Nên mua chứng chỉ tiếng anh A2 không? Có những hậu quả gì?

Câp nhật: 21/04/2023
  • Người đăng: admin
  • |
  • 321 lượt xem

Bằng tiếng anh A2 là văn bằng được sử dụng phổ biến, vì thế nhu cầu sở hữu chứng chỉ là rất lớn. Tận dụng nhu cầu đó, nhiều cá nhân, tổ chức đã cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh A2. Vậy mua chứng chỉ tiếng anh A2 ở đâu? Sự thật ẩn sau các dịch vụ làm bằng tiếng anh A2 là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây

Nhu cầu mua chứng chỉ tiếng anh A2

Trong thời buổi hội nhập và hiện đại hóa, ngoại ngữ là một phần không thể thiếu trong công việc, cuộc sống. Chứng chỉ ngoại ngữ A2 là trình độ sơ cấp cơ bản trong khung năng lực ngoại ngữ, phù hợp với yêu cầu học tập và làm việc tại Việt Nam. Chứng chỉ A2 giúp người sở hữu thể hiện bản thân là người có năng lực, hiểu biết, tạo lợi thế nhất định khi tuyển dụng, xin biên chế hay xét tuyển, nâng chức…

Dù là trình độ ngoại ngữ cơ bản, nhưng việc sở hữu chứng chỉ tiếng anh A2 cũng yêu cầu thí sinh phải có kế hoạch ôn tập bản bản. Tuy nhiên, phần lớn nhóm đối tượng cần sử dụng chứng chỉ A2 như người đi làm, công chức đều gặp trở ngại về rào cản thời gian. Những đối tượng này không có quá nhiều thời gian để đầu tư cho việc tự học và ôn thi. Dẫn tới tâm lý sợ học, sợ thi bởi thí sinh không tập trung ôn luyện nên khả năng thi trượt sẽ cao hơn.

Những điều này đã khiến cho nhiều thí sinh nảy sinh ý định tìm kiếm những giải pháp nhanh chóng hơn, bằng mọi cách để sở hữu chứng chỉ nhanh chóng. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều cá nhân, tổ chức đã cung cấp dịch vụ làm chứng chỉ tiếng anh A2 để thu lợi cá nhân.

làm bằng tiếng anh A2
Mua bằng tiếng anh A2 lấy ngay

Xem thêm: Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh A2 chuẩn Bộ GD&ĐT

Mua chứng chỉ tiếng anh A2 ở đâu?

Các dịch vụ làm bằng tiếng anh A2 diễn ra rất phổ biến với nhiều hình thức. Bạn chỉ cần lên mạng và tìm kiếm các cụm từ như “làm chứng chỉ A2”, ‘mua chứng chỉ tiếng anh A2 tại Hà Nội’… là sẽ có hàng ngàn kết quả về các tổ chức nhận làm bằng A2 tiếng anh. 

Những đối tượng đánh trực diện vào tâm lý người học là cần chứng chỉ nhanh, không cần học, không cần thi. Người mua chứng chỉ tiếng anh A2 chỉ cần bỏ tiền ra là có chứng chỉ sau 2-3 ngày. Giá chứng chỉ tiếng anh A2 cũng giao động trong khoảng từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu tùy thuộc vào “hình thức” và cách quảng cáo của người bán.

Ngoài ra, các đối tượng làm bằng tiếng anh A2 còn có nhiều hình thức quảng cáo tinh vi hơn để qua mắt lực lượng chức năng. Các đối tượng thường nằm vùng trong các hội nhóm sinh viên, công chức. Lấy lý do có người quen ở hội đồng thi, có người sửa điểm, làm bài hộ để tạo lòng tin cho người mua rằng đó là chứng chỉ thật. 

Có rất nhiều đối tượng học viên chưa thực sự tìm hiểu rõ về loại chứng chỉ mình cần đã bị “bùi tai” bởi những chiêu trò này. Họ sẵn sàng chi trả một số tiền không hề nhỏ từ vài triệu cho tới hàng chục triệu đồng để sở hữu chứng chỉ. Và sự thật về những dịch vụ này sẽ được sáng tỏ chỉ khi người mua gặp những ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng chứng chỉ.

Mua chứng chỉ tiếng anh A2 khung châu Âu
Mua chứng chỉ tiếng anh A2 khung châu Âu

Xem thêm: Download đề thi thử chứng chỉ tiếng anh A2

Mua chứng chỉ A2 có được bằng chuẩn không?

Sau khi công văn thông báo về việc áp dụng KNLNN 6 Bậc có hiệu lực, quy trình tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Tính đến thời điểm đầu năm 2023, cả nước hiện đã có 27 trường được cấp chứng chỉ A2. Có thể đối với các chứng chỉ tiếng anh A, B, C cũ, việc mua bán, làm chứng chỉ tiếng anh diễn ra công khai và khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên, chứng chỉ tiếng anh theo KNLNN 6 Bậc đã được Bộ GD&ĐT quy định rõ ràng về quy chế thi và cấp chứng chỉ.

Sẽ rất vô lý khi có đối tượng nào có thể can thiệp vào kỳ thi. Vì vậy, loại chứng chỉ tiếng anh A2 từ những đối tượng, tổ chức làm bằng chắc chắn là bằng giả. Một cách rất đơn giản để xác định việc mua bằng A2 tiếng anh có chuẩn Bộ GD&ĐT, bạn có thể dựa vào những điểm sau:

  • Kỳ thi tiếng anh A2 của Bộ được tổ chức tại danh sách các trường được cấp chứng chỉ. Thí sinh phải đăng ký thi và có tên trong danh sách thi công bố trên website của nhà trường. 
  • Thí sinh phải nghiêm túc tham dự kỳ thi theo quy định, tới địa điểm thi và làm bài thi. Sau đó tra cứu điểm thi trên hệ thống và nhận chứng chỉ sau 15-20 ngày tùy từng đơn vị thi.
  • Phôi chứng chỉ sẽ có thông tin về số hiệu chứng chỉ. Khi tra cứu số hiệu chứng chỉ trên website sẽ được cung cấp các thông tin về thí sinh, thời gian, địa điểm thi, ngày cấp chứng chỉ.

Nếu bạn không có tên trong danh sách thi của đơn vị tổ chức thi, không tham dự kỳ thi hoặc khi tra số hiệu chứng chỉ không có thông tin thì chắc chắn bạn đang sở hữu chứng chỉ giả. Mẫu chứng chỉ bạn đang sở hữu được nhái lại theo mẫu chứng chỉ tiếng anh A2 chuẩn nhưng hoàn toàn không có hồ sơ gốc như lời quảng cáo.

Hậu quả khi sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả?

Việc sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả không chỉ đơn giản là mua bán lừa đảo. Rất nhiều người không biết nhận biết vẫn đang tiếp tục sử dụng chứng chỉ giả và kéo theo nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

Làm chứng chỉ, mua bán bằng cấp đã được pháp luật quy định rõ ràng và có quy chế phạt riêng cho từng mức vi phạm. Không chỉ với những đối tượng nhận làm chứng chỉ giả, người mua bằng tiếng anh A2 cũng gặp nhiều tai hại khi sử dụng chứng chỉ giả. Cụ thể như sau:

Bị xử phạt theo quy định của pháp luật:

  • Xử phạt hành chính: Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

  • Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định.

Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Buộc thôi việc

  • Đối với cán bộ công chức, viên chức nếu dính vào mua bán chứng chỉ tiếng Anh A2 thì sẽ bị kỷ luật, buộc thôi việc, giáng chức… Quy định cụ thể tại khoản 2 điều 14 nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Điều 14: Buộc thôi việc

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

Không có năng lực thực sự: Tiếng anh thực sự cần thiết trong đời sống nói chung và trong công việc, học tập nói riêng. Bạn có thể chỉ tốn vài triệu đồng để mua chứng chỉ tiếng anh A2 nhưng trình độ thực sự thì không. Chỉ sau một khoảng thời gian, trình độ tiếng anh thực sự của bạn sẽ dần bộc lộ. Vì thế, việc thi thấy chứng chỉ không chỉ là lấy bằng cấp mà còn giúp bạn bổ sung vốn ngoại ngữ, nâng cao giá trị bản thân.

Ảnh hưởng danh dự, uy tín cá nhân: Dù có làm giả tinh vi đến đâu, thì việc sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả cũng sẽ bị phát hiện. Bản thân người sử dụng sẽ bị mất uy tín cá nhân đối với đồng nghiệp, công ty. Nhiều đơn vị còn chia sẻ thông tin của người sử dụng bằng giả nên bạn khó có thể xin việc hay phát triển sự nghiệp sau này.

Bị lừa đảo, mất tiền: Ngoài tình trạng mua bán bằng giả, nhiều người còn gặp phải tình trạng lừa tiền khi mua chứng chỉ. Những đối tượng làm chứng chỉ tiếng anh A2 thường bảo mật thông tin và yêu cầu người bán phải thanh toán trước khi nhận chứng chỉ. Nhưng sau khi người mua chuyển tiền, họ sẽ biến mất và cắt đứt liên lạc với bạn. Vì hành vi mua bán là phạm pháp nên bạn đành chịu cảnh mất tiền mà không dám tố cáo.

mua chứng chỉ tiếng anh A2 tại Hà Nội
Hậu quả khi sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả

Xem thêm: Chứng chỉ tiếng anh A1 khung châu Âu là gì?

Làm thế nào để sở hữu bằng A2 chuẩn Bộ GD&ĐT?

Với những tác hại từ việc sử dụng chứng chỉ tiếng anh A2 giả như trên, chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin cần thiết. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi có ý định mua bằng A2 tiếng anh. ‘

Việc sử dụng chứng chỉ giả có thể đáp ứng nhu cầu cần chứng chỉ gấp, nhưng hậu quả mà nó ảnh hưởng tới người sử dụng rất khó có thể khắc phục. Với đối tượng công chức, viên chức hay cán bộ, công nhân viên công tác tại các cơ quan nhà nước, bạn sẽ không tránh khỏi việc thanh tra, rà soát văn bằng, chứng chỉ.

Do đó, lời khuyên chân thành mà chúng tôi muốn gửi tới bạn là chỉ có một cách duy nhất đó là học thật, thi thật mới có thể sở hữu chứng chỉ chuẩn. Bạn hãy lên kế hoạch để đầu tư cho việc học và thi chứng chỉ theo đúng quy định. Tham khảo thêm các khóa luyện thi uy tín để được hướng dẫn ôn tập bài bản để sở hữu chứng chỉ nhanh chóng. Chúc bạn có định hướng tốt và thi đạt mục tiêu mong muốn!

Xem thêm: