Hướng dẫn thi listening Vstep C1 kèm tài liệu nghe có đáp án

Câp nhật: 16/03/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 3496 lượt xem

Bài thi listening Vstep C1 là phần thi đầu tiên trong kỳ thi Vstep. Cấu bài thi nghe gồm 3 phần, thời gian làm bài 40 phút.

 • Phần 1 (8 câu) – Nghe 8 đoạn ghi âm ngắn.
 • Phần 2 (12 câu) – Nghe 3 hội thoại giữa người có độ dài tương đối.
 • Phần 3 (15 câu) – Nghe 3 bài nói, thuyết trình hoặc bài giảng có độ dài từ 3-5 phút.

Tổng điểm phần nghe được tính trên thang điểm 10, làm tròn đến 0.5 điểm.

Cấu trúc phần thi listening Vstep C1

Bài thi Vstep được sử dụng để đánh giá cho 3 trình độ 3-5, tương đương B1, B2, C1.Cụ thể cấu trúc đề thi Vstep C1 phần Listening như sau:

Phần thi Số câu hỏi Yêu cầu đề bài Thang điểm
Phần 1 8 câu hỏi lẻ Thông báo, hướng dẫn, chỉ dẫn

Ngữ cảnh: ở nơi công cộng như sân bay, siêu thị, họp công ty …

0-4 điểm
Phần 2 Gồm 3 đoạn hội thoại, mỗi đoạn 4 câu hỏi, tống 12 câu Nghe đoạn hội thoại giữa hai người

Nội dung: chủ đề xã hội hay nghề nghiệp

0-6 điểm
Phần 3 3 bài nói, mỗi bài 5 câu, tổng 15 câu Nghe bài nói, thuyết trình, bài giảng do 1 người nói

Nội dung: xã hội, nghề nghiệp, hoặc chuyên ngành

0-15 điểm

Các bài nghe có độ khó tăng dần theo từng phần. Vì trình độ C1 có thang điểm cao nhất trong bài thi nên bạn cần phải làm tốt cả 3 phần. Phần 1 và 2 phải nắm chắc kiến thức để ôn luyện cho phần 3.

Để có thể hướng dẫn bạn đọc cách làm từng phần thi, chúng tôi sẽ mô phỏng lại cấu trúc từng phần thi qua phần nội dung tiếp theo.

Part 1 Vstep listening C1

Part 1 Vstep listening C1 sẽ ở dạng Multiple choice cơ bản. Thí sinh sẽ nghe 8 bài thông báo/hướng dẫn ngắn. Mỗi đoạn băng sẽ kéo dài trong khoảng 20 giây, giữa mỗi đoạn băng sẽ có thời gian nghỉ 5 giây để thí sinh chuyển câu.

Với dạng bài Short announcements/ Instructions của phần thi này, bạn đọc có thể sử dụng phương pháp làm bài sau:

 • Trước khi nghe hãy câu hỏi và phương án, gạch chân từ khóa quan trọng để đoán phần thông tin cần nghe.
 • Trong khi nghe, cần củng cố thông tin về mục đích nghe cho từng câu, xác định vùng thông tin chứa đáp án dựa vào từ khóa trong câu hỏi, nhận diện yếu tố gây nhiễu và ghi chú lại thông tin trả lời câu hỏi.
 • Sau khi nghe, hãy kiểm tra lại các đáp án đã chọn. Kiểm tra lại phần ghi chú để hoàn thành nốt những câu hỏi chưa có đáp án.

PART 1 (Questions 1-8)

There are eight questions in this part. For each question there are four options and a short  recording. For each question, choose the correct answer A, B, C or D. You now have 48 seconds  to look through the questions and the options in each question.

TAPESCRIPTS

1. What colour is Mary’s coat?

A: Hi, Mary. What have you bought?
B: This coat. Do you like it?
A: Yes. Yellow looks good on you.
B: Do you think I can use my blue bag with it?
A: Your brown one will look better

2. What did the woman repair?

A: Hi. What have you done today?
B: You know that broken shelf above my desk. Well, I repaired it and then I went shopping.
A: What did you buy?
B: A new chai

3. What are they going to buy for Pam?

A: Last year we gave Pam a book for her birthday. Shall we buy another one this year?
B: I think we should give her a plant or some chocolates
A: But she doesn’t like sweet things.
B: Let’s get her something to put in her garden. But not a book again

Question 1. What colour is Mary’s coat?

A. yellow
B. blue
C. brown
D. black

Question 2. What did the woman repair?

A. chair
B. shelf
C. desk
D. bed

Question 3. What are they going to buy for Pam?

A. a book
B. a plant
C. some chocolates
D. candies

Hướng dẫn làm bài:

 • Question 1: Màu sắc của áo khoác của Mary là gì? – Trong cuộc trò chuyện, Mary hỏi về màu áo khoác của mình và đồng ý với ý kiến rằng màu vàng trông đẹp trên cô. Đáp án đúng là A. yellow (vàng)
 • Question 2: Người phụ nữ đã sửa chữa cái gì? – Trong cuộc trò chuyện, người phụ nữ nói về việc sửa chữa cái kệ (shelf) hỏng ở trên bàn làm việc của mình. Đáp án đúng là B. shelf (kệ)
 • Question 3: Họ sẽ mua gì cho Pam? – Trong cuộc trò chuyện, họ đang thảo luận về việc tặng quà cho Pam. Dù ban đầu có ý định mua sách nhưng sau đó họ đề xuất mua cây cỏ hoặc chocolate. Tuy nhiên, vì Pam không thích đồ ngọt, họ quyết định mua một cây cỏ (a plant) để đặt trong vườn của Pam. Đáp án đúng là B. a plant (một cây cỏ).

Part 2 Vstep listening C1

Part 2 Vstep listening C1 Multiple choice, tuy nhiên so với Part 1 thì các phương án lựa chọn sẽ dài hơn. Thí sinh sẽ nghe bài hội thoại  kéo dài trong khoảng 2 đến 2,5 phút, giữa mỗi bài sẽ có thời gian nghỉ khoảng 35 giây để thí sinh nghe hiệu lệnh chuyển đoạn.

Vì là đoạn hội thoại dài nên đáp án cho từng câu hỏi cũng được đưa ra liên tục, đòi hỏi người nghe có sự tập trung cao.Với dạng bài Conversations của phần thi này, bạn đọc có thể sử dụng phương pháp làm bài sau:

 • Trước khi nghe, cần xác định bối cảnh và nhân vật trong đoạn hội thoại bằng cách đọc phần đề chung. Nếu đề không đưa ra thông tin thì bạn có thể đọc lướt qua các từ khóa trong câu hỏi và phương án.
 • Trong khi nghe, hãy xác định vùng thông tin chứa đáp án dựa vào từ khóa đã gạch chân trong câu hỏi. Câu hỏi sẽ được sắp xếp từ câu hỏi nội dung chính, sau đó sẽ là theo thứ tự các thông tin trong đoạn nghe, vì thế cần chú ý trả lời lần lượt từng câu hỏi. Với những câu chưa nghe được hãy note lại thông tin đã nghe để đối chiếu.
 • Sau khi nghe, hãy kiểm tra lại các đáp án mình đã chọn, hoàn thành nốt các câu chưa làm dựa vào phần thông tin đã note.

PART 2 (Questions 9-20)

You will hear three different conversations. In each conversation there are four questions. For  each question, choose the correct answer A, B, C or D. You will hear the conversations only  once.

Conversation 1. You will hear a journalist interviewing Geoff Thompson, a British sportsman.

TAPESCRIPTS

Conversation 1. You will hear a journalist interviewing Geoff Thompson, a British sportsman.

Journalist: Good evening, Geoff.
Geoff: Hi.
Journalist: Perhaps you could tell me a bit about your background. Where are you from exactly?
Geoff: Well, I was actually born in 1958, up in the north of England. My parents came to live in Britain after the war.
Journalist: It sounds great.
Geoff: We moved south to London after that. We were completely broke and I did all sorts of odd jobs to try and make money.
Journalist: Goodness, how dramatic! But?…
Geoff: But I was lucky –I discovered karate.
Journalist: Ah! How, exactly?
Geoff: There was a school trip –nothing special really –but we went to this sports center and I just thought “That’s for me!”.
Journalist: Just like that?
Geoff: Yup. Anyway, I started training. I found myself a Japanese coach and things just happened. I found it came naturally to me and I worked my way up till I found myself in Taiwan for the World Championships. That was in 1982.
Journalist: And you won?
Geoff: Yeah, suddenly I was World Heavyweight Champion. It was great ournalist: And you were world champion at that weight five times in all?
Geoff: Yeah, that’s right.
Journalist: And then you retired?
Geoff: Well, I didn’t have much choice.
Journalist: And now you’ve got others projects on the go all around the country and even abroad?
Geoff: Mm…yeah…we’re going from strength to strength.

Question 9. Where was Geoff Thompson born?

A. In London.
B. In the North of England.
C. In the South of London.
D. In Britain.

Question 10. How did he know about karate?

A. He discovered karate by himself.
B. He’s interested in karate owning to a sports center during a school visit.
C. His friend introduced it to him.
D. He knew it when moving to London.

Question 11. When did he take part in the World Championships in Taiwan?

A. In 1972.
B. In 1980.
C. In 1982.
D. After starting training with a British coach

Hướng dẫn làm bài:

 • Question 9: Nơi Geoff Thompson sinh ra là đâu? –  Geoff Thompson nói rằng anh ấy sinh ra vào năm 1958 ở phía Bắc của Anh (up in the north of England). Đáp án đúng: B. In the North of England (Ở phía Bắc của Anh)
 • Question 10: Làm thế nào anh ấy biết về môn võ karate? – Geoff Thompson nói rằng anh ấy phát hiện ra karate khi tham gia một chuyến thăm trường và ghé thăm một trung tâm thể dục. Đáp án đúng: B. He’s interested in karate owning to a sports center during a school visit (Anh ấy quan tâm đến karate nhờ một trung tâm thể dục trong chuyến thăm trường học)
 • Question 11: Khi nào anh ấy tham gia Giải vô địch thế giới tại Đài Loan? – Geoff Thompson nói rằng anh ấy tham gia Giải vô địch thế giới tại Đài Loan vào năm 1982. Đáp án đúng: C. In 1982 (Năm 1982)

Part 3 Vstep listening C1

Part 3 Vstep listening C1 sẽ dài hơn và nhiều thông tin cần ghi nhớ hơn. Mỗi đoạn hội thoại sẽ kéo dài khoảng 3 phút, giữa mỗi bài sẽ có thời gian nghỉ khoảng 35 giây để thí sinh nghe hiệu lệnh chuyển đoạn. Với dạng bài Talks/ Lectures của phần thi này, bạn đọc có thể sử dụng phương pháp làm bài sau:

 • Trước khi nghe, hãy xác định bối cảnh và nội dung chính của bài nghe. Đọc qua các câu hỏi và phương án, gạch chân từ khóa quan trọng.
 • Trong khi nghe, cần củng cố thông tin về mục đích nghe cho từng câu. Xác định vùng thông tin chứa đáp án dựa vào từ khóa trong câu hỏi, nhận diện yếu tố gây nhiễu và nhớ viết ghi chú khi chưa chọn được đáp án.
 • Sau khi nghe, hãy kiểm tra lại các đáp án mình đã chọn, hoàn thành nốt các câu chưa làm dựa vào phần thông tin đã ghi chú.

PART 3 (Questions 21-25)

You will hear three different talks or lectures. In each talk or lecture there are five questions.  For each question, choose the correct answer A, B, C or D. You will hear the talks or lectures  only once.

Talk/Lecture 1. You will hear a presentation about fashion at work. 

TAPESCRIPTS

Talk/Lecture 1. You will hear a presentation about fashion at work.

– Welcome everybody to this presentation about creating a corporate image for your company. I wonder if, when you came in today, you thought, ‘Hey, this guy hasn’t got a suit on. This could be an interesting day!’ You see, I believe that the way you dress is very important. I decided to come here rather casually dressed not because I wanted to make a fashion statement but because I wanted to let you know that this is not going to be a formal presentation. On the other hand, I want you to work hard and get something out of the day. I’m not wearing shorts and a T-shirt, for instance. So how would you describe the way I’m dressed?
– Smart but casual.
Exactly. But I also believe there are particular occasions when you need to wear a suit such as meeting a client – especially if you expect the client to be wearing one. Which brings me to a recent trend which we’ve picked up from the Americans: ‘Dress down Friday’. How many of you are dressing more informally on a Friday? Quite a lot of you. How many of you go as far as wearing jeans? Not so many. Probably many of that small group work in the IT sector? I thought so.
So you see it’s not just the day of the week or what clients may expect of you, it’s the business you’re in. If, for example, you work in a bank you’re probably going to be in a dark suit every day of the week. And then there are those of us who are expected to wear a uniform. What you are doing here is projecting a very specific image of your company or service. Usually it’s to do with reliability, expertise and efficiency. Customers and the general public feel reassured about someone in a recognisable uniform. Dress down Friday is a long way off for this group of employees. Now let’s have a look at other ways in which a company projects its image…

Question 21. The presenter doesn’t wear a suit because …

A. He is not an important person.
B. He wants to talk about different fashion trend.
C. The presentation is not formal.
D. He works for a fashion company

Question 22. According to the speaker, which statement is TRUE?

A. It’s important to look casually-dressed in public.
B. A suit is necessary when meeting clients.
C. Wearing shorts is OK, sometimes.
D. Nobody can describe the way he’s dressed.

Question 23. What does the phrase “Dress-down Fridays” mean?

A. Employees must wear fashionable clothes on Fridays.
B. Employees can wear anything they want on Fridays.
C. Employees are allowed to wear informally on Fridays.
D. Employees are required to wear special clothes on Fridays.

Hướng dẫn làm bài:

 • Question 21: Người trình bày không mặc suit vì…? – Trong bài giới thiệu, người thuyết trình giải thích rằng anh ấy không mặc suit không phải vì muốn tạo ra một tuyên bố thời trang, mà là để làm cho buổi thuyết trình không chính thức. Đáp án đúng: C. The presentation is not formal (Bài thuyết trình không chính thức)
 • Question 22: Theo người nói, câu nào đúng? – Người thuyết trình nói về việc cần phải mặc suit trong những dịp quan trọng như gặp khách hàng, đặc biệt là nếu khách hàng mong đợi bạn mặc suit. Đáp án đúng: B. A suit is necessary when meeting clients (Việc mặc suit là cần thiết khi gặp khách hàng)
 • Question 23: Cụm từ “Dress-down Fridays” có ý nghĩa gì? – Trong bài giới thiệu, người thuyết trình đề cập đến “Dress-down Fridays” và mô tả nó là thời điểm nhân viên được phép mặc trang phục không chính thức vào thứ Sáu. Đáp án đúng: C. Employees are allowed to wear informally on Fridays (Nhân viên được phép mặc trang phục không chính thức vào thứ Sáu).

Hướng dẫn luyện nghe Vstep C1 hiệu quả

Để đạt tới trình độ C1 trong kỹ năng nghe, bạn cần đảm bảo mình đã có đủ kiến thức ngữ pháp và từng vựng ít nhất là ở trình độ B1+. Nếu không, bạn nên bổ sung thêm kiến thức rồi mới tiến hành luyện nghe nâng lên trình độ C1. Trước khi bước vào quá trình luyện nghe Vstep C1, hãy tham khảo một số lưu ý sau:

 • Bổ sung đủ vốn từ vựng, muốn nâng cao kỹ năng luyện nghe C1, bạn cần đảm bảo mình đã nắm vững 4000-6000 từ vựng.
 • Không cố gắng dịch khi nghe, việc này sẽ làm giảm tốc độ nghe của bạn. Hãy cố gắng nghe hiểu bằng tiếng anh.
 • Luyện nghe đều đặn mỗi ngày, kết hợp nghe có chủ đích và nghe không có chủ đích với nhiều nguồn khác nhau. Có thể nghe kèm phụ đề nếu vốn từ vựng chưa đủ
 • Nên luyện nghe bằng loa thay vì sử dụng tai nghe bởi khi đi thi, bạn sẽ phải làm bài thi trong một không gian rộng khiến âm thanh khó nghe hơn.
 • Khi làm bài thi, luôn áp dụng chiến thuật những câu dễ làm trước, câu khó làm sau và cố gắng hoàn thành hết các câu hỏi.
 • Hãy dành thời gian trước khi nghe để đọc hướng dẫn, nội dung câu hỏi và định hướng từ khóa. Khi nghe, tập trung nghe vào các từ khóa để tìm những thông tin trả lời câu hỏi.
 • Giai đoạn đầu khi bắt đầu luyện nghe Vstep C1, bạn nên chọn những bài nghe phù hợp với trình độ cá nhân trước, có thể nghe kèm với tapescript lời bài nghe hoặc chép lại lời. Khi trình độ đã tốt hơn, có thể nghe hiểu nội dung thì nâng trình lên những bài nghe có tính chuyên môn, học thuật cao hơn để luyện tập.

Download tài liệu Vstep listening C1 PDF

Sau đây sẽ là tổng hợp một số nguồn luyện nghe listening Vstep C1 mà đội ngũ giảng viên luyện thi C1 của chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp lại. Mời bạn tham khảo để có thêm tài liệu phục vụ cho quá trình luyện nghe C1.

Đề luyện thi Vstep listening C1

Sách luyện nghe C1 tiếng anh

1/ Sách Cambridge IELTS 1-14

 • Tác giả: Cambridge University
 • Đơn vị phát hành: Cambridge University
 • Năm phát hành: 2019

Cambridge IELTS Series là bộ sách luyện thi IELTS nổi tiếng và được xuất bản bởi Đại học Cambridge. Bộ sách này bao gồm 14 cuốn từ Cambridge IELTS 1 đến Cambridge IELTS 14. Mỗi cuốn sách chia thành các phần tương ứng với bốn kỹ năng chính trong bài thi IELTS, các bài thi được thiết kế để phản ánh mức độ khó khăn và yêu cầu của kỳ thi thật.

 • Ưu điểm: Sách cung cấp giải thích chi tiết cho từng đáp án, giúp người học hiểu rõ lý do chọn đáp án đúng hoặc sai. Nhiều bài thi từ dễ đến khó, sách giúp người học nâng cao từ vựng, ngữ pháp, và kỹ năng làm bài.
 • Hạn chế: Chủ yếu tập trung vào việc cung cấp bài thi mẫu và giải thích đáp án, có thể không đáp ứng đầy đủ nhu cầu luyện thi của mọi người học.

Link tải sách: Cambridge IELTS 1-14

2/ Sách TOEFL iBT Barron’s

 • Tác giả: Lin Lougheed
 • Đơn vị phát hành: NXB Tổng Hợp
 • Năm phát hành: 2012

TOEFL iBT Barron’s là một tài liệu luyện thi TOEFL iBT phổ biến, cung cấp nguồn tài nguyên đa dạng để học và rèn kỹ năng cho kỳ thi TOEFL iBT. Bộ sách này bao gồm hướng dẫn chi tiết, bài kiểm tra thử nghiệm, và các chiến lược làm bài để giúp người học hiểu rõ cấu trúc của bài thi và nâng cao kỹ năng của mình.

Đây là cuốn sách có khá nhiều bài nghe phù hợp với trình độ B2+. Bạn có thể sử dụng trong giai đoạn ôn tập nâng dần lên trình độ C1.

 • Ưu điểm: Cung cấp nhiều bài kiểm tra thử nghiệm có độ khó tăng dần, giải thích chi tiết cho từng loại câu hỏi và phần thi. Hướng dẫn chiến lược làm bài thi cho từng kỹ năng, giúp người học tiếp cận bài thi một cách hiệu quả.
 • Hạn chế: Có thể cần sự bổ sung từ các nguồn tài nguyên khác để đảm bảo một luyện thi toàn diện.

Link tải sách: TOEFL iBT Barron’s

3/ Sách Developing skills for TOEFL iBT

 • Tác giả: FIRST NEWS
 • Đơn vị phát hành: NXB Trẻ
 • Năm phát hành:2012

Là một tài liệu luyện thi TOEFL iBT chuyên sâu, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng cần thiết cho mỗi phần của bài thi. Bộ sách này cung cấp bài giảng, bài kiểm tra mô phỏng, và các hoạt động rèn luyện để giúp người học nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và chiến lược làm bài. Sách phần Transcript cung cấp nội dung các bài nghe và các bài tập kết hợp rất phù hợp cho trình độ B2+, C1.

 • Ưu điểm: Tập trung vào việc phát triển kỹ năng cụ thể cho từng phần của bài thi, bao gồm Nghe, Đọc, Viết, và Nói. Cung cấp nhiều bài kiểm tra mô phỏng, hướng dẫn chiến lược làm bài chi tiết cho từng loại câu hỏi.
 • Hạn chế: Người học có thể cần kiến thức cơ bản về tiếng Anh trước khi sử dụng sách này để đạt hiệu suất tốt nhất.

Link tải sách: Developing skills for TOEFL iBT

Website luyện nghe C1 miễn phí

1/ British Council learning English

Đây là website cung cấp các bài luyện nghe miễn phí cho trình độ từ B1-C2. Website cung cấp những Podcasts về các chủ đề chuyên ngành nên rất phù hợp để bạn luyện nghe C1 với những bài nghe bài đoạn hội thoại và bài giảng diễn thuyết.

 • Ưu điểm: Bài nghe được thiết kế để thách thức người học ở trình độ cao, giúp họ cải thiện khả năng nghe hiểu và phản xạ ngôn ngữ. Bao gồm nhiều chủ đề từ thực tế như tin tức, văn hóa, khoa học, giúp người học mở rộng kiến thức và từ vựng.
 • Hạn chế: So với các ứng dụng di động hoặc các nền tảng học trực tuyến, trang web này có thể có khả năng tương tác hạn chế hơn.

Link truy cập: British Council learning English

2/ Cambridge English Listening Activities

Website cung cấp các bài nghe theo từng cấp độ kỹ năng và độ dài. Những bài nghe mà trang web cung cấp sẽ giúp bạn luyện nghe thông tin, phân biệt các phụ âm khác nhau và tìm ra ý nghĩa ngụ ý từ một ngữ cảnh cụ thể.

 • Ưu điểm: Cung cấp bài nghe chất lượng cao với nhiều chủ đề khác nhau, giúp người học ở trình độ C1 đối mặt với nhiều tình huống ngôn ngữ. Giao diện được thiết kế hiện đại, tương thích với nhiều thiết bị, giúp người học tiếp cận mọi nơi.
 • Hạn chế: Tập trung chủ yếu vào kỹ năng nghe, vì vậy việc kết hợp với các nguồn tài nguyên khác sẽ giúp người học phát triển toàn diện hơn. Thiếu tính năng tương tác so với một số ứng dụng di động hoặc nền tảng học trực tuyến.

Link truy cập:Cambridge English Listening Activities

3/ TalkEnglish Listening Lessons

TalkEnglish Listening Lessons là một trang web cung cấp bài nghe tiếng Anh dành cho người học ở mọi cấp độ, bao gồm cả trình độ C1. Trang web này chủ yếu tập trung vào phát triển kỹ năng nghe thông qua các bài nghe và bài tập kèm theo.

 • Ưu điểm: Cung cấp nhiều bài nghe đa dạng về nhiều chủ đề khác nhau, từ tiếng Anh hàng ngày đến tiếng Anh chuyên ngành. Giao diện trực quan và đơn giản, dễ sử dụng cho người học ở mọi trình độ.
 • Hạn chế: Thiếu tính năng tương tác cao so với một số ứng dụng di động hoặc nền tảng học trực tuyến. Tập trung chủ yếu vào bài nghe, và không cung cấp nhiều nguồn tài nguyên bổ sung cho các kỹ năng khác.

Link truy cập: TalkEnglish Listening Lessons

Mong rằng những tài liệu luyện nghe C1 tiếng anh mà chúng tôi giới thiệu có thể giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt chứng chỉ!

Xem thêm: Hướng dẫn thi Vstep speaking C1 kèm bài mẫu nói từng phần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *