Chứng chỉ A2 quốc tế là gì? Phân loại và so sánh các bài thi A2

Câp nhật: 04/03/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 501 lượt xem

Chứng chỉ A2 quốc tế là bằng ngoại ngữ do các tổ chức nước ngoài cấp, các bài thi A2 quốc tế sử dụng khung châu Âu là quy chuẩn đánh giá trình độ. Một số bằng A2 quốc tế phổ biến ở Việt Nam:

 • Chứng chỉ tiếng anh A2 khung tham chiếu châu Âu
 • Chứng chỉ KET tiếng anh A2
 • Chứng chỉ tiếng anh TOEFL IIG tương đương A2

Chứng chỉ A2 quốc tế gồm những loại nào?

Chứng chỉ A2 quốc tế là các chứng chỉ tiếng anh tương đương trình độ bậc 2 KNLNN 6 Bậc dùng cho Việt Nam. Các chứng chỉ này có giá trị sử dụng thay thế bằng A2 Vstep trong một số trường hợp và chúng được cấp bởi các tổ chức quốc tế.

Tại Việt Nam, hiện đang sử dụng song song rất nhiều loại phôi bằng chứng chỉ. Hầu hết các loại chứng chỉ tiếng anh đều có thể quy đổi tương đương với mục đích tham khảo. Nhưng để được công nhận sử dụng thay thế cho bằng A2 trong nước sẽ có những loại chứng chỉ A2 quốc tế sau:

 • Chứng chỉ tiếng anh A2 khung tham chiếu châu Âu: Hay còn gọi là bài thi A2 CEFR, bài thi này đã được công nhận trong Quyết định số 1400/QĐ-TTG như tài liệu tham khảo chuẩn ngoại ngữ theo đề án quốc gia.
Mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 châu Âu
 • Chứng chỉ KET tiếng anh A2 (Key English Test): Là bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ được cấp bởi Hội đồng khảo thi Đại học Cambridge.
Mẫu chứng chỉ A2 KET
 • Chứng chỉ tiếng anh TOEFL IIG tương đương A2: Đây là bài thi được phép quy đổi và sử dụng thay thế chứng chỉ A2 Vstep theo quy định tại Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT. Bài thi TOEFL được cấp bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS).
Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP

Từ những thông tin trên, có thể hiểu sơ bộ khái niệm “chứng chỉ A2 quốc tế” gồm 3 loại chứng chỉ là: Chứng chỉ A2 Cambridge; Chứng chỉ CEFR A2Chứng chỉ tiếng anh A2 IIG (TOEFL).

Cách phân biệt bằng A2 quốc tế

Hầu hết các loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế trình độ A2 đều có thể sử dụng thay thế cho nhau trong một số trường hợp. Tuy nhiên mỗi bài thi có những đặc thù riêng, bạn cần hiểu và phân biệt được điểm giống và khác nhau giữa các loại chứng chỉ. Từ đó có kế hoạch ôn luyện và thi chứng chỉ phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Điểm giống nhau:

 • Các loại chứng chỉ này đều đánh giá năng lực ngoại ngữ của thí sinh toàn diện 04 kỹ năng.
 • Các chủ đề thường gặp trong các bài thi A2 quốc tế đều xuất hiện trong giao tiếp và sinh hoạt thường ngày. Do đó, lượng kiến thức để ôn tập thi các chứng chỉ này đều tương đối nhau.

Điểm khác nhau: Bạn đọc có thể đánh giá và so sánh qua những yếu tố dưới đây.

Yếu tố đánh giá Bài thi KET tiếng anh A2 A2 CEFR A2 quốc tế IIG (TOEFL)
Cấu trúc bài thi Gồm 3 phần Nghe, Nói, Đọc và Viết

Đánh giá toàn diện 4 kỹ năng

Gồm 5 phần Ngữ pháp, Nghe, Nói, Đọc, Viết

Đánh giá toàn diện 4 kỹ năng

Gồm 3 phần là Nghe hiểu, Cấu trúc & Diễn đạt, Đọc Hiểu

Đánh giá vào kỹ năng Nghe – Hiểu

Thang điểm Tính trên thang điểm từ 100-150

Thí sinh phải đạt ít nhất từ 120-139 điểm cho trình độ A2

Tính trên thang điểm tối đa là 690 điểm

Thí sinh cần đạt điểm từ 200-299 để nhận chứng chỉ CEFR A2

Không chia trình độ cụ thể. Khi đạt 150 điểm có thể được chấp thuận quy đổi sang A2
Độ khó bài thi Tập trung chủ yếu vào kiến thức cơ bản Độ phân hóa cao từ sơ cấp tới cao cấp Độ phân hóa cao từ sơ cấp tới cao cấp
Nhu cầu sử dụng chứng chỉ Phổ biến với học sinh, sinh viên Phổ biến với học sinh, sinh viên, người đi làm, công chức Phổ biến với người đi làm, công chức nhà nước
Lệ phí thi 1.683.000 đ/ lượt thi 1.000.000đ – 3.000.000đ/ lượt thi 3.980.000đ/ lượt thi
Thời gian sử dụng chứng chỉ Tùy thuộc theo đơn vị sử dụng chứng chỉ Tùy thuộc theo đơn vị sử dụng chứng chỉ Tùy thuộc theo đơn vị sử dụng chứng chỉ

Tuyển sinh lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh A2 Vstep – Luyện đầy đủ 4 Kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trực tiếp với giảng viên Đại học Hà Nội. Miễn phí học thử buổi đầu.

Nhận lịch học tháng này

Nên thi chứng chỉ A2 quốc tế hay A2 Vstep?

Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi tiếp theo mà bạn đọc đặt ra sau khi nắm được thông tin về các loại chứng chỉ A2 quốc tế. Để xác định mình nên thi chứng chỉ nào, bạn cần cần nhắc nhiều yếu tố như mục đích sử dụng và năng lực cá nhân. Cụ thể như:

 • Nếu muốn chọn bài thi có tỉ lệ thi đạt cao và sử dụng cho nhu cầu trong nước thì nên thi A2 Vstep.
 • Nếu bạn có nhu cầu học tập, là việc tại nước ngoài thì nên chọn các bài thi A2 quốc tế bởi chứng chỉ A2 Vstep không được chấp thuận ở nước ngoài.

Trên đây là thông tin chi tiết về 3 loại chứng chỉ A2 quốc tế được Việt Nam công nhận. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bằng quốc tế A2 để có thể lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *