Chứng chỉ tin học gồm những loại nào? Thi ở đâu? Quy đổi ra sao?

Câp nhật: 05/08/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 609 lượt xem

Bạn cần chứng chỉ tin học để thi tuyển công chức hoặc chuyển ngạch nâng lương? Hay đơn giản để đáp ứng điều kiện đầu ra của các trường đại học, cao đẳng? Vậy chứng chỉ tin học có mấy loại? Cùng tìm hiểu thông tin về những loại chứng chỉ tin học phổ biến qua bài viết dưới đây.

Chứng chỉ tin học gồm những loại nào?

Chứng chỉ tin học là bằng cấp dùng để đánh giá kỹ năng sử dụng máy tính và ứng dụng công nghệ thông tin của mỗi cá nhân. Các loại chứng chỉ tin học được sử dụng với nhiều đối tượng từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm trong nhiều lĩnh vực.

Trong phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ giúp bạn liệt kê các loại bằng tin học phổ biến tại Việt Nam và ứng dụng của từng loại chứng chỉ này..

Chứng chỉ tin học A B C

Hệ thống chứng chỉ tin học A B C là bằng tin học quốc gia được sử dụng cho sinh viên có nhu cầu học cao học, ứng viên trong các kỳ thi tuyển công chức, viên chức nhà nước. Hệ thống chứng chỉ này gồm 3 level lần lượt là:

 • Bằng tin học A – Trình độ căn bản tối thiểu nhất: Gồm những khái niệm cơ bản trong tin học và hệ thống xử lý thông tin, soạn thảo văn bản dạng DOS, bảng mã ASCII, an toàn dữ liệu
 • Bằng chỉ tin học B – Trình độ cơ bản: Lập trình PASCAL, Access, Foxpro, AutoCAD, Orcad…
 • Bằng chỉ tin học C – Trình độ chuyên sâu: Về ngôn ngữ lập trình, vận dụng tạo ra các phần mềm phục vụ cho công việc.

Tuy nhiên, hệ thống bằng tin học A B C đã không còn được sử dụng từ năm 2016. Để tìm hiểu thông tin chi tiết, mời bạn tham khảo tại Quy định dừng cấp chứng chỉ tin học A B C.

Hình ảnh phôi chứng chỉ Tin học A B C cũ

Chứng chỉ tin học theo TT03/2014

Sau khi hệ thống bằng tin học A B C không còn được sử dụng, Bộ GD&ĐT đã thay thế các chứng chỉ này bằng chứng chỉ CNTT mới theo quy định tại TT 03/2014. Tại Thông tư 03/2014 quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin (CNTT), bao gồm:

 • Chứng chỉ CNTT Cơ bản: Hay còn gọi là chứng chỉ tin học 6 module, chương trình bao gồm những kiến thức chuyên sâu về máy tính và các nền tảng CNTT.
 • Chứng chỉ CNTT Nâng cao: Được cấp cho những người đã sở hữu bằng tin học 6 module và hoàn thành 3/9 module Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao.

Hiện nay, chứng chỉ CNTT theo TT03/2014 đã trở thành chứng chỉ CNTT quốc gia được ứng dụng rộng rãi. Thông thường, để đáp ứng nhu cầu sử dụng chứng chỉ CNTT của học sinh, sinh viên, công nhân viên chức, chứng chỉ cơ bản được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn.

Hình ảnh chứng chỉ tin học nâng cao

Bằng tin học văn phòng MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi tin học được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi tổ chức Certiport (Hoa Kỳ). Chứng chỉ MOS đánh giá khả năng sử dụng các phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft.

Không chỉ dành cho đối tượng thí sinh chuyên về CNTT, MOS còn được sử dụng cho những người có nhu cầu tiếp xúc và sử dụng Internet. Bằng tin học MOS được chia thành 3 cấp độ như sau:

 • Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản khi sử dụng các phần mềm Word, Excel, Access, Outlook.
 • Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp khi ứng dụng Microsoft Word và Microsoft Excel.
 • Master: Chứng nhận kỹ năng cao cấp nhất khi ứng dụng Microsoft Office.

Có thể đánh giá bằng tin học MOS lại loại chứng chỉ quốc tế phổ biến nhất hiện nay. MOS mang lại nhiều cơ hội học tập, làm việc và giúp người sở hữu thể hiện năng lực của bản thân.

Chứng chỉ tin học MOS

Chứng chỉ tin học IC3

Tương tự như MOS, bằng tin học IC3 ( Digital Literacy Certification) cũng là một trong những bằng tin học phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên thay vì chứng nhận kỹ năng ứng dụng tin học văn phòng, bằng IC3 tập trung chủ yếu vào nhận biết kỹ năng, hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm, sử dụng internet.

IC3 cũng là bài thi được tổ chức bởi Certiport (Hoa Kỳ) với 2 phiên bản là: IC3 GS3 và IC3 GS4. Hiện nay bằng IC3 đã được triển khai tại hơn 140 quốc gia và tích hợp hơn 25 ngôn ngữ khác nhau cho bài thi. IC3 dần trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp, tổ chức lấy làm tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ ứng viên, năng lực nhân viên.

Chứng chỉ tin học IC3

Chứng chỉ tin học ICDL

Chứng chỉ tin học ICDL (International Computer Driving License) là bộ chứng chỉ kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin quốc tế. Chứng chỉ được phát triển bởi Tổ chức Tin học Quốc tế ICDL Foundation, được triển khai tại hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, chứng chỉ ICDL được đánh giá cao vì nó đáp ứng tiêu chí đánh giá Chuẩn kỹ năng CNTT của Bộ TT&TT. Chứng chỉ này cũng được sử các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng một tiêu chuẩn đánh giá kỹ năng tin học của nhân viên.

Chứng chỉ tin học ICDL

Quy định về chứng chỉ tin học

Do sự đa dạng về mục đích sử dụng và phân loại, các thông tin liên quan tới chứng tin học khi tuyển dụng, làm việc luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Cùng tìm hiểu một số quy định về chứng chỉ tin học và cách sử dụng, quy đổi chứng chỉ như thế nào nhé!

Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Mỗi loại bằng chứng chỉ tin học đề có những quy định riêng về thời hạn sử dụng. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin bằng tin học có giá trị bao lâu của các loại chứng chỉ phổ biến:

 • Bằng tin học theo Thông tư 03: Hai loại chứng chỉ CNTT cơ bản và CNTT nâng cao đều không ghi thời hạn sử dụng trên phôi bằng. Do đó, cho tới khi Bộ GD&ĐT có những quy định mới về thời hạn, các bằng tin học TT03/2014 sẽ có thời hạn sử dụng vĩnh viễn.
 • Bằng tin học MOS và chứng chỉ IC3: Là chứng chỉ quốc tế do Microsoft chứng nhận nên có giá trị vĩnh viễn.
 • Bằng tin học ICDL: Tương tự như các chứng chỉ quốc tế, bằng ICDL cũng có giá trị vĩnh viễn.

Hướng dẫn quy đổi chứng chỉ tin học tương đương

Mỗi bài thi tin học dùng để kiểm tra trình độ, kỹ năng khác nhau đáp ứng với từng mục đích riêng. Do đó rất khó có thể xây dựng được thang quy đổi trình độ giữa các loại chứng chỉ.

Tính đến thời điểm hiện tại, các Bộ/ Ngành liên quan hiện chưa có thông tin hướng dẫn quy đổi chứng chỉ tin học tương đương. Chỉ có một số quy định về việc chấp nhận sử dụng bằng tin học này thay thế cho bằng tin học khác. Cụ thể như:

 • Hệ thống chứng chỉ A B C cũ được quy đổi tương đương với chứng chỉ CNTT cơ bản.
 • Bằng tin học IC3 được phép sử dụng thay thế cho chứng chỉ CNTT cơ bản trong một số trường hợp tuyển dụng công chức, viên chức.
 • Hướng dẫn quy đổi chứng chỉ IC3, MOS và ICDL ra điểm môn Tin học đại cương, đầu ra Tin học của một số trường đại học, cao đẳng ở nước ta.
Hướng dẫn quy đổi chứng chỉ tin học tương đương

Đăng ký thi chứng chỉ tin học ở đâu?

Mỗi loại chứng chỉ sẽ được cấp bởi những đơn vị khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thông tin tổ chức thi trên các trang thông tin chính thức của đơn vị để nắm được địa điểm thi.

 • Bằng tin học TT03: Bạn cần đăng ký thi tại các trường nằm trong danh sách Các trường được cấp chứng chỉ tin học của Bộ GD&ĐT. Hầu hết các kỳ thi được tổ chức khá thường xuyên, từ 2-3 lần/ tháng để đáp ứng nhu cầu thi lấy chứng chỉ tin học.
 • Chứng chỉ MOS và IC3: Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam là đơn vị độc quyền được tổ chức kỳ thi tin học MOS và IC3 tại Việt Nam. IIG cũng kết hợp với một số trường đại học để tổ chức kỳ thi MOS Bạn có thể tham khảo địa điểm thi tin học MOS tại https://iigvietnam.com/dia-diem-thi/.
 • Chứng chỉ ICDL: Thí sinh có thể đăng ký thi chứng chỉ tại ICDL Việt Nam –  thành viên trực thuộc ICDL Foundation – tổ chức quản lý toàn cầu chương trình chứng nhận bộ chứng chỉ Kỹ năng sử dụng CNTT quốc tế ICDL. Ngoài ra, ICDL Việt Nam còn kết hợp với một số trung tâm, trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Bạn có thể tìm kiếm địa điểm thi ICDL gần nhất tại https://icdlvietnam.vn/chung-chi/trung-tam-khao-thi

Lệ phí thi chứng chỉ tin học là bao nhiêu?

Lệ phí thi chứng chỉ tin học chủ yếu do đơn vị tổ chức kỳ thi quy định, mức lệ phí sẽ có sự chênh lệch và thay đổi theo thời gian.

 • Đối với chứng chỉ CNTT Thông tư 03/2014, lệ phí thi sẽ giao động từ 350.000 – 400.000đ/ học viên. Áp dụng cho cả chứng chỉ CNTT Cơ bản và CNTT Nâng cao.
 • Đối với bài thi IC3, phiên bản bài thi mới nhất IC3 GS5 được IIG Việt Nam quy định là 900.000đ/ 1 môn.
 • Với bài thi tin học MOS, từ tháng 7/2023, lệ phí thi MOS là 900.000đ /môn. Mức giá thi tin học này áp dụng cho tất cả các phiên bản hiện hành: Microsoft Office 2019, 2016, 2013.
 • Đối với ICDL, lệ phí thi sẽ rơi vào khoảng 2.500.000đ/ thí sinh. Mỗi trung tâm khảo thí của ICDL sẽ có mức lệ phí khác nhau. Bạn nên lựa chọn đơn vị thi phù hợp và xem thông báo về lịch thi để nắm được mức lệ phí mới nhất.

Tuyển sinh khóa luyện thi chứng chỉ tin online

Sau khi đã nắm rõ thông tin về các loại chứng chỉ Tin học phổ biến và xác định nhu cầu sử dụng chứng chỉ của bản thân. Điều bạn cần làm tiếp theo đó là lên kế hoạch học chứng chỉ tin học để thi lấy bằng nhanh chóng.

Để đảm bảo quá trình ôn tập hiệu quả và tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo các khóa ôn thi đào tạo tin học của chúng tôi. Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam là một trong những đơn vị có bề dày trong luyện thi Tin học. Các khóa ôn tập với tài liệu chuẩn cùng giáo viên luyện thi giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn thi đạt chứng chỉ cấp tốc.

Tuyển sinh lớp luyện thi chứng chỉ tin học cấp tốc

1.Đối tượng:

 • Công chức, viên chức cần hoàn thiện hồ sơ thi tuyển, nâng ngạch, nâng lương.
 • Học sinh, sinh viên cần hoàn thiện điều kiện xét tốt nghiệp, xin việc sau khi ra trường.

2.Thời gian học: Học vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc thứ 7, chủ nhật.

3.Lịch khai giảng: Khai giảng liên tục trong tuần.

4.Hình thức học: Học trực tuyến qua phần mềm Zoom hoặc học trực tiếp tại trường.

5.Hồ sơ thi chứng chỉ tin học bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)

6.Lệ phí: Lệ phí thi tùy thuộc vào từng đơn vị tổ chức thi. Lệ phí ôn thi học viên vui lòng liên hệ trực tiếp với nhà trường để được hỗ trợ.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp

1/ Chứng chỉ tin học loại nào cao nhất?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng chứng chỉ của mỗi cá nhân. Nếu bạn cần sử dụng chứng chỉ Tin học của Bộ GD&ĐT thì bằng CNTT Nâng cao là cao nhất. Còn xét về mức độ giá trị quốc tế, bằng tin học MOS là chứng chỉ tin học cao nhất.

2/ Nên học và thi chứng chỉ nào?

Dựa theo nhu cầu của đơn vị sử dụng chứng chỉ. Nếu bạn nộp chứng chỉ cho các tổ chức tại Việt Nam thì nên thi bằng CNTT cơ bản, CNTT nâng cao và IC3. Còn với các tổ chức quốc tế, nên chọn thi các chứng chỉ do đơn vị quốc tế cấp như MOS hoặc ICDL.

3/ Các chứng chỉ tin học cần thiết khi xin việc hơn?

Nếu làm trong khối văn phòng, doanh nghiệp thì nên thi tin học MOS hoặc IC3. Nếu làm trong các cơ quan nhà nước thì nên có chứng chỉ CNTT cơ bản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các chứng chỉ tin học mới nhất và phổ biến tại Việt Nam. Hy vọng đã giúp bạn có những thông tin cần thiết để lựa chọn chứng chỉ phù hợp. Chúc bạn sớm thi đạt chứng chỉ mình cần!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *