Bài mẫu thi nói tiếng anh B1 và các chủ đề nói thường gặp

Câp nhật: 24/06/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 4394 lượt xem

Ngoài phần thi nghe, thi nói B1 tiếng anh cũng khiến nhiều học viên e ngại vì đôi khi họ hiểu và biết rõ mình cần nói gì nhưng không nói được. Để vượt qua kỳ thi ngay từ lần đầu, bạn cần rèn luyện kỹ năng nói thật tốt trước khi thi. Hãy cùng Trangtuyensinh24h tham khảo những bài mẫu thi nói tiếng anh B1 dưới đây nhé!

Cấu trúc bài thi nói tiếng anh B1

Để vượt qua bài thi nói tiếng anh B1 Vstep, thí sinh sẽ thực hiện 3 phần thi. Mỗi phần tương ứng với một bộ câu hỏi. Tổng thời gian thi từ 10-12 phút. Các thí sinh sẽ nói với máy tính dưới sự giám sát và ghi âm để làm cơ sở cho điểm. Yêu cầu của phần thi nói tiếng anh B1 như sau:

 • Thí sinh có thể tự tin tham gia vào các tương tác xã hội không có chuẩn bị trước về các chủ đề quen thuộc trong công việc hàng ngày.
 • Có thể cung cấp thông tin, ý kiến ​​tương đối chi tiết, đồng thời có thể mô tả, tường thuật và mô tả các sự kiện/ tình huống.
 • Có thể sử dụng nhiều loại cấu trúc đơn giản và một số cấu trúc phức tạp, nhưng đôi khi các phần như mạo từ, động từ thì quá khứ,… bị lược bỏ/ lược bớt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lỗi phát âm và ngữ pháp đôi khi gây cản trở trong giao tiếp.
 • Có thể sử dụng một tập hợp các từ, cụm từ hàng ngày và các thành ngữ thông dụng.
 • Giao tiếp thông thường khá trôi chảy, nhưng vẫn còn nhiều chỗ ngập ngừng, nói vấp.
 • Có thể thảo luận những vấn đề quen thuộc qua điện thoại, nhưng còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng nếu không có sự hỗ trợ về hình ảnh/ nghe nhìn.

3 phần trong bài thi nói B1 tiếng anh sẽ có nội dung cụ thể như sau:

 • Phần 1 (3 phút): Tương tác xã hội (6 câu hỏi). Các chủ đề sẽ xoay quanh gia đình, công việc, môn thể thao yêu thích, tuổi tác…
 • Phần 2 (4 phút): Đưa ra phương pháp giải quyết vấn đề theo gợi ý của đề bài. Các chủ đề phổ biến sẽ ở dạng chọn món quà cho ai đó và giải thích lý do bạn chọn món quà đó; đề xuất phương tiện đi lại và giải thích lý do …
 • Phần 3 (5 phút): Xây dựng chủ đề dựa trên mô hình có sẵn và hoàn thành câu trả lời cho 5 câu hỏi.
chủ đề speaking b1
Các câu hỏi Speaking B1

Xem thêm: Tổng hợp sách luyện nghe tiếng anh B1

Hướng dẫn làm đề thi Speaking B1 hiệu quả

Nghe và hiểu kỹ câu hỏi

Trước khi trình bày phần thi nói, bạn cần hiểu điều mà giám khảo đang hỏi – giám khảo đang hỏi về quá khứ, hiện tại hay tương lai? Câu hỏi về bản thân bạn hay sự kiện nào đó trong cuộc sống? Trọng tâm của câu hỏi là gì? Bạn có thể triển khai ý từ nội dung nào?

Luyện tập không ngừng

Thực hành sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh đáng kể. Tiếng Anh B1 ở bậc trung cấp, do đó, sẽ có yêu cầu khó hơn so với kỳ thi tiếng anh A2, cũng cần bạn thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát hơn. Trong quá trình thực hành nói tiếng Anh, bạn vừa ghi nhớ tốt từ vựng, điều chỉnh thói quen đặt câu, tiếp cận nhiều đề tài, có kỹ năng xây dựng ý tưởng cho bài thi nói.

Giữ thái độ tự tin khi nói tiếng Anh

Trở ngại của nhiều bạn thi chứng chỉ tiếng anh B1 là ngại nói vì sợ sai hoặc nói tiếng rất nhỏ. Trong kỳ thi, bạn cần tự tin, nói to rõ để giám khảo đánh giá khả năng phát âm và nghe rõ từ vựng bạn dùng. Trong quá trình ôn thi, bạn cần nói rõ để thầy cô nghe và giúp bạn điều chỉnh. Bạn nói sai hay đúng không quan trọng bằng việc bạn tự tin nói vì người đối diện cần nghe rõ ý của bạn trước, sau đó mới có thể giúp bạn điều chỉnh và tiến bộ hơn.

phần nói tiếng anh b1
14 chủ đề nói tiếng anh B1 quy định trong thông tư của Bộ GD&ĐT

Xem thêm: Tổng hợp các câu hỏi thi vấn đáp tiếng anh B1 kèm gợi ý

Bài mẫu thi nói tiếng anh B1 thường gặp

Có những chủ đề thường gặp nào trong đề thi nói B1? Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu các chủ đề nói tiếng Anh B1 thông dụng để bạn có thể xây dựng dàn bài nói dựa trên các chủ đề này. Sau đó phát triển bài nói của mình một cách hoàn thiện nhất có thể.

14 chủ đề thi nói tiếng anh B1

Dưới đây là 14 chủ đề phổ biến nhất trong kỳ thi tiếng Anh B1 mà bạn cần lưu ý:

 • Yourself: Bản thân
 • Home, family, environment: Nhà cửa, gia đình, môi trường
 • Daily life: Cuộc sống hàng ngày
 • Entertainment: Vui chơi, giải trí
 • Travel, commuting: Du lịch, đi lại
 • Relationships with people around: Mối quan hệ với những người xung quanh
 • Health and body care: Sức khỏe và chăm sóc thân thể
 • Education: Giáo dục
 • To exchange: Trao đổi mua bán
 • Eating: Ăn uống
 • Services: Các dịch vụ
 • Places, places : Các địa danh, địa điểm
 • Language and culture : Ngôn ngữ, văn hóa
 • Weather: Thời tiết
các chủ đề nói trong tiếng anh
Các Topic Speaking B1

Xem thêm: Download bài giới thiệu bản thân bằng tiếng anh thi B1

Các cụm từ thường dùng trong thi nói tiếng Anh

Bí quyết quan trọng trong phần luyện nói tiếng Anh là ghi nhớ cụm từ. Việc học nói theo cụm từ sẽ giúp bạn nói lưu loát và tự nhiên hơn. Do đó, hãy lặp đi lặp lại những cụm từ sau trong bài luyện nói của mình để dần quen thuộc với cách sử dụng cụm từ nhé!

Câu chào mở đầu

Trong phần thi nói chứng chỉ tiếng Anh A2, B1, B2, C1 đều cần có phần mở đầu và kết thúc để thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho người nghe. Đây cũng là văn hóa ứng xử chung của những người nói tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng những cụm từ đơn giản như sau:

“Good morning”/ “Good afternoon.”

“It’s my pleasure to meet you” Hoặc “I’m very glad to meet you.”

Câu mở rộng đề tài

Bài thi nói tiếng Anh B1 đòi hỏi bạn phải thể hiện khả năng biện luận bằng tiếng Anh, do đó, không thể hỏi gì trả lời nấy được, bạn cần phải nói nhiều hơn trong khung thời gian cho phép. Mục đích quan trọng là để giám kháo đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn.

Đừng quên giúp người nghe nhận biết là bạn đang trình bày logic nhé! Sử dụng những câu chuyển tiếp như sau:

“Firstly”, “secondly”, “finally”/ First of all, then,… – dùng khi bạn liệt kê ý.

“On the other hand…” (Mặt khác…)

“Besides…”/ “Moreover…” (Bên cạnh đó…/ Hơn thế nữa…)

“While…” (Trong khi…)

“ However…” (Tuy nhiên…)

“When…” (Khi…)

Trình bày ý kiến

Bài thi nói tiếng Anh B1 là để bạn trình bày ý kiến, tuy nhiên, đừng nói không đầu không cuối hãy sử dụng thêm một số cụm từ mở đầu như sau để bài nói hay hơn:

“As I see it,…“

“As far as I’m concerned…“

“In my opinion,…“

“From my point of view,…“

“Personally, I think…“

“I’d like to point out that…“

Những cụm trên đều có nghĩa là “theo tôi nghĩ thì…/ theo ý kiến của tôi thì…”

Làm rõ câu hỏi

Bạn có thể hỏi lại câu hỏi nếu không nghe rõ hoặc nhờ giám khảo làm rõ cụm từ nếu không bắt kịp. Tuy nhiên, với đề thi trên máy tính, bạn sẽ không cần phải dùng đến phương pháp này. Nếu bạn thi trực tiếp với giám khảo, hãy dùng những cụm từ sau:

Nhờ nhắc lại câu hỏi:

“I’m sorry, can you repeat the question, please?”

“I’m sorry, would you mind saying that again?”

Nhờ giải thích cụm từ không hiểu rõ:

Could I ask you a little more about “…” in greater detail?”.

Would you please explain “…” / put “…” another way?

Nội dung trong dấu “…” là cụm từ bạn cần giải thích.

Câu kết thúc

Hãy để người nghe biết bạn đã hoàn thành xong bài thi nói bằng các câu kết thúc như sau:

“Thank you for your help.”

“It’s been nice talking to you. Goodbye.”

“Thank you for your time. Goodbye.”

Những cụm từ tiếng Anh không quá khó nhưng cần sử dụng thường xuyên để tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt của bạn.

Gợi ý 20 topic Speaking tiếng anh B1

Bạn có thể tham khảo một số topic speaking B1 đã được xây dựng nội dung sẵn sau đây:

Topic 1: Talk about your job.

I currently work as a senior engineer at a business in Hanoi. The name of my company is ABC Company. I’ve worked at this position for more than ten years. In my position, I am in charge of overseeing the operations of our department, including technical oversight, maintenance, and research development. In addition, in order to efficiently operate the operations of the organization, we also need to combine our work with other divisions.

In addition to my university degree, I have taken numerous training courses in project management, product development, marketing, etc. to be able to execute this job.

Additionally, communication, time management, teamwork, and presentation abilities are needed for this position.

Because I am able to employ the information and abilities of the field I studied in my career, I genuinely enjoy my job. I also have a flexible schedule, so I can utilize my time at the office and yet have time for research. I am fortunate to work with a team that is both active and helpful. I dislike having to travel frequently for work, as it leaves me with little time for my family. In order to earn a doctorate, I intend to continue my education.

Topic 2: The importance of learning foreign languages.

These days, for the following reasons, learning a foreign language is crucial:

First of all, mastering a foreign language, like English, aids in our ability to learn and acquire new information. English, French, Chinese, and other languages all have a large number of books.

Second, it boosts our self-assurance when we travel. We can communicate with people from other nations very easily and gain a lot of knowledge from them. Without an interpreter, we are able to communicate and conduct business.

Finally, by learning a foreign language, we can get to know the people of that nation better. We can learn a lot about their society, culture, and customs, and we can make a lot of new friends, which makes life more fascinating.

To put it simply, studying a foreign language allows us to expand our horizons. Because of these advantages, everyone should be able to speak at least one foreign language.

Topic 3: Ways to have good health.

You should heed the following recommendations if you wish to be in good health:

You should first eat healthily by consuming enough fruits, vegetables, seafood, and water each day to stay hydrated. Japanese people have exceptionally long lives because they consume a lot of fish. Eat fewer meat and fatty foods because they may raise your blood cholesterol levels and lead to heart disease. In addition to providing you with a wealth of vitamins and minerals, fruits and vegetables also strengthen your immune system.

Second, you should exercise regularly by selecting an appropriate sport, such as jogging, tennis, swimming, or yoga. These activities not only help you build strength but also help you unwind. Thus, it aids in maintaining your health and fitness. You merely need to frequently perform morning exercises if you don’t have much time.

Last but not least, you should regularly check your health. If you notice any health issues, you should see a doctor right away to prevent further complications. Regular doctor visits will help you identify any problems you may have and will give you a greater chance of curing them.

In conclusion, if you follow this advice, you will have a successful

Topic 4: Talk about your favorite television program.

I enjoy watching “the World of Animals” the most out of all the shows and channels that are accessible on TV nowadays, including the news, sports, entertainment, educational, and movie programs, among others.

Every day at 8:30 o’clock in the evening, this program is often broadcast on VTV2. Frequently, it lasts for 45 minutes. This program tells incredibly engaging tales about the lives of many animals from throughout the world. For instance, individuals can see movies about penguins and polar bears in the far north as well as about monkeys, snakes, tigers, insects, birds, sea turtles, sharks, etc.

The daily routines and habits of these animals that are depicted in these movies intrigue me and are full of secrets. Additionally, I discover that because these animals are a part of our priceless natural world, it is crucial to conserve them and their habitats. After a long day at work, watching this program leaves me feeling very well informed and at ease.

Topic 5: Talk about your favorite sport.

People now participate in a variety of sports, including football, swimming, running, cycling, aerobics, tennis, table tennis, and badminton. Running is my preferred sport. Because it requires no specialized or pricey equipment, unlike other sports, jogging is an easy sport to practice. Actually, all you really need is a decent pair of sneakers for yourself. The best location for jogging is a park or an area near a lake close to your home. If you reside in a rural area, you can also jog in a field or in a forest. For myself, I go for a jog every day after work for approximately an hour. If at all feasible, ask my family, friends, or neighbors to join me as I normally jog alone. We frequently converse and exchange anecdotes about real-life events while jogging, which we believe helps to relieve stress. After a tough day at work, I feel more relaxed and fit again after going for a daily jog.

Trên đây là những kinh nghiệm để đạt điểm cao trong bài nói tiếng anh B1. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho những học viên đang tìm kiếm những kinh nghiệm bỏ túi trước kỳ thi Vstep.