Giấy chứng nhận tiếng anh B1 và bằng B1 có tương đương không?

Câp nhật: 05/03/2024
  • Người đăng: admin
  • |
  • 2895 lượt xem

Giấy chứng nhận tiếng anh B1 và bằng tiếng anh B1 khác nhau và không thể thay thế cho nhau.

  • Giấy chứng nhận năng lực B1 là văn bản chứng nhận nội bộ do các trường đại học cấp cho sinh viên – Chỉ sử dụng cho sinh viên hoặc cán bộ nhà trường.
  • Chứng chỉ tiếng anh B1 là bằng ngoại ngữ do Bộ Giáo dục cấp – Sử dụng cho nhiều nhu cầu học tập, làm việc, thi tuyển công chức, thạc sĩ, tiến sĩ…

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 là gì?

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 được sử dụng để chứng minh học viên đã vượt qua kỳ thi năng lực ngoại ngữ tương đương trình độ B1. Trong tiếng anh, từ “chứng chỉ” và “chứng nhận” đề được dịch ra là “certificate” nên khi dịch sang tiếng Việt đã có sự nhầm lẫn.

Tại Việt Nam, “chứng chỉ” và “chứng nhận” là loại bằng cấp có giá trị sử dụng hoàn toàn khác nhau. Thực tế đang tồn tại rất nhiều nhận định chưa chính xác về 2 loại phôi bằng này, nhiều đơn vị đã sử dụng sự thiếu hiểu biết của học viên để tư vấn, hỗ trợ học viên tham gia kỳ thi không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Gây ra nhiều ảnh hưởng như tốn thời gian, tốn tiền bạc và không sử dụng được.

Phân biệt giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 và chứng chỉ B1

Chứng chỉ B1 Vstep là chứng chỉ phôi do Bộ GD&ĐT cấp, chỉ các trường được Bộ cấp phép mới được tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Còn đối với giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 do các trường tổ chức thi quản lý nên sẽ có nhiều kiểu khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 của Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN dưới đây:

Để có thể phân biệt rõ ràng giữa “chứng nhận” năng lực tiếng anh B1 và “chứng chỉ” tiếng anh B1” bạn có thể dựa vào những thông tin sau:

Yếu tố phân biệt Chứng chỉ B1 Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1
Mẫu chứng chỉ Chứng chỉ B1 Vstep là chứng chỉ phôi do Bộ GD&ĐT cấp.

Trên chứng chỉ sẽ ghi thông tin xác nhận thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo KNLNN 6 Bậc.

Là văn bản theo mẫu nhà trường cấp.

Trên chứng chỉ sẽ ghi thông tin xác nhận thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu châu Âu.

Hình thức thi Bài thi B1 Vstep bắt buộc phải thi trên máy (Trừ ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN). Hình thức thi bài thi B1 nội bộ có thể là trên giấy hoặc trên máy
Lịch thi Phải được công khai trên website của đơn vị tổ chức thi tối thiểu là 01 tháng.

Lịch thi phải đăng ký trước để Bộ quản lý.

Ít cập nhật lịch thi hơn.

Lịch thi không cần đăng ký trước với Bộ GD&ĐT

Giá trị sử dụng Sử dụng cho nhiều nhu cầu học tập, làm việc, thi tuyển công chức, thạc sĩ, tiến sĩ… Chỉ sử dụng cho sinh viên hoặc cán bộ nha trường.

Thông báo mở lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep – 10 Buổi học ôn đủ kiến thức thi đạt chứng chỉ B1 – Học thử buổi đầu miễn phí

Nhận lịch học tháng này

Giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 có tương đương chứng chỉ ngoại ngữ không?

Về nguyên tắc, giấy chứng nhận trình độ ngoại ngữ không tương đương với chứng chỉ ngoại ngữ vì giấy chứng nhận do trường đại học cấp, theo các quy định của nhà trường; chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  • Hiện nay, chứng chỉ ngoại ngữ được cấp cho người dự thi đạt yêu cầu tương ứng với KNLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam theo Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 của Bộ GD&ĐT về quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 25/11/2017)
  • Việc xem xét mức độ tương đương của các chứng chỉ ngoại ngữ được thực hiện theo Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Việc chấp nhận chứng chỉ/chứng nhận năng lực ngoại ngữ nào là do Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (nếu được Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ủy quyền) xem xét, quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc.

Tuy nhiên, việc sử dụng chứng chỉ còn phụ thuộc vào nhu cầu học viên và đơn vị chủ quản. Nếu đơn vị chủ quản của bạn chấp nhận giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1, bạn vẫn có thể tham gia bài thi B1 nội bộ. Còn nếu đơn vị chỉ chấp nhận chứng chỉ B1 Vstep, bạn nên thi đúng loại chứng chỉ để tránh mất thời gian, làm ảnh hưởng tới công việc.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn phân biệt được giấy chứng nhận năng lực tiếng anh B1 và chứng chỉ tiếng anh B1. Chúc bạn ôn tập tốt và sớm thi đạt trình độ tiếng anh B1!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *