Chứng chỉ tin học A B C là gì? Chứng chỉ còn sử dụng được không?

Câp nhật: 21/07/2023
  • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
  • |
  • 58 lượt xem

Chứng chỉ tin học A, B, C còn giá trị sử dụng không? Việc quy đổi chứng chỉ A B C sang hệ thống chứng chỉ mới được thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé!

Chứng chỉ tin học A B C là gì?

Chứng chỉ tin học A B C là chứng chỉ tin học quốc gia được trao cho những cá nhân đủ tiêu chuẩn về kỹ năng sử dụng CNTT theo quy định. Đây được coi là thước đo giá trị nhất đánh giá trình độ và khả năng sử dụng CNTT của ứng viên. Do đó, chứng chỉ A B C rất phổ biến và được nhiều học viên lựa chọn theo học.

Ngoài ra, các chứng chỉ này còn là điều kiện xét tuyển vào các cơ sở đào tạo sau đại học. Ở một số bộ phận, phòng ban của các cơ quan Nhà nước,  bằng A B C tin học là tiêu chuẩn thi bắt buộc đối với các ứng viên. Đặc biệt:

  • Chứng chỉ tin học A: Chủ yếu dành cho công chức, viên chức muốn thi tuyển vào các vị trí cao hơn. Theo quy định cũ, chứng chỉ A tương đương với trình độ tin học cơ bản nhất.
  • Chứng chỉ tin học B: Tương đương trình độ tin học từ mức cơ sở trở lên. Người được cấp chứng chỉ này có thể sử dụng linh hoạt những phần mềm như Foxpro, AutoCAD, Pascal… Tùy theo định hướng nghề nghiệp và lĩnh vực chuyên môn, thí sinh có thể lựa chọn một số nội dung đã được quy định sẵn để học và thi chứng chỉ.
  • Chứng chỉ tin học C: Là chứng chỉ tin học cao cấp nhất Việt Nam. Chứng chỉ này tương đương với khả năng tin học nâng cao của ứng viên. Đây từng là chứng nhận bắt buộc trong hồ sơ xin việc cho các vị trí cấp cao. Ngoài ra, nếu bạn muốn tăng lương theo mức quốc gia thì chứng chỉ C cũng là một yêu cầu cần thiết.
Hình ảnh phôi chứng chỉ Tin học ABC cũ

Quy định dừng cấp chứng chỉ tin học A B C

Hệ thống chứng chỉ tin học ABC đã từng là yêu cầu bắt buộc đối với nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… Nhưng tính đến thời điểm từ 2016, chứng chỉ tin học A B C không còn giá trị sử dụng.

Cụ thể dựa theo thông tin tại Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT đã thông báo dừng cấp chứng chỉ tin học A B C:

  • Chương trình đào tạo chứng chỉ tin học ABC được trước ngày 10/8/2016 vẫn có giá trị sử dụng và được quy đổi sang chứng chỉ CNTT theo TT03/2014.
  • Các khóa đào tạo và chứng chỉ tin học A, B, C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không còn giá trị.

Thay thế cho ba loại chứng chỉ tin học A, B C là các chứng chỉ Tin học theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT.  Cụ thể, TT 03/2014T đã cụ thể hóa các yêu cầu về lý thuyết, kỹ năng thực hành đối với mỗi ,thí sinh trong việc sử dụng CNTT. Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tại TT 03/2014 là tiêu chuẩn mới, phù hợp hơn và sử dụng thay thế cho chuẩn cũ tại QĐ 21/2000/QĐ-BGD&ĐT.

TT 03/2014/TT-BTTTT quy định chứng chỉ chuẩn sử dụng CNTT được chia ra làm 2 chuẩn kỹ năng rõ ràng:

  • Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản: Được coi là giải pháp thay thế cho chứng chỉ A và B. Để đạt được chứng chỉ này, bạn cần có kiến ​​thức cơ bản về Word và Excel.
  • Chuẩn  kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao: Phiên bản cải tiến của chứng chỉ C, bạn cần có kỹ năng thao tác dữ liệu, xử lý văn bản và trình bày nâng cao để vượt qua kỳ thi chứng chỉ này.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các chứng chỉ tương đương như chứng chỉ quốc tế MOS, chứng chỉ IC3… Các chứng chỉ này cũng được sử dụng phổ biến và đáp ứng nhiều nhu cầu của học sinh, sinh viên và người đi làm.

Quy định dừng cấp chứng chỉ tin học A, B, C

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Chứng chỉ tin học A B C có còn giá trị sử dụng không”. Từ đó giúp bạn cập nhật những thông tin mới và có phương án lựa chọn chứng chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *