Thi tiếng anh B1 có khó không? Cần lưu ý và chuẩn bị những gì?

Câp nhật: 16/11/2023
 • Người đăng: admin
 • |
 • 1241 lượt xem

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là điều kiện tốt nghiệp, điều kiện thi công chức, xin việc của rất nhiều sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức. Để đạt kết quả tốt trong kỳ thi, bạn hãy nằm vững kiến thức và mẹo thi. Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tiếng Anh B1 sắp tới? Hãy cùng chúng tôi  tham khảo ngay bí quyết sau nhé!

Thi B1 có khó không?

Trước khi định dạng bài thi đánh giá NLNN 6 Bậc ra đời, hệ thống chứng chỉ tiếng anh A, B, C cũ được sử dụng làm thước đo năng lực chung và thông dụng nhất tại Việt Nam. Do các chứng chỉ cũ có quy chế thi và cấp chứng chỉ còn nhiều lỗ hổng, nên việc thi các loại chứng chỉ này khá đơn giản.

Sau khi hệ thống chứng chỉ cũ được thay thế bằng KNLNN 6 Bậc,những câu hỏi như thi B1 tiếng anh có khó không? Học tiếng anh B1 có khó không? Đang là thắc mắc chung của rất nhiều học viên.

So sánh bài thi B1 với định dạng bài thi tiếng anh cũ

Cấu trúc bài thi Vstep không có sự thay đổi nhiều so với bài thi chứng chỉ A, B, C cũ, phần từ vựng và ngữ pháp được đánh giá chung trong cả 4 bài thi kỹ năng. cách tính điểm và quy đổi giá trị của hai loại chứng chỉ cũng cho nhiều sự chênh lệch. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Tiêu chí Bài thi A, B, C cũ Bài thi B1 Vstep
Cấu trúc bài thi 5 bài thi: Từ vựng ngữ pháp, Đọc, Nghe, Viết, Nói 4 bài thi: Đọc, Nghe, Viết, Nói
Quy đổi trình độ B Trình độ A2
C Trình độ B1
Trình độ B2
Trình độ C1

Dựa vào thông tin trên bảng, có thể thấy trình độ cao nhất ( chứng chỉ C) của khung năng lực cũ tương đương với trình độ sơ cấp B1 Vstep. Vì thế, có thể khẳng định chắc chắn bài thi theo định dạng Vstep sẽ khó hơn bài thi năng lực trình độ cũ.

Cấu trúc bài thi B1 chuẩn Bộ GD&ĐT

Bài thi tiếng anh B1 Vstep yêu cầu thí sinh phải đạt trình độ ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bạn có thể tham khảo cấu trúc sơ bộ của bài thi B1 Vstep như sau:

Phần thi Thời gian Cấu trúc Yêu cầu
Nghe 40 phút 35 câu hỏi
 • Part 1 (8 câu): Nghe 8 thông báo hoặc hướng dẫn ngắn gọn và hoàn thành 4 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Part 2 (12 câu): Nghe 3 đoạn hội thoại. Mỗi bài viết có 4 câu hỏi trắc nghiệm
 • Part 3 (15 câu): Nghe 3 bài phát biểu hoặc bài giảng. Mỗi bài tương ứng với 5 câu hỏi trắc nghiệm
Đọc 60 phút 40 câu hỏi Thí sinh đọc 4 đoạn văn, độ dài khoảng 2000 từ. Câu hỏi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm, tìm ý chính, hiểu rõ thái độ, quan điểm của tác giả, đoán từ theo ngữ cảnh.
Viết 60 phút 2 bài viết
 • Part 1: Thí sinh viết một bức thư / email khoảng 120 từ.
 • Part 2: Thí sinh viết một bài luận 250 từ về một chủ đề nhất định. Sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của bản thân để giải thích lập luận của mình.
Nói 12 phút 3 phần
 • Part 1: Giao tiếp xã hội Giám khảo hỏi thí sinh từ 3 đến 6 câu hỏi về hai chủ đề khác nhau.
 • Part 2: Thảo luận về các giải pháp. Thí sinh chọn giải pháp tốt nhất trong số ba giải pháp đã đưa ra, đồng thời giải thích lý do mình chọn giải pháp.
 • Part 3: Phát triển chủ đề. Phát triển chủ đề dựa trên ý kiến ​​của riêng bạn hoặc sử dụng gợi ý của đề bài.

Với các bài thi tiếng anh cũ, thí sinh thường chỉ quen với các dạng bài thi ngữ pháp, kỹ năng nghe, đọc, viết. Do đó, phần thi nói cũng là một trở ngại đối với thí sinh dự thi.

Tuy nhiên, trình độ B1 có mức điểm thấp nhất trong bài thi (Từ 4.0 – 5.5/10), mỗi kỹ năng bạn chỉ cần đạt tối thiểu 1 điểm là có thể thi đạt. Vì thế nếu xét về độ khó của bài thi thì không quá khó, bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản là có thể đạt được mục tiêu.

thi bằng b1 tiếng anh có khó không
Thi bằng B1 tiếng anh có khó không?

Thông báo mở lớp học ôn lớp chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep – 10 Buổi học ôn đủ kiến thức thi đạt chứng chỉ B1 – Học thử buổi đầu miễn phí

Nhận lịch học tháng này

Làm thế nào để thi đạt trình độ B1 nhanh chóng

Từng những thông tin chúng tôi cung cấp và so sánh phía trên, bạn đã nắm được phần nào cấu trúc cũng như thang điểm của bài thi B1. Tuy trình độ B1 là bậc sơ cấp và tương đương với chứng chỉ C (chứng chỉ cao nhất trong KNLNN cũ) nhưng không quá khó để ôn luyện.

Nếu bạn có một kế hoạch ôn luyện bài bản và phương pháp học phù hợp, chắc chắn trình độ B1 sẽ không hề khó với bạn. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số điểm chú ý để có thể ôn thi và tìm kiếm đơn vị luyện thi phù hợp.

 • Chọn đơn vị đào tạo và thời gian thi: Hãy dành thời gian để tìm hiểu tất cả các thông tin về tiếng Anh B1 như dạng đề thi, hình thức thi, nơi tổ chức thi… Sau đó, bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất để phù hợp với lịch học và lịch làm việc hiện tại của mình.
 • Làm bài kiểm tra tiếng Anh B1: Sau khi đã hoàn thành bài kiểm tra, bạn có thể lập kế hoạch ôn thi phù hợp để đạt được kết quả như mong muốn, có hướng ôn tập hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và tiền bạc.
 • Tuân thủ kế hoạch ôn thi: Bạn có thể tự lập kế hoạch ôn thi ở nhà hoặc đăng ký ôn thi tại trung tâm tiếng Anh uy tín. Tuy nhiên, dù là lựa chọn nào thì bạn cũng hãy tuân thủ kế hoạch đã đặt ra.

Kế hoạch ôn thi sẽ được dựa trên tình huống của mỗi cá nhân như thời gian cần có chứng chỉ, thời gian có thể ôn luyện mỗi ngày, trình độ tiếng Anh hiện tại và mục tiêu điểm số trong bài thi.

 • Luyện đề thi thường xuyên: Thông qua những bài thi thử phần viết và trắc nghiệm, bạn sẽ ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp. Phần nghe cần được luyện nhiều nhất vì nếu không nghe thường xuyên, bạn sẽ nghe không quen những giọng đọc khác nhau.
 • Lựa chọn đơn vị luyện thi uy tín: Đây là hướng đi giúp bạn ôn tập và thi đạt chứng chỉ nhanh chóng. Việc ôn luyện tại trung tâm luyện thi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian, công sức để thi đạt chứng chỉ.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích và giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Thi B1 có khó không”. Hãy lựa chọn cho mình một phương án học phù hợp và đơn vị luyện thi uy tín để có thể thi đạt chứng chỉ nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *