Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm và gợi ý bài thu hoạch, tiểu luận PDF

Câp nhật: 29/06/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 399 lượt xem

Mẫu tiểu tiểu luận nghiệp vụ sư phạm mầm non, tiểu học gồm những gì? Yêu cầu về chọn đề tài tiểu luận nghiệp vụ sư phạm và hình thức thực hiện ra sao? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới học viên những tài liệu rèn luyện nghiệp vụ sư phạm miễn phí!

Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là gì?

Sư phạm là một trong những ngành nghề có tính chất đặc biệt, bởi đối tượng dạy học là học sinh các cấp đang trong giai đoạn đoạn hình thành và phát triển. Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là học phần đặc thù nằm trong chương trình đào tạo có tính nghề nghiệp rất quan trọng trong việc rèn luyện các kỹ năng nghề cho sinh viên. 

Ý nghĩa của việc rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

Trong công tác đào tạo bất cứ ngành nghề gì cũng cần quan tâm tới vấn đề rèn luyện và bồi dưỡng tay nghề cho người học. Sự thành tạo là một yếu tố quan trọng tác động tới hiệu quả hoạt động trong một lĩnh vực nghề nghiệp. Do đó, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm rất cần thiết đối với người giáo viên.

 • Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là quá trình hình thành, phát triển năng lực sư phạm cần thiết đối với học viên. Là quá trình rèn luyện thường xuyên, có hướng dẫn, có tổ chức, bài bản và theo chuẩn sư phạm nhất định.
 • Thông qua việc rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, học viên có được kỹ năng, có điều kiện để thực hành khi ra trường công tác.
Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là gì?

Xem thêm: Cập nhật thông tin bỏ chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Nội dung rèn luyện nghiệp vụ sư phạm gồm những gì?

Để hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thực sự hiệu quả, các cơ sở đào tạo nghiệp vụ sư phạm phải có kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với các trường thực hành. Nội dung bồi dưỡng giáo viên phải đáp ứng yêu cầu giáo dục phổ thông. Trong đó có 4 kỹ năng cơ bản là kỹ năng phát âm chuẩn, tác phong dạy học và xử lý tình huống dạy học, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng trình bày bảng và thuyết trình. Theo đó, nội dung rèn luyện nghiệp vụ sư phạm bao gồm:

 • Rèn luyện các kỹ năng giảng dạy: kỹ năng ứng xử, ngôn ngữ (đọc, nghe, viết, đặt câu hỏi, bày tỏ quan điểm cá nhân, diễn đạt…);
 • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và giao tiếp sư phạm;
 • Nâng cao kỹ năng tìm hiểu học sinh và chương trình dạy;
 • Nâng cao kỹ năng giảng dạy và giáo dục;
 • Thực hành giải quyết các tình huống dạy học khác…

Nội dung rèn luyện nghiệp vụ sư phạm rất phong phú, đa dạng cần cụ thể hóa cho từng môn học, từng hoạt động. Đây là một trong những học phần rất phù hợp để kết hợp rèn luyện kỹ năng sống. Chương trình rèn kỹ năng nghiệp vụ sư phạm do Bộ GD&ĐT quy định. Mỗi loại NVSP khác nhau sẽ có chương trình đào tạo tương ứng. Cụ thể:

Tổng hợp tài liệu nghiệp vụ sư phạm

Đề thi, tài liệu và tiểu luận nghiệp vụ sư phạm cuối khoá của các lớp rèn luyện nghiệp vụ sư phạm là nội dung được nhiều học viên quan tâm đến. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số nguồn đề thi, tài liệu thi nghiệp vụ sư phạm để sử dụng miễn phí.

Tổng hợp tài liệu nghiệp vụ sư phạm

Xem thêm: Quy định tạm dừng cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của Bộ GD&ĐT

Đề thi nghiệp vụ sư phạm

Kết thúc mỗi khóa học NVSP sẽ có một bài kiểm tra cuối khóa, thường được chia theo các chuyên đề học tập. Mỗi chuyên đề đều có các câu hỏi thi tương ứng, học viên phải làm đề thi rèn luyện nghiệp vụ sư phạm theo hình thức trả lời câu hỏi, sau đó đóng sách và nộp về.

Câu hỏi thi nghiệp vụ sư phạm được thiết lập theo chương trình học tương ứng. Thông qua các câu hỏi, giáo viên có thể nắm được mức độ kiến ​​thức mà học viên đã nắm được trong quá trình học tập. Sẽ có các đề thi trắc nghiệm nghiệp vụ sư phạm hoặc đề kiểm tra thực hành giảng dạy tùy theo yêu cầu của từng đơn vị đào tạo. Các học viên có thể tham khảo một số mẫu đề thi nghiệp vụ sư phạm dạng tự luận dưới đây:

Chuyên đề Giáo dục học đại cương

 • Câu hỏi 1. Anh/ chị hãy phân tích và làm rõ các phương pháp giáo dục. Anh/ chị đã vận dụng phương pháp nào vào công tác giảng dạy của mình? Hãy đưa ra đánh giá về điểm mạnh và hạn chế của phương pháp giáo dục đó.
 • Câu hỏi 2. Chức năng xã hội của giáo dục và vai trò của giáo dục đối với sự phát triển xã hội (có thể đi sâu từng chức năng). Anh/ chị hãy liên hệ thực tiễn giáo dục Việt Nam hiện nay. 

Chuyên đề Tâm lý học đại cương

Các anh (chị) lựa chọn 01 trong các câu hỏi sau đây và trình bày ít nhất 10 trang A4 theo đúng hình thức bài tiểu luận.

 • Câu hỏi 1: Anh/ chị hãy phân tích những đặc điểm trí nhớ của con người, vận dụng các quy luật của trí nhớ vào hoạt động dạy học như thế nào?
 • Câu hỏi 2: Anh/ chị hãy làm rõ bản chất và vai trò của năng lực và tính cách. Vận dụng những hiểu biết về năng lực và tính cách để tổ chức hoạt động dạy học đạt hiệu quả?

Xem chi tiết:

Giáo trình nghiệp vụ sư phạm

Giáo trình nghiệp vụ sư phạm

Giáo trình nghiệp vụ sư phạm là những tài liệu tổng hợp các nội dung quan trọng hướng dẫn học tập theo chương trình nghiệp vụ sư phạm. Nội dung chính của giáo trình nghiệp vụ sư phạm sẽ bám sát vào chuyên đề học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Mỗi chương trình đào tạo các loại chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đều có những giáo trình về nghiệp vụ sư phạm tương ứng. Chương trình rèn luyện nghiệp vụ sư phạm gồm có các chương trình từ các bậc giáo dục phổ thông cho tới đại học. Dưới đây là một số giáo trình học nghiệp vụ sư phạm mà học viên có thể tham khảo:

 • Giáo trình rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên: Dùng để đào tạo sinh viên theo chương trình Cao đẳng, Đại học giáo dục Tiểu học hệ quy liên thông. Giáo trình thiết kế theo định hướng tăng thực hành, giảm lý thuyết, gồm vấn đề cốt lõi lý thuyết đọc, kể, viết giao tiếp nhằm giúp cho sinh viên sở khoa học để rèn luyện nghiệp vụ nghề, nâng cao lực chuyên môn.
 • Giáo trình nghiệp vụ sư phạm tiểu học: Nội dung cơ bản của giáo trình gồm: Những vấn đề chung về nNVSP và các kỹ năng sư phạm cơ bản; Thực hành các kỹ năng dạy học; Thực hành các kỹ năng giáo dục.
 • Giáo trình rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên (Trường Cao đẳng sư phạm TP. Hồ Chí Minh): Tài liệu do Trường Cao đẳng sư phạm TP. HCM biên soạn nhằm mục đích thông qua hoạt động thực hành thường xuyên khắc sâu các kiến thức về NVSP, hình thành hệ thống kỹ năng nghề nghiệp cơ bản gắn liền với thực tiễn bậc tiểu học, từ đó hình thành ý thức, tình cảm nghề, chuẩn bị cho các bạn sinh viên bước vào nghề.
 • Giáo trình rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên môn Toán: Tài liệu này trình bày các kỹ năng viết, vẽ, ghi chép, trình bày bảng, bài tập trong sách giáo khoa; trình bày kỹ năng thuyết trình ở trường phổ thông, xử lý tình huống dạy học, nói trước nhóm, tổ chức các hoạt động trên lớp; ứng dụng CNTT và truyền thông trong dạy học Toán; hướng dẫn sử dụng máy tính cầm tay trong dạy học toán qua một số chủ đề.

Tiểu luận, bài thu hoạch rèn luyện nghiệp vụ sư phạm

Kết thúc khóa rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Học viên cần phải làm bài tiểu luận nghiệp vụ sư phạm hay còn gọi là bài thu hoạch rèn luyện nghiệp vụ sư phạm. Bài tiểu luận hay thu hoạch cuối khoá là bài làm tổng kết lại kiến thức của cả quá trình học và việc áp dụng kiến thức đó vào thực tiễn như thế nào.

Một bài thu hoạch rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cuối khoá bao gồm những yêu cầu:

 • Bài thu hoạch cần có chủ đề NVSP rõ ràng;
 • Nội dung là một tình huống dạy học cụ thể, có vấn đề, phân tích vấn đề và đưa ra giải pháp;
 • Bài thu hoạch tối thiểu 10-15 trang (có thể đánh máy hoặc viết tay) trên khổ giấy A4, đóng bìa, bìa bài thu hoạch phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, đơn vị công tác, lớp, danh mục tài liệu tham khảo và ghi rõ nguồn tài liệu được trích dẫn.

Xem đầy đủ:

Như vậy, với những thông tin, những mẫu tiểu luận rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, đề thi và giáo trình, gợi ý tình huống nghiệp vụ sư phạm mà chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Chúc học viên luôn hoàn thành chương trình rèn luyện NVSP nhanh chóng và thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy của mình!

Xem thêm: Danh sách các trường được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *