Chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe học ở đâu? Nội dung học ra sao?

Câp nhật: 19/05/2023
 • Người đăng: Tra Mi
 • |
 • 157 lượt xem

Những ai cần học chứng chỉ dạy lái xe? Đăng ký học ở đâu để nhận chứng chỉ chuẩn? Chương trình học dạy lái xe được quy định tại Thông tư nào? Theo dõi bài viết của Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam để nắm được thông tin chi tiết nhé!

Chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe là gì?

Nói đến đào tạo lái xe, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần biết lái xe và có nhiều năm kinh nghiệm lái xe là có thể trở thành giáo viên dạy lái xe. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm việc hoặc giảng dạy trong bất kỳ lĩnh vực hoặc ngành nghề nào, bạn sẽ cần đến kỹ năng giảng dạy. Chứng chỉ dạy lái xe là phôi bằng chứng chỉ được cấp cho học viên sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng NVSP dạy nghề lái xe.

Điều kiện để trở thành giáo viên dạy nghề lái xe

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy lái xe thì bạn cần phải đủ điều kiện tiêu chuẩn về giáo viên dạy trình độ sơ cấp theo quy định. Cụ thể theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP với các yêu cầu cụ thể như sau:

Điều kiện giáo viên dạy lý thuyết lái xe

 • Tốt nghiệp THCS trở lên một trong các ngành: Luật, Công nghệ ô tô, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Lắp ráp ô tô. Hay ngành có nội dung đào tạo chuyên môn về ô tô chiếm hơn 30%.
 • Giáo viên dạy lý thuyết kỹ năng lái xe phải có giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe đào tạo trở lên. (Ví dụ giáo viên dạy lý thuyết kỹ năng lái xe hạng B2 phải có bằng lái xe hạng B2 trở lên).

Điều kiện đối với giáo viên dạy thực hành lái xe ô tô

Căn cứ Điều 8 Nghị định 138/2018/NĐ-CP, giáo viên dạy lái xe ô tô phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Giáo viên dạy lái xe phải có giấy phép lái xe hạng bằng hoặc cao hơn hạng đào tạo. Ví dụ lái xe hạng B2 phải có bằng B2 trở lên, lái xe hạng C phải có bằng C trở lên.
 • Giáo viên dạy lái xe hạng B1, B2 phải có giấy phép lái xe ít nhất 3 năm kể từ ngày trúng tuyển.
 • Giáo viên dạy lái xe các hạng C, D, E, FC phải có giấy phép lái xe với 05 kinh nghiệm trở lên kể từ ngày trúng tuyển.
 • Đã tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên dạy lái xe do Bộ Giao thông vận tải từng tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức và được Bộ Giao thông vận tải từng tỉnh hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp chứng chỉ sát hạch lái xe.
Chứng chỉ dạy lái xe là gì?

Đối tượng cần học chứng chỉ dạy lái xe

Giáo viên dạy lái xe tại các cơ sở dạy nghề cần có bằng kỹ thuật chuyên môn và chứng chỉ sư phạm dạy nghề. Để tham gia khóa đào tạo học chứng chỉ sư phạm dạy lái xe, bạn cần đáp ứng điều kiện về trình độ đào tạo tốt nghiệp từ THPT. Đồng thời phải có bằng nghề liên quan tới ngành đang dạy tại những trung tâm, trường dạy lái xe. Những đối tượng cần tham gia đào tạo học chứng chỉ sư phạm dạy lái xe là:

 • Người có bằng lái xe ô tô, có kinh nghiệm dạy lái và muốn trở thành giáo viên dạy lái xe.
 • Là giáo viên dạy lái tại các trung tâm, trường lái nhưng chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm.

Học chứng chỉ sư phạm dạy lái xe ở đâu?

Để học chứng chỉ giáo viên dạy lái xe người học cần xác minh đơn vị nào cấp chứng chỉ giáo viên dạy lái xe. Hiện tại, chứng chỉ dạy lái xe được cấp bởi:

 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho giáo viên tại các cơ sở đào tạo; cơ quan trung ương do Bộ Giao thông vận tải giao.
 • Các Sở Giao thông vận tải cấp chứng nhận nhận giáo viên dạy thực hành lái xe cho học viên thuộc các cơ sở đào tạo do địa phương quản lý.

Khóa học cấp chứng chỉ lái xe ô tô là khóa đào tạo ngắn hạn, số lượng học viên đăng ký rất đông. Học viên có thể tham khảo các đơn vị đào tạo lái xe sau để đăng ký thi bằng lái xe:

 • Cao đẳng Cơ điện Hà Nội
 • Cao đẳng Giao thông Vận tải
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định
 • Cao đẳng Nghề số 1 thuộc Bộ Quốc phòng

Mục tiêu đào tạo chứng chỉ dạy lái xe

Nội dung chương trình học chứng chỉ sư phạm dạy lái xe được xây dựng dựa theo chương trình khung của chương trình NVSP dạy nghề. Chương trình khung này được quy định tại Thông tư 06/2022/TT-BLĐTBXH

Mục tiêu chương trình học dạy nghề lái xe là giúp người học bổ sung, cập nhật các kiến thức, kỹ năng sư phạm để có thể tham gia giảng dạy tại các đơn vị dạy nghề. Cụ thể như sau: 

 • Giúp học viên phát triển kiến ​​thức, kỹ năng dạy nghề thiết yếu cho cá nhân có năng lực dạy nghề trình độ sơ cấp.
 • Nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về giáo dục nghề nghiệp, tâm lý học nghề nghiệp và vận dụng vào thực tế giảng dạy.
 • Có thể ập kế hoạch và xác định mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.
 • Biết lựa chọn và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các phương pháp, phương tiện dạy học trên lớp.
 • Hiểu và sử dụng các công cụ kiểm tra, biết cách đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh trong quá trình dạy học.
Học chứng chỉ dạy lái xe ở đâu?

Chương trình học chứng chỉ dạy nghề lái xe

Cụ thể tại Phụ lục II. TT 06/2022/TT-BLĐTBXH quy định: Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trình độ sơ cấp có thời gian bồi dưỡng: 96 giờ. Một giờ học lý thuyết là 45 phút; một giờ học thực hành/tích hợp/thảo luận là 60 phút; một giờ thi, kiểm tra là 60 phút. Cụ thể:

Mã mô-đun Tên mô-đun Thời gian (giờ)
A MÔ-ĐUN BẮT BUỘC 80
MĐ01 Chuẩn bị dạy học 28
MĐ02 Thực hiện dạy học 36
MĐ03 Đánh giá trong dạy học 16
B MÔ-ĐUN TỰ CHỌN (Chọn một trong bốn mô-đun) 16
MĐ04 Thực tập sư phạm 16
MĐ05 Cơ sở chung của giáo dục nghề nghiệp 16
MĐ06 Phát triển chương trình đào tạo trình độ sơ cấp 16
MĐ07 Giao tiếp sư phạm 16
Tổng cộng (A+B) 96

Học viên được tham dự đánh giá mô-đun khi thực hiện ít nhất 80% số giờ đào tạo và hoàn thành các nhiệm vụ học tập của mô- đun quy định. Điểm trung bình chung của khóa học được tính bằng trung bình cộng của các điểm mô-đun có trong chương trình bồi dưỡng đã đạt yêu cầu (đạt điểm từ 5.0 trở lên).

Điều kiện cấp chứng chỉ: Học viên phải có tất cả các bài thi kết thúc mô-đun đạt từ 5 điểm trở lên sẽ được cấp chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe theo quy định.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản của chứng chỉ sư phạm dạy nghề lái xe. Học viên có thắc mắc về từng chương trình học, thời gian học của loại chứng chỉ này vui lòng liên hệ:

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

 • Địa chỉ: Số 20A, Ngõ 9 Nguyễn Khang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội
 • Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)