Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B1 kèm tài liệu nghe B1 có đáp án

Câp nhật: 04/05/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 2528 lượt xem

Trong bài thi tiếng anh, phần nghe tiếng anh B1 là phần thi dễ ăn điểm hơn so với các phần thi khác. Tuy nhiên thí sinh cũng không nên bỏ qua mà phải có kế hoạch ôn tập bài bản mới có thể đạt điểm tối đa. Cùng theo dõi hướng dẫn ôn tập bài luyện nghe tiếng anh B1 qua bài viết sau.

Kỹ năng nghe tiếng anh B1 yêu cầu những gì?

B1 là trình độ đầu tiên của bậc Trung cấp trong khung năng lực ngoại ngữ châu Âu và KNLNN 6 Bậc Vstep. Ở trình độ B1, thí sinh có thể giao tiếp thành thạo trong các tình huống sinh hoạt hằng ngày. Do đó, yêu cầu cụ thể về từng kỹ năng cũng không quá cao. Đối với kỹ năng nghe, người đạt trình độ B1 có thể:

 • Hiểu các thông tin thực tế đơn giản liên quan đến cuộc sống và công việc hàng ngày được diễn đạt rõ ràng bằng lời nói chuẩn.
 • Có thể xác định các ý chính trong bài phát biểu rõ ràng về các chủ đề phổ biến trong cuộc sống, công việc hoặc trường học, bao gồm cả các câu chuyện, được diễn đạt bằng một phương ngữ chuẩn chung.
 • Có thể hiểu nội dung chính của đoạn hội thoại mở rộng nếu được diễn đạt rõ ràng bằng ngôn ngữ chuẩn.
 • Có thể làm theo dàn ý của các đoạn hội thoại ngắn về các chủ đề quen thuộc, nếu được trình bày với giọng chuẩn, rõ ràng; nghe và hiểu các bài giảng hoặc hội thoại về các chủ đề quen thuộc hoặc trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, nếu được trình bày theo cách đơn giản và có cấu trúc tốt.
 • Có thể hiểu các hướng dẫn chi tiết và làm theo các thông tin kỹ thuật đơn giản, chẳng hạn như hướng dẫn vận hành cho các thiết bị thường được sử dụng.
 • Có thể hiểu những điểm chính của các chương trình thời sự và phỏng vấn trên đài phát thanh, các phóng sự và phim thời sự, có hình ảnh và văn bản bằng ngôn ngữ dễ hiểu.

Dựa vào thông tin trên và ứng dụng vào các bài thi, thí sinh sẽ phải hoàn thiện những câu hỏi về các chủ đề quen thuộc. Không cần tập trung quá nhiều vào những câu có tính chuyên môn, học thuật cao.

sách luyện nghe tiếng anh b1
Luyện nghe tiếng anh B1 Vstep

Cấu trúc phần thi Listening B1 Vstep

Trong phần nội dung này, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn tới phần thi Listening B1 Vstep. Kỳ thi Vstep hiện đang là bài thi được nhiều thí sinh quan tâm nhất. Các dạng câu hỏi cũng khá đa dạng và sẽ có những phần có dạng câu hỏi giống với các kỳ thi B1 khác. Do đó bạn có thể vận dụng một số thông tin về dạng câu hỏi, chủ đề thường gặp để ôn tập.

Bài thi nghe tiếng anh B1 Vstep được chia thành 3 phần với độ khó tăng dần (Dùng để phân cấp cho các trình độ B1 B2 C1 trong cùng một bài thi). Cụ thể từng phần như sau:

Phần thi Cấu trúc Yêu cầu Thang điểm
Part 1 8 câu hỏi Thí sinh sẽ nghe 8 thông báo, hướng dẫn hoặc đoạn hội thoại ngắn để trả lời câu hỏi. 0-4 điểm (Mỗi câu đúng 0,5 điểm)
Part 2 12 câu hỏi Thí sinh nghe 3 đoạn hội thoại giữa 2 người, có độ dài tương đối về các chủ đề khác nhau. Sau đó trả lời các câu hỏi liên quan đến đoạn hội thoại. 0-6 điểm (Mỗi câu đúng 0,5 điểm)
Part 3 15 câu hỏi Thí sinh nghe 3 đoạn nói, thuyết trình hoặc bài giảng có độ dài từ 3-5 phút và trả lời câu hỏi dựa theo nội dung đã nghe. 0-15 điểm (Mỗi câu đúng 1 điểm)

Độ khó trong bài thi sẽ tăng dần theo từng phần, trong đó phần 1 sẽ là dễ làm nhất bởi mỗi đoạn ghi âm ngắn chỉ tương ứng với 1 câu hỏi. Phần 2 sẽ khó độ khó cao hơn bởi mỗi đoạn hội thoại sẽ có nhiều thông tin hơn cho 4 câu hỏi. Phần cuối cùng là khó nhất bởi bài nghe sẽ dài hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn và thường là về các chủ đề khó.

Dựa vào cách tính điểm trên thì để đạt trình độ B1 cho kỹ năng nghe, bạn nên tập trung ôn nhuần nhuyễn phần 1 và 2. Phần 3 sẽ có độ khó cao hơn dành cho trình độ B2, C1.

Xem thêm: Tổng hợp mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 theo chủ đề

Các chủ đề thường gặp trong đề thi nghe tiếng anh B1

Các chủ đề sử dụng trong bài thi Nghe cũng tương tự như những bài thi kỹ năng khác. Cụ thể sẽ tập trung vào những chủ đề sau đây:

 • Cuộc sống hàng ngày: Đoạn hội thoại thường kể về các mối quan hệ, công việc hoặc gia đình của một nhân vật. Thí sinh sẽ trả lời các thông tin liên quan tới nhân vật đó như gia đình họ có bao nhiêu người, nhân vật làm công việc gì…
 • Nhà cửa: Hội thoại thường miêu tả thông tin về một ngôi nhà và yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan tới đặc điểm như màu sắc ngôi nhà, địa điểm hoặc các chi tiết đặc biệt.
 • Địa điểm: Các file nghe thường sẽ mô tả một địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh và yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi về thông tin về vị trí, khí hậu, văn hóa…
 • Dịch vụ: Thường là đoạn hội thoại về việc sử dụng dịch vụ như đặt phòng, đặt tour, mua vé máy bay… và hỏi về các thông tin liên quan như giá vẻ, thời gian, địa điểm…
 • Mua sắm: Thường là đoạn hội về thanh toán, trao đổi mua bán tại siêu thị, cửa hàng và yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan tới giá cả, sản phẩm được nhắc đến.
 • Thời tiết: Thường là các bản tin dự báo thời tiết và thí sinh sẽ trả lời những câu hỏi liên quan tới nội dung trong bản tin như nhiệt độ, khí hậu…
 • Thực phẩm: Thường là đoạn miêu tả về món ăn, đặc sản của vùng miền, quốc gia và yêu cầu thí sinh trả lời thông tin về quốc gia đó, ý nghĩa của món ăn…
 • Du lịch: Chủ yếu sẽ là đoạn hội thoại của 2 người kể về một chuyến đi, địa điểm du lịch nổi tiếng và thí sinh sẽ trả lời câu hỏi liên quan tới chuyến đi như địa điểm, thời gian chuyến đi, nhân vật di chuyển bằng gì…
 • Thể thao: Có thể là các đoạn hội thoại về một môn thể thao hoặc về vận động viên nổi tiếng. Các câu hỏi sẽ đề cập tới ý chính của đoạn như luật chơi, thông tin xoay quanh vận động viên..
 • Sức khỏe: Đoạn hội thoại thường đề cập tới những căn bệnh thông thường, cách nhận biết, phòng chống hoặc hội thoại giữa bệnh nhân và bác sĩ… Sau đó yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi như bệnh nhân mắc bệnh gì, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân là gì, biểu hiện của căn bệnh được nhắc tới, cách phòng chống…

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh B1

Phần thi nghe không khó nhưng đòi hỏi người học phải thực sự kiên nhẫn dành thời gian luyện tập. Để có thể ôn tập tất cả các kỹ năng, bạn nên ôn tập kỹ năng nghe đầu tiên. Đừng vội tập trung luyện nghe tiếng anh trình độ B1 ngay mà hãy chuẩn bị kiến thức cơ bản làm tiền đề để luyện nghe. Bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

 • Trau dồi vốn từ vựng: Để có thể luyện nghe B1 tiếng anh, bạn cần trau dồi khoảng 2000 từ vựng. Hãy tập trung học các từ vựng nằm trong những chủ đề thường gặp mà chúng tôi đã gợi ý phía trên. Trong quá trình học từ vựng, bạn nên thực hành với những bài nghe ngắn (khoảng 3-4 câu) để ghi nhớ từ và cách phát âm của từ đó.
 • Luyện nghe tìm từ khóa: Đây là kỹ năng cần có để bạn có thể tối ưu điểm số trong bài thi. Việc nắm được chủ đề bài thi nhắc đến và xác định từ khóa cần nghe trong bài (là thông tin dạng gì, từ loại gì…) sẽ giúp bạn dễ nghe được thông tin cho câu trả lời. Khi luyện kỹ năng này, bạn có thể sử dụng bài luyện nghe tiếng anh trình độ B1 để làm quen với độ khó của bài thi.
 • Nghe – Hiểu thay vì Nghe – Dịch – Hiểu: Không cố gắng dịch ra tiếng Việt trong khi nghe bởi cách này sẽ khiến bạn tốn thời gian và không theo kịp tiến độ nói. Bạn có thể luyện nghe mỗi ngày qua các kênh ngoại ngữ thông dụng như phim ảnh, âm nhạc trong khoảng 15-30 phút để tạo phản xạ nghe tiếng anh một cách tự nhiên.
 • Luyện nghe thụ động, kết hợp chủ động: Dành thời gian luyện tập mỗi ngày để tăng phản xạ với ngoại ngữ. Ngoài thời gian luyện nghe từ các nguồn giải trí, bạn nên dành thêm 30-40 phút để luyện nghe các bài nghe có cấu trúc tương tự bài thi thật. Có thể nghe kèm phụ đề nếu vốn từ vựng chưa đủ. Cách này sẽ giúp bạn bắt nhịp được với tốc độ của người nói trong bài thi.
file nghe b1
Tài liệu luyện nghe tiếng anh B1

Xem thêm: Hướng dẫn làm phần thi viết kèm các bài essay mẫu B1

Download tài liệu luyện nghe tiếng anh B1 miễn phí

Dưới đây là một số tài liệu luyện nghe B1 tiếng anh được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo và tải về để sử dụng miễn phí.

Tài liệu luyện nghe B1 Vstep

Khi luyện nghe tiếng anh B1 Vstep, bạn có thể sử dụng những đầu sách tổng hợp đề thi để ôn tập. Các đầu sách này thường cung cấp bài test rất đầy đủ với phần bài tập luyện nghe tiếng anh B1 có phụ đề.

 • Vstep Practice Tests: Đây là tài liệu dành cho học viên ôn thi Vstep của các trường được Bộ GD&ĐT cấp phép. Sách tổng hợp đề thi 4 kỹ năng có đáp án kèm theo. Phần đề thi nghe khá sát với nội dung bài thi thực tế, với đề chuẩn theo ma trận 8:12:15 trong bài thi thật.
 • 7 Vstep Tests ( B1-B2-C1): Tài liệu tổng hợp đề thi Vstep của đội ngũ giảng viên tại trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Tài liệu có phần TapesCripts nội dung nghe rất dễ hiểu kèm đáp án để người học tự chấm điểm khi hoàn thành các bài test.
 • Tài Liệu Luyện Thi Tổng Hợp VSTEP Bậc 3: Sách giới thiệu các kỹ năng và chiến thuật giúp người học hệ thống hóa kiến thức từ vựng, ngữ pháp. Các bài tập mô phỏng bài sát bài thi thực tế, phần nghe có file ghi âm với giọng đọc chuẩn của người bản ngữ.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trình độ của mình trực tiếp trước kỳ thi chính thức qua bài tập luyện nghe tiếng anh B1 sau đây:

Xem thêm: Download trắc nghiệm ngữ pháp tiếng anh B1

Tài liệu luyện nghe tiếng anh B1 chuẩn châu Âu

Khi nhắc đến tài liệu nghe tiếng anh B1 châu Âu chắc chắn bạn không thể bỏ qua  Cambridge Preliminary English Test 8 Book. Đây là một trong những đầu sách luyện nghe tiếng anh B1 giúp người học ôn luyện một cách bài bản. Bộ sách được chia thành 8 quyển với độ khó tăng dần. Sử dụng tốt các bài nghe tiếng anh B1 trong tài liệu này, bạn có thể sử dụng tiếng anh một cách tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài nghe tiếng anh B1 khung châu Âu miễn phí ở nhiều website luyện thi uy tín. Cụ thể như:

Mong rằng những tài liệu luyện nghe tiếng anh B1 mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ!