Hiểu rõ hơn về khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ Việt Nam

Câp nhật: 21/05/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 398 lượt xem

Để đánh giá năng lực ngoại ngữ, mỗi cá nhân cần hoàn thành các bài thi chứng chỉ tiếng Anh theo các khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ của Việt Nam. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về khung tham chiếu này để biết rõ hơn về yêu cầu và đề thi. Sau đó chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới nhé!

Các khóa luyện đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng Anh công nhận toàn quốc được mở liên tục hàng tháng tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học – Tổ Chức Giáo Dục Đào Tạo CITI Việt Nam. Bạn hãy liên hệ đến trung tâm để nhận hỗ trợ tốt nhất nhé!

cap-chung-chi-tieng-anh-uy-tin

Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ tại Việt Nam (VSTEP)

“Vietnamese Standardized Test of English Proficiency” (VSTEP) là khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ 6 bậc được ứng dụng tại Việt Nam. Các bậc tương đương với  trình độ  A1, A2, B1, B2, C1,C2.

Theo quyết định Số: 2080/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ, mục tiêu chung trong Đề án ngoại ngữ 2025 là “Đổi mới việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, tiếp tục triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc; tăng cường năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tạo nền tảng phổ cập ngoại ngữ cho giáo dục phổ thông vào năm 2025.

VSTEP được xây dựng để đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 – 5 cho đối tượng sau trung học phổ thông trong phạm vi toàn quốc và nhận được sự công nhận của quốc tế. Khung tham chiếu này được ứng dụng phổ biến tại các cơ sở, chương trình đào tạo ngoại ngữ và người học ngoại ngữ theo hệ thống giáo dục quốc dân.

Trên chứng chỉ VSTEP không ghi thời hạn sử dụng mà thời hạn này là do đơn vị sử dụng đánh giá. Do đó, có thể nói, chứng chỉ này là vĩnh viễn.

Các loại đối tượng thi VSTEP

Quy định tại đề án ngoại ngữ 2025 và các văn bản liên quan chỉ rõ:

Trình độ Tiếng Anh A2 cần thiết với:

+ Giáo viên mầm non, tiểu học, THCS

+ Thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên

Trình độ Tiếng Anh B1 cần thiết với:

+ Học viên chuẩn bị bảo vệ thạc sỹ và chuẩn bị nộp hồ sơ NCS

+ Học sinh, sinh viên các trường Đại học Cao đẳng (B1)

+ Những bạn chuẩn bị thi thạc sỹ được miễn thi tiếng Anh đầu vào nếu có chứng chỉ B1.

+ Thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên chính

Trình độ tiếng Anh B2 cần thiết với:

+ Giáo viên tiếng Anh cấp 01 và 02

+ Chuẩn bị làm đầu ra NCS

+ Sinh viên chất lượng cao (CLC) trường ĐHQGHN

+ Chuyên viên cao cấp

Trình độ tiếng Anh C1 cần thiết với:

+ Giáo viên tiếng Anh THPT và giảng viên tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường Đại học, Cao đẳng

+ Sinh viên nhiệm vụ chiến lược Đại học Quốc Gia Hà Nội

thi-chung-chi-tieng-anh-cong-nhan-toan-quoc

++ Tìm hiểu thêm về quy định chứng chỉ tiếng Anh thi công chức

Quy định về bài thi VSTEP

Để hoàn thành bài thi VSTEP, bạn cần hoàn thiện 4 kỹ năng cơ bản bao gồm: nghe, nói, đọc, viết với định dạng như sau:

Bài thi nghe hiểu gồm có 3 phần, 35 câu hỏi đa lựa chọn (MCQ) thực hiện trong khoảng 40 phút (tính thời gian nghe và điền đáp án). Mục đích của bài thi là kiểm tra kỹ năng nghe của thí sinh thông qua các đoạn trao đổi ngắn, hướng dẫn, thông báo, các đoạn hội thoại và các bài nói chuyện, bài giảng trong ba bậc từ bậc 3 đến bậc 5.

Bài thi đọc hiểu gồm 4 bài đọc, 40 câu hỏi đa lựa chọn thực hiện trong 60 phút nhằm kiểm tra kỹ năng đọc của thí sinh thông qua 4 văn bản về các vấn đề khác nhau có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5.

Bài thi viết gồm 2 bài, một bài viết thư dài 120 từ và bài luận dài 250 từ về một chủ đề cho sẵn thực hiện trong vòng 60 phút nhằm đánh giá kỹ năng viết sản sinh và viết tương tác của thí sinh.

Bài thi nói gồm 3 phần thể hiện 3 chủ đề Tương tác xã hội, Thảo luận giải pháp và Phát triển chủ đề thực hiện trong khoảng 12 phút nhằm kiểm tra kỹ năng nói, thảo luận, tương tác và trình bày vấn đề của thí sinh.

Các quy đổi điểm của VSTEP

Bậc 3 – 4,0 – 5,5

Ở trình độ này, thí sinh có thể viết đoạn văn đơn giản theo chủ đề quen thuộc, có thể hiểu ý chính của đoạn văn về chủ đề quen thuộc thường gặp, mô tả những trải nghiệm, ước mơ, sự kiện, hy vọng… Trình bày súc tích các lý do và ý kiến bằng tiếng Anh.

Bậc 4 – 6,0 – 8,0

Ở trình độ này, thí sinh có thể hiểu ý chính văn bản phức tạp hơn, bao gồm chủ đề trừu tượng, có thể nói về kiến thức chuyên môn. Giao tiếp được ở mức trôi chảy, tự nhiên, có thể giao tiếp với người bản ngữ. Có thể viết những đoạn văn dài hơn, mang tính chuyên môn, tính thời sự và đánh giá phương án.

Bậc 5 – 8,5 – 10

Thí sinh đạt bật 5 có thể đọc hiểu đoạn văn dài khó, diễn đạt lưu loát, tức thì, sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả cho công việc, học tập và hoạt động xã hội, chuyên môn. Có thể trình bài văn bản phức tạp, có logic, dùng liên từ tốt.

Để hiểu rõ hơn về VSTEP, bạn có thể liên hệ đến Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học – Tổ Chức Giáo Dục Đào Tạo CITI Việt Nam. Nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ bạn nhiệt tình từ khi đăng ký khóa học đến khi nhận được chứng chỉ.

++ Trung tâm đào tạo cấp chứng chỉ công nghệ thông tin toàn quốc.