Hướng dẫn ôn thi Vstep, tải trọn bộ tài liệu luyện thi PDF

Câp nhật: 24/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 114 lượt xem

Trong quá trình ôn thi Vstep, để ôn tập hiệu quả và sớm thi đạt loại chứng chỉ mình cần. Học viên cần lưu ý những thông tin:

 • Lựa chọn tài liệu luyện thi Vstep phù hợp.
 • Có kế hoạch học tập, lộ trình học bài bản.
 • Có phương pháp ôn thi hiệu quả cho từng kỹ năng

Tổng hợp tài liệu luyện thi Vstep

Vstep là kỳ thi đánh giá n ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Bộ GD&ĐT và được sử dụng cho nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên, người đi làm. Để thi đạt các chứng chỉ Vstep, tài liệu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới hiệu quả ôn tập.

Bài thi Vstep hiện đang có 2 định dạng là Vstep bậc 2 (A2) và Vstep bậc 3-5 (B1, B2, C1). Học viên cần xác định loại chứng chỉ mình cần, từ đó lựa chọn nguồn tài liệu phù hợp. Bài viết xin gợi ý cho học viên một số nguồn tài liệu dưới đây:

Tài liệu luyện thi Vstep A2

Trình độ tiếng Anh sơ cấp A2 yêu cầu thí sinh có thể trao đổi thông tin về những chủ đề đơn giản, quen thuộc hằng ngày; mô tả đơn giản về bản thân, môi trường xung quanh và những vấn đề thuộc nhu cầu thiết yếu. Học viên có thể tham khảo

Bộ đề thi tiếng anh Vstep A2

Sách ôn thi Vstep A2

Tài liệu ôn thi Vstep B1 B2 C1

Trình độ Vstep B1 B2 C1 yêu cầu thí sinh có khả năng hiểu ý nghĩa chung của các bài viết về các chủ đề quen thuộc hàng ngày và trong những chủ đề chuyên môn, học thuật. Dưới đây là một số tài liệu luyện thi Vstep B1, B2, C1:

Bộ đề thi tiếng anh Vstep B1 B2 C1

Giáo trình, tài liệu ôn thi tiếng anh Vstep B1 B2 C1:

Hướng dẫn ôn thi Vstep tại nhà

Tự luyện thi Vstep tại nhà là một phương án được khá nhiều học viên lựa chọn thay vì tới các trung tâm ngoại ngữ. Tuy nhiên, phương án học này cũng có nhiều nhược điểm là sẽ không phù hợp với những người thiếu quyết tâm, người học sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nếu muốn quá trình tự ôn thi Vstep tại nhà có hiệu quả, học viên cần có một kế hoạch ôn luyện bài bản. Dưới đây là gợi ý giúp học viên có thể tự lên kế hoạch luyện thi Vstep tại nhà:

 1. Xác định mục tiêu: Người học cần xác định trình độ mình muốn đạt được để xây dựng lộ trình cụ thể, rõ ràng.
 2. Kiểm tra trình độ cá nhân: Người học cần làm các bài đánh giá, kiểm tra để xác định được trình độ của mình trong từng kỹ năng. Từ đó nắm được khoảng cách từ trình độ thực tế của bản thân tới mục tiêu cần đạt.
 3. Cải thiện ngữ pháp và từ vựng: Ngữ pháp và từ vựng là nền tảng để người học cải thiện cả 4 kỹ năng nghe đọc, viết, nói. Bạn có thể tăng vốn từ vựng thông qua giải đề, giáo trình, hoặc trong những bài hội thoại, giao tiếp đơn giản.
 4. Ôn tập từng kỹ năng: Người học cần ôn tập từng kỹ năng để dễ dàng nắm bắt các chủ đề, cấu trúc thường gặp trong kỳ thi.
 5. Ôn luyện đề thi: Giai đoạn nước rút là thời gian để thí sinh tập trung tinh thần chuẩn bị cho kỳ thi một cách trọn vẹn.

Trong quá trình tự ôn luyện, sẽ có những thời điểm học viên cảm thấy nản lòng hoặc cho rằng định hướng ôn tập chưa phù hợp. Để tránh những tình trạng này, học viên cần lưu ý những thông tin sau đây:

 • Không nên học lệch, học đối phó. Việc này sẽ khiến người học không có kiến ​​thức và dễ gặp tình trạng “lệch tủ” trong kỳ thi.
 • Chỉ nên thi thử khi cần đánh giá năng lực, ví dụ: khi xây dựng lộ trình học, sau mỗi giai đoạn kết thúc một phần kiến thức để kiểm tra khả năng tiếp thu, trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi.
 • Không khoanh bừa những câu không làm được, người học nên để trống để dễ ôn tập và bổ sung kiến ​​thức còn thiếu.
 • Tập đánh máy và thực hành bài thi trên máy tính. Chuẩn bị tốt kỹ năng sử dụng máy tính sẽ giúp bạn có kết quả thi tốt hơn.
Học viên cần xây dựng lộ trình học phù hợp khi luyện thi Vstep tại nhà

Đăng ký nhận trọn bộ tài liệu luyện thi Vstep A2, B1, B2 – 4 kỹ năng cập nhật định dạng đề thi mới nhất từ Giảng viên

Nhận trọn bộ tài liệu

Phương pháp ôn thi Vstep từng kỹ năng

Trong phần nội dung này là một số gợi ý giúp học viên ôn thi chứng chỉ Vstep theo từng kỹ năng. Cụ thể với từng kỹ năng sẽ có những gợi ý ôn tập như sau:

Kỹ năng nghe Vstep

Với kỹ năng nghe, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn cách luyện nghe với 3 cấp độ từ cơ bản tới nâng cao.

Giai đoạn 1: Nghe thụ động – bổ sung từ vựng
 • Bổ sung từ vựng và thực hành với các bài nghe ngắn khoảng 3-5 câu với tốc độ chậm.
 • Luyện nghe một vài bài trong 2-3 ngày cho tới khi đọc transcript theo kịp bài nghe thì có thể chuyển sang bài nghe khác.
Giai đoạn 2: Nghe chủ động – tìm từ khóa
 • Thực hành nghe chủ động, tìm transcript của đoạn nghe và đọc 2 lần. Sau đó tìm ý chính, gạch chân từ vựng mới, nghe và ghi nhớ phiên âm của từ.
 • Sau khi luyện nghe và đọc phiên âm một thời gian, hãy chuyển sang nghe – ghi chép: Hãy ghi những gì đã nghe được và tra cứu để hiểu hết nội dung.
Giai đoạn 3: Nghe – thực hành làm bài
 • Hãy nghe và nói tiếng Anh bắt chước âm điệu của người bản xứ. Tùy thuộc vào dạng hội thoại, hãy xác định những người tham gia hội thoại, đọc lướt qua toàn bộ đề và khoanh tròn các từ khóa trước khi phần nghe bắt đầu.
 • Dạng bài talks/ lectures có câu trả lời dài hơn, nên đọc lướt nhanh để hiểu nội dung chính và tránh dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.
 • Nên đối chiếu đáp án của bài tập khi làm xong và xem lại những câu sai, lưu ý những từ thường xuyên xuất hiện trong bài và ghi chép lại để bổ sung từ vựng đó.

Kỹ năng đọc Vstep

Với kỹ năng này, học viên cũng có thể chia thành 3 giai đoạn ôn tập. Cụ thể như sau:

Giai đoạn 1: Đọc bổ sung từ vựng
 • Luyện đọc với các đoạn nội dung ngắn về chủ đề thường gặp trong bài thi. Sau đó tiến hành đọc đoạn nội dung dài hơn, chú ý tiêu đề, những từ vựng sử dụng trong đoạn để xác định vấn đề mà đoạn văn nhắc tới.
 • Đọc và gạch chân lại những từ mới và dùng từ điển để tra ý nghĩa của từng vựng đó để nắm được nội dung của bài đọc.
Giai đoạn 2: Hoàn thiện kỹ năng đọc nhanh và đọc lướt
 • Đọc lướt – Skimming giúp học viên hiểu được nội dung chính của bài viết và ý chính của từng đoạn nhỏ. Khi áp dụng phương pháp này, cần chú ý đến tiêu đề, phần giới thiệu, câu chủ đề để hiểu nội dung của từng đoạn.
 • Kĩ năng đọc nhanh – Scanning giúp học viên tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng mà không cần chú ý quá nhiều vào nội dung. Trước tiên, hãy quyết định thông tin cần tìm kiếm, sau đó kiểm tra các khu vực có thông tin đó.
Giai đoạn 3: Đọc – thực hành làm bài
 • Sau khi bổ sung vốn từ vựng và hoàn thiện các kỹ năng làm bài thì học viên có thể thực hành làm đề thi.
 • Hãy áp dụng các kỹ năng đã học ở Giai đoạn 2 trong quá trình làm đề.

Kỹ năng viết Vstep

Không giống như kỹ năng Nghe và Đọc, kỹ năng viết yêu cầu bạn phải nắm chắc từ vựng và ngữ pháp mới có thể hoàn thành bài thi.

Giai đoạn 1: Đọc bổ sung từ vựng Luyện tập đặt câu theo những từ vựng, ngữ pháp vừa học để biết cách sử dụng nó trong nhiều ngữ cảnh.

Sau khi đã thành thạo với việc đặt câu, hãy bổ sung thêm các từ nối và tập viết các câu ghép thành một đoạn nội dung ngắn.

Giai đoạn 2: Làm quen với định dạng bài viết trong kỳ thi Bài thi Viết Vstep có 2 định dạng bài thi. Cần nắm cấu trúc sơ bộ dạng bài, biết cách lên dàn ý và triển khai nội dung.

Với bài viết luận cần tập trung vào ba dạng bài là bài viết quan điểm; bài phân tích điểm mạnh, điểm yếu; đề xuất vấn đề – giải pháp.

Giai đoạn 3: Viết theo chủ đề Các chủ đề thi viết cũng xoay quanh những chủ đề thường gặp trong cuộc sống. Học viên có thể sưu tầm những đề thi để luyện viết theo yêu cầu của đề thi.

Hãy tuân thủ thời gian làm bài như đề thi thật để tăng tốc độ viết bài. Tập thói quen viết dàn ý trước để tránh bỏ sót ý. Sau khi viết xong cần kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp.

Kỹ năng nói Vstep

Với phần thi nói, học viên có thể luyện tập theo lộ trình dưới đây:

Giai đoạn 1: Luyện phát âm, ngữ điệu
 • Trước khi nói thành từng câu hoàn chỉnh, cần chú ý tới phát âm và ngữ điệu. Phát âm đúng liên quan tới việc hiểu đúng, nghe đúng từ và giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.
 • Bổ sung một số cấu trúc ngữ pháp cơ bản và thực hành đặt câu, nên đặt câu bằng việc nói để luyện thêm phát âm.
Giai đoạn 2: Nghe và nói theo
 • Thực hành nói về các chủ đề đơn giản trong cuộc sống. Lựa chọn những nội dung nghe đơn giản, dễ hiểu và nói bắt chước theo đoạn nội dung đó.
 • Khi bắt chước lại, hãy chú ý đoạn nội dung nói về chủ đề gì, sử dụng cấu trúc ngữ pháp nào. Luyện tập nói lại nội dung đó theo ý hiểu theo một cách khác.
Giai đoạn 3: Ôn luyện theo đề thi và thực hành nói tương tác
 • Luyện tập trả lời trước gương và nói tương tác với mọi người để cải thiện khả năng tương tác khi giao tiếp.
 • Trong các bài tương tác xã hội, cần sử dụng linh hoạt các từ nối và từ đồng nghĩa.Có thể sử dụng các câu phức và các thì kết hợp để làm phong phú bài nói.
 • Phần giải pháp yêu cầu người học liệt kê nguyên nhân, ưu điểm của giải pháp đã chọn và nêu một số nhược điểm của các giải pháp còn lại.

Với gợi ý ôn luyện từng kỹ năng mà chúng tôi gợi ý, bạn có thể áp dụng để ôn tập với nhiều mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên tùy theo trình độ mà bạn đặt mục tiêu, thời gian ôn luyện sẽ có sự thay đổi linh hoạt bởi lượng kiến thức của mỗi trình độ là khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin qua bảng dưới đây:

Trình độ Giai đoạn 1 Giai đoạn 2 Giai đoạn 3
A2 Vstep 1 tháng 1-2 tháng 1-2 tháng
B1 Vstep 1-2 tháng 2-3 tháng 1-2 tháng
B2 Vstep 2-3 tháng 3-4 tháng 1-2 tháng
C1 Vstep 3-4 tháng 4-5 tháng 1-2 tháng

Trong quá trình ôn luyện, bạn sẽ kết hợp cả 4 kỹ năng bởi các kỹ năng đều có quan hệ mật thiết với nhau.

 • Giai đoạn 1: Là giai đoạn tập trung mở rộng từ vựng và ngữ pháp. Trình độ tiếng anh càng cao thì lượng kiến thức cũng rộng và cần nhiều thời gian học hơn.
 • Giai đoạn 2: Rèn luyện các kỹ năng làm bài dựa theo những kiến thức về từ vựng và ngữ pháp đã học. Trong quá trình này, cần làm thêm một vài bài test để đánh giá hiệu quả học, xem những phần kiến thức nào còn thiếu, kỹ năng nào chưa hoàn thiện để bổ sung thêm.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn nước rút của lộ trình học, trong giai đoạn này ngoài việc vận dụng những kỹ năng làm bài, hojc vieen có thể tham khảo thêm những mẹo làm bài và cân đối thời gian để đạt kết tối ưu điểm số bài thi.

Để nắm chắc kiến thức, định dạng đề thi và có những chiến thuật làm bài, đảm bảo tỷ lệ thi đạt chứng chỉ cao thì bạn nên dành thời gian từ 1-2 tháng để đăng ký khóa luyện thi. Mặc dù việc tự ôn thi sẽ giúp tiết kiệm được chi phí và chủ động về thời gian nhưng nó chưa hẳn là phương án tối ưu

Nếu học viên muốn thi đạt chứng chỉ nhanh chóng. Việc tìm kiếm một đơn vị luyện thi Vstep uy tín sẽ giúp học viên sớm hoàn thiện mục tiêu chứng chỉ ngoại ngữ của mình. Mọi thắc mắc liên quan tới các khóa luyện thi, học viên vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *