Chứng chỉ HSK 9 cấp khi nào áp dụng?

Câp nhật: 05/11/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 108 lượt xem

Ủy ban Ngôn ngữ và Văn tự Quốc gia (thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc) đã chính thức thay đổi tiêu chuẩn đánh giá năng lực Hán ngữ từ chứng chỉ HSK 6 cấp lên chứng chỉ HSK 9 cấp (gồm 3 trình độ 9 cấp bậc) đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Thay đổi này sẽ ảnh hưởng lớn đến xu hướng dạy và học chứng chỉ tiếng Trung tại Việt Nam hiện nay. Sau khi tiếp cận thông tin này, tất cả học viên đều hoang mang và chưa biết nên chuẩn bị thế nào khi muốn thi HSK trong thời gian sắp tới. Chứng chỉ HSK 9 cấp có gì khác so với HSK 6 cấp và thời gian áp dụng HSK 9 cấp là khi nào?

++ Học chứng chỉ tiếng trung HSK bao lâu?

Nội dung thi chứng chỉ HSK 9 và HSK 6 khác nhau như thế nào?

HKS 9 cấp sẽ bổ sung thêm những từ ghép chưa có trong HSK 6, tăng số lượng từ vựng và thay đổi cách đánh giá trình độ tiếng Trung theo từng cấp.

hoc-chung-chi-tieng-trung-hsk-ha-noi

Cụ thể hơn, về đánh giá cấp độ tiếng Trung theo tiêu chuẩn mới, chứng chỉ HSK 9 cấp sẽ có những thay đổi như sau:

HSK 3 của HSK 6 cấp tương đương với HSK 1 của HSK 9 cấp;

HSK 4 của HSK 6 cấp tương đương với HSK 2 của HSK 9 cấp;

HSK 5 của HSK 6 cấp tương đương với HSK 3 của HSK 9 cấp.

Về phân chia khái niệm trình độ, HSK 9 cấp quy định:

HSK 1 – 2 – 3 tương ứng với trình độ sơ cấp;

HSK 4 – 5 – 6 tương ứng với trình độ trung cấp;

HSK 7 – 8 – 9 tương ứng với trình độ cao cấp.

hoc-chung-chi-tieng-trung-hsk-ha-noi

Một số quy định mới  trong HSK 9 cấp bao gồm:

+ Dự kiến có thêm phần thi dịch 2 chiều theo tiếng mẹ đẻ của từng quốc gia để phân luồng 2 nhóm đối tượng học tiếng Hán vì yêu thích và học tiếng Hán bài bản, chuyên sâu có mục đích.

+ Có thêm nhiều kiến thức ngữ pháp mới.

+ Yêu cầu nhận biết và viết được chữ Hán ngữ

+ Đề thi chung cho ba trình độ HSK 7 – 8 – 9, sau đó dựa vào điểm thi để xác định trình độ cụ thể. Nội dung thi sẽ tập trung vào tiếng Trung đa ngành nghề, kỹ năng viết chữ Hán và phiên dịch.

+ Có tiêu chuẩn 4 chiều, tức đánh giá qua 4 phương tiện là âm tiết (theo phiên âm), chữ hán đơn, từ vựng và ngữ pháp.

Mặc dù trên thực tế, số lượng từ vựng và yêu cầu ngữ pháp trong HSK 9 cấp có nhiều thay đổi và nâng cao hơn so với HSK 6 cấp nhưng khi đã hoàn thành HSK 6 cấp, học viên đã có đủ nền tảng cơ bản để phát triển vốn từ vựng, đủ điều kiện để thi HSK theo tiêu chuẩn mới.

hoc-chung-chi-tieng-trung-hsk-ha-noi

++ Học chứng chỉ tiếng pháp bao lâu?

Khi nào áp dụng chứng chỉ HSK 9 cấp?

Tiêu chuẩn đánh giá năng lực Hán ngữ mới –  “Bộ tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Trung trong Giáo dục Hán ngữ quốc tế” đã được áp dụng từ ngày 01/07/2021. Dự kiến vào cuối năm nay, Trung Quốc sẽ tổ chức kỳ thi thử cho chứng chỉ HSK 7 đến HSK 9, sau đó đến tháng 3 năm 2022 sẽ tiên phong tổ chức kỳ thi HSK 7 – 8 – 9 chính thức.

Theo lộ trình, trong vòng 2 – 3 năm tới, định dạng đề thi HSK 6 cấp về cơ bản vẫn được giữ nguyên nhưng sẽ tăng dần độ khó trong đề thi. Đối với phần thi nghe, đọc, viết sẽ thay đổi từ từ, không đột ngột. Học viên vẫn có thể hoàn thành bài thi tốt nếu cố gắng trau dồi thêm khẩu ngữ để hoàn thành kỳ thi HSKK. Do đó, trong vài năm tới, chứng chỉ HSK 6 vẫn còn hiệu lực để xét tốt nghiệp, xét tuyển vào đại học, xin việc làm, đăng ký học bổng du học Trung Quốc….

Như vậy, để hoàn thành kỳ thi chứng chỉ tiếng Trung HSK, học viên hãy đăng ký ngay khóa học tại Trangtuyensinh24h. Chúng tôi sẽ tư vấn và lên kế hoạch học tập phù hợp để đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Trung mới.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Học chứng chỉ tiếng anh VSTEP bao nhiêu?