Kế toán trưởng cần làm những việc gì trong doanh nghiệp?

Câp nhật: 01/12/2021
 • Người đăng: admin
 • |
 • 24 lượt xem

Để trở thành kế toán trưởng, bạn cần có chứng chỉ kế toán trưởng do Bộ Tài Chính cấp. Đây là mục tiêu nghề nghiệp của rất nhiều kế toán viên, là mốc son trong sự nghiệp kế toán, nắm giữ vai trò và nhiệm vụ rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vì là người hỗ trợ đưa ra các quyết sách liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp nên kế toán trưởng cần phải tuân thủ các quy định theo pháp luật, cụ thể là Nghị định 174/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Luật kế toán số 88/2015/QH13.

++ Học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu tại Hà Nội?

Kế toán trưởng có nhiệm vụ gì trong doanh nghiệp?

Kế toán trưởng có thể giữ vai trò là trưởng bộ phận hoặc là trưởng nhóm tùy theo quy mô doanh nghiệp. Đối với các công ty lớn, các vị trí sẽ được phân nhỏ ra thành những bộ phận riêng lẻ, lúc này kế toán trưởng sẽ giữ vai trò giám sát một nhóm các chuyên gia tài chính và làm việc dưới quyền giám đốc tài chính (CFO). Bên cạnh những quyền lợi là áp lực tương ứng với trách nhiệm cao nhất trong bộ phận kế toán, kế toán trưởng có nhiệm vụ bao gồm:

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-bao-nhieu

Quản lý mọi hoạt động trong bộ phận kế toán

Kế toán trưởng cần quản lý công việc và hiệu quả làm việc của kế toán viên trong phòng ban, hướng dẫn các quy trình làm việc và các quy định cho nhân viên mới, mở các lớp đào tạo cho kế toán viên, cân nhắc sử dụng công nghệ, kỹ thuật mới để gia tăng hiệu quả, giảm thời gian và chi phí trong công tác.

Kế toán trưởng ở một số doanh nghiệp còn giữ chức vụ quản lý cao cấp, đưa ra các khuyến nghị tăng lợi nhuận và cắt giảm chi phí cho các nhà quản lý, đồng thời đưa ra các phương pháp tài chính phù hợp để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn khi nền kinh tế đi xuống.

Chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của sổ sách kế toán

Khi tiến hành quyết toán, kế toán trưởng sẽ chịu trách nhiệm về số liệu của doanh nghiệp với kiểm toán, do đó, cần đảm bảo tính chính xác, hợp pháp, nhất quán giữa các số liệu, sổ sách, giấy tờ thanh toán, chứng từ, báo cáo tài chính, bảng kê khai, bảo hiểm, công nợ…

Giám sát quyết toán

Kế toán trưởng rất bận rộn vào những dịp cuối năm vì phải giám sát việc quyết toán các khoản thu chi, dòng tiền, kiểm kê tài sản của công ty và luôn sẵn sàng để quyết toán với quản lý cấp cao hơn.

++ Đăng ký học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp ở đâu uy tín?

Lập báo cáo tài chính năm

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-bao-nhieu

Kế toán trưởng có nhiệm vụ lập báo cáo tài chính năm và trình bày cụ thể với ban lãnh đạo doanh nghiệp vào thời gian quy định của doanh nghiệp.

Tham gia phân tích và dự báo về nguồn tài chính của doanh nghiệp

Kế toán trưởng quản lý, giám sát bộ phận kế toán trong doanh nghiệp nên cũng là người hiểu rõ nhất về các hoạt động kế toán tài chính. Do đó, khi được yêu cầu, kế toán trưởng cũng là người tham gia vào việc phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp, đưa ra dự báo về nguồn tài chính, kiến nghị tài chính cho doanh nghiệp để duy trì ngân sách, xử lý những rủi ro, phòng ngừa vi phạm, sai phạm tài chính.

Ngoài ra, kế toán trưởng có thể được phân công các công việc khác tùy thuộc vào thỏa thuận với doanh nghiệp.

hoc-chung-chi-ke-toan-truong-online-uy-tin

Chuẩn bị chứng chỉ kế toán trưởng là bước đầu tiên để bạn theo đuổi sự nghiệp kế toán trưởng. Đây là chứng chỉ quan trọng giúp bạn đủ điều kiện ứng tuyển, bổ nhiệm vào vị trí kế toán trưởng trong các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp.

Liên hệ đến Trangtuyensinh24h để đăng ký khóa bồi dưỡng chứng chỉ kế toán trưởng, hoàn thành khóa học và nhận chứng chỉ đúng thời hạn nhé!

Form đăng ký

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN NGAY
  Thông tin liên hệ

  Trường Quản Trị Doanh Nghiệp Việt Nam

  Địa chỉ: Số Nhà 14, Tổ 17, Khu Văn Hóa Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

  Hotline: 02466609628, 0961189663 (Cô Thúy), 0964488720 (Cô Mến), 0981871011 (Cô Nhung)

  ++ Ở đâu cấp chứng chỉ tin học b văn phòng tương đương?