Đề thi tin học cơ bản, nâng cao và kinh nghiệm ôn thi hiệu quả

Câp nhật: 23/07/2023
 • Người đăng: Phong Tuyen Sinh
 • |
 • 607 lượt xem

Đề thi tin học cơ bản và nâng cao của Bộ GD&ĐT gồm những gì? Cấu trúc đề thi và cách thức tính điểm ra sao? Đây là những thông tin được nhiều học viên quan tâm khi ôn thi tin học cơ bản. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc trên và có thêm một số nguồn đề thi thử miễn phí.

Cấu trúc đề thi chứng chỉ tin học

Chứng chỉ CNTT cơ bản và nâng cao theo Thông tư 03 là chứng chỉ tin học cấp quốc gia có giá trị sử dụng vĩnh viễn trên toàn quốc. Các chứng chỉ  này là công cụ quan trọng để người sở hữu hoàn thiện các mục tiêu học tập, làm việc. Hầu như những người trẻ hiện nay đều đã có kiến thức tin học nền tảng từ cấp 2, nên việc ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản, nâng cao không quá khó khăn.

Để bắt đầu quá trình ôn thi, học viên cần nắm rõ cấu trúc đề thi tin học. Đề thi gồm hai phần thi – lý thuyết và thực hành, thực hiện hoàn toàn trên máy tính, đảm bảo tính bảo mật cao theo quy chế thi.

Cấu trúc đề thi tin học cơ bản

Phần thi Số câu hỏi Thời gian Yêu cầu Thang điểm
Lý thuyết 30 câu trắc nghiệm 30 phút Trả lời câu hỏi chọn đáp án đúng trên phần mềm thi 0-10 điểm
Thực hành Do trung tâm tổ chức thi ra đề 120 phút Thí sinh làm bài trực tiếp trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 8 hoặc Windows 10. Lưu trữ thành file dạng PDF 0-10 điểm

Để được công nhận đạt chuẩn CNTT cơ bản, thí sinh phải đảm bảo mỗi phần thi đạt từ 5 điểm trở lên. Nội dung đề thi chứng chỉ tin học cơ bản sẽ bám sát theo nội dung quy định tại Thông tư 03/2014/TT–BTTTT về Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Cụ thể:

Nội dung thi chứng chỉ tin học cơ bản tập trung vào chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT Cơ bản gồm:

 • Module kỹ năng 01: Hiểu biết về CNTT cơ bản
 • Module kỹ năng 02: Sử dụng máy tính cơ bản
 • Module kỹ năng 03: Xử lý văn bản cơ bản (Word)
 • Module kỹ năng 04: Sử dụng bảng tính cơ bản (Excel)
 • Module kỹ năng 05: Sử dụng trình chiếu cơ bản (Powerpoint)
 • Module kỹ năng 06: Sử dụng Internet cơ bản

Cấu trúc đề thi tin học nâng cao

Đề thi chứng chỉ tin học nâng cao cũng có cấu trúc bài thi gồm 2 phần và cách tính điểm tương tự như đề thi tin học căn bản. Khác với đề thi trắc nghiệm tin học cơ bản, ở phần thi lý thuyết bài thi nâng cao sẽ bao gồm 90 câu hỏi từ 3/9 module thí sinh chọn thi (Mỗi module 30 câu hỏi). Nội dung đề thi sẽ bám sát theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao của Bộ GD&ĐT như sau:

 • Module 7: Xử lý văn bản nâng cao
 • Module 8: Sử dụng bảng tính nâng cao
 • Module 9: Sử dụng trình chiếu nâng cao
 • Module 10: Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Module 11: Thiết kế đồ họa hai chiều
 • Module 12: Biên tập ảnh
 • Module 13: Biên tập trang thông tin điện tử
 • Module 14: An toàn, bảo mật thông tin
 • Module 15: Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án
Cấu trúc đề thi chứng chỉ tin học

Hướng dẫn ôn thi chứng chỉ tin học bản, nâng cao

Sau khi đã nắm rõ cấu trúc đề thi chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao. Học viên cần có phương án ôn tập cũng như xác định những kiến thức trọng tâm mình cần ôn tập.

Nếu bạn có mục tiêu là chứng chỉ tin học cơ bản, bạn cần ôn luyện kiến thức trong 6 module đầu tiên. Còn nếu bạn cần đạt chứng chỉ Tin học nâng cao, bạn phải đáp ứng điều kiện là có chứng chỉ tin học cơ bản. Nếu chưa có chứng chỉ CNTT cơ bản thì bạn cần ôn tập và thi đạt chứng chỉ này trước. Sau đó ôn tiếp phần kiến thức cho 3 module chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao mà bạn đăng ký thi.

Những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể thi đạt chứng chỉ tin học nhanh chóng bao gồm:

Có kiến thức tin học nền tảng

Để luyện thi tin học cơ bản thành công, bạn cần nắm những nội dung:

 • Kiến thức cơ bản về máy tính: Nếu bạn đã học kiến thức này ở chương trình phổ thông thì có thể xem lại vài lần để nắm lại kiến thức.
 • Thao tác làm việc và sử dụng tiện ích Windows:  Bạn có thể nhớ lý thuyết tin học nhưng sẽ không nhớ lâu nếu không thực hành. Do đó, dành thời gian sử dụng máy tính thường xuyên để thành thạo các thao tác.
 • Cách soạn thảo và trình bày văn bản: Kiến thức về Microsoft Word sẽ không bao giờ thiếu trong đề thi vì đây là công cụ được ứng dụng phổ biến nhất trong bất kỳ công việc nào cần xử lý hồ sơ, giấy tờ. Do đó, hiểu rõ về word sẽ giúp bạn có lợi thế tốt hơn trong kỳ thi và trong công việc sau này.
 • Tạo bảng và sử dụng bảng tính Excel: So với word thì excel có vẻ khó nhằn hơn do cách sử dụng công thức trong mỗi trường hợp đều rất đa dạng. Đồng thời, có hàng trăm công thức excel, ứng dụng cho rất nhiều trường hợp khác nhau. Do đó, nếu dùng không quen, bạn có thể không biết nên vận dụng những công thức đó như thế nào khi giải đề.
 • Tạo lập và thiết kế bảng trình chiếu: Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp sẽ yên tâm về phần thi này vì họ đã vận dụng Power Point khá thành thạo trong các buổi thuyết trình trên giảng đường đại học, cao đẳng. Còn nếu, bạn chưa biết về công cụ này, hãy dành chút thời gian tìm tòi. So về độ khó thì Powerpoint có thể được xem là công cụ dễ sử dụng nhất trong 03 công cụ phổ biến của Microsoft.

Có giáo trình ôn thi chuẩn

Cần có giáo trình ôn tin học cơ bản chuẩn, bám sát vào định dạng đề thi, có nghiên cứu sâu về quy định, quy tắc ra đề thi để có định nghĩa chính xác, ôn thi đúng trọng tâm.

Thực hành thật nhiều

Tiếp xúc với máy tính và thực hành kỹ năng càng nhiều sẽ giúp bạn càng nhớ nhanh và rõ những kiến thức lý thuyết đã học. Tuy nhiên, thay vì mất thời gian mày mò máy tính với quá nhiều nội dung, bạn nên tập trung vào nội dung đề thi thực hành tin học cơ bản – nâng cao. Hãy tạo cho mình một số phương pháp ghi nhớ nhanh để khi nhìn vào màn hình máy tính hoặc bàn phím, bạn có thể nhớ đến nội dung đã học.

Làm nhiều đề thi thử

Để xử lý bài thi thành thạo, bạn nên thi thử và giải đề, làm quen với cách thức ra câu hỏi cũng như yêu cầu của đề thi. Bạn nên thi thử như thi thật, nghĩa là tuân thủ thời gian quy định và làm nghiêm túc.

Tìm người hướng dẫn

Có thể bạn đã có kiến thức về tin học và sử dụng tin học mỗi ngày nhưng thao tác sử dụng công cụ trong đề thi rất đa dạng. Trong quá trình ôn tập và làm thi thử tin học cơ bản – nâng cao, nên có người hướng dẫn giải đề thi tin học cơ bản vì mất thời gian tự mày mò. Giảng viên hướng dẫn sẽ giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm, mẹo thi tin học cơ bản để tiết kiệm thời gian và sử dụng công cụ tối ưu nhất để hoàn thành đề thi.

Hướng dẫn ôn thi chứng chỉ tin học bản, nâng cao

Tổng hợp đề thi thử tin học cơ bản, nâng cao

Trong phần nội dung này, chúng tôi đã tổng hợp một số bộ đề thi chứng chỉ tin học cơ bản để học viên sử dụng khi ôn tập. Các đề thi chứng chỉ tin học này được được sưu tầm từ những kỳ thi tại các trường được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi, do đó nội dung kiểm tra khá sát với kỳ thực tế.

Tổng hợp đề thi thử chứng chỉ tin học cơ bản phần Lý thuyết

Tổng hợp đề thi thực hành tin học cơ bản

Đề thi tin học ứng dụng nâng cao phần Lý thuyết

Đề thi tin học ứng dụng nâng cao phần Thực hành

Đề thi tin học công chức

Tổng hợp đề thi thử tin học cơ bản, nâng cao

Trên đây là kinh nghiệm ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao, hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp ôn thi tốt nhất cho mình. Liên hệ ngay đến Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam để đăng ký khóa học chứng chỉ tin học cơ bản cấp tốc, chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng có chứng chỉ đúng hạn, đáp ứng yêu cầu công việc và học tập. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *