Kinh nghiệm thi B1 tiếng anh & hướng dẫn làm bài hiệu quả

Câp nhật: 24/06/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 604 lượt xem

Chứng chỉ tiếng anh B1 là bằng cấp phổ biến và là điều kiện cần để đáp ứng yêu cầu học tập, làm việc của nhiều đối tượng. Vậy làm thế nào để bài thi B1 đạt điểm tối đa? Kinh nghiệm thi B1 tiếng anh gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau

Kinh nghiệm thi B1 tiếng anh đạt điểm cao

Bước đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu thông tin về chứng chỉ tiếng Anh B1 bao gồm thang điểm, định dạng đề thi, điểm tối thiểu để đạt chứng chỉ, đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ, thời gian thi…

Trước đây các trường đa phần đều tổ chức thi trên giấy và các hình thức đọc bằng miệng nhưng trong những năm trở lại đây ngành công nghệ thông tin phát triển, phần lớn các trường đã tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh B1 trên máy. Các đề thi trên giấy và trên máy hoàn toàn giống nhau theo một quy chuẩn nhất định của Bộ GD&ĐT.

Để hoàn thành bài thi trên máy tính, bạn nên rèn luyện thao tác sử dụng máy tính thường xuyên để không gặp trở ngại về công nghệ trong quá trình làm bài. Sau đây là hướng dẫn giúp bạn ôn tập và hoàn thành bài thi B1 trên máy tính đạt điểm tối đa.

kinh nghiệm thi b1 tiếng anh
Kinh nghiệm thi B1 tiếng anh

Các yếu tố nâng cao trình độ B1 tiếng anh

 • Trau dồi vốn từ vựng: Trình độ B1 tiếng anh đòi hỏi người học phải có vốn từ vựng phong phú về các chủ đề thường gặp. Cách đơn giản để nâng cao vốn từ vựng đó là chia nhỏ theo chủ đề và học mỗi ngày. Song song với việc học từ mới, bạn có thể đọc thêm sách báo, tài liệu tiếng anh để sử dụng ngữ pháp thành thạo hơn.
 • Ôn tập kỹ năng Nghe: Phần thi nghe được đánh giá là khó nhất trong bài thi tiếng anh B1. Vì thế, bạn cần luyện tập nghe thường xuyên để tạo phản xạ với tiếng anh. Những lúc rảnh rỗi hãy luyện nghe với những bản audio, video về chủ đề mình yêu thích để giảm căng thẳng. Khi làm bài thi, dùng thời gian khi chuyển sang phần nghe để đọc câu hỏi, xem tranh và đoán chủ đề sẽ nghe. Cố gắng nghe và điền đáp án luôn ở lần nghe thứ nhất, nếu chưa nghe được thì bỏ qua để làm tiếp câu sau. Ở phần nghe thứ 2, bạn cần soát lại đáp án ở những câu đã trả lời và hoàn thành nốt những câu chưa làm.
 • Ôn tập kỹ năng Nói: Bạn nên thường xuyên giao tiếp với bạn bè bằng tiếng anh, tương tác thật nhiều để loại bỏ tâm lý tự ti và khắc phục các lỗi sai khi nói. Khi làm bài thi hãy trình bày ý bằng những câu đơn giản, cố gắng mở rộng câu trả lời và giữ tâm lý tự tin khi giao tiếp với giám khảo.
 • Ôn tập kỹ năng Đọc: Kinh nghiệm ôn tập kỹ năng này cũng tương tự như phần Nghe. Bạn có thể ôn tập trực tiếp với các bài đọc tương tự cấu trúc đề thi, ghi chép lại những từ xuất hiện nhiều lần. Khi làm bài thi, hãy dành thời gian đầu giờ để đọc câu hỏi và xác định nội dung cần tìm trong bài đọc, áp dụng chiến thuật câu dễ làm trước, câu khó làm sau để tối đa điểm cho phần thi.
 • Ôn tập kỹ năng Viết: Bạn có thể tập viết câu sau khi học phần từ vựng để ghi nhớ từ vựng và cách sử dụng từ vựng đó. Cố gắng diễn đạt câu bằng nhiều cách khác nhau để sử dụng ngữ pháp đa dạng hơn cho bài thi viết. Khi làm thi, đọc kỹ đề và lập dàn ý để đảm bảo mình không bỏ lỡ ý nào khi triển khai viết. Kết hợp viết đa dạng các thì và cấu trúc câu. Sau khi viết xong kiểm tra lại bài và sửa lỗi chính tả.
kinh nghiệm thi b1
Kinh nghiệm thi B1 đạt điểm cao

Mẹo làm bài thi B1 hiệu quả

Ngoài việc ôn luyện ngữ pháp và 4 kỹ năng trên, bạn có thể làm thêm những bài thi thử trong quá trình ôn tập. Những bài thi thử sẽ giúp bạn đánh giá trình độ của mình đang ở mức nào. Sau đó, dựa vào đánh giá này, bạn có thể xác định phương hướng và cách ôn thi phù hợp nhất cho mình. Dưới đây là một số mẹo khi bước vào phòng thi để giúp bạn đạt được hiệu quả cao nhất trong kỳ thi của mình:

 • Đối với các bài thi trên giấy, hãy dành vài phút để kiểm tra lại đề xem có sai sót, rách hoặc không rõ ràng hay không. Với bài thi trên máy tính, hãy kiểm tra xem máy tính có vấn đề gì không, nếu có vấn đề phải báo ngay cho cán bộ kiểm tra để được đổi máy.
 • Phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi bài kiểm tra nhỏ của mỗi phần.
 • Làm những câu hỏi dễ trước và bỏ qua những câu khó để làm sau.
 • Sau khi hoàn thành các phần bạn đã chắc chắn, hãy quay lại hoàn thành các câu khó. Nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời của mình, bạn có thể sử dụng phương án loại trừ.
 • Trả lời tất cả các câu hỏi, kể cả những câu bạn không biết làm thế nào để tối đa hóa điểm số của mình.
 • Duy trì sự tự tin về vốn từ vựng của bạn khi trả lời giám khảo phần thi nói trong kỳ thi trên giấy. Đối với bài thi trên máy tính, hãy nói rõ ràng và ngắn gọn để ghi âm tốt hơn.
kinh nghiệm thi tiếng anh b1
Chia sẻ kinh nghiệm thi B1 Vstep đạt điểm tối đa

Tài liệu thi B1 Vstep 

Với những kinh nghiệm thi b1 Vstep chúng tôi đã chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có khá nhiều kinh nghiệm để ôn tập và làm bài thi. Dưới đây là một số tài liệu luyện thi tiếng anh B1 được nhiều học viên sử dụng. Bạn có thể tham khảo và tải về để ôn luyện

Giáo trình ôn tập trình độ B1

  • Ebook Tự học tiếng anh B1: Đây là tài liệu luyện thi được biên soạn dành cho sinh viên tham gia kỳ thi môn tiếng Anh (chuẩn đầu ra B1) của Học viện Ngân hàng. Vì thế mà đối tượng học viên ôn thi anh văn B1 cũng có thể sử dụng tài liệu này. Ebook cung cấp cấu trúc đề thi và hướng dẫn người học ôn tập theo từng kỹ năng, phù hợp cho cả người mất gốc muốn thi trình độ B1.
  • English Grammar in Use Elementary: Sách tự học ngữ pháp từ cơ bản. Cuốn sách cung cấp 155 chủ điểm ngữ pháp giúp người học có thể hiểu rõ các dạng câu, từ và cụm từ. Mỗi phần kiến thức sẽ có bài tập và đáp án đi kèm để người học có thể củng cố kiến thức.
  • English Pronunciation in Use Advanced: Sách nâng cao kỹ năng nói cho trình độ B1. Sách có thêm kiến thức về từ vựng, cách kết nối âm và phát âm trong các câu khác nhau…đi kèm bài tập thực hành. Ở mỗi bài học, người học sẽ được hướng dẫn những phần quan trọng, điểm nhấn để chú ý hơn.
  • Tổng hợp Passive Voice – Cấu trúc câu bị động cho phần thi Viết
 • Bài tập miêu tả tranh tương đương Nói phần 3 trong bài thi B1
kinh nghiệm thi tiếng anh b1
Kinh nghiệm thi tiếng anh B1, học ở đâu tốt?

Sách Destination B1

Khi nhắc tới tài liệu luyện thi B1 thì bạn không thể bỏ qua cuốn Destination B1. Cuốn sách được thiết kế dành cho những bạn đang ở trình độ trung bình – khá ôn luyện lên B1. Nội dung sách cung cấp cho người học kiến thức về từ vựng và ngữ pháp được chia thành 42 unit. Mỗi unit được trình bày logic, dễ hiểu bao gồm các điểm ngữ pháp và từ vựng chính trong trình độ B1.

Ngoài ra, sách còn đi kèm nhiều bài tập thực hành đa dạng và đáp án để người học ôn tập và kiểm tra lại kiến thức sau mỗi bài học. Tải sách Destination B1 miễn phí tại đây

Với những kinh nghiệm thi tiếng anh B1 và tài liệu ôn thi mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị cho kỳ thi B1 sắp tới. Chúc bạn ôn tập tốt và thi đạt chứng chỉ!