Bài thi nói VSTEP được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào?

Câp nhật: 24/07/2021
  • Người đăng: admin
  • |
  • 839 lượt xem

Phần lớn học viên chuẩn bị thi tiếng Anh 4 kỹ năng của VSTEP đều lo lắng hai phần thi, thi nghe và thi nói. Có nhiều bạn đọc tiếng Anh rất trôi chảy, vốn từ vựng tốt nhưng khi áp dụng vào tình huống cụ thể để trình bày bằng lời nói thì không thể phát huy hết vốn hiểu biết của mình. Đó cũng là khó khăn của nhiều học viên học tiếng Anh. Để giúp các học viên ôn thi chứng chỉ tiếng Anh VSTEP hiệu quả, chúng tôi gợi ý một số tiêu chí quan trọng trong bài thi nói như sau.

Nếu bạn đang cần học chứng chỉ tiếng Anh công nhận toàn quốc, hãy liên hệ đến Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học – Tổ Chức Giáo Dục Đào Tạo CITI Việt Nam.

Tiêu chí đánh giá điểm trong bài thi nói VSTEP

Nếu bạn không có nhiều thời gian ôn thi thì hãy tập trung vào những tiêu chí tính điểm của bài thi để có cơ hội đạt điểm số tốt nhất. Trước tiên, bạn hãy nắm rõ cấu trúc của bài thi nói VSTEP.

hoc-chung-chi-tieng-anh-tuong-duong

Cấu trúc đề thi bao gồm 3 phần:

Phần 1: Tương tác xã hội (social interaction) với 6 câu hỏi thuộc về 2 chủ đề thường gặp trong cuộc sống.

Phần 2: Thảo luận giải pháp (solution discussion) với 3 lựa chọn trong 1 tình huống nhất định. Thí sinh có 3 phút để chuẩn bị và trình bày sự lựa chọn của mình.

Phần 3: Phát triển chủ đề (topic development) với 3 gợi ý cho sẵn. Thí sinh có 4 phút để vừa phát triển chủ đề bằng các ví dụ, giải thích…và trình bày ý kiến của mình.

Điểm thi của phần thi nói sẽ tập trung vào 5 tiêu chí quan trọng như sau:

Thứ nhất là từ vựng. Thí sinh cần trình bày chủ đề với vốn từ vựng phù hợp, nếu dùng được những từ hiếm gặp thì càng có lợi thế và sẽ nhận được đánh giá cao hơn.

Thứ hai là ngữ pháp. Thí sinh sẽ đạt điểm cơ bản trong tiêu chí này nếu nói chuẩn ngữ pháp và sẽ đạt điểm cao hơn nếu dùng đa dạng cách đặt câu như câu đơn, câu phức, câu ghép có mệnh đề quan hệ…

Thứ ba là phát âm. Thí sinh cần có cách phát âm đúng cho những âm đơn lẻ, âm cuối, trọng âm từ, trọng âm câu và ngữ điệu. Khả năng phát âm càng hoàn thiện thì số điểm sẽ càng cao.

hoc-chung-chi-tieng-anh-cong-nhan-toan-quoc-ha-noi

Thứ tư là mức độ trôi chảy và cách phát triển ý. Để có thể triển khai bài nói trong vài 2-3 phút cho một chủ đề bất chợt, thí sinh cần có kỹ năng phát triển và mở rộng ý. Đồng thời, thí sinh cần trình bày trôi chảy, hạn chế ngập ngừng hay “ậm ừ”. Vì thời gian nói của mỗi người là như nhau nên thí sinh nói được càng nhiều ý sẽ càng được đánh giá cao hơn.

Cuối cùng là ý nghĩa nội dung và sự liên kết. Tiêu chí này đánh giá đồng thời với mức độ trôi chảy và phát triển ý. Những ý mà thí sinh trình bày phải liên kết với chủ đề. Đồng thời để ngữ điệu được tư nhiên, thí sinh cần có những câu liên kết trong bài nói để kết nối ý.

++ Bí quyết luyện thi Vstep đạt kết quả tốt

Làm sao để bài thi nói VSTEP tốt hơn?

Một số lỗi phổ biến của thí sinh thi nói VSTEP là không thể phát triển ý, câu trả lời ngắn, dùng sai từ loại hoặc dùng quá nhiều từ vựng cấp độ cao trong khi nó không phù hợp với ngữ cảnh.

Như vậy, để ôn thi tốt, bạn nên tránh những lỗi tương tự và có kế hoạch ôn thi phù hợp.

cap-chung-chi-tieng-anh-cong-nhan-toan-quoc

Để học cách triển khai ý, bạn cần tiếp xúc với nhiều đề tài khác nhau và bắt đầu suy nghĩ về đề tài đó. Lúc đầu có thể bạn sẽ không biết nên nói gì về đề tài nhưng khi bạn thực hành qua 5,6 đề tài bạn sẽ có cách xây dựng ý tưởng cho mình. Ý tưởng có thể đến từ trải nghiệm của chính bạn, cũng có thể là trải nghiệm của những người xung quanh mà bạn quan sát thấy.

Kế đến hãy nâng cao vốn từ vựng. Tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học – Tổ Chức Giáo Dục Đào Tạo CITI Việt Nam chúng tôi cung cấp giáo trình phù hợp để bạn tiếp cận những chủ đề thân thuộc và luyện vốn từ vựng liên quan đến những chủ đề đó.

Cuối cùng là luyện tập. Để có phát âm tốt, nói trôi chảy và đặt câu tốt, bạn cần phải luyện nói thường xuyên. Ban đầu bạn sẽ nghe những bài nói chuẩn để nói theo. Sau đó, bạn sẽ phát triển ý và nói theo cách của mình. Trong suốt quá trình này, bạn cần có giáo viên hướng dẫn để họ giúp bạn phát hiện lỗi sai và chỉnh sửa.

Thi nói VSTEP không khó, nhưng khó ở chỗ nhiều thí sinh không dám nói hoặc không tự tin nói. Cảm giác lúng túng và căng thẳng khi thi mới là nguyên nhân chính đánh bại chúng ta trong bài thi nói. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng, mạnh dạn, tự tin trình bày những gì bạn đã ôn luyện.

Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học – Tổ Chức Giáo Dục Đào Tạo CITI Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng bạn!

Thông tin liên hệ chi tiết:

Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.6609.628, 0961.189.663 (Cô Thúy), 0964.488.720 (Cô Mến), 0981.871.011 (Cô Nhung)

++ Nên đăng ký thi cấp chứng chỉ a tin học tương đương ở đâu?

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY