Mất bao lâu để từ kế toán viên lên kế toán trưởng?

Câp nhật: 04/11/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 645 lượt xem

Học chứng chỉ kế toán trưởng bao lâu? Kế toán trưởng là chặng đường cuối cùng của hầu hết các kế toán viên, cũng là mục tiêu phấn đấu của những bạn đã, đang và sẽ học chuyên ngành kế toán tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học. Vì phải đảm nhiệm vai trò quan trọng trong bộ phận kế toán – tài chính tại doanh nghiệp, kế toán trưởng cần đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt theo luật. Chứng chỉ kế toán trưởng là một trong những yêu cầu bắt buộc để bạn được bổ nhiệm vào vị trí này tại đơn vị hành chính sự nghiệp hoặc doanh nghiệp tư nhân. Khi nào kế toán viên có đủ điều kiện để học chứng chỉ kế toán trưởng? Mời bạn cùng Trangtuyensinh24h tham khảo thông tin sau.

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-bao-lau

Có kinh nghiệm kế toán bao nhiêu năm để được học lên kế toán trưởng?

Quy định tại Điều 54 Luật Kế toán 2015 về tiêu chuẩn kế toán trưởng đã nêu rõ kế toán trưởng cần có:

– Phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết và ý thức chấp hành pháp luật.

– Trình độ chuyên môn và nghiệp vụ chuyên ngành kế toán.

– Chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên.

– Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng của Bộ Tài chính.

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-online-uy-tin

– Thời gian công tác kế toán 02 năm nếu kế toán viên có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ từ bậc Đại học trở lên và 03 năm nếu kế toán viên có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ từ bậc trung cấp, cao đẳng.

Do đó, phải mất bao lâu để từ kế toán viên lên kế toán trưởng hay học chứng chỉ kế toán trưởng bao lâu còn tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của bạn, tối thiểu là 02 năm. Như vậy, nếu bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán thì cần công tác thực tế đúng chuyên ngành trong ít nhất 02 năm để đủ điều kiện thi chứng chỉ kế toán trưởng và ứng tuyển vị trí này tại doanh nghiệp hoặc đơn vị hành chính sự nghiệp.

++ Học chứng chỉ kế toán viên bao lâu?

Văn bằng 2 kế toán có đủ điều kiện thi kế toán trưởng không?

Có không ít sinh viên chuyển ngành trong quá trình học đại học vì có định hướng khác. Cách chuyển ngành tốt nhất là học văn bằng 2 để có thể vừa đi học, vừa đi làm. Rất nhiều bạn muốn phát triển sự nghiệp lên kế toán trưởng nhưng không biết với văn bằng 2 kế toán thì có đủ điều kiện để thi chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng không?

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-bao-lau

Bên cạnh quy định về tiêu chuẩn kế toán trưởng được nêu trong Điều 54 Luật Kế toán 2015 như trên, Bộ Tài chính còn đưa ra quy định tại Điều 2 Thông tư 199/2011/TT-BTC về tiêu chuẩn học viên tham dự khóa học bồi dưỡng kế toán trưởng. Yêu cầu học viên có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán theo quy định. Đồng thời trong đơn xin học, học viên gửi kèm theo thông tin xác nhận thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tại cơ quan, đơn vị mà học viên đang công tác cùng với bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán.

Theo đó, quy định không yêu cầu học viên phải có hệ đào tạo chính quy mà chỉ cần có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên. Chính vì thế, người có văn bằng 2 kế toán vẫn có thể đăng ký khóa bồi dưỡng chứng chỉ kế toán trưởng.

Không có chứng chỉ kế toán trưởng có được ứng tuyển vị trí kế toán trưởng không?

Bạn có thể đảm nhận vai trò phụ trách kế toán của công ty siêu nhỏ thay cho kế toán trưởng dù chưa có chứng chỉ kế toán trưởng vì theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì các công ty siêu nhỏ theo quy định Pháp luật được phép bố trí người phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng. Do đó, ở những công ty này, bạn có thể đảm nhận tất cả các công việc kế toán như kế toán trưởng vì làm người phụ trách kế toán thì không cần có chứng chỉ kế toán trưởng vẫn có thể làm được.

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-bao-lau

Tuy nhiên, để có con đường thăng tiến rộng mở và lâu dài, bạn nên học chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng khi đủ điều kiện.

Để đăng ký khóa bồi dưỡng chứng chỉ kế toán trưởng cũng như cập nhật đầy đủ thông tin về các quy định liên quan đến chứng chỉ này, quý học viên hãy liên hệ đến Trangtuyensinh24h.

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Đăng ký học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 2 ở đâu?