Bằng IELTS là chứng chỉ gì? Quy đổi ra sao? Có giá trị bao lâu?

Câp nhật: 19/11/2022
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1023 lượt xem

Chứng chỉ IELTS có tác dụng gì? Có bằng IELTS xin được việc gì? Cách lấy bằng IELTS, thời hạn bằng IELTS kéo dài bao lâu? Cùng tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây để có kế hoạch học và thi chứng chỉ tiếng anh IELTS phù hợp nhất nhé.

Chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ tiếng anh IELTS (tên đầy đủ là International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên khắp thế giới.

Nội dung bài thi bằng IELTS tiếng anh được phát triển bởi một nhóm chuyên gia quốc tế và đã được nghiên cứu rộng rãi để đảm bảo bài thi luôn công bằng và không thiên vị đối với bất kỳ thí sinh nào, bất kể quốc tịch, nguyên nhân hay lý do, lịch sử, giới tính, lối sống hay nơi cư trú.

Điểm số IELTS càng cao bạn càng sẽ có lợi thế hơn khi sử dụng vào mục đích của bản thân như du học, hay định cư nước ngoài…

Chứng chỉ IELTS là gì?

Cấu trúc bài thi chứng chỉ IELTS

Để có được Chứng chỉ IELTS, bạn phải vượt qua Bài kiểm tra kỹ năng cấp độ 4 của IELTS. Bài thi IELTS này bao gồm 2 hình thức tùy thuộc vào những gì bạn muốn lấy chứng chỉ với mục đích gì.

 • IELTS Academic (Học thuật) dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
 • IELTS General Training ( Tổng quát) dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

Tất cả các thí sinh sẽ có phần thi listening và Speaking giống nhau, riêng Writing và Reading sẽ có chút khác biệt ở 2 hình thức học thuật và tổng quát. Cấu trúc bài thi chứng chỉ tiếng anh quốc tế IELTS chi tiết như sau:

IELTS Listening Test (kéo dài trong 40 phút) Phần 1: Nói về các tình huống đời thường trong cuộc sống.
Phần 2: Nói về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu 1 chủ đề quen thuộc.
Phần 3: Nói về các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 người, đây là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
Phần 4: Nói về 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật
IELTS Speaking Test (khoảng 10-11 phút) Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh về gia đình, cuộc sống, sở thích…
Phần 2: Nêu ra một luận điểm diễn tả một sự kiện vấn đề hay con người, mùa, lễ hội… trong cuộc sống thông quá các yêu cầu được trình bày trong cue cards.
Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho thí sinh về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2 ở trên.
IELTS Reading Test (kéo dài 60 phút) Gồm 40 câu hỏi, thí sinh đọc một đoạn văn 1500 từ về một vấn đề cụ thể thường được trích từ tạp chí, bài báo hay tác phẩm nào đó và thường là một đề tài thảo luận.
IELTS Writing Test (kéo dài 60 phút) Phần 1: Viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ mô tả và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ… mà đề bài đưa ra. Riêng đối với General thì phần thi này sẽ viết một lá thư để gửi cho một ai đó.
Phần 2: Vết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra một quan điểm, sự việc hay vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, thí sinh cần đưa ra các quan điểm cá nhân hoặc trích dẫn kèm các tình huống, ví dụ… để bảo vệ các quan điểm cá nhân đó.

Bài thi bằng tiếng anh IELTS được chấm theo thang điểm từ 1-9 cho từng kỹ năng. Điểm số này được gọi là bard. Mỗi band sẽ tương ứng với một cấp độ cụ thể. Tổng điểm của toàn bài thi là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Điểm tổng kết sẽ được làm tròn hoặc lẻ đến 0,5.

Thang điểm bài thi IELTS

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Nếu bạn muốn biết học tiếng anh lấy bằng IELTS để làm gì? Công dụng của IELTS là gì? Bạn cho rằng học bằng IELTS chỉ có ích cho người muốn đi du học và định cư. Nhưng trên thực tế, những lợi ích mà IELTS mang lại cho bạn còn nhiều hơn thế.

 • Nhiều trường đại học ở Việt Nam yêu cầu tiếng Anh như một môn học bắt buộc khi nhập học. Nếu bạn có chứng chỉ IELTS đáp ứng yêu cầu của trường, bạn có thể được miễn học tiếng Anh trong năm học đầu tiên.
 • Hiện nay, chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên phổ biến tại các quốc gia nói tiếng Anh. Theo xu hướng này, các trường đại học hàng đầu đang dần đưa IELTS vào tiêu chí tuyển sinh của họ. Tùy từng trường sẽ có khung chuẩn điểm IELTS khác nhau.
 • IELTS được coi là bằng cấp uy tín nhất và bắt buộc khi bạn chọn du học tại một quốc gia nói tiếng Anh. Lợi ích của IELTS là rất lớn đối với những bạn đang tìm kiếm học bổng du học, tìm kiếm cơ hội tại các trường đại học hàng đầu thế giới.
 • Khi đạt yêu cầu với số điểm IELTS cao, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn. Ngoài ra, du học sinh có điểm IELTS tốt có thể tìm việc làm thêm để trang trải chi phí học tập.
 • Lợi ích của IELTS không chỉ thể hiện khi bạn chọn đi du học hay làm việc ở nước ngoài mà còn ngầm khẳng định năng lực ứng xử tình huống của mỗi người. Các bài kiểm tra nghe và nói dựa trên các tình huống giao tiếp trực tiếp với giám khảo hàng ngày. Điểm vấn đáp càng cao thì khả năng xử lý thông tin bằng tiếng Anh càng cao, kể cả khi bạn đi du học hay chỉ làm việc trong nước.
Cấu trúc bài thi chứng chỉ IELTS

Bằng IELTS có giá trị bao lâu?

Cũng giống như các chứng chỉ quốc tế khác như TOEIC hay TOEFL, IELTS cũng có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp. Nếu làm mất hoặc chứng chỉ hết thời hạn bằng IELTS đã hết bạn sẽ phải đi thi lại để được cấp bằng mới.

Nguyên nhân là do ngoại ngữ không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của người học, nếu không được sử dụng thường xuyên thì khả năng sử dụng sẽ bị giảm sút đi nhiều. Việc hiệu lực bằng IELTS kéo dài sẽ không phản ánh đúng năng lực của bạn ở thời điểm hiện tại. Chính vì thế, các chứng chỉ đều chỉ có thời hạn kéo dài 2 năm.

Bằng IELTS xin được việc gì?

 • Giáo viên/ giảng viên tiếng Anh: Hầu hết các trung tâm ngoại ngữ đều yêu cầu giáo viên phải có chứng chỉ IELTS để chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. GGGiá trị bằng IELTS chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn càng tốt. Ngoài ra, nếu bạn không có bằng sư phạm nhưng có chứng chỉ IELTS, bạn vẫn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh.
 • Hướng dẫn viên du lịch: Có thể xếp hướng dẫn viên như nghề biên phiên dịch nhưng có đặc thù hoạt động và yêu cầu về trình độ ngoại ngữ không quá cao. Nếu bạn có vốn tiếng Anh tốt, có kỹ năng thi bạn có thể làm hướng dẫn viên dẫn tour nước ngoài.
 • Biên phiên dịch: Biên dịch viên là một nghề đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn cao về ngôn ngữ tiếng Anh. Học chứng chỉ IELTS 4 kỹ năng nên biên dịch viên hay phiên dịch viên bạn dễ dàng chinh phục được nó.
 • Tiếp viên hàng không: Có bằng tiếng Anh là điều bắt buộc để bạn ứng tuyển vào công việc này. Do đó, IELTS sẽ mở ra những cơ hội tốt để trở thành tiếp viên cho các hãng hàng không lớn.
 • Nghề marketing, quản lý thương hiệu, điều phối viên: Ngoài những ngành đặc thù yêu cầu cao về tiếng Anh, các ngành tổng quát khác như marketing, tuyển dụng nhân sự, truyền thông hay quản lý… Nếu bạn làm ở công ty nước ngoài hoặc công ty lớn hợp tác với vốn ngoại ngữ Tiếng Anh là bắt buộc.

Quy đổi bằng tiếng anh IELTS ra sao?

IELTS 6.0 tương đương bằng gì? IELTS 6.5 tương đương bằng gì và IELTS 4.0 tương đương bằng gì? Việc quy đổi điểm từ bằng IELTS sang các chứng chỉ tương đương rất được quan tâm. Dưới đây là bảng quy đổi IELTS sang TOEIC, TOEFL và các chứng chỉ khác:

CEFR IELTS (0-9) TOEFL (CBT) TOEFL (iBT) 0-120 TOEIC (10-990)
A1 0 – 2.5 0 – 393 0 – 29 0 – 250
A2 3.0 – 3.5 397 – 433 30 – 40 255 – 500
B1 4.0 431 – 510 41 – 64 510 – 700
4.5 – 5.0
B2 5.5 – 6.5 513 – 547 65 – 78 701 – 900
C1 7.0 – 8.0 550 – 587 79 – 95 901 – 990
C2 8.0 – 8.5 590 – 677 96 – 120

Thi chứng chỉ IELTS ở đâu?

Tại Việt Nam, chỉ có 2 tổ chức là Hội đồng Anh và IDP được phép tổ chức thi IELTS hàng tháng và được phép cấp chứng chỉ thi IELTS theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nếu bạn thi tại địa chỉ khác ngoài BC và IDP, điểm IELTS của bạn sẽ không được công nhận. Các bạn muốn lấy chứng chỉ thi IELTS cần lưu ý đăng ký thi trước ngày thi 2 tháng để chuẩn bị cho bài thi.

Thi chứng chỉ IELTS ở đâu?

Quy trình thi bằng IELTS

Để tham gia kỳ thi lấy bằng IELTS, bạn có thể đăng ký thi chứng chỉ qua 2 cách sau:

Cách 1: Đăng ký trực tuyến

Bạn chỉ cần vào website chính thức của Hội đồng Anh hoặc IDP để lựa chọn ngày thi và đăng ký. Lịch thi sẽ được lên sẵn trong vòng 1 năm, bạn có thể lựa chọn bất cứ ngày thi nào. Lệ phí thi sẽ được thanh toán online nên bạn nên chuẩn bị trước thẻ VISA hoặc Master card.

Cách 2: Đăng ký trực tiếp

Bạn có thể đến văn phòng đại diện của Hội đồng Anh hoặc IDP để nhận được sự hỗ trợ đăng ký trực tiếp. Tại điểm đăng ký, bạn sẽ được hướng dẫn điền form thông tin, tuy nhiên bạn nên tải form trên website để tham khảo trước và tránh bỡ ngỡ khi điền thông tin.

Lệ phí đăng ký thi IELTS hiện tại là 4.500.000đ áp dụng cho tất cả các hình thức đăng ký thi. Khi đăng ký thi IELTS, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Form đăng ký thi IELTS và điền đầy đủ thông tin cần thiết.
 • 01 bản sao CMND hoặc hộ chiếu (không cần công chứng)
 • 1 hình thẻ 3*4 theo tiêu chuẩn quốc tế (lưu ý là ảnh không mang kính, phông nền trắng)

Sau khi đăng ký, bạn sẽ được cấp 1 thẻ học ở thư viện của Hội đồng Anh hoặc IDB (tùy đơn vị bạn đăng ký). Vì thế, bạn nên đăng ký sớm để có nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi

Thi IELTS khi nào thì được cấp chứng chỉ?

Ngoài việc tìm hiểu bằng IELTS có thời hạn bao lâu, một câu hỏi mà nhiều thí sinh thắc mắc đó là thời gian lấy bằng IELTS? Điểm các phần sẽ được trả trực tiếp cho thí sinh sau ngày khi hoàn thành bài thi viết là 13 ngày cho bài thi IELTS trên giấy và 3-5 ngày cho kỳ thi IELTS trên máy tính tại văn phòng IDP TP. HCM (quận 1) hoặc IDP Hà Nội, IDP Đà Nẵng.

Ngoài ra, thí sinh cũng có thể nhập thông tin trên trang chủ IDP để tra cứu kết quả thi trực tuyến sau khi hoàn thành bài thi viết kéo dài 13 ngày. Kết quả thi không thông báo qua điện thoại, fax hoặc email trừ khi có sự đồng ý của thí sinh.

Với những thông tin về chứng chỉ IELTS, hi vọng các bạn thấy được lợi ích của việc học IELTS và sớm lên cho mình một kế hoạch học tập hợp lý từ bây giờ. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *