Mua bằng C1 tiếng anh và hậu quả khi dùng chứng chỉ giả

Câp nhật: 16/03/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 294 lượt xem

Mua bằng C1 tiếng anh là hành vi vi phạm pháp luật. Người mua sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng lâu dài về sau:

 • Bị lừa, tiền mất tật mang
 • Không có năng lực thực sự
 • Ảnh hưởng đến danh dự, uy tín cá nhân
 • Xử phạt hành chính
 • Truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Buộc thôi việc đối với cán bộ công chức, viên chức

Mua bằng C1 C2 tiếng anh có được không?

Trình độ tiếng anh C1 là bậc cao cấp nên tính ứng dụng của loại chứng chỉ này không cao, nhưng nó có giá trị rất lớn. Những công việc cần sử dụng chứng chỉ tiếng anh C1 đều là những công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao, thuộc cấp quản lý, lãnh đạo.

Chính bởi đặc điểm chung của nhóm đối tượng này là không có nhiều thời gian, nhu cầu cần chứng chỉ gấp nên việc học và thi chứng chỉ càng trở nên khó khăn. Lợi dụng đặc điểm chung này cùng với tâm lý sợ học, ngại thi… nhiều tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh C1 C2 để chuộc lợi cá nhân.

 • Chỉ cần lên mạng và tìm kiếm từ khóa “Mua chứng chỉ tiếng anh C1”, “mua bằng tiếng anh C2”… sẽ trả về hàng trăm kết quả liên quan tới dịch vụ làm chứng chỉ, mua bán chứng chỉ tiếng anh C1 C2.
 • Một số đối tượng cò chứng chỉ còn hoạt động kín kẽ nhằm qua mắt các cơ quan chức năng. Cách thức hoạt động là thông qua các bài đăng và quảng cáo, họ tìm ra những người cần chứng chỉ và liên hệ trực tiếp cho những người cần chứng chỉ.

Các dịch vụ mua bán chủ yếu dựa vào nhu cầu của người mua như cần gấp trong 2-3 ngày; rẻ hơn nhiều so với việc đi học, thi chứng chỉ…Ngoài ra, một số tổ chức đưa ra những lời cam kết “uy tín” hơn như:

 • Sử dụng phôi gốc của Bộ, phôi này do có thí sinh đăng ký nhưng không thi nên còn dư, các đơn vị làm chứng chỉ sử dụng phôi này cho khách hàng nên đảm bảo đảm bảo phôi thật.
 • Bao công chứng mọi nơi.
 • Chứng chỉ C1 có hồ sơ gốc, có người nhà đang công tác tại phòng đào tạo của trường giúp lưu trữ hồ sơ gốc vào cơ sở dữ liệu của trường.
 • Có người quen trong ban chấm thi có thể sửa điểm, sửa đáp án.

Tuy nhiên, đây chỉ các chiêu trò nhằm tạo lòng tin với người mua. Quy trình thi và cấp chứng chỉ tiếng anh được thực hiện rất nghiêm túc, hoàn toàn không có bất cứ yếu tố nào có thể tác động vào kết quả thi và chứng chỉ.

Có thể khẳng định rằng các chứng chỉ tiếng anh của những cá nhân, tổ chức này đề là chứng chỉ giả. Chúng được làm nhái tinh vi rất giống với chứng chỉ chuẩn mà người mua khó có thể phân biệt được bằng mắt thường.

Hành vi mua bán chứng chỉ là vi phạm pháp luật

Hậu quả khi mua chứng chỉ tiếng anh C1 C2 giả

Việc mua bán bằng cấp đều được pháp luật quy định rõ ràng, có mức phạt riêng cho từng mức độ vi phạm. Cả người bán và người mua bằng tiếng anh C2 C1 sẽ gặp rất nhiều tác hại khi sử dụng chứng chỉ giả như sau:

Bị lừa, tiền mất tật mang

Những đối tượng cung cấp các dịch vụ mua bán thường có xu hướng bảo mật thông tin và yêu cầu người bán thanh toán tiền trước khi nhận chứng chỉ. Nhưng sau khi người mua chuyển khoản, họ biến mất và cắt liên lạc với bạn. Vì hành vi mua bán là vi phạm pháp luật nên người mua thường không dám tố giác.

Không có năng lực thực sự

Khi mua chứng chỉ giả, bạn sẽ không có trình độ thực tế. Đặc biệt là với trình độ C1 C2 sẽ đòi hỏi yêu cầu về năng lực ngoại ngữ khá cao. Chỉ sau một thời gian ngắn, trình độ tiếng anh thực sự của bạn sẽ dần lộ ra. Việc thi lấy chứng chỉ không chỉ để lấy bằng mà còn có thể giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ và giá trị bản thân.

Ảnh hưởng đến danh dự, uy tín cá nhân

Bản thân người sử dụng chứng chỉ giả sẽ mất uy tín cá nhân với đồng nghiệp và công ty. Nhiều tổ chức cũng chia sẻ thông tin về người dùng bằng cấp giả khiến bạn khó tìm việc làm và phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

 • Truy cứu trách nhiệm hình sự – Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định.

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

 • Buộc thôi việc – Đối với cán bộ công chức, viên chức nếu dính vào mua bán chứng chỉ tiếng Anh A2 thì sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc, giáng chức… Quy định cụ thể tại khoản 2 điều 14 nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Điều 14: Buộc thôi việc

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Hậu quả khi mua bằng tiếng anh C2 C1

Qua những phân tích trên có thể thấy được những hậu quả ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống của bạn khi sử dụng chứng chỉ tiếng tiếng anh C1 giả. Lời khuyên chân thành dành cho bạn đó chính là lên kế hoạch ôn và thi chứng chỉ theo đúng quy định để nhận được chứng chỉ C1 tiếng anh chuẩn.

Hãy lập kế hoạch ôn tập có hệ thống cho bản thân và làm bài thi theo khả năng của mình. Chúc bạn sớm thi đạt chứng chỉ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *