Hướng dẫn thi nói tiếng anh B1, gợi ý chủ đề Speaking B1 Vstep

Câp nhật: 02/05/2023
  • Người đăng: admin
  • |
  • 8104 lượt xem

Ngoài phần thi nghe, thi nói B1 tiếng anh cũng khiến nhiều học viên e ngại vì đôi khi họ hiểu và biết rõ mình cần nói gì nhưng không nói được. Để vượt qua kỳ thi ngay từ lần đầu, bạn cần rèn luyện kỹ năng nói thật tốt trước khi thi. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những bài mẫu thi nói tiếng anh B1 dưới đây nhé!

Bài thi nói tiếng anh B1 gồm những gì?

Speaking Vstep B1 là phần thi cuối cùng của bài thi Vstep. Sau khi thực hiện xong 3 phần thi nghe, đọc và viết, thí sinh sẽ tiến hành làm bài thi Nói. Hiện nay, bài thi Vstep được thực hiện trên máy tính, thí sinh dự thi sẽ không phải tương tác trực tiếp với giám thị chấm thi. Vì thế phần thi sẽ bớt áp lực hơn so với bài thi Nói khi thi trên giấy.

Cấu trúc bài thi Speaking B1 Vstep

Để vượt qua bài thi tiếng anh B1 phần nói, thí sinh sẽ thực hiện 3 phần thi. Mỗi phần tương ứng với một bộ câu hỏi. Tổng thời gian thi từ 10-12 phút, 3 phần thi nói tiếng anh B1 sẽ có nội dung cụ thể như sau:

Phần thi Thời gian Yêu cầu
Phần 1 3 phút Tương tác xã hội (6 câu hỏi). Các chủ đề sẽ xoay quanh gia đình, công việc, môn thể thao yêu thích, tuổi tác…
Phần 2 4 phút Đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề theo gợi ý của đề bài. Các chủ đề phổ biến sẽ ở dạng chọn món quà cho ai đó và giải thích lý do bạn chọn món quà đó; đề xuất phương tiện đi lại và giải thích lý do …
Phần 3 5 phút Đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề theo gợi ý của đề bài. Các chủ đề phổ biến sẽ ở dạng chọn món quà cho ai đó và giải thích lý do bạn chọn món quà đó; đề xuất phương tiện đi lại và giải thích lý do …

Các thí sinh sẽ nói với máy tính dưới sự giám sát và ghi âm để làm cơ sở cho điểm. Các tiêu chí để chấm điểm phần thi nói bao gồm:

  • Từ vựng: Sử dụng thành thạo tập hợp từ, các cụm từ thuộc các chủ đề thông dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Diễn đạt đầy đủ ý muốn truyền đạt thông qua việc kết hợp các từ vựng trong cùng chủ đề.
  • Ngữ pháp: Sử dụng thành thạo những cấu trúc ngữ pháp đơn giản, có thể kết hợp với một số cấu trúc nâng cao. Không mắc nhiều lỗi ngữ pháp, lỗi diễn đạt.
  • Tương tác: Có thể tương tác thành tạo về các chủ đề thông dụng mà không cần thời gian chuẩn bị trước. Có thể bị ngắc ngứ nhưng không ảnh hưởng tới nội dung đoạn hội thoại.
  • Nội dung: Cung cấp thông tin, ý kiến cụ thể, có thể mô tả hoặc kể lại các sự kiện, tình huống trong những chủ đề thông dụng.
chủ đề speaking b1
Các câu hỏi Speaking B1

Xem thêm: Tổng hợp sách luyện nghe tiếng anh B1

14 chủ đề thi nói tiếng anh B1 thường gặp

Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu các chủ đề thi nói tiếng anh B1 thông dụng để bạn có thể xây dựng dàn bài luyện thi nói tiếng anh B1. Sau đó phát triển bài nói của mình một cách hoàn thiện nhất có thể. Dưới đây là 14 chủ đề nói tiếng anh B1 thường gặp mà bạn cần lưu ý:

STT Chủ đề Yêu cầu
1 Yourself (Bản thân) Các câu hỏi thường liên quan tới bản thân như: Giới thiệu thông tin cá nhân, sở thích, ước mơ..
2 Home, family, environment (Nhà cửa, gia đình, môi trường) Chủ đề này thường yêu cầu thí sinh sử dụng nhiều cấu trúc mô tả, liệt kê về gia đình, nhà cửa. môi trường sống…
3 Daily life (Cuộc sống hàng ngày) Chủ đề này yêu cầu thí sinh sử dụng kỹ năng liệt kê các hoạt động, công việc hàng ngày. Do đó thí sinh nên chú ý về cách dùng các thì cơ bản)
4 Entertainment (Vui chơi, giải trí) Câu hỏi sẽ liên quan tới những hoạt động vui chơi, giải trí và thí sinh cần phải nắm chắc những ngữ pháp mô tả, cách dùng các thì cơ bản.
5 Travel, commuting (Du lịch, đi lại) Chủ đề này thường sẽ yêu cầu thí sinh liệt kê các địa điểm du lịch hoặc mô tả chuyến thăm quan, nêu cảm nhận sau chuyến đi…
6 Relationships with people around (Mối quan hệ với những người xung quanh) Chủ đề này thường yêu cầu thí sinh mô tả về một đối tượng nào đó, các thông tin liên quan đến đối tượng đó.
7 Health and body care (Sức khỏe và chăm sóc thân thể) Chủ đề này thường về các câu hỏi liên quan tới sức khỏe bản thân, lợi ích khi tập thể thao hoặc cách phòng và chữa một số bệnh thông thường…
8 Education (Giáo dục) Đây là chủ đề thường xuyên xuất hiện trong bài thi Vstep. Do đó bạn nên bổ sung thêm từ vựng nâng cao về chủ đề này. Câu hỏi thường về việc cho sẻ những khó khăn hoặc kinh nghiệm học một môn học nào đó.
9 To exchange (Trao đổi mua bán) Chủ đề này thường đặt thí sinh ở vị trí người bán hàng/ mua hàng và thí sinh sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan tới mua bán.
10 Eating (Ăn uống) Đây cũng là chủ đề thường xuất hiện trong bài thi. Bạn nên tập trung trau dồi từ vựng về các loại thực phẩm, món ăn và những cấu trúc ngữ pháp cơ bản để bài nói có cấu trúc rõ ràng, rành mạch.
11 Services (Dịch vụ) Củ đề này có thể hỏi về các dịch vụ như du lịch, nghỉ dưỡng… và yêu cầu thí sinh mô tả, đánh giá về dịch vụ đó.
12 Places, places (Các địa danh, địa điểm) Chủ đề này thường là những câu hỏi yêu cầu bạn liệt kê hoặc mô tả về các địa điểm, danh lam thắng cảnh của quê hương hoặc địa điểm bạn đã từng ghé qua.
13 Language and culture (Ngôn ngữ, văn hóa) Chủ đề thường yêu cầu thí sinh nêu quan điểm cá nhân về một ngoại ngữ, văn hóa của quốc gia. Do đó bạn cần trau dồi từ vựng và sự hiểu biết về văn hóa các vùng miền.
14 Weather (Thời tiết) Chủ đề này thường yêu cầu thí sinh trả lời những câu hỏi về thời tiết hôm nay/ ngày mai hoặc mùa yêu thích trong năm, mô tả khí hậu tại một địa điểm…

Hướng dẫn làm bài thi nói B1 tiếng anh

Để hoàn thành tốt bài thi nói, yếu tố quan trọng nhất đó chính là từ vựng và ngữ pháp. Bạn cần có một vốn từ vựng đủ rộng về các chủ đề thông dụng và kết hợp chúng với những cấu trúc ngữ pháp đơn giản. Do đó, chúng tôi xin gợi ý bạn nên thực hành đặt câu và tập nói câu đơn trong quá trình học từ vựng, ngữ pháp.

Sau khi hoàn thành giai đoạn bổ sung từ vựng, ngữ pháp, bạn có thể nghe và luyện phát âm theo người bản ngữ. Phần nói cần có sự lưu loát và giọng điệu phù hợp, do đó bạn nên luyện tập trước gương để điều chỉnh phát âm và nhả chữ.

Cuối cùng, vào thời điểm sắp kết thúc quá trình ôn tập, hãy tham khảo trước các chủ đề nói và thực hành nói tương tác với bạn bè, người quen. Cách này sẽ giúp bạn có kỹ năng lên dàn ý và tự chuẩn bị được những nội dung cần trả lời. Trở ngại của nhiều bạn thi chứng chỉ tiếng anh B1 là ngại nói vì sợ sai hoặc nói tiếng rất nhỏ. Trong kỳ thi, bạn cần tự tin, nói to rõ để phần bài thu âm có chất lượng tốt nhất có thể.

phần nói tiếng anh b1
14 chủ đề nói tiếng anh B1 quy định trong thông tư của Bộ GD&ĐT

Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi thi vấn đáp tiếng anh B1 kèm gợi ý

Các cụm từ thường gặp trong bài thi nói tiếng anh B1

Bí quyết quan trọng trong khi luyện nói B1 tiếng anh là ghi nhớ cụm từ. Việc học nói theo cụm từ sẽ giúp bạn nói lưu loát và tự nhiên hơn. Do đó, hãy lặp đi lặp lại những cụm từ sau trong bài luyện nói của mình để dần quen thuộc với cách sử dụng cụm từ nhé!

Câu chào mở đầu

Trong phần thi nói chứng chỉ tiếng Anh đều cần có phần mở đầu và kết thúc để thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người nghe. Đây cũng là văn hóa ứng xử chung của những người nói tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng những cụm từ đơn giản như sau:

“Good morning”/ “Good afternoon.”

“It’s my pleasure to meet you” Hoặc “I’m very glad to meet you.”

Câu mở rộng đề tài

Bài thi nói tiếng Anh B1 đòi hỏi bạn phải thể hiện khả năng biện luận bằng tiếng Anh, do đó, không thể hỏi gì trả lời nấy được, bạn cần phải nói nhiều hơn trong khung thời gian cho phép. Mục đích quan trọng là để giám khảo đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn. Đừng quên giúp người nghe nhận biết là bạn đang trình bày logic nhé! Sử dụng những câu chuyển tiếp như sau:

“Firstly”, “secondly”, “finally”/ First of all, then,… – dùng khi bạn liệt kê ý.

“On the other hand…” (Mặt khác…)

“Besides…”/ “Moreover…” (Bên cạnh đó…/ Hơn thế nữa…)

“While…” (Trong khi…)

“ However…” (Tuy nhiên…)

“When…” (Khi…)

Trình bày ý kiến

Bài thi nói tiếng Anh B1 là để bạn trình bày ý kiến, tuy nhiên, đừng nói không đầu không cuối hãy sử dụng thêm một số cụm từ mở đầu như sau để bài nói hay hơn:

“As I see it,…“

“As far as I’m concerned…“

“In my opinion,…“

“From my point of view,…“

“Personally, I think…“

“I’d like to point out that…“

Những cụm trên đều có nghĩa là “theo tôi nghĩ thì…/ theo ý kiến của tôi thì…”

Làm rõ câu hỏi

Bạn có thể hỏi lại câu hỏi nếu không nghe rõ hoặc nhờ giám khảo làm rõ cụm từ nếu không bắt kịp. Tuy nhiên, với đề thi trên máy tính, bạn sẽ không cần phải dùng đến phương pháp này. Nếu bạn thi trực tiếp với giám khảo, hãy dùng những cụm từ sau:

Nhờ nhắc lại câu hỏi:

“I’m sorry, can you repeat the question, please?”

“I’m sorry, would you mind saying that again?”

Nhờ giải thích cụm từ không hiểu rõ:

Could I ask you a little more about “…” in greater detail?”.

Would you please explain “…” / put “…” another way?

Nội dung trong dấu “…” là cụm từ bạn cần giải thích.

Câu kết thúc

Hãy để người nghe biết bạn đã hoàn thành xong bài thi nói bằng các câu kết thúc như sau:

“Thank you for your help.”

“It’s been nice talking to you. Goodbye.”

“Thank you for your time. Goodbye.”

Những cụm từ tiếng Anh không quá khó nhưng cần sử dụng thường xuyên để tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của bạn.

các chủ đề nói trong tiếng anh
Các Topic Speaking B1

Xem thêm: Download bài giới thiệu bản thân bằng tiếng anh thi B1

Gợi ý 20 topic Speaking tiếng anh B1

Bạn có thể tham khảo một số topic speaking B1 đã được xây dựng nội dung sẵn sau đây:

Topic 1: Talk about your job.

I currently work as a senior engineer at a business in Hanoi. The name of my company is ABC Company. I’ve worked at this position for more than ten years. In my position, I am in charge of overseeing the operations of our department, including technical oversight, maintenance, and research development. In addition, in order to efficiently operate the operations of the organization, we also need to combine our work with other divisions.

In addition to my university degree, I have taken numerous training courses in project management, product development, marketing, etc. to be able to execute this job.

Additionally, communication, time management, teamwork, and presentation abilities are needed for this position.

Because I am able to employ the information and abilities of the field I studied in my career, I genuinely enjoy my job. I also have a flexible schedule, so I can utilize my time at the office and yet have time for research. I am fortunate to work with a team that is both active and helpful. I dislike having to travel frequently for work, as it leaves me with little time for my family. In order to earn a doctorate, I intend to continue my education.

Topic 2: The importance of learning foreign languages.

These days, for the following reasons, learning a foreign language is crucial:

First of all, mastering a foreign language, like English, aids in our ability to learn and acquire new information. English, French, Chinese, and other languages all have a large number of books.

Second, it boosts our self-assurance when we travel. We can communicate with people from other nations very easily and gain a lot of knowledge from them. Without an interpreter, we are able to communicate and conduct business.

Finally, by learning a foreign language, we can get to know the people of that nation better. We can learn a lot about their society, culture, and customs, and we can make a lot of new friends, which makes life more fascinating.

To put it simply, studying a foreign language allows us to expand our horizons. Because of these advantages, everyone should be able to speak at least one foreign language.

Topic 3: Ways to have good health.

You should heed the following recommendations if you wish to be in good health:

You should first eat healthily by consuming enough fruits, vegetables, seafood, and water each day to stay hydrated. Japanese people have exceptionally long lives because they consume a lot of fish. Eat fewer meat and fatty foods because they may raise your blood cholesterol levels and lead to heart disease. In addition to providing you with a wealth of vitamins and minerals, fruits and vegetables also strengthen your immune system.

Second, you should exercise regularly by selecting an appropriate sport, such as jogging, tennis, swimming, or yoga. These activities not only help you build strength but also help you unwind. Thus, it aids in maintaining your health and fitness. You merely need to frequently perform morning exercises if you don’t have much time.

Last but not least, you should regularly check your health. If you notice any health issues, you should see a doctor right away to prevent further complications. Regular doctor visits will help you identify any problems you may have and will give you a greater chance of curing them.

In conclusion, if you follow this advice, you will have a successful

Trên đây là những kinh nghiệm để đạt điểm cao trong bài nói tiếng anh B1. Mong rằng những topic nói tiếng anh B1 kèm gợi ý trong bài viết sẽ giúp ích cho những học viên đang tìm kiếm những kinh nghiệm bỏ túi trước kỳ thi Vstep. Chúc bạn thi đạt kết quả tốt!