hữu chứng chỉ chuẩn.

Thông báo mở lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep – Bằng chuẩn Bộ GD&ĐT, Lưu Hồ sơ gốc chính quy

Nhận lịch học tháng này

Học viên hãy lên kế hoạch để đầu tư cho việc học và thi chứng chỉ theo đúng quy định. Tham khảo thêm các khóa luyện thi uy tín để được hướng dẫn ôn tập bài bản để sở hữu chứng chỉ nhanh chóng. Chúc học viên có định hướng tốt và thi đạt mục tiêu mong muốn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *