Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng tại cơ quan doanh nghiệp

Câp nhật: 17/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 154 lượt xem

Kế toán trưởng là người đứng đầu đội ngũ kế toán tại doanh nghiệp, trực tiếp theo dõi, quản lý, hỗ trợ, đào tạo nhân viên kế toán thực hiện công tác kế toán theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, kế toán trưởng còn là người lập báo cáo về hoạt động tài chính doanh nghiệp, tham mưu cho giám đốc tài chính/chủ doanh nghiệp trong những quyết định về sự phát triển của công ty. Chính vì là vị trí quan trọng đối với tài chính doanh nghiệp nên quy định bổ nhiệm kế toán trưởng khá nghiêm ngặt. Sau đây là một số quy định cần lưu ý, mời bạn cùng Trangtuyensinh24h theo dõi thông tin sau.

Đăng ký học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu tại Hà Nội? Trangtuyensinh24h là một trong những đơn vị liên kết giáo dục hàng đầu Hà Nội, mang đến chất lượng và điều kiện giáo dục tốt nhất cho bạn.

Kế toán trưởng có vai trò gì trong doanh nghiệp?

Vì là người đứng đầu trong bộ phận kế toán doanh nghiệp nên kế toán trưởng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo nhân viên kế toán làm việc, tham mưu xây dựng chiến lược tài chính trong doanh nghiệp, giám sát các nhóm chuyên gia tài chính và làm việc trực tiếp với giám đốc tài chính.

Tuy nhiên, ở mỗi quy mô công ty, kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể khác nhau. Công ty càng lớn, công việc và nhiệm vụ của kế toán trưởng sẽ càng được phân chia rõ ràng, chi tiết vì một tập đoàn lớn có thể có nhiều kế toán trưởng cho nhiều bộ phận khác nhau. Ở công ty quy mô vừa và nhỏ, kế toán trưởng có thể vừa là kế toán doanh nghiệp, hoàn thành mọi công tác kế toán cho doanh nghiệp.

Nhìn chung, kế toán trưởng sẽ thực hiện các công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp, đảm bảo công tác kế toán được thực hiện theo quy định pháp luật, tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Kế toán trưởng có thể tham gia:

+ Phân tích, đánh giá tình hình tài chính của công ty/ của các dự án, công trình trước khi trình lên ban lãnh đạo công ty;

+ Đảm bảo nguồn vốn đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty;

+ Tham mưu về công tác quản lý và sử dụng nguồn vốn của công ty;

+ Tham mưu về chế độ kế toán phù hợp với tình hình hoạt động của công ty cũng như những thay đổi của chế độ qua từng thời kỳ trong các hoạt động kinh doanh;

+ Thực hiện các chức năng khác theo phân công công tác.

Nhiệm vụ của kế toán trưởng trong công ty là gì?

Dù làm việc ở bất kỳ công ty nào, kế toán trưởng cũng có hai nhiệm vụ chính là nhiệm vụ điều hành và nhiệm vụ chuyên môn.

Ở nhiệm vụ điều hành, kế toán trưởng là lãnh đạo của bộ phận kế toán, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của phòng ban/bộ phận. Kế toán trưởng là người quản lý chính của đội ngũ kế toán, tổ chức đào tạo nâng cao hiệu suất làm việc cho kế toán viên, theo dõi, giám sát kết quả làm việc của đội ngũ, kiểm soát các hoạt động tài chính – kế toán doanh nghiệp…

Ở nhiệm vụ chuyên môn, kế toán trưởng có trách nhiệm tổ chức kế toán, thống kê kết quả tài chính theo từng hoạt động của doanh nghiệp, kiểm tra, kiểm soát các hợp đồng kinh tế, ưu tiên bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp theo đúng pháp luật, giám sát quá trình lập ngân quỹ vốn, vốn các dự án đầu tư.. Tất cả những nhiệm vụ chuyên môn này đều nhằm hướng tới những chính sách và chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp.

++ Khi nào nên học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng 2?

Pháp luật quy định như thế nào về việc bổ nhiệm kế toán trưởng?

Quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng tại cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp… được nêu tại Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP. Tất cả các doanh nghiệp đều cần có kế toán trưởng ngoại trừ những doanh nghiệp siêu nhỏ.

Trong trường hợp đơn vị chưa có kế toán trưởng thì có thể bổ nhiệm người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Nếu bổ nhiệm người phụ trách kế toán thì sau 12 tháng, đơn vị phải có kế toán trưởng. Quy định này thường được các doanh nghiệp mới thành lập áp dụng.

Không bắt buộc bổ nhiệm kế toán trưởng cho công ty siêu nhỏ

Bạn có thể xác định công ty siêu nhỏ theo những tiêu chuẩn đề ra trong Nghị định 80/2021/NĐ-CP. Theo quy định của Luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty siêu nhỏ có thể bổ nhiệm người phụ trách kế toán thay cho vị trí kế toán trưởng nếu công ty không cần có kế toán trưởng. Lúc này người phụ trách kế toán sẽ là người chịu trách nhiệm cho mọi công tác kế toán – thuế công ty.

Tiêu chuẩn cần có đối với kế toán trưởng doanh nghiệp

Kế toán trưởng cần đáp ứng các yêu cầu như:

“+ Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

+ Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

+ Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

+ Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.”

Quy trình bổ nhiệm kế toán trưởng tại cơ quan, doanh nghiệp

Doanh nghiệp thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng theo quy định tại Luật Kế toán 2015 như sau:

+ Tổ chức bộ máy kế toán và bố trí người làm kế toán hoặc thuê dịch vụ kế toán;

+ Bố trí người làm kế toán trưởng hoặc thuê dịch vụ kế toán trưởng;

+ Kế toán trưởng tổ chức và chỉ đạo cho công tác kế toán trong doanh nghiệp theo quy định về kế toán và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với những sai phạm do mình gây ra và chịu trách nhiệm liên đới đối với những sai phạm do kế toán viên thuộc trách nhiệm quản lý của mình gây ra;

+ Tổ chức kiểm tra kế toán nội bộ cho doanh nghiệp và thực hiện kiểm tra kế toán các đơn vị trực thuộc (nếu có).

Mặc dù công việc của kế toán trưởng khá phức tạp nhưng điều này cũng cho thấy quyền lợi, trách nhiệm và tầm quan trọng của kế toán trưởng trong doanh nghiệp.

Nếu kế toán trưởng là định hướng nghề nghiệp của bạn thì khi đủ điều kiện về thời gian công tác, bạn hãy đăng ký ngay khóa bồi dưỡng kế toán trưởng tại Trangtuyensinh24h. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cơ sở giáo dục được cấp phép cấp chứng chỉ kế toán trưởng, đủ điều kiện nộp đơn ứng tuyển vào cơ quan, doanh nghiệp để có cơ hội được bổ nhiệm vào vị trí này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY


  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Đăng ký học chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tiểu học ở đâu?