Tổng hợp đề thi Vstep speaking có gợi ý bài nói mẫu chi tiết

Câp nhật: 24/03/2024
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 830 lượt xem

Vstep Speaking là phần thi cuối cùng trong bài thi tiếng anh Vstep. Cấu trúc bài thi gồm 3 phần: 

 • Vstep speaking part 1 – Tương tác xã hội
 • Vstep speaking part 2 – Thảo luận giải pháp
 • Vstep speaking part 3 – Phát triển chủ đề

Cấu trúc bài thi nói Vstep Speaking

Vstep Speaking là bài thi vấn đáp đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Nếu bạn không có nhiều thời gian ôn thi thì hãy tập trung vào những tiêu chí tính điểm của bài thi để có cơ hội đạt điểm số tốt nhất. Trước tiên, bạn hãy nắm rõ cấu trúc của bài thi nói Vstep. Cấu trúc đề thi Vstep speaking bao gồm 3 phần:

Phần Thang điểm Chi tiết
Vstep speaking part 1 – Tương tác xã hội 5 Với 6 câu hỏi thuộc về 2 chủ đề thường gặp trong cuộc sống. Phần thi này dùng để đánh giá khả năng giao tiếp xã hội của thí sinh qua một số câu hỏi thông tin cá nhân của thí sinh.
Vstep speaking part 2 – Thảo luận giải pháp 10 Với 3 lựa chọn trong 1 tình huống nhất định. Thí sinh có 3 phút để chuẩn bị và trình bày sự lựa chọn của mình. Phần thi này dùng để đánh giá việc phát triển ý, cách dùng ừ vựng của thí sinh thông qua câu hỏi.
Vstep speaking part 3 – Phát triển chủ đề 5 Với 3 gợi ý cho sẵn. Thí sinh có 4 phút để vừa phát triển chủ đề bằng các ví dụ, giải thích…và trình bày ý kiến của mình. Được sử dụng để đánh giá kỹ năng suy luận và tư duy phản biện của thí sinh thông qua các câu hỏi mở rộng của chủ đề của phần 2.

Điểm thi của phần thi nói sẽ tập trung vào 5 tiêu chí quan trọng như sau:

 • Thứ nhất là từ vựng. Thí sinh cần trình bày chủ đề với vốn từ vựng phù hợp, nếu dùng được những từ hiếm gặp thì càng có lợi thế và sẽ nhận được đánh giá cao hơn.
 • Thứ hai là ngữ pháp. Thí sinh sẽ đạt điểm cơ bản trong tiêu chí này nếu nói chuẩn ngữ pháp và sẽ đạt điểm cao hơn nếu dùng đa dạng cách đặt câu như câu đơn, câu phức, câu ghép có mệnh đề quan hệ…
 • Thứ ba là phát âm. Thí sinh cần có cách phát âm đúng cho những âm đơn lẻ, âm cuối, trọng âm từ, trọng âm câu và ngữ điệu. Khả năng phát âm càng hoàn thiện thì số điểm sẽ càng cao.
 • Thứ tư là mức độ trôi chảy và cách phát triển ý. Để có thể triển khai bài nói trong vài 2-3 phút cho một chủ đề bất chợt, thí sinh cần có kỹ năng phát triển và mở rộng ý. Đồng thời, thí sinh cần trình bày trôi chảy, hạn chế ngập ngừng hay “ậm ừ”. Vì thời gian nói của mỗi người là như nhau nên thí sinh nói được càng nhiều ý sẽ càng được đánh giá cao hơn.
 • Cuối cùng là ý nghĩa nội dung và sự liên kết. Tiêu chí này đánh giá đồng thời với mức độ trôi chảy và phát triển ý. Những ý mà thí sinh trình bày phải liên kết với chủ đề. Đồng thời để ngữ điệu được tự nhiên, thí sinh cần có những câu liên kết trong bài nói để kết nối ý.

Hướng dẫn luyện thi Vstep speaking hiệu quả

Độ khó của phần thi Vstep speaking sẽ tăng dần theo từng bài thi. Do đó, để tối ưu quá trình ôn tập, người học cần xác định mục tiêu để nắm được những phần kiến thức cần học và những phần có thể lược bỏ.

 • Trình độ speaking B1 Vstep: Người học cần làm tốt phần part 1.
 • Trình độ speaking B2 Vstep: Cần hoàn thiện tốt cả phần part 1 và part 2.
 • Trình độ Vstep speaking C1: Người học cần hoàn thiện trọn vẹn cả 3 phần thi nói.

Một số lỗi phổ biến của thí sinh thi nói Vstep là không thể phát triển ý, câu trả lời ngắn, dùng sai từ loại hoặc dùng quá nhiều từ vựng cấp độ cao trong khi nó không phù hợp với ngữ cảnh. Để chinh phục được band điểm Speaking thật cao, hãy tham khảo lộ trình ôn tập dưới đây:

Giai đoạn Thời gian Mục đích Gợi ý ôn tập
1 1 tháng Bổ sung từ vựng, ngữ pháp, phát âm
 • Chú ý tới phát âm và ngữ điệu. Phát âm đúng liên quan tới việc hiểu đúng, nghe đúng từ và giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn.
 • Bổ sung một số cấu trúc ngữ pháp cơ bản và thực hành đặt câu bằng cách nói để luyện thêm phát âm.
2 2-4 tháng Nghe và tập nói theo chủ đề
 • Thực hành nói về các chủ đề đơn giản trong cuộc sống. Nghe những nội dung đơn giản, dễ hiểu và nói bắt chước theo đoạn nội dung đó. Chú ý đoạn nội dung nói về chủ đề gì, sử dụng cấu trúc ngữ pháp nào.
 • Thực hành nói lại nội dung đó theo ý hiểu bằng cách khác. Ghi lại bài nói và nghe lại để kiểm tra độ rõ ràng, mạch lạc và xác định lỗi phát âm.
3 1-2 tháng Thực hành nói tương tác theo yêu cầu đề thi
 • Luyện tập trả lời trước gương và nói tương tác với mọi người để cải thiện khả năng tương tác khi giao tiếp.
 • Bổ sung thêm các từ nối, từ đồng nghĩa, câu phức và các thì kết hợp để làm phong phú bài nói.
 • Lên dàn ý sơ bộ bao gồm: nguyên nhân, giải pháp và phân tích ưu nhược điểm trước khi nói để hoàn thiện phần thi thảo luận giải pháp
Học viễn cần xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp cho kỹ năng Nói

Các chủ đề nói Vstep thường gặp

Tương tự như các phần thi nói của những kỳ thi tiếng anh khác, Vstep speaking test cũng sẽ tập trung vào một số chủ đề trong giao tiếp. Thí sinh cần tìm hiểu những chủ đề này là gì và tập trung ôn luyện với các chủ đề đó. Việc ôn luyện sẽ giúp bạn làm quen với việc lên dàn ý và phát triển bài nói của mình một cách hoàn thiện nhất.

Dưới đây là 20 Vstep speaking topics thường gặp nhất trong các bài thi Vstep mà bạn nên ôn tập:

STT Chủ đề Mô tả
1 Bản thân Câu hỏi liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn như công việc, tài chính….
2 Nhà cửa (House) Các câu thường yêu cầu thí sinh mô tả ngôi nhà đang sống, môi trường xung quanh…
3 Gia đình (Family) Sẽ có các câu yêu cầu tả bạn bè, người yêu hoặc các thành viên trong gia đình (chiều cao, cân nặng, màu tóc…)
4 Môi trường (Environment) Các câu hỏi về thời tiết, các mùa trong năm, vấn đề ô nhiễm môi trường…
5 Cuộc sống hàng ngày (Daily life) Các câu hỏi về hoạt động diễn ra trong ngày, thí sinh thường làm những công việc gì, thời gian, lịch trình sinh hoạt…
6 Vui chơi, giải trí (Entertainment) Sẽ có những câu hỏi liên quan đến vui chơi và giải trí
7 Du lịch, đi lại (Travel, commuting) Thường hỏi về trải nghiệm những chuyến đi, kế hoạch du lịch hoặc một địa điểm du lịch thí sinh đã từng đi, có dự định đi…
8 Mối quan hệ với những người xung quanh (Relationships with people around) Những câu hỏi liên quan tới bạn bè, đồng nghiệp, cách tương tác, xử lý các tình huống với những người xung quanh…
9 Sức khỏe và chăm sóc thân thể (Health and body care) Các câu hỏi về sức khỏe của bản thân, lợi ích của việc tập thể dục, cách phòng và chữa một số bệnh thường gặp…
10 Giáo dục (Education) Chủ đề này sẽ hỏi về giáo dục, ngoại ngữ… Bạn nên tập trung học các từ vựng chuyên môn trong lĩnh vực ngoại ngữ.
11 Xã hội (Social problems) Câu hỏi sẽ
12 Ăn uống (Eat and drink) Các câu hỏi về chủ đề này sẽ liên quan đến ẩm thực và văn hóa ẩm thực của các quốc gia. Bạn cần có vốn từ vựng phong phú về món ăn, thức ăn.
13 Các dịch vụ (Services) Các câu hỏi liên quan đến các vấn đề xã hội nổi cộm như dịch bệnh, thiên tai, điều kiện sống…
14 Thể thao (Sport and games) Thường hỏi về môn thể thao yêu thích của bạn, lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục…
15 Giao thông (Transport) Thường hỏi về các phương tiện di chuyển, hình thức di chuyển, so sánh các hình thức giao thông công cộng..
16 Thời trang (Fashion) Chủ đề thời trang sẽ có về màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, form dáng, dáng người…
17 Thời tiết (Weather) Thường hỏi về các kiểu hình thời tiết, sở thích về thời tiết, khí hậu, cần làm gì khi gặp thời tiết xấu…
18 Công việc (Job) Chủ đề này sẽ có những câu hỏi liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn như công việc, tài chính…
19 Phim ảnh (Movie) Thường hỏi về bộ phim yêu thích, các hoạt động liên quan tới phim ảnh như đi xem phim, trải nghiệm xem phim tại nhà, tại rạp…
20 Công nghệ (Technology) Thường hỏi, yêu cầu thí sinh phân tích ưu nhược điểm của các giải pháp công nghệ, nêu cảm nhận cá nhân …

Đăng ký nhận trọn bộ tài liệu luyện Nói – Speaking Vstep A2, B1, B2 – 4 kỹ năng cập nhật định dạng đề thi mới nhất từ Giảng viên

Nhận trọn bộ tài liệu

Tổng hợp tài liệu ôn thi Vstep speaking

Phần cuối cùng của bài viết xin gửi tới quý học viên một số tài liệu ôn thi Vstep. Các tài liệu này đều được đội ngũ giảng viên của trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam sưu tầm và tổng hợp từ các đề thi Vstep thực tế:

 • Vstep speaking part 1 sample answers: Đây là tài liệu tổng hợp một số bài tập mẫu cho phần thi speaking Vstep part. Tài liệu đưa ra các câu hỏi và gợi ý câu trả lời để người học luyện nói theo mẫu.
 • Vstep speaking part 2 sample answers: Phần tài liệu này cũng tương tự, chủ yếu là những chủ đề thường gặp trong phần speaking Vstep part 2. Tài liệu cũng đưa ra bài mẫu gợi ý cho từng câu hỏi, bạn có thể tham khảo cách trình bày, triển khai nội dung để xây dựng phần trả lời của mình.
 • Vstep speaking part 3 sample answers: Tài liệu bao gồm 10 topic với các câu hỏi mở rộng cho phần thi speaking part 3 Vstep. Với mỗi câu hỏi mở rộng, tài liệu sẽ đưa ra gợi ý những ý tưởng có thể triển khai, kèm theo đó là một bài mẫu nói. Học viên có thể dựa vào các thông tin được gợi ý để tự triển khai một bài mới và tham khảo cấu trúc cụ thể của bài từ bài mẫu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu tổng hợp dưới đây:

Thi nói Vstep không khó, nhưng khó ở chỗ nhiều thí sinh không dám nói hoặc không tự tin nói. Cảm giác lúng túng và căng thẳng khi thi mới là nguyên nhân chính đánh bại chúng ta trong bài thi nói chứng chỉ Vstep. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng, mạnh dạn, tự tin trình bày những gì bạn đã ôn luyện. Mong rằng những hướng dẫn và tài liệu mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn đọc đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *