Nghiệp vụ sư phạm là gì? Điều kiện học, thi chứng chỉ

Câp nhật: 07/06/2024
 • Người đăng: admin
 • |
 • 3043 lượt xem

Nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo cho học viên có nhu cầu trở thành giáo viên. Các khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được phân loại thành nhiều chương trình khác nhau:

 • Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non
 • Chứng chỉ hành nghề sư phạm tiểu học
 • Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS, THPT
 • Chứng chỉ sư phạm Dạy nghề

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Nghiệp vụ sư phạm là chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng cho học viên có nhu cầu trở thành giáo viên nhưng chưa qua đào tạo sư phạm tại các đơn vị, cơ sở giáo dục. Sau khi hoàn thành chương trình học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tương ứng với chương trình học.

Bằng nghiệp vụ sư phạm và văn bằng chứng chỉ chứng minh người sở hữu đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm. Chứng minh người học đã đáp ứng được một trong những yêu cầu bắt buộc đối với trình độ chuẩn của nhà giáo theo quy định tại Điều 27. Luật Giáo dục năm 2019.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Trình độ nghiệp vụ sư phạm chuẩn của nhà giáo

Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo là tiêu chuẩn đào tạo mà giáo viên các cấp cần có để thực hiện việc giảng dạy, giáo dục. Mỗi cấp, trình độ giáo dục sẽ có những quy định trình độ chuẩn được đào tạo khác nhau. Cụ thể, chuẩn trình độ nghiệp vụ sư phạm của nhà giáo được quy định tại Điều 72 Luật Giáo dục 2019 như sau:

 • Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên đối với giáo viên mầm non.
 • Tốt nghiệp cử nhân ngành đào tạo giáo viên trở lên đối với giáo viên tiểu học, THCS, THPT.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

 • Có bằng thạc sĩ đối với giảng viên đại học; có bằng tiến sĩ đối với giảng viên giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ.
 • Trình độ chuẩn được đào tạo của nhà giáo trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Có nên học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm không?

Bất cứ nghề nào cũng cần có những yêu cầu về trình độ, kỹ năng riêng và nghề giáo cũng không ngoại lệ.

 • Điều đầu tiên phải nói tới chính là tâm lý của đối tượng giảng dạy thay đổi theo thời gian.Tâm lý thay đổi thì tâm lý học tập và nghiên cứu cũng thay đổi do vậy người đảm nhiệm vai trò truyền đạt kiến thức cũng cần thay đổi để phù hợp với đối tượng truyền đạt của mình.
 • Những đối tượng phù hợp với khóa học nghiệp vụ sư phạm thông thường là những người không tốt nghiệp tại trường sư phạm và sau này làm nghề đứng lớp. Bộ Giáo dục cũng có quy định về việc cần thiết phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm khi các đối tượng như trên tham gia giảng dạy ở bất kỳ một cơ sở giáo dục nào.

Do đó, việc học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là điều bắt buộc cho những học viên không học chuyên ngành sư phạm. Chứng chỉ sư phạm cũng là là loại chứng chỉ có thời hạn vĩnh viễn, học viên chỉ cần tham gia đào tạo để được cấp chứng chỉ 01 lần duy nhất.

Đối tượng nào cần học nghiệp vụ sư phạm?

Các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm

Các khóa học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm được phân loại thành nhiều chương trình khác nhau, phù hợp với từng chuyên môn giảng dạy. Tùy thuộc vào từng khóa nghiệp vụ sư phạm, những đối tượng cần sở hữu bằng nghiệp vụ sư phạm sẽ khác nhau.

Chứng chỉ sư phạm mầm non

Chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ sư phạm mầm non là chương trình dành cho đối tượng đã tốt nghiệp THCS. Được sử dụng làm điều kiện cho đối tượng học viên muốn giảng dạy tại các trường mầm non, cơ sở mầm non.

Chương trình học nghiệp vụ sư phạm mầm non được quy định tại Văn bản hợp nhất 06/VBHN-BGDĐT. Bao gồm 8 chuyên đề. Nội dung học chủ yếu về các công tác quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục nhóm trẻ mẫu giáo.

Chứng chỉ sư phạm giáo viên tiểu học

Chứng chỉ hành nghề sư phạm tiểu học là chương trình dành cho đối tượng đã có bằng cử nhân các chuyên ngành phù hợp. Có nhu cầu trở thành giáo viên giảng dạy, công tác tại các trường tiểu học.

Chương trình nghiệp vụ sư phạm giáo viên tiểu học được quy định tại Thông tư 11/2021/TT-BGDĐT. Bao gồm 35 tín chỉ (31 tín chỉ bắt buộc và 04 tín chỉ tự chọn).

Đăng ký khóa học nghiệp vụ sư phạm ở đâu?

Chứng chỉ sư phạm giáo viên THPT/ THCS

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giáo viên THCS, THPT là chương trình dành cho đối tượng đã có bằng cử nhân các chuyên ngành phù hợp có nhu cầu trở thành giáo viên tại các trường cấp 2, cấp 3.

Chương trình đào tạo nghiệp vụ sư phạm giáo viên THPT/ THCS được quy định tại Thông tư 12/2021/TT-BGDĐT. Gồm học phần chung 17 tín chỉ và 2 học phần nhánh (nhánh THCS và THPT), mỗi học phần nhánh bao gồm 17 tín chỉ.

Chứng chỉ sư phạm giáo viên giảng viên

Chương trình đào tạo chứng chỉ sư phạm giảng viên dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp đại học muốn trở thành giảng viên, tham gia giảng dạy tại cơ sở đào tạo, giáo dục đại học, cao đẳng.

Nội dung đào tạo được quy định tại Thông tư 12/2013/TT-BG Bao gồm 10 tín chỉ bắt buộc cho học phần tự chọn và 05 tín chỉ cho học phần tự chọn.

Đăng ký khóa học nghiệp vụ sư phạm ở đâu?

Chứng chỉ sư phạm dạy nghề

Chứng chỉ sư phạm dạy nghề dành cho đối tượng tốt nghiệp trung cấp trở lên với hệ trung cấp nghề và cao đẳng trở lên với hệ cao đẳng nghề. Có nhu cầu trở thành giáo viên dạy nghề tại các cơ sở giáo dục dạy nghề, mở trung tâm dạy nghề.

Nội dung chương trình được quy định tại Thông tư 06/2022/TT-BLĐTBXH. Được chia thành 2 chương trình cho Dạy nghề sơ cấp (04 học phần) và Dạy nghề Trung cấp, Cao đẳng (07 học phần).

Chứng chỉ trung cấp chuyên nghiệp

Chương trình đào tạo chứng chỉ sư phạm TCCN dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp đại học muốn giảng dạy tại cơ sở đào tạo, giáo dục thường xuyên hoặc các trung tâm đào tạo nghề.

Nội dung chương trình được quy định tại Thông tư 10/2013/TT-BGDĐT. Bao gồm 21 tín chỉ cho học phần bắt buộc và 04 tín chỉ cho học phần tự chọn.

Học và thi lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu?

Để nhận được chứng chỉ chuẩn, học viên cần đăng ký học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm tại các đơn vị nằm trong danh sách Các trường được cấp chứng chỉ NVSP của Bộ GD&ĐT. Hầu hết các chương trình học nghiệp vụ sư phạm online kết hợp trực tiếp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học viên có nhu cầu lấy chứng chỉ.

Hiện tại, cả nước đang có hơn 60 cơ sở giáo dục là các trường đại học được đào tạo và thi nghiệp vụ sư phạm. Học viên có thể tham khảo tại danh sách Các trường được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Điều kiện học nghiệp vụ sư phạm

Điều kiện học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ngoài các yêu cầu về chứng chỉ, bằng cấp… học viên còn phải tham gia kỳ thi tuyển của các cơ sở giáo dục với những yêu cầu riêng. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ có những bài kiểm tra để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Điều kiện học lớp nghiệp vụ sư phạm là:

 • Tốt nghiệp THPT đối với trình độ nghiệp vụ sư phạm mầm non; NVSP Dạy nghề
 • Tốt nghiệp đại học, cao đẳng đối với các lớp học nghiệp vụ sư phạm tiểu học, THCS, THPT; NVSP giảng viên Đại học, Cao đẳng; NVSP TCCN

Ngoài ra, học viên còn đáp ứng những điều kiện về phẩm chất, đạo đức bao gồm:

 • Là người có phẩm chất đạo đức, không thuộc nhóm đối tượng đang bị kỷ luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Có ý thức, trách nhiệm thể hiện qua đánh giá trong quá trình làm việc, công tác.
 • Hoàn thành tốt các môn học trong chương trình học lấy bằng nghiệp vụ sư phạm bắt buộc và thực tập theo quy định.

Điều kiện cấp bằng nghiệp vụ sư phạm

Theo quy định tại Điều 13 Quyết định 31/2008/QĐ-BGDĐT, học viên được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm khi:

 • Hoàn thành chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo quy định.
 • Không trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự

Thủ trưởng cơ sở bồi dưỡng cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho học viên đạt các điều kiện quy định tại khoản 1.Điều 13. Quyết định 31/2008/QĐ-BGDĐT.

Học nghiệp vụ sư phạm mất bao lâu?

Mỗi chương trình nghiệp vụ sư phạm sẽ có quy định về thời gian đào tạo khác nhau. Với các khóa nghiệp vụ sư phạm ngắn hạn, học viên sẽ cần dành thời gian từ 2-6 tháng để hoàn thành chương trình học và thi chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Với các khóa đào tạo dài hạn sẽ cần thời gian từ 1-2 năm để hoàn thành chương trình và được cấp chứng chỉ.

 • Thời gian học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm còn phụ thuộc vào lịch tổ chức của từng đơn vị. Nếu khóa đào tạo sư phạm có lịch học liên tục thì thời gian hoàn thành sẽ nhanh hơn các khóa có lịch học gián đoạn.
 • Chính vì có sự khác biệt về thời gian, học viên cần xác định rõ nhu cầu cá nhân và đáp ứng đủ các điều kiện học. Sau đó cập nhật các công văn, thông tư quy định có liên quan để tính toán thời gian ôn luyện phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ càng, có đủ thời gian để hoàn thành khóa học và thi lấy chứng chỉ đúng hạn.

Tuyển sinh lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm online

Để đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, học viên hãy liên hệ đến Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam. Nhà trường luôn mang lại những cơ hội học tập, bồi dưỡng và đào tạo tốt nhất cho học viên với đội ngũ giảng viên giỏi từ các trường đại học hàng đầu Hà Nội.

Thông báo chiêu sinh lớp nghiệp vụ sư phạm trực tuyến

1.Đối tượng:

 • Học viên đã tốt nghiệp các chuyên ngành khác có mong muốn trở thành giáo viên, giảng viên
 • Những người có nhu cầu bổ sung kiến thức nghiệp vụ sư phạm để phục vụ cho công việc.

2.Hình thức đào tạo:

 • Hình thức học online, offline linh hoạt, tiết kiệm thời gian, chi phí cho học viên.
 • Lịch học ngoài giờ hành chính để học viên có thể sắp xếp thời gian tham gia khóa học phù hợp với lịch làm việc hoặc học tập bận rộn

3.Thời gian đào tạo: Theo quy định về từng chương trình NVSP của Bộ GD&ĐT

4.Hồ sơ đăng ký: 

 • Đơn đăng ký học (theo mẫu).
 • 02 ảnh thẻ 4×6 (2 ảnh ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ở mặt sau ảnh).
 • Bản sao CCCD/CMND (có chứng thực).
 • Bản sao bằng cử nhân chuyên ngành (có chứng thực).

5.Cam kết của chúng tôi:

 • Tuyển sinh liên tục toàn quốc.
 • Đồng hành cùng học viên cho đến khi nhận được chứng chỉ.
 • Đáp ứng đầy đủ yêu cầu pháp lý để mở lớp bồi dưỡng.
 • Cấp chứng chỉ phôi chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hy vọng với những thông tin về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm từ bài viết đã giúp học viên đã có thêm thông tin và lựa chọn được chứng chỉ phù hợp. Mọi thắc mắc về các loại chứng nhận nghiệp vụ sư phạm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *