Luyện nghe B1 và tài liệu luyện nghe trình độ B1 có đáp án

Câp nhật: 30/06/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1568 lượt xem

Trong bài thi Vstep B1, phần thi Nghe là phần thi dễ ăn điểm hơn so với các phần thi khác. Tuy nhiên thí sinh cũng không nên bỏ qua mà phải có kế hoạch ôn tập bài bản mới có thể đạt điểm tối đa. Cùng theo dõi hướng dẫn ôn tập bài luyện nghe tiếng anh B1 qua bài viết sau.

Cấu trúc bài thi nghe tiếng anh B1

Bài thi nghe tiếng anh B1 được chia thành 3 phần với độ khó tăng dần (Dùng để phân cấp cho các trình độ B1 B2 C1 trong cùng một bài thi). Với trình độ B2, bạn nên tập trung ôn nhuần nhuyễn phần 1 và 2. Phần 3 sẽ có độ khó cao hơn dành cho trình độ B2, C1. Cụ thể từng phần như sau:

 • Phần Nghe 1 (8 câu hỏi) – Thí sinh sẽ nghe 8 thông báo, hướng dẫn hoặc đoạn hội thoại ngắn để trả lời câu hỏi.
 • Phần Nghe 2 (12 câu hỏi) – Thí sinh nghe 3 đoạn hội thoại giữa 2 người, có độ dài tương đối về các chủ đề khác nhau. Sau đó trả lời các câu hỏi liên quan đến đoạn hội thoại.
 • Phần Nghe 3 (15 câu hỏi) – Thí sinh nghe 3 đoạn nói, thuyết trình hoặc bài giảng có độ dài từ 3-5 phút và trả lời câu hỏi dựa theo nội dung đã nghe.
sách luyện nghe tiếng anh b1
Luyện nghe tiếng anh B1 Vstep

Xem thêm: Tổng hợp mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 theo chủ đề

Mẹo luyện nghe B1 Vstep hiệu quả

Phần thi nghe không khó nhưng đòi hỏi người học phải thực sự kiên nhẫn dành thời gian luyện tập. Để có thể ôn tập tất cả các kỹ năng, bạn nên ôn tập kỹ năng nghe đầu tiên. Đừng vội tập trung luyện luyện nghe B1 ngay mà hãy luyện tập qua những nội dung trong đời thực trước. Bạn có thể nghe qua phim ảnh, âm nhạc hay các kênh youtube… Cách này giúp bạn xây dựng những nền tảng ban đầu, tạo phản xạ nghe tiếng anh.

Sau khi đã tạo được phản xạ nghe với tiếng anh, bạn có thể tiến hành ôn tập bằng bài tập luyện nghe tiếng anh B1. Hiểu được cấu trúc của bài nghe B1 Vstep, bạn có thể tìm các bài tập có trình độ và dạng thức bài tương đương như đề thi để luyện tập.

Trong cả 2 quá trình luyện nghe cơ bản và ôn tập bài tập luyện nghe tiếng anh B1. Bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây để quá trình ôn tập đạt hiệu quả tốt hơn.

 • Trau dồi vốn từ vựng để có thể phát triển kỹ năng nghe hiểu. Trình độ B1 sẽ cần khoảng 2000 từ vựng.
 • Không cố gắng dịch ra tiếng Việt trong khi nghe bởi cách này sẽ khiến bạn tốn thời gian và không theo kịp tiến độ nói. Bạn có thể luyện nghe mỗi ngày qua các kênh ngoại ngữ thông dụng như phim ảnh, âm nhạc trong khoảng 15-30 phút để tạo phản xạ nghe tiếng anh một cách tự nhiên
 • Nên tập trung nghe các từ khóa để đoán nội dung của bài nghe. Một bài nghe sẽ có khoảng 4-5 câu hỏi, bạn nên tìm ra các từ khóa chính cho những câu hỏi này để dễ dàng nghe được thông tin cần cho việc trả lời câu hỏi.
 • Có thể nghe kèm phụ đề nếu vốn từ vựng chưa đủ. Cách này cũng giống như việc bạn dành 30 phút mỗi ngày để xem phim ảnh, nghe nhạc tiếng anh. Việc này sẽ giúp bạn bắt nhịp được với tốc độ của người nói.
 • Dành thời gian luyện tập mỗi ngày để tăng phản xạ với ngoại ngữ. Ngoài thời gian luyện nghe từ các nguồn giải trí, bạn nên dành thêm 30-40 phút để luyện nghe các bài nghe có cấu trúc tương tự bài thi thật.

Xem thêm: Download trắc nghiệm ngữ pháp tiếng anh B1

Tài liệu luyện nghe tiếng anh B1

Dưới đây là một số tài liệu luyện nghe B1 được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp lại. Bạn có thể tham khảo và tải về để sử dụng cho việc luyện nghe tiếng anh B1.

Sách luyện nghe B1 Vstep

Bạn có thể kiểm tra trình độ của mình trực tiếp trước kỳ thi chính thức qua bài tập luyện nghe tiếng anh B1 sau đây:

Sách luyện nghe B1 Cambridge

Khi nhắc đến luyện nghe tiếng anh B1 Cambridge chắc chắn bạn không thể bỏ qua  Cambridge Preliminary English Test 8 Book. Đây là một trong những tài liệu luyện nghe B1 giúp người học ôn luyện một cách bài bản. Bộ sách được chia thành 8 quyển với độ khó tăng dần. Sử dụng tốt bộ sách luyện nghe B1 này, bạn có thể sử dụng tiếng anh một cách tự tin trong giao tiếp hàng ngày.

file nghe b1
Tài liệu luyện nghe tiếng anh B1

Xem thêm: Hướng dẫn làm phần thi viết kèm các bài essay mẫu B1

Website luyện nghe trình độ B1

Một số trang web có cung cấp tài liệu và bài tập luyện nghe tiếng anh B1 miễn phí bạn có thể tham khảo như sau:

Mong rằng những tài liệu luyện nghe tiếng anh B1 mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ!