Mất chứng chỉ Tin học, mất chứng chỉ tiếng Anh có cấp lại không?

Câp nhật: 28/07/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 230 lượt xem

Mặc không cần nộp chứng chỉ tin học gốc cho cơ quan, nơi làm việc nhưng bạn vẫn cần chứng chỉ gốc để có thể đối chiếu và tạo bản sao chứng thực liên quan. Do đó, rất nhiều người khi mất văn bằng gốc đều muốn được cấp lại. Cùng tìm hiểu thông tin khi mất chứng chỉ Tin học, mất chứng chỉ tiếng Anh có cấp lại không qua bài viết sau đây.

Mất chứng chỉ tiếng Anh, Tin học được cấp lại không?

Với thời đại công nghệ phát triển thì chứng chỉ tiếng Anh, Tin học là 2 loại bằng cấp cần có để học tập và làm việc. Tuy nhiên, một số bạn do sơ suất mà làm mất chứng chỉ Tin học, tiếng Anh và gặp nhiều trở ngại khi không có bản gốc chứng chỉ.

Liên quan đến vấn đề này Bộ GD&ĐT đã nêu rõ trong quy định tại Khoản 3. Điều 2 về Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Quyết định 33/2007/QĐ-BGDĐT ngày 20/6/2007. Theo đó:

“Các bản chính của văn bằng, chứng chỉ chỉ cấp một lần, không cấp lại trong bất cứ trường hợp nào.”

Tuy nhiên, dù không được cấp lại chứng chỉ bản chính nhưng bạn vẫn có thể gửi yêu cầu cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc với số lượng không giới hạn. Theo Khoản 2. Điều 2. Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT quy định:

 • Bản chính văn bằng, chứng chỉ được cấp 01 lần cho người sở hữu. Trong trường hợp bị mất bản chính văn bằng, chứng chỉ sẽ được cấp lại bản sao từ sổ gốc.
 • Trong Điều 31 thông tư này cũng quy định bản sao văn bằng, chứng chỉ được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính.

Như vậy, nếu bạn làm mất chứng chỉ tiếng Anh, Tin học bản chính thì chỉ được cấp lại bản sao từ sổ gốc. Còn nếu bạn vẫn cần đến văn bằng gốc thì cách duy nhất là đăng ký học và thi lấy chứng chỉ tin học một lần nữa.

Với mức độ phổ biến của chứng chỉ tiếng Anh, Tin học thì bạn vẫn nên thi lại để lấy văn bằng gốc, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng trong tương lai. Bạn đã hoàn thành kỳ thi một lần và sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng tin học thường xuyên thì việc ôn và thi chứng chỉ lần nữa sẽ không gây quá nhiều khó khăn cho bạn.

Mất chứng chỉ tiếng Anh, Tin học được cấp lại không?

Thủ tục xin cấp lại chứng chỉ Tin học, Tiếng anh

Trong trường hợp xin cấp lại chứng chỉ tin học bạn có thể đề nghị cơ quan, đơn vị đã cấp bản chính cho bạn bản sao từ sổ gốc. Bản sao từ sổ gốc là bản sáo nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung trong sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc.

Để xin cấp lại chứng chỉ Tin học, tiếng Anh bạn phải đề nghị cơ quan hoặc cơ sở giáo dục đã cấp chứng chỉ Tin học, tiếng Anh bản chính cho bạn bản sao từ sổ gốc chứng chỉ Tin học, tiếng Anh (Bản sao từ sổ gốc có đầy đủ và chính xác nội dung như nội dung được ghi trong sổ gốc được cấp căn cứ từ sổ gốc).

Thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ số gốc được hướng dẫn tại Điều 31. Thông tư 19/2015 như sau:

Bước 1: Người yêu cầu cấp bản sao chứng chỉ tiếng Anh, Tin học từ sổ gốc phải xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy CMND/ CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận kiểm tra.

 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao được quy định tại khoản 2 và 3 Điều 33. TT19/2015 thì cần xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính chứng chỉ tiếng Anh, Tin học.
 • Trường hợp người yêu cầu cấp bản sao gửi yêu cầu qua bưu điện thì cần gửi kèm theo bản sao có chứng thực giấy tờ quy định tại Khoản 1. Điều 31 TT19/2015, 01 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan, cơ sở giáo dục cấp bản sao.

Bước 2: Nơi cấp chứng chỉ tin học, tiếng Anh đang quản lý sổ gốc cấp chứng chỉ căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao cho người yêu cầu. Nội dung bản sao phải ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc.

 • Trường hợp sổ gốc không còn được lưu trữ hoặc sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao thì cơ quan, cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho người yêu cầu.
 • Trường hợp không cấp bản sao chứng chỉ cho người yêu cầu thì cơ quan, cơ sở giáo dục có trách nhiệm trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp bản sao.

Bước 3: Thời hạn cấp bản sao chứng chỉ tiếng Anh, tin học từ sổ gốc được thực hiện như sau:

 • Ngay trong ngày cơ quan, cơ sở giáo dục tiếp nhận yêu cầu hoặc trong ngày làm việc tiếp theo (nếu tiếp nhận yêu cầu sau 3 giờ chiều). Nếu yêu cầu cấp bản sao được gửi qua bưu điện thì thời hạn được thực hiện ngay sau khi cơ quan, cơ sở giáo dục nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện.
 • Với trường hợp cùng lúc yêu cầu chứng thực bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu mà cơ sở giáo dục không thể đáp ứng thời hạn quy định như tên thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài không quá 02 ngày làm việc hoặc có thể dài hơn nếu có thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

Người yêu cầu cấp bản sao phải chuẩn bị hồ sơ và lệ phí cấp bản sao. Nếu yêu cầu qua đường bưu điện thì phải trả thêm cước phí bưu điện cho cơ quan cấp bản sao.

Thủ tục xin cấp lại chứng chỉ Tin học, Tiếng anh

Câu hỏi thường gặp khi mất chứng chỉ Tin học, tiếng Anh

1/ Mất chứng chỉ tiếng Anh đúng thời hạn chứng chỉ đã hết có phải xin cấp lại không?

Lúc này, bạn hoàn toàn không cần phải xin lại vì chứng chỉ đã không còn giá trị sử dụng. Bạn cần đăng ký thi để được cấp chứng chỉ mới.

2/ Mất chứng chỉ tiếng Anh, Tin học không xin cấp lại bản thì có mua bằng được không?

Không. Việc mất chứng chỉ và xin cấp lại khác hoàn toàn với việc mua bằng. Việc mua bằng chính là hành vi sử dụng chứng chỉ giả nên sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới học tập, công việc.

3/ Mất chứng chỉ tiếng Anh, Tin học xin cấp lại bản sao mất bao nhiêu tiền?

Việc cấp lại bản sao giấy chứng nhận là hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn gửi qua đường bưu điện thì sẽ mất thêm một số chi phí dịch vụ vận chuyển. Vì vậy, nếu bạn bị mất chứng chỉ, bạn có thể tự tin đăng ký lại mà không phải lo lắng về chi phí.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Mất chứng chỉ tiếng Anh, mất chứng chỉ Tin học có được cấp lại không?”. Hy vọng bạn đã hiểu rõ các thủ tục xin cấp lại bản sao chứng chỉ hoặc chuẩn bị ôn tập và thi lại chứng chỉ khi cần. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *